Bạn đang muốn kinh doanh về một dự án và tìm hiểu về các loại hình kinh doanh ? Tuy nhiên bạn lại đang thiếu kinh nghiệm để có thể kinh doanh hiệu quả. Vậy thì đừng bỏ qua cuốn ebook này. Tại đây Tân Nguyễn Marketing cung cấp cho bạn chi tiết về các bước đầu tiên cho những người mới kinh doanh. Và giới thiệu thêm về các loại hình kinh doanh hiện có ở Việt Nam.

Khái niệm về kinh doanh

Tại khoản 21 Điều 4 Luật Doanh nghiệp vào năm 2020 định nghĩa kinh doanh như sau:

Kinh doanh là việc thực hiện một, một số hoặc tất cả công đoạn của quá trình đầu tư, sản xuất. Cho đến khi tiêu thụ sản phẩm nhằm mục đích sinh lợi nhuận. 

Hiểu theo nghĩa đơn giản hơn thì kinh doanh giống việc mua bán trên thị trường. Nhằm sinh lợi nhuận mà không nhất thiết phải thực hiện đầy đủ các bước trong tiêu thụ. Hoặc cung ứng sản phẩm.

Các loại hình kinh doanh ở Việt Nam

Hiện nay trên thị trường nước ta có 3 loại hình kinh doanh phổ biến mà Tân Nguyễn Marketing muốn giới thiệu đến bạn như sau:

Kinh doanh dịch vụ – loại hình kinh doanh

Đây là loại hình kinh doanh phổ biến nhất ở nước ta hiện nay. Loại hình này không phân biệt lĩnh vực hay ngành nghề. Một số các lĩnh vực kinh doanh dịch vụ có thể kể đến như sau:
– Tư vấn: Dành cho các dự án liên quan đến pháp luật, tài chính hoặc các lĩnh vực khác. Bởi loại hình này không phân biệt ngành, nghề kinh doanh. Cũng không áp đặt cho ngành, nghề cụ thể nào. 

– Tài chính: Đây là thuật ngữ dùng để chỉ các dịch vụ liên quan đến tài chính như: Tài chính ngân hàng, chứng khoán hay bảo hiểm. 

– Chuỗi cung ứng và phân phối: Thường được áp dụng với doanh nghiệp chuyển phát nhanh như shopee, lazada,… Các sàn thương mại điện tử cũng hay có loại dịch vụ này. 

Kinh doanh sản xuất – loại hình kinh doanh

Đây cũng là một trong những loại hình kinh doanh khá được ưa chuộng hiện nay. Với bất kì một loại hàng hóa nào thì bước sản xuất cũng đóng vai trò quan trọng nhất. Phục vụ trực tiếp cho quá trình trao đổi hay mua bán ở thị trường. 

Các nhà sản xuất sẽ nghiên cứu và tạo ra sản phẩm sau đó phân phối đến các đại lý. Hoặc trực tiếp đến khách hàng. Một số các doanh nghiệp lớn áp dụng hình thức kinh doanh này có thể kể đến như Samsung, Honda, Toyota,….

Xem thêm: khoá học kinh doanh online thực chiến

Kinh doanh bán lẻ – loại hình kinh doanh

Hình thức này thường gặp nhất ở Việt Nam. Theo Tân Nguyễn Marketing có thể có những người đang kinh doanh theo hình thức này mà chính họ cũng không hay biết. Hình thức này hướng đến đối tượng cá nhân và mua bán với lợi nhuận thấp. 

Đây là một trong những hình thức con của loại hình kinh doanh sản xuất. Trực tiếp đưa sản phẩm từ những nhà cung cấp tới tay người tiêu dùng. Một số các mô hình kinh doanh bán lẻ có thể kể đến như: Trung tâm thương mại, tạp hóa, siêu thị hoặc kinh doanh cá nhân theo quy mô nhỏ hơn. 

Hàng hóa của hình thức kinh doanh này khá đa dạng. Chủ yếu đáp ứng theo nhu cầu của người tiêu dùng. 

5 bước bắt đầu kinh doanh

Xác định ý tưởng kinh doanh 

Để xác định được ý tưởng kinh doanh đúng đắn và rõ ràng, bạn cần nghiên cứu rõ: 

  • Sở thích cá nhân: Bạn mong muốn kinh doanh mặt hàng gì? Thời gian rảnh rỗi bạn hay làm gì?
  • Nghiên cứu các sản phẩm đang có trên thị trường: Xem xét để có cái nhìn tổng quan hơn xem hiện tại có những sản phẩm nào đang được hưởng ứng tốt. Sản phẩm nào không được khách hàng ưa chuộng. 
  • Xu hướng sản phẩm: Nếu bạn thấy sản phẩm nào đó có mặt ở khắp mọi nơi và được nhiều người yêu thích. Thì nên tìm hiểu thêm về những sản phẩm đó.

Nghiên cứu thị trường 

Hiểu đơn giản thì đây chính là bước bạn đi xác thực xem mặt hàng kinh doanh của bạn có thật sự thu hút được khách hàng không? Và đó có phải ý tưởng tuyệt vời hay không?

Có thể làm theo những chiến lược này:

  • Tạo một cửa hàng và nhận đơn
  • Huy động vốn từ cộng đồng
  • Tạo bản dùng thử sản phẩm để bán

Khi không nhận được nhiều phản hồi tích cực thì bạn cần xem xét từ nhiều góc độ, trong đó có ý tưởng của bạn.

Xem thêm: Các loại hình thành lập công ty, khái niệm, sự khác nhau và ưu nhược điểm là gì? chi tiết

loại hình kinh doanh

loại hình kinh doanh

Đặt tên doanh nghiệp 

Đặt một cái tên ngắn gọn và dễ nhớ nhưng phải đủ để gây ấn tượng đến khách hàng nhé. Bạn có thể làm được điều đó nếu bạn thật sự nghiêm túc và nỗ lực với công việc này.

Lập kế hoạch kinh doanh 

Đây là bước kiểm chứng cho ý tưởng của mình. Ở khoảng thời gian này bạn hãy ngồi xuống và suy nghĩ các chiến lược kinh doanh. Hãy tìm hiểu và phân tích rõ tính cạnh tranh của sản phẩm. Việc bạn lập kế hoạch kinh doanh càng chi tiết giúp bạn đi đúng hướng hơn đó.

Chọn mô hình kinh doanh 

Đây cũng là bước khá quan trọng quyết định đến thuế hoạt động và trách nhiệm của bạn. Nên cân nhắc và tìm hiểu thật kỹ trước khi đưa ra quyết định chọn một mô hình kinh doanh nào đó nhé.

Lời kết

Trên đây là các bước đầu kinh doanh hiệu quả cho người mới và những loại hình kinh doanh hiện có tại Việt Nam. Mong rằng bài viết trên giúp bạn định hướng được loại hình kinh doanh cho dự án của mình. Chúc các bạn thành công!

Kết bạn Facebook cá nhân của Tân qua địa chỉ : Tân Nguyễn (Tân Nguyễn Marketing)

Xem thêm các video hướng dẫn trên kênh Youtube tại : Tân Nguyễn Marketing

Xem thêm các video chia sẻ trên kênh Tiktok tại : Tân Nguyễn Marketing

Tham khảo các thông tin cập nhật tại Fanpage : Tân Nguyễn Marketing – Jackcy Tân Trainer

Website chính thức : https://tannguyen.net/

Đánh Giá Bài Viết

Chia sẻ bài viết

Tân Nguyễn Marketing (hay Jackcy Tân Trainer) là nhà đào tạo về Marketing Online, chuyên tư vấn cố vấn doanh nghiệp và triển khai các dịch vụ marketing liên quan.
Kết nối với Tân quan Facebook Hoặc Zalo: 0934041114