Tổng hợp 17 cách thức marketing phổ biến mà bạn cần phải biết

Trong thế giới kinh doanh này có rất nhiều hình thái phân phối sản phẩm và đưa thông tin đến khác hàng khác nhau. Cùng tìm hiểu và nắm kiến thức về 17 cách thức marketing phổ biến. Để bạn có chiến lược đi phù hợp cho mô hình kinh doanh của chính mình. Nhằm đạt được kết quả tốt nhất trong khoảng thời gian ngắn nhất.

Liệt kê 17 cách thức marketing phổ biến

Multi-level Marketing
Social Media Marketing
Word of Mouth Marketing (WOMM)
Content marketing
Email Marketing
Influencer Marketing
Digital Marketing
Brand Marketing
Video Marketing
Print Marketing
Search Engine Marketing
Paid Advertising
Automation Marketing
Inbound Marketing
Outbound Marketing
Trade Marketing
Affiliate Marketing

Những cách thường thấy sẽ hiện hữu trong 17 cách thức marketing phổ biến này

1. Multi-level Marketing

Multi-level marketing (MLM) là phương pháp marketing đề cập đến một chiến lược bán hàng trực tiếp đến với khách hàng cuối cùng. MLM khuyến khích các thành viên quảng bá và bán các dịch vụ của họ. Cho các cá nhân khác và thu hút những người mới vào hệ thống.

Các nhà phân phối được trả một phần trăm doanh số bán hàng của những người mới tham gia hệ thống của họ. Những người mới tham gia hệ thống trở thành mạng lưới của nhà phân phối. Được khuyến khích phát triển hệ thống bán hàng để kiếm tiền. Nhiều chương trình MLM tại Việt Nam và trên thế giới là hợp pháp. Nhưng có những hoạt động bất hợp pháp được thực hiện.

Không phải công ty nào cũng thành công với MLM. Nhưng đặc biệt nổi tiếng trên thế giới có công ty như Amway và Herbalife Nutrition.

2. Social Media Marketing

Sử dụng hình thức marketing trên các nền tảng mạng xã hội. Là cách tuyệt vời để tiếp cận những khách hàng tiềm năng. Những người đã dành nhiều thời gian trên các nền tảng truyền thông xã hội. Marketing trên mạng xã hội giúp thương hiệu dễ dàng tương tác với khách hàng và xây dựng mối quan hệ. Bên cạnh đó Social Media Marketing cũng là một hình thức có thể giúp thúc đẩy khách hàng tiềm năng và doanh số bán hàng.

Các kênh thường được sử dụng trong Social Media Marketing bao gồm: Facebook LinkedIn Instagram Twitter Snapchat Pinterest Youtube. Social media marketing là tất cả sự kết nối với khán giả hoặc khách hàng của bạn để giúp họ hiểu thương hiệu của bạn hơn. Nó vô cùng có lợi cho sự phát triển kinh doanh của bạn.

3. Word of Mouth Marketing (WOMM)

Word of Mouth Marketing (WOMM) hay được gọi là marketing truyền miệng, đây là một hình thức marketing hoàn toàn miễn phí khi mà người dùng tự nguyện chia sẻ thương hiệu của bạn đến với người khác. WOMM được cho là một trong những hình thức tiếp thị đáng tin cậy nhất.

Theo một báo cáo từ Nielsen, phần lớn khách hàng tin tưởng lời khuyên từ gia đình và bạn bè hơn các hình thức marketing khác. Để có thể làm tốt hình thức marketing này, công ty của bạn cần cung cấp những sản phẩm hoặc dịch vụ có chất lượng vượt trôi.

4. Content Marketing

Content marketing đề cập đến các hình thức marketing thông qua việc tạo và phân phối nội dung miễn phí trực tuyến. Các doanh nghiệp được biết là chi tiêu khá nhiều tiền cho content marketing với mục đích thu hút và chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành khách hàng.

Một số chiến lược content marketing phổ biến bao gồm:

Viết Blog: Đăng tải các bài viết trên blog của công ty giúp bạn thu hút được nhiều lưu lượng truy cập mà không phải trả tiền. Thông thường phương pháp này sẽ kết hợp với tối ưu SEO để tạo ra nhiều lưu lượng truy cập nhất có thể.

Video, Podcast: Sản xuất Video và Podcast giúp quảng bá kiến thức và hình ảnh thương hiệu của bạn rất tốt đối với công chúng mục tiêu.

Infographic: Infographic là dạng nội dung trực quan có khả năng thu hút người xem rất tốt. Bạn có thể thấy trên thế giới có cả mạng xã hội chia sẻ về infographic như Pinterest.

Ebook và whitepapers: Ebook và whitepapers là dạng nội dung dài chứa đựng rất nhiều thông tin hữu ích, thông thường các chủ website sẽ tạo ra các loại nội dung này với mục đích thu thập thông tin liên hệ của người đọc, để từ đó chuyển đổi họ thành khách hàng tiềm năng.

5. Email Marketing

Marketing qua email là phương thức để doanh nghiệp có thể kết nối với khách hàng tiềm năng một cách trực tiếp nhất, chăm sóc từng khách hàng tiềm năng và cuối cùng chuyển đổi họ thành khách hàng là mục tiêu của chiến dịch Email marketing. Đây là phương pháp marketing trên nền tảng số, các công ty thường gửi email đến khách hàng và khách hàng tiềm năng. Nội dung của các email thường nhằm mục đích thuyết phục khách thực hiện một hành động nào đó có lợi cho doanh nghiệp.

Mô hình email marketing hiện đại đã rời xa các loại thư spam và thay vào đó tập trung vào sự cá nhân hóa, tùy chọn theo phân khúc và nhận được sự đồng ý của đối tượng tiếp nhận email.

6. Innfluencer Marketing

Phương pháp marketing này tập trung quanh một người có ảnh hưởng trong lĩnh vực của họ. Thay vì bạn phải tiếp cận hàng ngàn người, với Innfluencer marketing bạn chỉ cần tiếp cận với người có ảnh hưởng trong ngành và tìm cách để kết hợp cùng họ quảng bá sản phẩm và dịch vụ đến với người theo dõi/fan hâm mộ của họ.

7. Digital Marketing

Digital Marketing trong những năm gần đây đã phát triển rất mạnh mẽ. Với khả năng tiếp cận rộng khắp và thời gian thực thi rất nhanh Digital Marketing. Là phương thức marketing không thể thiếu của bất kỳ doanh nghiệp nào. Để làm tốt hình thức marketing này, bạn cần có được những kiến thức tổng thể về thế giới của digital marketing, sau đó bạn cần hiểu rõ vai trò và tầm quan trọng của từng công cụ trong digital marketing. Việc cuối cùng là xây dựng chiến lược, bạn có thể tự triển khai hoặc nhờ sự trợ giúp từ các Agency hoặc chuyên gia tư vấn.

Vì sao marketing lại quan trọng? (trích status)

8. Brand Marketing

Brand Marketing còn được gọi là marketing thương hiệu. Đây là phương thức marketing dựa trên quá trình định hình nhận thức của công chúng. Và kết nối với đối tượng mục tiêu của họ. Brand marketing sử dụng cách kể chuyện, khả năng truyền cảm hứng, sự hài hước. Và sự sáng tạo để thiết lập một kết nối cảm xúc với khách hàng hiện tại và tiềm năng.

Một số hoạt động marketing thương hiệu có thể bạn đã biết tới như: Các hoạt động sự kiện tại điểm bán, các hoạt động sự kiện kết hợp mà ở đó thương hiệu có thể quảng bá hình ảnh đến với khách hàng mục tiêu.

9. Video Marketing

Trong khi trước đây chỉ có quảng cáo, giờ đây các doanh nghiệp đã đầu tư ngân sách để tạo và xuất bản tất cả các loại video giúp giải trí và giáo dục khách hàng cốt lõi của họ. Viral Video hay Viral Marketing cũng là một tên gọi khác của phương thức marketing này.

10. Print Marketing

Bên cạnh sự phát triển đột phá của digital marketing, Print marketing (hay còn gọi là marketing bằng tạp chí, in ấn) vẫn được một số doanh nghiệp quan tâm. Các doanh nghiệp sẽ tài trợ cho các bài báo, hình ảnh và nội dung tương tự trong các ấn phẩm mà khách hàng của họ đang đọc. Bạn có thể bắt gặp phương thức này khi xem tạp chí khi trên máy bay, hoặc các chuyên trang tạp chí về sức khỏe. .v.v.

17 cách thức marketing phổ biến

Bộ phận xử lý khủng hoảng truyền thông trong doanh nghiệp là gì? (trích status)

11. SEM/SEO Marketing

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) là quá trình phát triển một kế hoạch tối ưu trang web. Để cải thiện khả năng hiển thị trong một hoặc nhiều công cụ tìm kiếm. Thông thường, điều này bao gồm ba yếu tố:

SEO onpage:

Chiến lược SEO này tập trung vào việc tối ưu các nội dung có sẵn trên trang web. Thông qua các hoạt động nghiên cứu từ khóa mà người dùng quan tâm, đồng thời xác định ý định tìm kiếm của từ khóa đó để từ đó cung cấp các câu trả lời tốt nhất cho người đọc.

SEO offpage:

Phương pháp SEO này tập trung vào các hoạt động tối ưu bên ngoài trang web. Phần lớn các chuyên gia SEO sẽ tập trung vào việc xây dựng các backlink để cải thiện tính thẩm quyền của trang web, từ đó giúp gia tăng thứ hạng của trang web trên trang kết quả tìm kiếm.

Technical SEO:

Hay còn được gọi là tối ưu kỹ thuật SEO. Phương pháp này chú trọng tới việc cải thiện trải nghiệm người dùng khi truy cập vào website. Một số hình thức Technical SEO được biết tới như: tối ưu tốc độ tải trang, cải thiện dung lượng hình ảnh (nén ảnh), cải thiện dữ liệu có cấu trúc, tối ưu hóa các tệp CSS.

12. Paid Advertising

Paid Advertising là khái niệm bao gồm nhiều cách marketing quan trọng. Nó bao gồm các cách tiếp cận truyền thống như TVC và quảng cáo trên phương tiện truyền thông in ấn. Hoặc bạn có thể biết đến những phương thức quảng cáo nổi tiếng trên Internet như:

PPC (Trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột) và quảng cáo có trả tiền.
Native Advertising (quảng cáo ngữ cảnh)
Và các hình thức quảng cáo trên Social Media (Facebook, Tiktok, Google Display Network)

13. Marketing Automation

Marketing Automation được gọi là tự động hóa tiếp thị là tất cả việc sử dụng phần mềm. Để tự động hóa các hoạt động tiếp thị. Nhiều bộ phận tiếp thị tự động hóa các công việc lặp đi lặp lại. Như tiếp thị qua email, đăng bài trên mạng xã hội và thậm chí cả các chiến dịch quảng cáo. Không chỉ vì mục đích hiệu quả mà còn để họ có thể cung cấp trải nghiệm cá nhân hóa hơn cho khách hàng của mình. Công nghệ tự động hóa tiếp thị làm cho những nhiệm vụ này trở nên dễ dàng hơn.

14. Inbound Marketing

Inbound marketing là quá trình giúp khách hàng tiềm năng tìm thấy công ty của bạn. Điều này thường xảy ra trước khi khách hàng thậm chí đã sẵn sàng mua hàng, nhưng việc được khách hàng biết tới sớm có thể khiến họ yêu thích thương hiệu và cuối cùng trở thành khách hàng tiềm năng và mang lại doanh thu.

Inbound marketing là một chiến lược sử dụng nhiều hình thức tiếp thị kép — tiếp thị nội dung, blog, sự kiện, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO), truyền thông xã hội, v.v. — để tạo nhận thức về thương hiệu và thu hút sự quan tâm của cộng đồng.

Inbound marketing tập trung vào khả năng hiển thị để người mua tiềm năng đến với bạn. Thay vì “gây chú ý”, các công ty sử dụng marketing inbound tập trung vào các phương pháp mới nhằm phát triển mối quan hệ và tạo khách hàng tiềm năng.

15. Outbound Marketing

Outbound marketing là một thuật ngữ mới hơn cho marketing truyền thống. Được đặt ra khi thuật ngữ Inbound marketing được sử dụng phổ biến. Trong marketing outbound, các marketer (người làm marketing) bắt đầu tiếp xúc với khách hàng. Thông qua các phương pháp như quảng cáo trên TV, Radio và màn hình kỹ thuật số (Digital Led). Marketing outbound thường được sử dụng để tác động đến nhận thức. Và xây dựng niềm tin của người tiêu dùng đối với một thương hiệu.

16. Trade Marketing

Trade marketing còn được gọi là hình thức marketing B2B (hình thức marketing giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp). Tất cả các hoạt động quảng bá đều nhằm mục đích tăng nhu cầu về sản phẩm giữa các đối tác trong chuỗi cung ứng.

Các đơn vị sản xuất luôn nỗ lực để đảm bảo sản phẩm không bị thiếu. Luôn có sẵn trên kệ hàng, bên cạnh đó nhà sản xuất sẽ tạo ra các ưu đãi. Để giúp hệ thống trung gian có thể dễ dàng quảng bá và bán hàng hiệu quả hơn.

17. Affiliate Marketing

Affiliate Marketing (Tiếp thị liên kết) là mô hình marketing mà ở đó các doanh nghiệp sẽ làm việc trực tiếp với các nhà quản lý hệ thống nền tảng. Những nhà quản lý này sở hữu trong tay một lượng lớn những người có khả năng thu hút người dùng. Bằng việc liên kết với các hệ thống nền tảng. Doanh nghiệp có thể có trong tay hàng trăm ngàn đội ngũ bán hàng mà không phải trả lương cho họ. Doanh nghiệp chỉ cần trả một phần hoa hồng cho hệ thống quản lý nền tảng. Và người quản lý hệ thống sẽ tự chia lại 1 phần hoa hồng cho những người bán hàng.

Trên đây là 17 cách thức marketing phổ biến mà bạn cần biết. Chúc các bạn nhận được giá trị phù hợp mà mình đang tìm kiếm.

Một số kênh thông tin để bạn tìm hiểu về Tân:

Các bạn đọc có thể xem thêm về lớp huấn luyện : Chương trình huấn luyện WARRIOS DIGITAL MARKETING – Chiến Binh Marketing Online Đa Kênh Thực Chiến

Cuốn sách DÁM SỐNG VỚI CHÍNH MÌNH, tác phẩm đầu tay của Tân đã được xuất bản: Dám Sống Với Chính Mình, Cuốn Sách Mở Ra Trang Mới Của Cuộc Đời Bạn

Cuốn sách THẾ GIỚI MARKETING, tác phẩm đầu tiên về chủ đề chuyên môn marketing của Tân biên soạn: Thế Giới Marketing Qua Một Cuốn Sách

Kết bạn Facebook cá nhân của Tân qua địa chỉ : Tân Nguyễn (Jackcy Tân)

Học thêm kiến thức Marketing bằng Infographic trên Pinterest: Tân Nguyễn Marketing

Xem thêm kiến thức trên Instagram: Tân Nguyễn Marketing

Kết nối công việc trên Linkedin: Tân Nguyễn Marketing

Xem thêm các video hướng dẫn trên kênh Youtube tại : Tân Nguyễn Marketing

Tham khảo các thông tin cập nhật tại Fanpage : Jackcy Tân Trainer

Các khoá học tại Trang Chủ : www.tannguyen.net

Tham gia Group Facebook để học kiến thức Miễn Phí mỗi ngày về Marketing: Cộng Đồng Thực Chiến Marketing cùng Tân Nguyễn

Liên hệ công việc qua Zalo chính: 0934041114 hoặc Zalo phụ: 0904937961

Đánh Giá Bài Viết

Chia sẻ bài viết

Tân Nguyễn Marketing (hay Jackcy Tân Trainer) là nhà đào tạo về Marketing Online, chuyên tư vấn cố vấn doanh nghiệp và triển khai các dịch vụ marketing liên quan.
Kết nối với Tân quan Facebook Hoặc Zalo: 0934041114