Cùng tìm hiểu đến tất cả các chỉ số cần biết trong marketing hiện nay

Khi bắt đầu dấn thân vào con đường làm marketing. Dù có lên chiến lược – khảo sát thị trường – chạy quảng cáo chăng nữa. Thì các chỉ số cần biết trong marketing rất cần thiết để bạn nghiên cứu thống kê. Hãy cùng Tân Nguyễn Marketing tìm hiểu và vạch ra các thông số đó nhé.

Các chỉ số cần biết trong Marketing!

Mặc dù nhiều người không làm Marketing nhưng bù lại thì rất nhiều người làm kinh doanh. Thì các thông số sau đây Tân tổng hợp cho bạn nhiều cái tốt hơn về việc tìm kiếm khách hàng. Cũng như những gì cần quan tâm khi thuê ai đó làm Marketing cho bạn. Cam kết giải thích theo kiểu “nông dân” ai đọc cũng hiểu.

Overall Website Traffic: lưu lượng truy cập
Số người vào trong trang web của bạn, giống số lượng khách ghé cửa hàng

Traffic By Source: Số liệu này sẽ cho biết khách truy cập trang web của bạn đến từ đâu. Để đẩy mạnh chỗ hiệu quả và khắc phục chỗ chưa hiệu quả nhằm gia tăng thêm lượng khách hàng.

Dưới đây là 4 nguồn lưu lượng truy cập website chính được theo dõi bởi Google Analytics:
* Organic Search: Những người dùng này đã nhấp vào một liên kết. Trên kết quả của công cụ tìm kiếm đưa đến website.
* Direct Visitors: Những người dùng này đã nhập URL. Trực tiếp vào thanh tìm kiếm hoặc đánh dấu và truy cập lại.
* Referrals: Những người dùng này đã đến trang web của bạn. Khi họ nhấp vào một liên kết từ một trang web khác.
* Social: Những người dùng này đã đến trang web. Sau khi tìm thấy social media profile hay content posts của bạn

Thêm thông tin về các chỉ số cần biết trong marketing thông dụng

New Visitors (Người dùng mới): khách mới vào web lần đầu.

Returning Visitors (Người dùng quay trở lại): khách thấy web hay quay trở lại coi.

Sessions (Phiên truy cập): Session giúp bạn biết được tổng số lần người dùng tương tác với website. Trong 1 phiên được tính 30p. Coi khách hàng đã làm gì trong phiên đó để thay đổi nhằm cải tiến website.

Average Session Duration (Thời lượng phiên trung bình): là một chỉ số chung. Về thời gian khách truy cập hoàn toàn trên trang web của bạn. Điều này giúp bạn hiểu hơn về trải nghiệm người dùng.

Page Views (Lượt xem trang): người ta có xem trang đó trên web bạn nhiều không. Để đánh giá nội dung bài đó hay hoặc không hay.
Most Visited Pages (Các trang được truy cập nhiều nhất): để biết trang đó chứa nội dung gì. Vì sao khách hàng thích đọc sau đó lọc ra để phân tích khách hàng. Rồi mang mốt có thể định hướng viết theo như thế.

Các công cụ của Google đều hỗ trợ thống kê các chỉ số này

Exit Rate: tỷ lệ thoát, biết được trang bạn cung cấp thông tin cho khách hàng có đúng với họ cần không. Hay mới dô dội đi ra luôn.
Bounce Rate: tỷ lệ phần trăm của những người rời khỏi (thoát ra) khỏi trang web của bạn sau khi chỉ xem một trang. Có nghĩa là web như hạch ấy. Nhiều nguyên nhân: nhiều khi do server chậm, nội dung họ tìm kiếm không liên quan. Nội dung họ tìm kiếm đã đủ cung cấp rồi ko muốn coi thêm, trang web lỗi…những cái đó đều là như hạch hết ấy.

Conversion Rate (Tỷ lệ chuyển đổi): cái này dễ hiểu thôi, chuyển đổi từ thăm quan sang đặt hàng hay sang liên hệ. Nói chung hành động gì liên quan tới việc tương tác sâu hơn để lại thông tin đều là chuyển đổi.

Impressions: tổng số lượt xem nội dung hoặc quảng cáo của bạn. Thường lớn hơn Reach và khác với Reach. Reach là tiếp cận tính theo đầu người, còn impressions mỗi người tính nhiều lần. Cứ đập vô mắt là tính rồi nên cao hơn là dĩ nhiên.

Các chỉ số cần biết trong marketing đôi khi cũng trùng khớp với các chỉ số kinh doanh

ROI: tỷ lệ lợi nhuận trên vốn đầu tư. Cái này đơn giản ai đầu tư hay kinh doanh đều hiểu, một thông số rất quen thuộc.

Time on Page: thời gian khách xem 1 trang nào đó trên web.

Doanh thu: Đây là chỉ số quan trọng đối với trade marketing. Vì nó liên quan trực tiếp đến việc đưa ra quyết định mua của khách hàng.

Mức độ tăng trưởng: Thể hiện phần trăm tăng trưởng trong doanh thu trong năm. So với năm ngoái và so với các ngành và đối thủ.

Numeric distribution – Số điểm bán: Thể hiện mức độ bao phủ của sản phẩm trên thị trường. Chỉ số này là phần trăm vị trí, nơi xuất hiện sản phẩm trên số điểm bán.

Weighted distribution – Lượng hàng bán/số điểm bán: Dùng để xác định mức độ hiệu quả của các kênh phân phối. Chỉ số này được xác định bằng cách lấy tổng doanh thu chia tổng số kênh phân phối.

Độ uy tín của tên miền: Bộ phận truyền thông phải đảm bảo vị trí liên kết trên các trang web của bên thứ ba. Qua đó, nó sẽ tạo được tác động lớn đến độ uy tín và SEO của website.

Khả năng xử lý khủng hoảng truyền thông: Là sự đánh giá khả năng xử lý các sự cố truyền thông tiêu cực nhanh như thế nào.

Giá trị tuổi đời (hay vòng đời) của khách hàng: là số liệu cho biết tổng doanh thu. Mà doanh nghiệp có thể mong đợi một cách hợp lý. Từ một tài khoản khách hàng trong suốt mối quan hệ kinh doanh đó.

Nắm được các chỉ số này sẽ giúp bạn phân tích và tối ưu marketing rất tốt

Chi phí thu được từ khách hàng: là khách hàng sẽ sử dụng bao nhiêu tiền để mua sản phẩm dịch vụ từ phía bạn.

Số lượng khách hàng tiềm năng (Number of Leads): là những người để lại thông tin cá nhân của họ sau khi đọc bài viết của bạn.

Theo sát khách hàng tiềm năng đã có (Existing Leads Touched): Nếu bạn chỉ tìm kiếm những khách hàng tiềm năng mới thì sẽ không đủ để đạt được các mục tiêu tiếp thị và kinh doanh đề ra. Điều quan trọng là bạn cần theo sát để hỗ trợ khách hàng trong quy trình mua hàng của họ và khiến họ hài lòng trở lại những lần sau.

Audience Growth Rate (Tỷ lệ tăng trưởng khán giả) đo lường tốc độ phát triển của lượt người theo dõi thương hiệu của bạn trên mạng xã hội. Nó thể hiện việc chiến dịch của bạn có thể thu hút người theo dõi nhanh chóng đến đâu.

Các tỷ lệ là phần trăm giá trị nào đó trên một giá trị khác

Social share of voice (Thị phần thảo luận): đo lường số lượng người đang đề cập đến thương hiệu của bạn trên mạng xã hội so với các đối thủ cạnh tranh. Có thể là trực tiếp (thông qua phương thức gắn thẻ tên), hoặc gián tiếp (nhắc đến tên thương hiệu).

Average engagement rate (Tỷ lệ tương tác trung bình): là phần trăm số lượng khán giả đã thực hiện các hành động tương tác. Như thích, chia sẻ, nhận xét, trên một bài đăng so với tổng số người theo dõi của bạn.

Applause rate (Tỷ lệ tán thưởng) là số lượng hành động thể hiện sự tán thành. Chẳng hạn như “bấm like” hoặc “thả tim” cho 1 bài đăng nào đó.

Amplification rate (Tỷ lệ khuếch đại): đo lường tỷ lệ chia sẻ trung bình của mỗi bài đăng. Trên tổng số lượng người theo dõi.

Virality rate (Tỷ lệ lan truyền): là tỷ lệ giữa số lần bài đăng của bạn được chia sẻ. So với tổng lượt hiển thị của bài đăng đó có trong một khoảng thời gian. Tỷ lệ lan truyền có tác dụng đi sâu hơn trong việc đánh giá mức độ thành công của một bài post.

Bạn cần biết những gì để làm marketing tốt? (trích status)

các chỉ số cần biết trong marketing

Thêm các chỉ số phụ khác:

Các chỉ số tiếp thị chung (Marketing Metrics)
* Nhận thức về thương hiệu (Brand): Đo lường mức độ quen thuộc. Mà đối tượng mục tiêu của bạn có đối với thương hiệu hoặc sản phẩm của bạn.
* Giá trị trọn đời của khách hàng: Doanh nghiệp sẽ tạo ra bao nhiêu doanh thu cho mỗi khách hàng. Trong suốt thời gian của khách hàng đó.
* Chi phí thu hút khách hàng: Chi phí cho các hoạt động cần thiết để kiếm được một khách hàng.
* Lợi tức đầu tư (ROI): Bao nhiêu doanh thu được tạo ra trên mỗi đô la chi tiêu cho hoạt động tiếp thị.

Rất nhiều các chỉ số để bạn nghiên cứu nhưng sẽ rất đỗi quen thuộc nếu bạn tiếp cận thường xuyên

* Doanh số bán hàng gia tăng (Sales): Theo dõi sự tăng trưởng doanh số bán hàng theo thời gian.
* Tỷ lệ chuyển đổi (CRO): Phần trăm lượt truy cập dẫn đến hành động mong muốn (như hoàn thành biểu mẫu hoặc mua hàng).
* Khách hàng tiềm năng đã tạo (Leads Generated): Số lượng khách hàng tiềm năng thô do tiếp thị mang lại.
* Chia sẻ khách hàng (Theo danh mục): Tỷ lệ phần trăm khách hàng trong một khu vực hoặc ngành nhất định. Là khách hàng của bạn so với đối thủ cạnh tranh của bạn.
* Thị phần (Market Share): Phần trăm khách hàng trên thị trường. Mua hàng của bạn so với đối thủ cạnh tranh của bạn.
* Điểm khách hàng tiềm năng(Lead Score): Một số liệu để xác định khả năng khách hàng tiềm năng sẽ mua hàng.
* Điểm khuyến mại ròng: Một công cụ được sử dụng để đo lường lòng trung thành và tình cảm của khách hàng đối với thương hiệu.

Số liệu về trang web và blog:

* Lưu lượng truy cập giới thiệu (Refferal Traffic): Lưu lượng truy cập đến trang web của bạn thông qua một nguồn khác (công cụ tìm kiếm, email, phương tiện truyền thông xã hội, v.v.).
* Lưu lượng không phải trả tiền (Organic Traffic): Lưu lượng truy cập không phải trả tiền. Được thúc đẩy thông qua các công cụ tìm kiếm.
* Tổng số lượt truy cập: Tổng số lượt truy cập trong một khoảng thời gian nhất định.
* Customer Attrition / Churn: Tỷ lệ mất khách hàng theo thời gian.
* Lượt truy cập đầu tiên: Thời điểm một khách hàng tiềm năng mới. Truy cập trang web của bạn lần đầu tiên.
* Lượt truy cập trở lại (Return Visits): Tất cả lượt truy cập từ những khách truy cập. Đã từng truy cập vào trang web của bạn trước đây.

Trang website là công cụ quan trọng trong marketing online

* Nguồn lưu lượng (Traffic Sources): Địa điểm giới thiệu lưu lượng truy cập đến trang web hoặc blog của bạn.
* Tỷ lệ Nhấp qua (CTR): Phần trăm truy vấn của công cụ tìm kiếm dẫn đến nhấp chuột vào trang web của bạn.
* Thời gian trên Trang (Time on Site): Lượng thời gian trung bình mà khách truy cập dành cho một trang web trước khi rời đi.
* Tỷ lệ thoát: Theo dõi những khách truy cập chỉ xem một trang trên trang web của bạn trước khi thoát.
* Tải xuống: Số lần nội dung có thể tải xuống và phần mềm miễn phí được tải xuống (như sách điện tử, mẫu và nội dung có kiểm soát khác).

Website là nơi đánh giá tiềm lực của một doanh nghiệp trên internet

* Số lần xem trang mỗi phiên: Số trang mà khách truy cập trung bình xem trên trang web của bạn trước khi rời đi.
* Số lượng khách truy cập (Unique Visitors): Số lượng người dùng cá nhân đến trang web của bạn.
* Số phiên theo loại thiết bị: Số lượt truy cập mà một trang web nhận được, được chia nhỏ theo loại thiết bị mà mọi người đã sử dụng để truy cập (ví dụ: Mac, Windows PC, iPhone, v.v.).
* Số lần xem trang (Pageviews): Tổng số trang đã được xem trên một trang web.
* Các trang hàng đầu (Top Pages): Các trang đang thúc đẩy hiệu suất tốt nhất, theo lưu lượng truy cập hoặc tỷ lệ chuyển đổi.

Số liệu SEO:

* Xếp hạng từ khóa: Xếp hạng của một trang trong các công cụ tìm kiếm cho một từ khóa nhất định như thế nào.
* Lưu lượng truy cập tìm kiếm: Số lượng lưu lượng truy cập giới thiệu được gửi đến một trang web thông qua công cụ tìm kiếm.
* Hiển thị SERP
* Tổng số Backlink: Số lượng liên kết trỏ đến một trang web từ các trang web khác.
* Domain Authority: Đo lường cách các công cụ tìm kiếm có thẩm quyền xem toàn bộ trang web.
* Page Authority: Đo lường cách các công cụ tìm kiếm có thẩm quyền xem một trang web.
* Tốc độ tải trang: Trang web tải nhanh như thế nào (có thể ảnh hưởng đến thứ hạng của công cụ tìm kiếm).
* Tỷ lệ nhấp chuột organic: Tần suất người tìm kiếm nhấp vào một trang nhất định khi trang đó xuất hiện trong kết quả của công cụ tìm kiếm.

Công ty BĐS cần triển khai gì để hỗ trợ MG kiếm khách bán hàng (trích status)

Chỉ số Social media marketing:

* Lượt thích: Số lần nhấp vào nút Thích bài đăng.
* Bình luận: Số lượng bình luận về bài viết của bạn.
* Lượt chia sẻ: Số lần một bài đăng đã được chia sẻ. Còn được gọi là retweet trên Twitter hoặc Repins trên Pinterest.
* Tỷ lệ tương tác: Đo lường mức độ tương tác xảy ra giữa hồ sơ mạng xã hội và đối tượng của nó.
* Tỷ lệ tăng trưởng người theo dõi: Hồ sơ thu hút người theo dõi mới nhanh như thế nào.
* Người theo dõi mới: Số lượng người hâm mộ hoặc người theo dõi mới kiếm được trong một khoảng thời gian nhất định.
* Lưu lượng truyền thông xã hội: Lưu lượng truy cập trang web hoặc blog được thúc đẩy bởi các nền tảng truyền thông xã hội.
* Chuyển đổi trên mạng xã hội: Chuyển đổi trang web hoặc blog từ lưu lượng truy cập giới thiệu trên mạng xã hội.
* Nhân khẩu học Trang: Phân tích dữ liệu nhân khẩu học. Dựa trên những người theo dõi hồ sơ, dựa trên tuổi, giới tính, vị trí, nghề nghiệp, v.v.
* Cảm xúc: Đo lường cảm nhận của khán giả trên mạng xã hội về thương hiệu của bạn.

Số liệu Email marketing:

* Đăng ký nhận bản tin: Số người đã chọn tham gia vào danh sách gửi thư của bạn.
* Lưu lượng truy cập: Lưu lượng truy cập trang web hoặc blog được giới thiệu thông qua tiếp thị qua email.
* Người đăng ký: Số người đăng ký vào danh sách gửi thư của bạn.
* Mức độ tương tác: Đo lường các yếu tố tương tác như nhấp chuột và mở.
* Số lượt mở: Số người đã mở email của bạn trong hộp thư đến của họ.
* Số lần nhấp: Số người đã nhấp vào một liên kết trong email.
* Tỷ lệ thoát: Số lượng email không thể gửi được.
* Chuyển tiếp: Số lần một email đã được chuyển tiếp đến người dùng khác.

Chỉ số PPC:

* Cost Per Click (CPC): Chi phí để có được một nhấp chuột vào quảng cáo.
* Tỷ lệ nhấp (CTR): Đo lường số lượng người nhấp vào quảng cáo. Dựa trên số lần quảng cáo xuất hiện.
* Điểm chất lượng: Được sử dụng để xác định mức độ liên quan của quảng cáo. Dựa trên từ khóa, mục đích tìm kiếm và chất lượng của trang đích.
* Tỷ lệ hiển thị: Số lần hiển thị mà quảng cáo nhận được. Được đo lường dựa trên tổng số lần hiển thị mà chúng đủ điều kiện nhận được.
* Tổng giá trị chuyển đổi: Tổng giá trị bằng tiền của tất cả các chuyển đổi trong một khoảng thời gian.
* Lợi tức chi tiêu quảng cáo (ROAS): Số tiền doanh thu tạo ra. Được đo lường so với số tiền đã chi tiêu.
* Theo dõi cuộc gọi: Số lượng cuộc gọi. Được thực hiện sau khi nhấp vào quảng cáo.

Tổng kết các chỉ số cần biết trong marketing

Một số kênh thông tin để bạn tìm hiểu về Tân:

Các bạn đọc có thể xem thêm về lớp huấn luyện : Chương trình huấn luyện WARRIOS DIGITAL MARKETING – Chiến Binh Marketing Online Đa Kênh Thực Chiến

Cuốn sách DÁM SỐNG VỚI CHÍNH MÌNH, tác phẩm đầu tay của Tân đã được xuất bản: Dám Sống Với Chính Mình, Cuốn Sách Mở Ra Trang Mới Của Cuộc Đời Bạn

Cuốn sách THẾ GIỚI MARKETING, tác phẩm đầu tiên về chủ đề chuyên môn marketing của Tân biên soạn: Thế Giới Marketing Qua Một Cuốn Sách

Kết bạn Facebook cá nhân của Tân qua địa chỉ : Tân Nguyễn (Jackcy Tân)

Học thêm kiến thức Marketing bằng Infographic trên Pinterest: Tân Nguyễn Marketing

Xem thêm kiến thức trên Instagram: Tân Nguyễn Marketing

Kết nối công việc trên Linkedin: Tân Nguyễn Marketing

Xem thêm các video hướng dẫn trên kênh Youtube tại : Tân Nguyễn Marketing

Tham khảo các thông tin cập nhật tại Fanpage : Jackcy Tân Trainer

Các khoá học tại Trang Chủ : www.tannguyen.net

Tham gia Group Facebook để học kiến thức Miễn Phí mỗi ngày về Marketing: Cộng Đồng Thực Chiến Marketing cùng Tân Nguyễn

Liên hệ công việc qua Zalo chính: 0934041114 hoặc Zalo phụ: 0904937961

Đánh Giá Bài Viết

Chia sẻ bài viết

Tân Nguyễn Marketing (hay Jackcy Tân Trainer) là nhà đào tạo về Marketing Online, chuyên tư vấn cố vấn doanh nghiệp và triển khai các dịch vụ marketing liên quan.
Kết nối với Tân quan Facebook Hoặc Zalo: 0934041114