Các bước đầu tiên cần chuẩn bị cho một kế hoạch kêu gọi vốn là gì? Bạn đang có một ý tưởng bắt đầu dự án khá độc đáo. Tuy nhiên bạn lại chưa đủ vốn để thực hiện dự án đó. Điều đó đòi hỏi bạn phải có kỹ năng kêu gọi vốn vào dự án startup của bạn. Bài viết ngày hôm nay Tân Nguyễn Marekting sẽ gợi ý cho bạn các bước để chuẩn bị kêu gọi vốn thành công. 

Startup là gì?

Startup là danh từ chỉ về doanh nghiệp nào đó mới lập hoặc chuẩn bị lập bởi một vài người. Các loại hình doanh nghiệp này được lấy ý tưởng từ những vấn đề hay nhu cầu ở xã hội. Khi mới thành lập hoặc có ý tưởng gì đấy độc đấy. Thì thường các công ty này sẽ đi kêu gọi vốn tài trợ từ nhiều nguồn khác nhau để phát triển.

10 bước khởi nghiệp – startup thành công

Xác định mục tiêu startup

Trước tiên cần xác định mục tiêu mà doanh nghiệp bạn hướng đến. Vạch ra các mục tiêu ngắn hạn (2-4 năm) hoặc các mục tiêu dài hạn (10 năm) tới. Thì doanh nghiệp của bạn sẽ đứng ở đâu trên thị trường?

Xác định mục đích kinh doanh của bạn? Giá trị cốt lõi doanh nghiệp hướng đến? Xác định mục tiêu càng rõ ràng, chi tiết thì doanh nghiệp của bạn càng dễ thành công.

Nghiên cứu các lợi thế, rủi ro startup mà có thể doanh nghiệp sẽ gặp phải

Dù bạn kinh doanh mặt hàng nào cũng sẽ khó có thể tránh khỏi các rủi ro hoặc kinh doanh không thuận lợi. Tuy nhiên, Tân Nguyễn Marketing cho rằng đó cũng là khó khăn mà tất cả những người kinh doanh đã thành công cũng từng gặp phải. 

Một nhà kinh doanh giỏi và thành công là những người không ngại khó. Biết cách nhìn nhận và giảm thiểu rủi ro đến mức thấp nhất. 

Tìm ý tưởng startup phù hợp

Ý tưởng của bạn không nhất thiết phải quá to lớn, quá viển vông nằm ngoài tầm kiểm soát và hiểu biết của bạn. Ý tưởng hay bước đầu có thể kích thích sự tò mò của các nhà đầu tư. Tuy nhiên nếu bạn không biết gì về ý tưởng đó hay không chắc chắn về ý tưởng đó. Thì sẽ chẳng nhà đầu tư nào dám mạo hiểm để giúp vốn cho bạn. 

Vì vậy, chỉ cần bạn thấy ý tưởng nào đúng và phù hợp với thực trạng xã hội hiện tại cũng như với bạn. Thì hãy mạnh dạn startup luôn nhé. Tân Nguyễn Marketing khuyên bạn nên đưa ra các giải pháp tối ưu nhất để giải quyết vấn đề đó.

Xem thêm: các loại hình thành lập công ty, khái niệm, sự khác nhau và ưu nhược điểm là gì? 

Lấy ý tưởng startup từ việc phỏng vấn khách hàng

Bất kì startup nào thành công cũng đều xuất phát từ nhu cầu của khách hàng. Hãy phỏng vấn và lấy ý tưởng hoặc nghe sự góp ý từ một vài khách hàng. Hoặc đối tượng khách hàng mà bạn thấy rằng họ tiềm năng. Hãy khảo sát xem họ mong muốn điều gì, có nhu cầu về sản phẩm gì nhé.
Có thể sử dụng sản phẩm mẫu để đo lường mức độ hài lòng của khách hàng với sản phẩm đó. Ngoài ra, việc khảo sát khách hàng còn giúp bạn biết được sản phẩm của mình có thật sự phù hợp với nhu cầu của khách hàng hay không.

Lập kế hoạch kinh doanh

Khi làm bất cứ việc gì thì lập một bảng kế hoạch cũng sẽ giúp bạn nhìn tổng quan hơn chương trình hay dự án đó. Tương tự như vậy, việc lập kế hoạch kinh doanh giúp bạn nắm được các mức chi tiêu, lộ trình thực hiện, chiến lược kinh doanh,…..

startup

startup

Xây dựng bản kế hoạch chi tiết

Sau khi đã có bảng kế hoạch sơ bộ rồi. Thì hãy đi vào lập kế hoạch chi tiết dựa vào bảng kế hoạch sơ bộ đó nhé. Việc lập kế hoạch càng chi tiết càng giúp bạn tránh được những rủi ro trong quá trình thực hiện. Ngoài ra, khi lập chi tiết bạn sẽ biết mình nên làm gì. Kế hoạch của mình đang thiếu bước nào, từ đó hoàn thiện bản kế hoạch dự án. 

Tiến hành xây dựng đội ngũ nhân sự

Việc tìm kiếm cộng sự cùng phát triển dự án rất quan trọng. Sau khi có bản kế hoạch chi tiết rồi thì hãy tìm cộng sự có thế mạnh về một trong những mảng đó như: Marketing, tài chính, sản xuất, chăm sóc khách hàng,…. Từ đó tạo sự liên kết bền chặt giúp công ty ngày càng phát triển hơn.

Xem thêm: các bước bắt đầu đi kinh doanh cho người mới, chi tiết

Huy động và kêu gọi vốn

Lên một kế hoạch huy động vốn rõ ràng và khả thi theo từng giai đoạn. Tân Nguyễn Marketing khuyên bạn càng hiểu kỹ dự án càng giúp bạn huy động vốn dễ dàng. 

Cơ cấu bộ máy doanh nghiệp và nhân sự

Bước tiếp theo là bạn cần chọn loại hình doanh nghiệp. Hiện nay có những loại hình doanh nghiệp sau:

  • Công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên
  • Công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên
  • Công ty cổ phần
  • Công ty hợp danh
  • Doanh nghiệp tư nhân

Việc chọn loại hình kinh doanh còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: Quy mô phát triển, nguồn vốn,…. Tìm hiểu kỹ ưu, nhược điểm của các loại hình doanh nghiệp trước khi chọn bạn nhé.

Thiết lập ngân sách hoạt động

Lập một bảng ngân sách hoạt động chi tiết. Sẽ giúp bạn kiểm soát được vốn của mình và không lãng phí khoản nào đó nhé.

Lời kết

Trên đây là các bước cần chuẩn bị cho một dự án kêu gọi vốn đầu tư startup. Mong rằng những bước trên giúp các bạn có thể giúp bạn kêu gọi được nhà đầu tư cho mình. Theo dõi Tân Nguyễn Marketing để có thêm nhiều kinh nghiệm kinh doanh hữu ích nhé!

Một số kênh thông tin để bạn tìm hiểu về Tân:

Các bạn đọc có thể xem thêm về lớp huấn luyện : Chương trình huấn luyện WARRIOS DIGITAL MARKETING – Chiến Binh Marketing Online Đa Kênh Thực Chiến

Cuốn sách DÁM SỐNG VỚI CHÍNH MÌNH, tác phẩm đầu tay của Tân đã được xuất bản: Dám Sống Với Chính Mình, Cuốn Sách Mở Ra Trang Mới Của Cuộc Đời Bạn

Cuốn sách THẾ GIỚI MARKETING, tác phẩm đầu tiên về chủ đề chuyên môn marketing của Tân biên soạn: Thế Giới Marketing Qua Một Cuốn Sách

Kết bạn Facebook cá nhân của Tân qua địa chỉ : Tân Nguyễn (Jackcy Tân)

Học thêm kiến thức Marketing bằng Infographic trên Pinterest: Tân Nguyễn Marketing

Xem thêm kiến thức trên Instagram: Tân Nguyễn Marketing

Kết nối công việc trên Linkedin: Tân Nguyễn Marketing

Xem thêm các video hướng dẫn trên kênh Youtube tại : Tân Nguyễn Marketing

Tham khảo các thông tin cập nhật tại Fanpage : Jackcy Tân Trainer

Các khoá học tại Trang Chủ : www.tannguyen.net

Tham gia Group Facebook để học kiến thức Miễn Phí mỗi ngày về Marketing: Cộng Đồng Thực Chiến Marketing cùng Tân Nguyễn

Liên hệ công việc qua Zalo chính: 0934041114 hoặc Zalo phụ: 0904937961

Đánh Giá Bài Viết

Chia sẻ bài viết

Tân Nguyễn Marketing (hay Jackcy Tân Trainer) là nhà đào tạo về Marketing Online, chuyên tư vấn cố vấn doanh nghiệp và triển khai các dịch vụ marketing liên quan.
Kết nối với Tân quan Facebook Hoặc Zalo: 0934041114