Kế hoạch cho một dự án kinh doanh là gì? Làm thế nào để lên một kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh? Nếu bạn đang có những thắc mắc này trong quá trình kinh doanh thì đừng vội lướt qua bài viết này của chúng tôi. Không để các bạn chờ lâu thêm nữa, hãy cùng Tân Nguyễn Marketing bắt đầu đi lý giải về khái niệm kế hoạch kinh doanh là gì nhé.

Kế hoạch kinh doanh là gì?

Kế hoạch kinh doanh là vạch ra chi tiết những nội dung về quá trình kinh doanh của một doanh nghiệp. Trong một khoảng thời gian nào đó do nhà quản lý đặt ra. Một bản kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh sẽ bao gồm: Các mục tiêu, định hướng, kế hoạch từng bộ phận một,… Việc lập một kế hoạch hoàn chỉnh, chi tiết. Giúp doanh nghiệp có định hướng đúng.

Để đạt được mục tiêu của mình, kế hoạch càng chi tiết. Thì khả năng thực hiện thành công càng cao.

Có nhiều loại bản kinh doanh khác nhau tùy từng mục đích. Tuy nhiên tất cả những bản này vẫn sẽ bao gồm các vấn đề như: Tài chính, nguồn lực, mục tiêu, chiến lược bán hàng,… Nhờ lập ra bản kế hoạch mà người quản lý có thể nhìn thấy các rủi ro. Khi thực hiện cũng như tìm được những phương pháp để giải quyết rủi ro đó.

Các bước xây dựng một kế hoạch kinh doanh

Hiểu được tầm quan trọng của việc lập kế hoạch kinh doanh rồi. Thì bước tiếp theo đó chính là lập như thế nào để có tỷ lệ kinh doanh thành công cao nhất. Cùng tham khảo các bước xây dựng một bảng kế hoạch của Tân Nguyễn Marketing nhé.

Lên ý tưởng kinh doanh – kế hoạch kinh doanh

Bước đầu tiên và cũng là bước cực kỳ cần thiết đó chính là việc lên ý tưởng cho dự án của mình. Ý tưởng cũng giống như linh hồn của dự án. Là nền tảng để có thể xây dựng được một kế hoạch hoàn chỉnh. Hãy tham khảo các nguồn tin để có thể đưa ra một kế hoạch kinh doanh đầy sáng tạo và độc đáo nhé.

Xem thêm: toàn bộ những chương trình khuyến mãi có thể áp dụng trong kd hiện nay, phân tích

Xây dựng mục tiêu – kế hoạch kinh doanh

Xây dựng mục tiêu bạn muốn hướng tới, có thể là mục tiêu dài hạn hoặc ngắn hạn. Theo Tân Nguyễn Marketing đây cũng là bước rất quan trọng đóng góp sự thành công của dự án. Khi đã xây dựng được một mục tiêu cụ thể. Thì nó giống như một động lực. Để bạn có thể cố gắng nhanh chóng đạt được đích đến cho ý tưởng đó. Liệt kê đầy đủ các mục tiêu bạn muốn hướng tới khi xây dựng dự án này nhé.

Nghiên cứu, phân tích thị trường

Nếu bạn muốn mau chóng đạt được chỗ đứng trên thị trường với những sản phẩm cùng ngành của bạn. Thì việc rất cần thiết đó chính là bạn phải đi nghiên cứu và phân tích chi tiết về thị trường.

Bạn cần phải xem sản phẩm đó hiện nay đang cạnh tranh như thế nào. Đối thủ của bạn là ai. Sản phẩm của bạn có được mọi người yêu thích, đón nhận hay không. Hãy làm điều này ngay khi bạn đã có kế hoạch chi tiết và mục tiêu cụ thể cho dự án nhé.

Lập biểu đồ SWOT

Biểu đồ SWOT hay còn gọi là biểu đồ liệt kê các điểm mạnh – yếu. Liệt kê những cơ hội và thách thức của dự án. Tân Nguyễn Marketing khuyên bạn hãy lập biểu đồ này một cách nghiêm túc và chi tiết nhé. Nó sẽ cho bạn biết dự án của bạn đang có điểm mạnh, điểm yếu hay có những cơ hội nào.

Một khi bạn đã lập được biểu đồ SWOT này rồi. Thì việc tìm ra các giải pháp để giải quyết những vấn đề đó hẳn không còn khó khăn nữa rồi đúng không.

Xem thêm: những khâu cần quản trị trong 1 doanh nghiệp, quản trị những gì

kế hoạch kinh doanh

kế hoạch kinh doanh

Xác định mô hình tổ chức kinh doanh

Dù ý tưởng của bạn có độc đáo, có hoàn chỉnh đến đâu. Thì bạn cũng khó có thể thành công nếu chỉ làm một mình. Người xưa có câu “Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao”. Bạn cần phải hợp tác với những người khác cùng có chí hướng và mục tiêu như bạn. 

Tuy nhiên cần chọn những người có thế mạnh riêng về 1 mảng để cùng phát triển. Tránh trường hợp chọn nhiều người giỏi một mảng nhé. Lập hệ thống phân chia công việc rõ ràng, phân phối đều cho các bộ phận. Để tránh tình trạng quá tải và mang lại hiệu quả công việc cao nhất.

Lên kế hoạch Marketing

Lên một kế hoạch quảng bá, truyền thông sản phẩm nhằm thu hút mọi người tới và mua sản phẩm của mình. Đây là bước quan trọng quyết định việc sản phẩm của bạn được tiêu thụ nhiều hay ít. Hãy lập những chiến lược dài hạn để tiếp cận khách hàng. Tuy nhiên cũng không nên quá cứng nhắc. Nếu kế hoạch có vấn đề hãy linh động thay đổi nó nhé.

Lập kế hoạch quản lý nhân sự

Chắc chắn ai cũng muốn quy mô kinh doanh của mình sẽ ngày càng lớn mạnh. Và thu được nhiều lợi nhuận nhất có thể đúng không. Đi cùng điều này đó chính là quy mô nhân sự của bạn cũng phải nhiều hơn. Bạn không thể quản lý được toàn bộ nhân sự của doanh nghiệp. Vì vậy bạn cần xây dựng một kế hoạch quản lý nhân sự càng rõ ràng càng tốt.

Lời kết

Trên đây là tổng hợp 7 bước để xây dựng một kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh và thành công. Mong rằng bài viết ngày hôm nay của chúng tôi giúp các bạn phần nào lên được kế hoạch của mình. Tân Nguyễn Marketing chúc các bạn thành công!

Một số kênh thông tin để bạn tìm hiểu về Tân:

Các bạn đọc có thể xem thêm về lớp huấn luyện : Chương trình huấn luyện WARRIOS DIGITAL MARKETING – Chiến Binh Marketing Online Đa Kênh Thực Chiến

Cuốn sách DÁM SỐNG VỚI CHÍNH MÌNH, tác phẩm đầu tay của Tân đã được xuất bản: Dám Sống Với Chính Mình, Cuốn Sách Mở Ra Trang Mới Của Cuộc Đời Bạn

Cuốn sách THẾ GIỚI MARKETING, tác phẩm đầu tiên về chủ đề chuyên môn marketing của Tân biên soạn: Thế Giới Marketing Qua Một Cuốn Sách

Kết bạn Facebook cá nhân của Tân qua địa chỉ : Tân Nguyễn (Jackcy Tân)

Học thêm kiến thức Marketing bằng Infographic trên Pinterest: Tân Nguyễn Marketing

Xem thêm kiến thức trên Instagram: Tân Nguyễn Marketing

Kết nối công việc trên Linkedin: Tân Nguyễn Marketing

Xem thêm các video hướng dẫn trên kênh Youtube tại : Tân Nguyễn Marketing

Tham khảo các thông tin cập nhật tại Fanpage : Jackcy Tân Trainer

Các khoá học tại Trang Chủ : www.tannguyen.net

Tham gia Group Facebook để học kiến thức Miễn Phí mỗi ngày về Marketing: Cộng Đồng Thực Chiến Marketing cùng Tân Nguyễn

Liên hệ công việc qua Zalo chính: 0934041114 hoặc Zalo phụ: 0904937961

Đánh Giá Bài Viết

Chia sẻ bài viết

Tân Nguyễn Marketing (hay Jackcy Tân Trainer) là nhà đào tạo về Marketing Online, chuyên tư vấn cố vấn doanh nghiệp và triển khai các dịch vụ marketing liên quan.
Kết nối với Tân quan Facebook Hoặc Zalo: 0934041114