Hãy tìm hiểu các công cụ marketing online rõ ràng nhất thông qua bài viết sau.

Kiến thức cơ bản về các công cụ Marketing Online

#Website

Website được biết đến như một công cụ tối quan trọng trên Internet. Nếu bạn đang kinh doanh hoặc đang có doanh nghiệp thì bạn buộc phải có một Website. Theo Tân thì nó là đại diện chính bộ mặt của cửa hàng mình hay công ty của mình đến với khách hàng. Trước khi tìm tới trực tiếp thì đây chính là nơi để họ thăm khảo, đôi khi họ có thể mua hàng trực tiếp trên website nếu nó là trang web thương mại điện tử.

Để tạo nên 1 website chúng ta cần 3 yếu tố sau. Tân sẽ ví dụ một cách dễ hiểu cho các bạn tự hình dung, website nó giống như cái cửa hàng của chúng ta vậy. Đầu tiên là cái Hosting như cái nhà chúng ta thuê hay mua để đặt cửa hàng ở đó. Hosting sẽ chứa toàn bộ cái website trong đó, đối với hosting chúng ta phải đi thuê hoặc tự xây dựng server riêng.

Domain nó như cái bảng hiệu và địa chỉ của cửa hàng vậy, có nó người ta mới tìm tới được. Còn Source Web nó giống như toàn bộ sản phẩm bên trong cửa hàng vậy. Dĩ nhiên là cửa hàng nào cũng phải có chứa sản phẩm để bán phải không?

Và có 2 cái để đưa website lên top Google là SEO và Goolge Ads. Tân sẽ phân tích 2 cái này ở bài tiếp theo

Kiến thức cơ bản về các công cụ Marketing Online

#SEO

SEO (Search Engine Optimization), đây là hình thức dùng kỹ thuật đưa bài viết lên top đầu của công cụ tìm kiếm Google. Phương pháp này đòi hỏi rất nhiều công sức, thời gian, chất xám và sự tập trung, đặc biệt nó mang giá trị về lâu dài giúp chúng ta không cần tốn các chi phí quảng cáo như bình thường.

Theo Tân nhận thấy, để đưa được bài viết chúng ta lên chuẩn SEO của Google thì trung bình mất từ 3 đến 6 tháng thậm chí là cả năm. Và phải thường xuyên làm liên tục mới có kết quả, bởi vậy không có gì là tới dễ dàng hết.

Trong SEO có 2 hình thức là SEO ONPAGE và SEO OFFPAGE. Đối với Tân thấy thì SEO ON (các thiết lập trên website) nó quan trọng hơn SEO OFF (hình thức đi backlink sao cho phù hợp). Nên các bạn cần tập trung phần lớn thời gian vào ONPAGE.

Để viết được 1 bài chuẩn SEO thật sự rất mất thời gian và công sức. Tuy nhiên mọi việc điều có giải pháp, nếu các bạn dùng WordPress thì Yoast SEO là sự hỗ trợ tối ưu cho bạn. Phần tới chúng ta sẽ đi đến GOOGLE ADS.

Kiến thức cơ bản về các công cụ Marketing Online

#GOOGLE_ADS

Hay còn được gọi là quảng cáo Google, đây là phương pháp giúp đưa bài viết lên top đầu Google bằng chạy quảng cáo từ khóa. Có 4 hình thức hiện nay theo Tân được biết của Google quảng cáo là : MUA SẮM, TÌM KIẾM, VIDEO, HIỂN THỊ.

Đối với mỗi loại thì đều có cách setup khác nhau. Trong quảng cáo GG nó còn hỗ trợ việc thiết lập các mục tiêu liên quan, để tối ưu được mục đích khách hàng. Để thành thạo được công cụ này chúng ta sẽ tốn thời gian học tập trong 1 thời gian dài. Và phải test đi test lại rất nhiều lần, điều này buộc các bạn phải tham gia vào 1 khóa học nào đó. Để có thầy hướng dẫn may ra sẽ nhanh và dễ hiểu hơn, theo kinh nghiệm của Tân là như thế. Phần tiếp theo chúng ta sẽ đi đến Facebook.

Kiến thức cơ bản về các công cụ Marketing Online

#Facebook

Có 3 môi trường trên FB để khai thác khác hàng. Đó là PROFILE (fb cá nhân), GROUP (hội nhóm) và FANPAGE (trang cửa hàng hay thông tin doanh nghiệp) để tiếp cận khách hàng. Ở mỗi loại đều có các nguyên tắc khác nhau để khai thác. Nó không đơn giản ở việc post thông tin sản phẩm hay dịch vụ lên. Rồi mong khách hàng mua hàng mà phải dùng tư duy để phân tích hành vi, thói quen, tâm lý để khách hàng để đi một cách hiệu quả nhất.

Ở FB còn có công cụ rất mạnh hỗ trợ việc gia tăng nhận thức hay tiếp cận được khách hàng nhiều hơn đó là Facebook Ads. Để chạy tốt được FB Ads cần phải học những lớp có đào tạo bài bản. Để hiểu được cách sử dụng sao cho hiệu quả, phân tích và lên chiến lược thật chỉnh chu. Từ đó mới có kết quả tốt được, đó là kinh nghiệm thật tế của Tân. Nếu bạn không muốn đánh đổi nhiều tiền quảng cáo hơn, tốn thời gian nhiều hơn, tổng hao tâm trí nhiều hơn. Mà mọi thứ lại không như mong muốn. Phần tới chúng ta sẽ nói chuyện về Chatbot.

Kiến thức cơ bản về các công cụ Marketing Online

#Chatbot

Chatbot là một công cụ tuy chỉ mới xuất hiện cách đây không lâu. Nhưng nó đang làm mưa làm gió trên hệ thống Marketing Online. Công cụ này được kết hợp vào fanpage của facebook trở thành một người trợ lý ảo. Giúp chúng ta tương tác với khách hàng tốt hơn. Trong những năm kinh doanh online thì Tân nhận ra 1 điều. Khách hàng sẽ bỏ chúng ta đi vì chúng ta trả lời trễ tin nhắn rất nhiều. Khách giờ chảnh lắm, nên buộc chúng ta phải nhanh tay inbox.

Vậy là thế nào để khi chúng ta không online hay làm thế nào. Nếu chúng ta có quá nhiều khách inbox trả lời không kịp. Lúc đó Chatbot nó sẽ phát huy tác dụng, tất cả được xây dựng dựa trên kịch bản và các câu lệnh rõ ràng. Điều này gíup chúng ta tiết kiệm chi phí nhân sự và giảm rủi ro rớt đơn hàng rất cao. Trong khóa học chuyên sâu của Tân có hướng dẫn sử dụng thằng này bài bản luôn nhé. Phần tới chúng ta sẽ đi đến công cụ Landing Page.

Kiến thức cơ bản về các công cụ Marketing Online

#LANDING_PAGE

Đây được hiểu 1 cách cơ bản là 1 website đơn thẳng tuốt tuồn tuột từ trên xuống dưới. Việc tạo Landing Page không phải quá khó như bạn nghĩ. Nhưng đòi hỏi phần nội dung phải thật sự thu hút và dành rất nhiều thời gian để viết nó, cũng như chỉnh chu nó.

Landing Page là một trang dẫn dắt khách hàng từ có vấn đề nhưng chưa biết nhu cầu là gì. Dẫn đến hình dung ra nhu cầu đó và được giới thiệu sản phẩm. Sau đó hiểu được các giá trị sản phẩm rồi ra quyết định tư vấn mua hàng hay đặt hàng luôn. Trong kinh doanh Tân cũng sử dụng rất nhiều về Landing Page như thế này vì nó rất hiệu quả. Các bạn cũng nên xây dựng 1 cái cho chính công việc kinh doanh của chúng ta. Phần tới sẽ nói đến công cụ Youtube.

Kiến thức cơ bản về các công cụ Marketing Online

#YOUTUBE

các công cụ marketing online

Đây là một xã hội về chia sẻ video được coi là lớn nhất Thế Giới hiện nay. Đã được Google mua lại và trực thuộc nền tảng của Google. Xu hướng coi video hiện nay là rất phổ biến và được thu hút hơn cả. Theo Tân nhận thấy thì đa số mọi người lên trên đây chủ yếu cho 2 vấn đề chính TÌM KIẾM THÔNG TIN VÀ HỌC HỎI NGHIÊN CỨU, tiếp theo là GIẢI TRÍ.

Nên ngoài một số youtuber (người kiếm tiền từ youtube). Đa phần dùng hình thức Giải Trí để tăng lượt xem và xây kênh cho chính mình. Thì các thành phần còn lại dùng nó để quảng bá sản phẩm thương hiệu của mình. Thông qua nội dung kiến thức và kinh nghiệm được truyền tải qua các video. Phần quan trọng nhất trong việc xây kênh Youtube đó chính là nội dung. Kỹ thuật bạn có tốt cỡ nào mà nội dung nhạt nhẽo vẫn không thu hút được người xem. Phần tiếp theo chúng ta sẽ đi đến Email Marketing.

Kiến thức cơ bản về các công cụ Marketing Online

#EMAIL_MARKETING

các công cụ marketing online

Hình thức tiếp thị thông qua việc gửi mail đến với khách hàng. Ở đây có 2 phương án sử dụng : 1 là gửi đến 1 danh sách có sẵn (hay còn gọi spam mail), 2 là thu thập thông tin từ khách hàng từ những Webform và chăm sóc dần dần. Cả 2 cách đều tạo ra giá trị thực sự, tuy nhiên cách 2 hiệu quả và được ưu tiên hơn. Và lẽ dĩ nhiên nó luôn có nguyên tắc để sử dụng cả 2 cách này. Trong chương trình chuyên sâu của Tân có dạy chi tiết về cách sử dụng 2 hình thức này nhé. Tiếp theo chúng ta sẽ đi đến Blogger.

Kiến thức cơ bản về các công cụ Marketing Online

#BLOGGER

các công cụ marketing online

Đây tiếp tục là 1 thằng con của Google, được Google mua lại (điều lạ là toàn con nuôi). Đây được gọi như một tiểu nhật ký. Bạn có thể post bài trên đây như post web vậy. Vì nó là con của Google nên việc bài viết trên này được hỗ trợ SEO tự nhiên là rất cao. Là 1 kênh tuyệt vời để quảng bá thương hiệu và câu lượt traffic cho các kênh khác. Riêng Tân thì kênh này cũng là 1 kênh không thể thiếu. Trong chiến lược làm thương hiệu. Tiếp theo chúng ta sẽ đi đến Pinterest.

Kiến thức cơ bản về các công cụ Marketing Online

#PINTEREST

các công cụ marketing online

Đây là một mạng xã hội về chia sẻ hình ảnh (thiên hướng doanh nghiệp) khá hot và lớn của thế giới. Pinterest giúp ta đưa hình ảnh sản phẩm lên top Google. Vì nó hỗ trợ SEO hình ảnh rất mạnh, đây vừa là 1 kho tàng tư liệu hình ảnh. Vừa là kênh câu traffic khá tốt cho website của bạn. Hình ảnh sản phẩm của Tân được Pinterest đưa lên khá nhiều và mình thấy đây là 1 kênh rất ok. Tiếp theo chúng ta sẽ đi đến phần Instagram.

Kiến thức cơ bản về các công cụ Marketing Online

#INSTAGRAM

các công cụ marketing online

Hôm nay anh Facebook mới trình làng “thằng con nuôi” đầu tiên. Đó là Instagram, một mạng xã hội về chia sẻ hình ảnh cá nhân thu hút được rất nhiều giới trẻ. Theo Tân nhận thấy đây là một “anh hào mới nổi” đang được rất nhiều người sủng ái. Tỷ lệ bán hàng trên đây cũng khá tốt theo các thông số được nghiên cứu. Ở Instagram bạn nên chú ý 2 thành phần là #Hashtag “phải chuẩn” và Hình Ảnh “phải đẹp” thì mới xây dựng nó thành công. Tiếp theo chúng ta sẽ đi đến anh chàng Linkedin.

Kiến thức cơ bản về các công cụ Marketing Online

#LINKEDIN

Đây là môt mạng xã hội và kết nối và chia sẻ việc làm, tuyển dụng đủ các kiểu. Chúng ta sử dụng nó cho 2 vấn đề, hỗ trợ đa dạng thông tin nhờ bài viết chuẩn SEO được Linkedin đẩy lên top và câu traffic về các trang khác. Trong quá trình sử dụng và kiểm tra Tân nhận thấy sự hỗ trợ SEO lên top đầu trang tìm kiếm là có thật. Đây cũng là kênh hiệu quả cho chúng ta khai thác thêm. Tiếp theo sẽ là Twitter.

Kiến thức cơ bản về các công cụ Marketing Online

#TWITTER

Nhiều người nói ràng Twitter là một người anh em song sinh của Facebook. Điều đó không sai, nhưng qua thời gian Twitter đã bị FB đánh bật. Hiện chỉ đang thịnh hành ở nước ngoài, đối với tweet các nội dung dài không được hỗ trợ nhiều lắm. Nên không được người Việt Nam ưa chuộng, tweet chủ yếu cập nhật các dòng trạng thái và thông báo các thông tin là chính. Nên với Tân thì Twitter chỉ mang giá trị là 1 kênh câu thêm traffic đến các kênh chính mà thôi. Tiếp theo là đến Thương Mại Điện Tử.

Kiến thức cơ bản về các công cụ Marketing Online

#THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ

TMĐT ở việt nam thì có rất nhiều trang như Tiki, Shopee, Sendo, Adayroi, Lazada, Chợ Tốt…Cũng giống như những nền tảng tmđt nổi tiếng khác của thế giới như Amazon, Ebay, Alibaba…Thì ở TMĐT của Việt Nam cũng vậy. Nó giúp chúng ta đạt được 2 vấn đề chính, một là tăng cường nhận dạng thương hiệu vì Tân thấy nó hỗ trợ Google Shopping rất mạnh. Hai là tăng được doanh số bán lẻ cho người bán.

Ở TMĐT chúng ta cần lưu ý 3 thành phần sau: 1 là hình ảnh phải đẹp, 2 là gian hàng phải bắt mắt và 3 là lượt đánh giá 5* phải nhiều. Tại sao phải cần 3 điều đó thì lớp chuyên sâu Tân sẽ giải thích vì nói ra rất dài dòng do phải ví dụ cụ thể mới nắm bắt được. Bài tới chúng ta sẽ nói đến SMS Marketing.

Kiến thức cơ bản về các công cụ Marketing Online

#SMS MARKETING (thật ra nói mobile marketing thấy có lý hơn)

Công cụ này bao gồm 4 công cụ con hiện nay là Tin Nhắn Quảng Cáo, Tin Nhắn Chờ, Cuộc Gọi Tự Động và Nhạc Chờ Doanh Nghiệp. Ở mỗi hình thức đều có cách khai thác khác nhau nhưng theo Tân nhận thấy. Tin Nhắn Quảng Cáo và Cuộc Gọi Tự Động rất chi là spam và làm phiền người khác, hiệu quả gần như là con số 0. Mà còn tốn chi phí của các bạn nên hạn chế không nên dùng.

Đối với 2 loại còn lại thì tin nhắn chờ chỉ vài ngàn 1 tháng. Mà lại có thể quảng bá được thương hiệu. Nên cứ sử dụng còn nhạc chờ doanh nghiệp giá dịch vụ làm tầm 1-1.5 triệu tùy mỗi nơi. Làm 1 lần sử dụng dài lâu cho cả hệ thống. Nên sử dụng cái này để tránh những tiếng tút tút vô vị khi khách hàng gọi tới bạn. Qua đó quảng bá thêm nhận thức của khách hàng về thương hiệu bên mình. Tiếp theo chúng ta sẽ đi vào Tik Tok.

Kiến thức cơ bản về cc Marketing Online

#TIK TOK

các công cụ marketing online

Đây được xem là “gã nhà giàu mới nổi”. Một ứng dụng mạng xã hội về video siêu ngắn thú vị đang được rất nhiều người hâm mộ từ trẻ tới già. Tik Tok hiện đang mong muốn vượt mặt Youtube ở tương lai. Nhưng Tân nghĩ điều này là không thể tại Tik Tok chỉ mang tính chất giải trí là chủ yếu.

Tại tik tok có 2 hình thức để quảng cáo là Thông Qua Tik Tok Đại Diện để đặt hình thức quảng cáo. Hoặc Thông Qua Người Nổi Tiếng KOLs của Tik Tok để đăng. Hoặc giới thiệu sản phẩm dịch vụ của mình. Riêng Tân thì không hào hứng với kênh này lắm, chỉ thích xem cho vui thôi, vì đa phần con nít trên này rất nhiều. Mấy đứa nhỏ nhỏ tầm mười mấy tuổi chơi rất đông, nên việc ứng dụng nó vào Marketing thì chưa thực sự hiệu quả lắm. Nhưng cũng tùy sản phẩm, hãy dùng tư duy để xem xét cái nào phù hợp. Với hiện nay xu hướng cũng đang dần già hóa. Tiếp theo sẽ đi đến App và Game.

Kiến thức cơ bản về cc Marketing Online

#APP/GAME

các công cụ marketing online

App và Game được xây dựng ra với 3 hình thức: 1 là bán phần mềm để lấy tiền, 2 là thu hút lượng người dùng xong bán quảng cáo và 3 là ứng dụng nền tảng để dễ đặt hàng và tăng doanh số tốt hơn cho doanh nghiệp. Ở công cụ này rất ít đơn vị triển khai để quảng bá vì viết 1 phần mềm ứng dụng tốn không ít tiền. Đa phần nó chỉ đóng môi trường để cái quảng cáo (đặc biệt quảng cáo video) chạy trên nền tảng của nó thôi. Phần tới chúng ta sẽ đi tới 1 công cụ rất thú vị là Forum.

Kiến thức cơ bản về cc Marketing Online

#FORUM

các công cụ marketing online

Cách đây hơn 10 năm, chắc thế hệ 8x như Tân thì biết. Forum là 1 môi trường vừa là diễn đàn trao đổi thông tin. Vừa là chợ mua bán rất sầm uất. Điển hình trong số đó 5Giay.VN,…Nhưng từ khi thương mại điện tử ra đời thì nó không còn là nơi lý tưởng để buôn bán nữa. Vậy nó đóng vai trò gì ở đây? Có một thuật ngữ rất thú vị là Forum Seeding, hình thức tăng cường nhận thức về thương hiệu của khách hàng đối với sản phẩm và dịch vụ của bạn.

Có nghĩ là bạn sẽ có 1 ekip để làm việc seeding đó một cách thật chuyên nghiệp. Để làm điều này tốt đòi hỏi phải chuẩn bị kịch bản thật chỉnh chu. Và chuẩn bị sẵn các tình huống sự cố có thể xảy ra vì nó là con dao 2 lưỡi. Tiếp theo nữa sẽ là công cụ khá quen thuộc với chúng ta, Zalo.

Kiến thức cơ bản cc Marketing Online

#ZALO

các công cụ marketing online

Zalo là một kênh được xây dựng bởi người Việt. Một ứng dụng đang được sử dụng rất nhiều. Đặc biệt người Việt chúng ta ở nước ngoài. Hễ ai có điện thoại là gần như đều cài Zalo. Nó là một kênh rất tốt để khai thác khách hàng. Có 2 kênh chính theo Tân được biết giúp tiếp cận khách hàng tốt là Zalo Profile (trang cá nhân của bạn). Và Zalo OA (giống như fanpage trên facebook, có khả năng chạy quảng cáo giống facebook luôn).

Đây là một kênh giúp chăm sóc khách hàng rất tốt. Tiếp cận được rất nhiều khách hàng tiềm năng và quen thuộc với chúng ta. Tỷ lệ bán hàng trên Zalo cũng không phải thấp. Các bạn luôn ý tận dụng kênh này. Bên cạnh đó nó còn có thể gia tăng traffic cho các kênh khác. Còn một số kênh khác nữa sẽ được cập nhật trong thời gian tới.

Một số kênh thông tin để bạn tìm hiểu về Tân:

Các bạn đọc có thể xem thêm về lớp huấn luyện : Chương trình huấn luyện WARRIOS DIGITAL MARKETING – Chiến Binh Marketing Online Đa Kênh Thực Chiến

Cuốn sách DÁM SỐNG VỚI CHÍNH MÌNH, tác phẩm đầu tay của Tân đã được xuất bản: Dám Sống Với Chính Mình, Cuốn Sách Mở Ra Trang Mới Của Cuộc Đời Bạn

Cuốn sách THẾ GIỚI MARKETING, tác phẩm đầu tiên về chủ đề chuyên môn marketing của Tân biên soạn: Thế Giới Marketing Qua Một Cuốn Sách

Kết bạn Facebook cá nhân của Tân qua địa chỉ : Tân Nguyễn (Jackcy Tân)

Học thêm kiến thức Marketing bằng Infographic trên Pinterest: Tân Nguyễn Marketing

Xem thêm kiến thức trên Instagram: Tân Nguyễn Marketing

Kết nối công việc trên Linkedin: Tân Nguyễn Marketing

Xem thêm các video hướng dẫn trên kênh Youtube tại : Tân Nguyễn Marketing

Tham khảo các thông tin cập nhật tại Fanpage : Jackcy Tân Trainer

Các khoá học tại Trang Chủ : www.tannguyen.net

Tham gia Group Facebook để học kiến thức Miễn Phí mỗi ngày về Marketing: Cộng Đồng Thực Chiến Marketing cùng Tân Nguyễn

Liên hệ công việc qua Zalo chính: 0934041114 hoặc Zalo phụ: 0904937961

Đánh Giá Bài Viết

Chia sẻ bài viết

Tân Nguyễn Marketing (hay Jackcy Tân Trainer) là nhà đào tạo về Marketing Online, chuyên tư vấn cố vấn doanh nghiệp và triển khai các dịch vụ marketing liên quan.
Kết nối với Tân quan Facebook Hoặc Zalo: 0934041114