Bạn đang muốn mở cửa hàng kinh doanh về lĩnh vực cafe và quán ăn hiệu quả. Vậy nhất định bạn không thể bỏ qua được những lưu ý cực kỳ quan trọng dưới đây. Cùng Tân Nguyễn Marketing đi tìm hiểu ngay nhé.

Một số điều cần biết khi mở nhà hàng kinh doanh về lĩnh vực cafe và quán ăn

Bước 1: Thu hẹp ý tưởng và kiểm tra thị trường

Bạn cần kiểm túc trong việc kiểm tra ý tưởng kinh doanh về lĩnh vực cafe và quán ăn của mình. Hãy chuẩn bị chi mình một vài phiên bản về đồ ăn hay đồ uống. Để khi đưa ra thị trường thì sản phẩm của bạn sẽ hoàn hảo nhất. Phần chuẩn bị ban đầu này đòi hỏi rất nhiều sự sáng tạo. Bạn cần đầu tư vào đây nhiều thời gian lẫn công sức để có thể tạo nên một công thức chuẩn và thật sự phù hợp. Cơ hội thành công trong kinh doanh của bạn sẽ cao hơn rất nhiều.

Bước 2: Xây dựng kế hoạch kinh doanh

Xây dựng kế hoạch kinh doanh về lĩnh vực cafe và quán ăn được xem là bước quan trọng nhất. Đây là yếu tố giúp bạn hiểu hơn về ý tưởng kinh doanh cũng như tính khả thi của đó. Để tự mình có thể vận hành được một dự án kinh doanh là điều rất khó. Thay vào đó bạn cần có sự giúp sức về vốn, kinh nghiệm và kiến thức từ người có chuyên môn để đảm bảo rằng kế hoạch kinh doanh của bạn thật sự hoàn hảo.

Bước 3: Chi phí đầu tư

Chi phí để vận hành những hoạt động kinh doanh của mình là yếu tố quyết định. Một số chi phí mà bạn có thể tham khảo như sau:

 • Giấy phép hoạt động
 • Cọc thuê nhà
 • Nhân viên trong thời gian đào tạo ban đầu.
 • Thiết bị công nghệ (WiFi, phần mềm doanh nghiệp,…)
 • Trang thiết bị
 • Tiếp thị ban đầu

Xem thêm: hướng dẫn live bán hàng hiệu quả trên tất cả nền tảng hiện nay

Bước 4: Giấy tờ pháp lý

Bạn nên chuẩn bị thật tốt và đầy đủ các giấy tờ pháp lý. Mục đích là để tránh những rắc rối có thể gặp phải trong thời gian bạn điều hành doanh nghiệp. Một số giầy tờ pháp lý kể đến như là GPKD, bảo hộ thương hiệu, BHXH cho nhân viên, giấy VSATTP, PCCC,… 

Bước 5: Bảo đảm bạn có chuỗi cung ứng tốt

Tìm cho doanh nghiệp mình chuỗi cung ứng sản phẩm và nhà cung cấp tốt, đáng tin cậy chính là yếu tố quan trọng để giúp cho doanh nghiệp bạn thành công. Những chuỗi cung ứng tốt sẽ đem đến cho doanh nghiệp bạn sản phẩm tươi ngon nhất. Cùng với đó là sự đảm bảo về số lượng vào đúng thời điểm. Bạn cũng cần chú ý đến việc xây dựng và duy trì mối quan hệ tốt với nhà cung cấp. Điều này góp phần vào sự đảm bảo về những sự cố có thể xảy ra trong tương lai được hạn chế hay khắc phục kịp thời. Vai trò của các nhà quản lý chuỗi cung ứng sẽ giúp doanh nghiệp bạn nâng cao sự cạnh tranh về sản phẩm.

Như vậy, quý bạn đọc đã cùng Tân Nguyễn Marketing tìm hiểu xong bước 5. Cùng đến với bước chuẩn bị trang thiết bị ngay dưới đây nhé.

Bước 6: Chuẩn bị trang thiết bị

Bạn cần chuẩn bị tốt nguồn lực về tài chính và sau đó bắt đầu tìm kiếm những trang thiết bị cần thiết. Với nhà hàng chuyên về F&B thì trang thiết bị chính là yếu tố quyết định lớn đến sự thành công của nhà hàng. Bạn nên tạo một danh sách các thiết bị cần mua, so sánh giá cả ở các nơi và tìm ra nơi cung cấp sản phẩm chất lượng tốt với giá cả phải chăng.

Xem thêm: toàn bộ những chương trình khuyến mãi có thể áp dụng trong kd hiện nay, phân tích

Bước 7: Chọn hệ thống tính tiền POS kinh doanh về lĩnh vực cafe và quán ăn

Mỗi doanh nghiệp đều nên xây dựng cho mình một hệ thống POS. Mục đích là để hoạt động của doanh nghiệp diễn ra tốt hơn. Hệ thống POS sẽ cho phép bạn làm những việc như:

 • Cho phép bạn nhanh chóng gửi đơn đặt hàng đến nhà bếp hoặc quầy pha chế
 • Gửi đơn đặt hàng nhanh chóng đến nhà bếp hoặc quầy pha chế.
 • Thực hiện thanh toán
 • Quản lý và tùy chỉnh bố trí sơ đồ bàn
 • Theo dõi đặt bàn
 • Và hơn thế

Việc sở hữu cho mình một hệ thống POS sẽ giúp bạn đảm bảo sự liên lạc với nhà bếp và bàn liên tục. Bên cạnh đó bạn cũng sẽ nhận được các báo cáo chuyên sâu và dữ liệu phân tích. Sẽ giúp bạn xác định được chính xác xu hướng và những sự thiếu hụt về tài chính hay nhân sự. Có rất nhiều loại hệ thống POS khác nhau với nhiều tính năng để bạn lựa chọn. Tân Nguyễn Marketing khuyên bạn nên cân nhắc dựa trên mô hình kinh doanh để bạn tìm ra một hệ thống POS phù hợp nhất.

Bước 8: Tạo ra thực đơn kinh doanh về lĩnh vực cafe và quán ăn

Bạn đang kinh doanh bao nhiêu mặt hàng, hãy đảm bảo rằng số lượng không quá nhiều. Khi xây dựng menu bạn cần ghi nhớ những điều sau đây:

 • Hãy mô tả rõ ràng về món ăn của bạn 
 • Hiển thị hình ảnh của các sản phẩm thức ăn / thức uống bất cứ khi nào có thể
 • Những món ăn nổi bật cần được đề xuất. Phía bên dưới mỗi món ăn nên đi kèm theo lời giải thích ngắn gọn. 
 • Menu luôn sạch sẽ và dễ đọc 

Bước 9: Đưa ra chiến lược tiếp thị kinh doanh về lĩnh vực cafe và quán ăn

Để khiến nhiều người biết đến quán ăn và nhà hàng của bạn hơn, bạn cần phải xây dựng được chiến lược tiếp truyền thông tiếp thị có thể kể đến như là: băng rôn, quảng cáo TV… Và một số hình thức truyền thông trên các nền tảng MXH như Facebook, Google, Instagram…

Bước 10: Bảo trì chất lượng kinh doanh về lĩnh vực cafe và quán ăn

Để kinh doanh về lĩnh vực cafe và quán ăn thành công thì bạn cần có sự đảm bảo cao về chất lượng đồ ăn thức uống cũng như dịch vụ chăm sóc khách hàng. Đây là những yếu tố hết sức quan trọng để khách hàng quyết định đến việc có quay trở lại hay không. Bạn cần đầu tư nhiều vào khoản cung cấp đồ ăn thức uống và tuyển nhân viên kỹ càng. Lắng nghe khách hàng và cải thiện chất lượng dịch vụ chính là những yếu tố để bạn thành công.

Tạm kết

Tại bài viết này, Tân Nguyễn Marketing đã cung cấp thông tin chi tiết về chủ đề những bí quyết để kinh doanh về lĩnh vực cafe và quán ăn thành công. Hy vọng bạn sẽ vận dụng thành công những bí quyết này vào công việc sắp tới và gặt hái nhiều thành công.

Một số kênh thông tin để bạn tìm hiểu về Tân:

Các bạn đọc có thể xem thêm về lớp huấn luyện : Chương trình huấn luyện WARRIOS DIGITAL MARKETING – Chiến Binh Marketing Online Đa Kênh Thực Chiến

Cuốn sách DÁM SỐNG VỚI CHÍNH MÌNH, tác phẩm đầu tay của Tân đã được xuất bản: Dám Sống Với Chính Mình, Cuốn Sách Mở Ra Trang Mới Của Cuộc Đời Bạn

Cuốn sách THẾ GIỚI MARKETING, tác phẩm đầu tiên về chủ đề chuyên môn marketing của Tân biên soạn: Thế Giới Marketing Qua Một Cuốn Sách

Kết bạn Facebook cá nhân của Tân qua địa chỉ : Tân Nguyễn (Jackcy Tân)

Học thêm kiến thức Marketing bằng Infographic trên Pinterest: Tân Nguyễn Marketing

Xem thêm kiến thức trên Instagram: Tân Nguyễn Marketing

Kết nối công việc trên Linkedin: Tân Nguyễn Marketing

Xem thêm các video hướng dẫn trên kênh Youtube tại : Tân Nguyễn Marketing

Tham khảo các thông tin cập nhật tại Fanpage : Jackcy Tân Trainer

Các khoá học tại Trang Chủ : www.tannguyen.net

Tham gia Group Facebook để học kiến thức Miễn Phí mỗi ngày về Marketing: Cộng Đồng Thực Chiến Marketing cùng Tân Nguyễn

Liên hệ công việc qua Zalo chính: 0934041114 hoặc Zalo phụ: 0904937961

Đánh Giá Bài Viết

Chia sẻ bài viết

Tân Nguyễn Marketing (hay Jackcy Tân Trainer) là nhà đào tạo về Marketing Online, chuyên tư vấn cố vấn doanh nghiệp và triển khai các dịch vụ marketing liên quan.
Kết nối với Tân quan Facebook Hoặc Zalo: 0934041114