Bán hàng đa kênh ở Việt Nam như thế nào?

Trong thời kỳ bùng nổ công nghệ số, chắc hẳn bạn đã một lần nghe qua bán hàng đa kênh ở Việt Nam. Quả thật, đây chính là chiến lược kinh doanh mang lại hiệu quả cao. Được các doanh nghiệp ứng dụng thành công trong chiến lược nắm bắt thị trường, thu hút khách hàng. Hãy cùng Tân Nguyễn Marketing tìm hiểu chi tiết hơn chủ đề này nhé !!!

Bán hàng đa kênh ở Việt Nam là gì?

Bán hàng đa kênh hay còn có tên gọi khác là OmniChannel Retailing – OCR. Đây là hình thức các doanh nghiệp cung cấp sản phẩm/dịch vụ đến với khách hàng. Nhưng điều đặc biệt là phương thức này diễn ra trên nhiều kênh khác nhau. Mô hình này áp dụng, đưa đến cho khách hàng trải nghiệm mua hàng tiện lợi, nhanh chóng và không dán đoạn.

Một số nên tảng bán hàng đa kênh ở Việt Nam có thể kể đến như:

 • Email
 • Youtube
 • Sàn thương mại điện tử (Shopee, Lazada…)
 • Và một số các kênh truyền thông khác: Affiliate Marketing, KOL, KOC.
 • App bán hàng
 • Website bán hàng
 • Mạng xã hội (Facebook, Zalo)

Bán hàng đa kênh ở Việt Nam

Ưu và nhược điểm của bán hàng đa kênh ở Việt Nam

Ưu điểm 

Bán hàng đa kênh ở Việt Nam sở hữu những ưu điểm như sau:

 • Cho doanh nghiệp cái nhìn toàn diện nhất về vận chuyển, dòng tiền và thậm chí là hàng tồn,…
 • Giúp doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc đo lường kết quả. Từ đây mà xác định tình hình, xây dựng chiến lược kinh doanh mới phù hợp.
 • Đây cũng là cơ hội tuyệt vời để doanh nghiệp mở rộng tệp khách hàng tiềm năng.
 • Các chiến dịch kinh doanh, chiến dịch marketing được thực hiện trên diện rộng.
 • Ngân sách đầu tư tối ưu hóa.
 • Tiết kiệm được thời gian nghiên cứu và chăm sóc khách hàng.
 • Tỷ lệ chuyển đổi khách hàng tăng và hiệu suất chốt đơn cao hơn.
 • Không cần thiết phải xây dựng chi nhánh mới mà vẫn có thể mở rộng được quy mô kinh doanh.

Nhược điểm bán hàng đa kênh ở Việt Nam như thế nào?

Ngoài ưu điểm vượt trội thì bán hàng đa kênh ở Việt Nam còn vướng phải những nhược điểm:

 • Trường hợp mô hình vận hành không phù hợp, lỗi thời. Hay chiến dịch marketing không hiệu quả, không đánh đúng đối tượng thì hiệu suất bán hàng có thể giảm.
 • Bên cạnh đó nếu hoạt động tại các kênh không đảm bảo ổn định. Thì nguy cơ tổn thất về tài chính cùng nguồn lực rất dễ xảy ra.
 • Quá trình kiểm tra kết quả bán hàng trên các kênh cũng chiếm khá nhiều thời gian và công sức.
 • Những hoạt động như quản lý sản phẩm, quản lý tồn kho… Vì không được đồng bộ trên cùng 1 nền tảng nên dễ có sự rời rạc.

Xem thêm: Giải đáp thắc mắc marketing online đa kênh là gì ?

Xu hướng bán hàng đa kênh ở Việt Nam

Thương mại điện tử nhận được sự hưởng ứng tích cực

Thời điểm đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp thì thương mại điện tử càng có cơ hội vươn lên cũng như khẳng định vị thế. Cũng vì lẽ đó, áp dụng thành công bán hàng đa kênh là yếu tố tất yếu của các doanh nghiệp. Đây là sự chuẩn bị tốt nhất về mặt quản lý kho và hàng hóa trước sự lớn mạnh nhanh chóng của thương mại điện tử.

Bán hàng trên mạng xã hội

Bán hàng thông qua mạng xã hội, đặc biệt dưới dạng video mang đến hiệu quả cao. Theo thống kê đến năm 2022 thì một người bình thường sẽ bỏ ra 100 phút/ngày để xem video. Điều đó càng chứng tỏ sức ảnh hưởng khủng khiếp của dạng giải trí này. Nên việc tận dụng tốt các nền tảng mạng xã hội sẽ giúp khả năng tiếp cận khách hàng tăng chóng mặt.

Giao dịch không chạm/không tiếp xúc

Khi đại dịch gần như kết thúc thì có hơn có 67% khách hàng vẫn tiếp tục muốn mua hàng online. Điều đó chứng tỏ Omnichannel đã trở thành xu hướng dài hạn.

Thế nhưng việc kinh doanh trên các app bán hàng vẫn mang nhiều yếu tố khách quan. Bởi MXH luôn cập nhật hàng giờ, yêu cầu các doanh nghiệp luôn không ngừng cập nhật xu hướng để có thể khai thác tối tính năng vượt trội của Omnichannel.

Bán hàng đa kênh ở Việt Nam

Tăng khả năng cạnh tranh thông qua quản lý trả hàng

Việc đặt hàng online và khách hàng muốn hoàn lại đơn hàng đã đặt là vấn đề quá đỗi bình thường. Là nhà kinh doanh bạn cần biết cách đặt mình vào vị trí của khách hàng. Từ đó mà đơn giản hóa và quản líquá trình trả hàng một cách bài bản. Đây chính là cơ hội để doanh nghiệp bạn tăng cường khả năng cạnh tranh với đối thủ trong cùng phân khúc.

 Chat online với cửa hàng

Nếu như mua hàng trực tiếp, khách hàng được trao đổi trực tiếp dưới sự tư vấn của nhân viên có kiến thức chuyên môn. Thì mua hàng trực tuyến tại sao lại không nhỉ? Đa số khách hàng rất thích việc được chat online cùng với các shop. Nhận được sự tư vấn chi tiết về thông tin sản phẩm như chất liệu, công dụng, màu sắc, kích thước,… Sẽ tạo thiện cảm với khách hàng, khiến họ nhanh chóng đi đến quyết định chốt đơn.

Bán hàng đa kênh ở Việt Nam

Kết hợp bán hàng online đa kênh với công nghệ tăng tiện ích mua sắm

Mỗi khách hàng đều có giá trị mua sắm trọn đời. Vì thế việc kết hợp cùng công nghệ tiện ích sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng đo lường giá trị khách hàng. Thông qua việc tận dụng những thông tin, dữ liệu.

Tạm kết

Tại bài viết này, Tân Nguyễn Marketing đã cung cấp thông tin chi tiết xoay quanh chủ đề bán hàng đa kênh ở Việt Nam. Hy vọng có thể giúp ích được cho bạn. Tân chúc bạn thành công !!!!

Một số kênh thông tin để bạn tìm hiểu về Tân:

Các bạn đọc có thể xem thêm về lớp huấn luyện : Chương trình huấn luyện WARRIOS DIGITAL MARKETING – Chiến Binh Marketing Online Đa Kênh Thực Chiến

Cuốn sách DÁM SỐNG VỚI CHÍNH MÌNH, tác phẩm đầu tay của Tân đã được xuất bản: Dám Sống Với Chính Mình, Cuốn Sách Mở Ra Trang Mới Của Cuộc Đời Bạn

Cuốn sách THẾ GIỚI MARKETING, tác phẩm đầu tiên về chủ đề chuyên môn marketing của Tân biên soạn: Thế Giới Marketing Qua Một Cuốn Sách

Kết bạn Facebook cá nhân của Tân qua địa chỉ : Tân Nguyễn (Jackcy Tân)

Học thêm kiến thức Marketing bằng Infographic trên Pinterest: Tân Nguyễn Marketing

Xem thêm kiến thức trên Instagram: Tân Nguyễn Marketing

Kết nối công việc trên Linkedin: Tân Nguyễn Marketing

Xem thêm các video hướng dẫn trên kênh Youtube tại : Tân Nguyễn Marketing

Tham khảo các thông tin cập nhật tại Fanpage : Jackcy Tân Trainer

Các khoá học tại Trang Chủ : www.tannguyen.net

Tham gia Group Facebook để học kiến thức Miễn Phí mỗi ngày về Marketing: Cộng Đồng Thực Chiến Marketing cùng Tân Nguyễn

Liên hệ công việc qua Zalo chính: 0934041114 hoặc Zalo phụ: 0904937961

Đánh Giá Bài Viết

Chia sẻ bài viết

Tân Nguyễn Marketing (hay Jackcy Tân Trainer) là nhà đào tạo về Marketing Online, chuyên tư vấn cố vấn doanh nghiệp và triển khai các dịch vụ marketing liên quan.
Kết nối với Tân quan Facebook Hoặc Zalo: 0934041114