Tổng hợp 10 bài học marketing từ Apple áp dụng cho mọi doanh nghiệp

Công ty công nghệ lớn hàng đầu thế giới. Trong top Big Four của Mỹ rất nhiều năm, dưới sự gầy dựng của thiên tài Steve Jobs. Apple đã đạt rất nhiều thành công lớn đáng ngưỡng mộ. Vậy nên 10 bài học marketing từ Apple sẽ là kiến thức thực tế. Mà bất kỳ công ty nào cũng nên học tập để ứng dụng phát triển.

Liệt kê 10 bài học marketing từ Apple

Marketing của Apple đã trở thành chuẩn mực cho những công ty muốn đạt đến tầm cao tương tự về danh tiếng và doanh thu. Dù công ty của bạn là một agency về tiếp thị nội dung hay chuyên cung cấp các sản phẩm phần mềm. Bạn vẫn có thể học được vài điều từ Apple.

Bạn chưa bao giờ thấy Apple can dự vào một cuộc chiến về giá, phải vậy không? Hãy tìm ra lý do vì sao?

Số 1: hãy đơn giản

Trong hoạt động marketing của Apple. Thông thường hãng này không có bất cứ thông tin nào về nơi mua sản phẩm và cách mua sản phẩm. Thay vào đó, các quảng cáo và thông điệp tiếp thị luôn rất trực diện. Thường đưa ra sản phẩm và để cho sản phẩm “tự cất tiếng nói”.

Đừng nên “ôm đồm”, hãy lại bỏ sự ồn ào, hào nhoáng, tiết giảm nội dung đến mức tối thiểu. Chỉ trình bày những graphic đơn giản chuyển tải được thông điệp của bạn.

Số 2: sử dụng “product placement”

Bất cứ nhà tiếp thị nào cũng có thể để cho một người có ảnh hưởng (influencer) sử dụng sản phẩm của họ và chia sẻ nó trên các trang mạng xã hội. Một khi người ảnh hưởng chia sẻ sản phẩm của bạn và cho những người theo dõi biết rằng nó ích lợi ra sao thì “hạt giống đã được gieo” và bạn sẽ có thêm nhiều khách hàng tiềm năng.

Đây là 2 bài học kế tiếp trong 10 bài học marketing từ Apple

Số 3: tận dụng đánh giá từ khách hàng

Apple đã làm tốt trong việc tận dụng đánh giá (review) từ khách hàng. Và bạn cũng có thể làm tương tự. Dùng thử sản phẩm và đổi lại là một đánh giá hoặc nhận xét của khách hàng. Được xuất hiện trên mạng xã hội hoặc trên một trang review.

Bảo đảm rằng một lời nhận xét phải có tên cá nhân và hình ảnh hoặc avatar. Nếu đó là 1 mối quan hệ B2B (doanh nghiệp với doanh nghiệp). Cần phải thêm một đường dẫn (link) đến website của doanh nghiệp đó để chứng minh sự đáng tin cậy.

Số 4: tập trung vào tuyên bố giá trị thay vì là giá

Một phần quan trọng trong chiến lược marketing của Apple là họ không bao giờ can dự vào các cuộc chiến cạnh tranh về giá. Họ kiên định với cách định giá riêng dù nó thường cao hơn nhiều so với bất cứ đối thủ cạnh tranh nào. Apple có thể làm thế vì họ tập trung quảng bá tuyên bố giá trị độc đáo của mình.

Apple cũng tập trung mang lại một trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng với những tính năng và ứng dụng rất tuyệt. Dù đó là thiết bị gì đi nữa, thương hiệu này đều đảm bảo rằng khách hàng sẽ cảm thấy cái giá cao hơn mà họ chi trả là xứng đáng.

Đây là 2 bài học marketing từ Apple tiếp theo

Số 5: đại diện cho điều gì đó

Hãy nhất quán, chứng tỏ cho đối tượng mục tiêu thấy rằng thương hiệu của bạn là đáng tin cậy. Luôn có thể mang lại những gì mà nó đại diện. Bạn cần nhìn vào mọi thứ liên quan đến nỗ lực tiếp thị của thương hiệu và chắc chắn rằng các hoạt động àny cùng mang lại một cảm nhận chung.

Số 6: không chi tạo ra sản phẩm, bạn cần tạo ra trải nghiệm

Bất cứ ai cũng có thể làm ra một sản phẩm. Nhưng không có nhiều người được một trải nghiệm đáng nhớ cho khách hàng và đủ hấp dẫn để khiến họ quay lại nhiều lần.

Để tạo được một trải nghiệm mà khách hàng nhớ đến một phần liên quan đến nghệ thuật kể chuyện (the art of storytelling). Nhằm khơi gợi cảm xúc và bổ sung những khía cạnh cảm quan vào toàn bộ hành trình trải nghiệm.

Điều đó giúp cho khách hàng đắm mình vào những gì họ đang làm. Chứ không chỉ đơn thuần là mua một sản phẩm.

Đó là 2 bài học marketing từ Apple tiếp theo nữa

Số 7: trỏ chuyện với khách hàng bằng ngôn ngữ của họ

Tránh sử dụng những thuật ngữ và cách giải thích chỉ làm “rối rắm” và “hoa mắt” khách hàng tiềm năng. Apple đã tìm được cách tiếp cận khách hàng ở một tâm thức mới mà các đối thủ cạnh tranh với họ vẫn chưa làm được.

Nghiên cứu khách hàng của bạn, hiểu cách họ tương tác và trò chuyện trên mạng xã hội. Tập trung chuyển tải những khía cạnh mà họ quan tâm nhiều nhất về sản phẩm, dịch vụ. Dùng dạng ngôn ngữ mà họ sẽ dùng.

[INFOGRAPHIC] 5 chiến lược xây dựng thương hiệu thời trang thành công

Số 8: Tạo dựng hào quang và sư bí ẩn quanh những gì bạn đang làm

Một trong những cách tiếp cận tốt nhất mà Apple từng sử dụng là toạ ra sự bí ẩn chung quanh những gì họ sắp làm bằng cách giữ kín mọi thức cho tới khi chính thức ra mắt. Thông thường, các nhà tiếp thị sẽ nói cho khách hàng biết mọi thứ về một sản phẩm. Nhưng Apple tạo ra nhiều sự phấn khích hơn bằng cách giữ lại thông tin và khiến mọi người phải suy đoán.

Đó là 2 trong 10 bài học marketing từ Apple cuối cùng

Số 9: lôi cuốn cảm xúc

Apple đã toạ ra những khách hàng tự nguyện truyền bá cho sản phẩm của họ. Bởi vì thương hiệu này đã có thể chạm đến và giữ được khách hàng ở một mức độ cảm xúc. Các quảng cáo cảu Aoole thường thể hiện những người hạnh phúc. Đang có một thời gian tuyệt vời với những chiếc ipad và iphone của họ thay. Vì tập trung vào bộ nhớ hay tuổi thọ của pin.

Số 10: sử dụng hình ảnh

Chúng ta số trong một thế giới nội dung mà mọi người liên tục bị “oanh tạc” với những từ ngữ. Đó là lý do vì sao video đang trở thành một công cụ marketing phổ biến. Nếu được sử dụng tốt, hình ảnh videp và âm thanh thuyết phục. Sẽ có ảnh hưởng tuyệt vời hơn đến trải nghiệm khách hàng.

Apple có một chiến lược marketing tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng doanh số trên khắp toàn cầu. Bất cứ công ty nào cũng có thể làm điều tương tự. Nếu áp dụng những bài học này trong chiến lược marketing của họ. Và tiếp tục sửu dụng những chiến thuật này cho cả sản phẩm, dịch vụ đang có mặt trên thị trường hay sản phẩm mới. 

[INFOGRAPHIC] Những thông tin cần biết về từ khoá SEO

10 bài học marketing từ apple

Một số kênh thông tin để bạn tìm hiểu về Tân:

Các bạn đọc có thể xem thêm về lớp huấn luyện : Chương trình huấn luyện WARRIOS DIGITAL MARKETING – Chiến Binh Marketing Online Đa Kênh Thực Chiến

Cuốn sách DÁM SỐNG VỚI CHÍNH MÌNH, tác phẩm đầu tay của Tân đã được xuất bản: Dám Sống Với Chính Mình, Cuốn Sách Mở Ra Trang Mới Của Cuộc Đời Bạn

Cuốn sách THẾ GIỚI MARKETING, tác phẩm đầu tiên về chủ đề chuyên môn marketing của Tân biên soạn: Thế Giới Marketing Qua Một Cuốn Sách

Kết bạn Facebook cá nhân của Tân qua địa chỉ : Tân Nguyễn (Jackcy Tân)

Học thêm kiến thức Marketing bằng Infographic trên Pinterest: Tân Nguyễn Marketing

Xem thêm kiến thức trên Instagram: Tân Nguyễn Marketing

Kết nối công việc trên Linkedin: Tân Nguyễn Marketing

Xem thêm các video hướng dẫn trên kênh Youtube tại : Tân Nguyễn Marketing

Tham khảo các thông tin cập nhật tại Fanpage : Jackcy Tân Trainer

Các khoá học tại Trang Chủ : www.tannguyen.net

Tham gia Group Facebook để học kiến thức Miễn Phí mỗi ngày về Marketing: Cộng Đồng Thực Chiến Marketing cùng Tân Nguyễn

Liên hệ công việc qua Zalo chính: 0934041114 hoặc Zalo phụ: 0904937961

Đánh Giá Bài Viết

Chia sẻ bài viết

Tân Nguyễn Marketing (hay Jackcy Tân Trainer) là nhà đào tạo về Marketing Online, chuyên tư vấn cố vấn doanh nghiệp và triển khai các dịch vụ marketing liên quan.
Kết nối với Tân quan Facebook Hoặc Zalo: 0934041114