Tổng hợp đầy đủ các vị trí nhân sự trong Marketing phổ biến bạn thường gặp

Trong lĩnh vực marketing, tuỳ thuộc công ty sẽ có những vị trí khác nhau. Tuỳ thuộc quy mô và nhu cầu công ty, có nơi nuôi quân có nơi sẽ thuê ngoài. Lại có nơi áp dụng cả 2 tuỳ vào ngân sách và nhu cầu hiện tại. Cùng điểm qua các vị trí nhân sự trong marketing với Tân Nguyễn Marketing để hình dung những vị trí bạn cần nhé.

Liệt kê các vị trí nhân sự trong marketing

Các vị trí tuyển dụng nhân sự trong ngành Marketing mà bạn nên biết:

Có nhiều bạn làm tuyển dụng hay đi xin việc các vị trí liên quan đến marketing ở các công ty nhưng không rõ các vị trí này làm gì thì stt này mình xin nói sơ bộ những vị trí thông dụng mà các bạn cần biết để ứng tuyển hay rao tuyển cũng dễ dàng hơn.

+ Giám đốc Marketing (CMO): ông này phụ trách toàn bộ mảng marketing của công ty hay tập đoàn đó, có trách nhiệm và quyền hạn cao nhất.

+ Trưởng phòng Marketing (hay còn gọi là Leader – Head – Manager Official): phụ trách mảng marketing giống ông giám đốc ở trên nhưng cho công ty nhỏ, hoặc phụ trách riêng một mảng Marketing trong tổng thể về Marketing – Truyền Thông – Event – Pr của cả công ty

+ Marketing Executive: ông này làm khá nhiều việc, nhiệm vụ của ổng là thực thi các chiến dịch và kế hoạch marketing, đôi khi lại đảm nhận luôn việc chạy quảng cáo, rồi lại đứng ra tổ chức các chương trình sự kiện quảng bá cho công ty, nói chung ông này giống thiên lôi “đụng đâu đánh đó” tuỳ công ty sắp xếp.

Một nhân viên Digital sẽ làm gì để nâng cao năng lực Marketing của mình (trích status)

Nhiều vị trí như content, design thì rất nhiều công ty cần

+ Digital Marketing: đa phần vị trí này đều quản lý việc chạy quảng cáo cho công ty trên các nền tảng như Google, Facebook…Có thể kèm cả Zalo, Tiktok, Youtube.

+ SEO Marketing: tìm kiếm từ khoá và tối ưu kỹ thuật trên bài viết. Cũng như trên các phương tiện mạng xã hội khác cùng với nhân viên content. Mục tiêu cuối là đưa website lên top tìm kiếm Google. Ông này có thể phụ trách thêm mảng SEO trên Youtube.

+ Content Marketing: bạn này chuyên phụ trách viết nội dung. Đa phần là nội dung trên web hoặc blog, có thể kiêm luôn nội dung trên các mạng xã hội. Và hỗ trợ cho đội chạy quảng cáo nếu cần thiết.

+ Trade Marketing: bạn này chủ yếu làm mấy công việc liên quan đến trưng bày sản phẩm tại các cửa hàng, showroom. Hay tham gia vào các hội chợ – triển lãm chuyên ngành nhằm quảng bá thương hiệu tới khách hàng.

+ CRM Manager: chủ yếu đi chăm sóc khách hàng cũ để giữ mối quan hệ và phát triển khách lên thành khách hàng trung thành. Kèm với đó là gia tăng lượng khách hàng tiềm năng từ các MQH của khách cũ trong tương lai.

+ Ecommerce Development: phát triển các kênh thương mại điện tử. Có thể trên các sàn thương mại điện tử của bên thứ ba. Hoặc nền tảng thương mại điện tử của chính công ty đang có sẵn.

Các vị trí về digital thường được thuê ngoài với các công ty nhỏ, các vị trí nhân sự trong marketing này được gọi là outsource

+ Community Manager: vừa quản lý cộng đồng trên các trang truyền thông mạng xã hội của công ty. Vừa hợp tác phát triển cộng đồng trên những kênh truyền thông của đối tác. Như các kênh lớn, tạp chí, KOL trong ngành.

+ Research Manager: bộ phận này chuyên đi nghiên cứu thị trường. Làm khảo sát và nắm bắt dữ liệu thực tế khách hàng, đối thủ. Để báo về cho bộ lên chiến lược và kế hoạch.

+ Brand Manager: ông này chuyên quản trị thương hiệu là phân tích và lên kế hoạch để thương hiệu được nhận diện trên thị trường. Sự phát triển mối quan hệ tốt với thị trường mục tiêu và nâng cao giá trị thương hiệu trong tâm trí khách hàng.

+ Website Manager: quản lý hoạt động của website, hỗ trợ up thông tin sản phẩm, điều chỉnh các thông số và giữ sự ổn định của web cho công ty

+ Media Official: công việc này cũng khá chung chung, chủ yếu hỗ trợ các kênh truyền thông về làm hình ảnh, làm video, đôi khi…sai vặt cho các bộ phận khác.

Nhân viên design picture và edit video làm gì? (trích status)

các vị trí nhân sự trong marketing

+ Performance Marketing: ông này với ông Executive công việc gần gần như nhau. Chỉ là cái tên gọi khác thôi, nhưng ông này thì đa phần công việc sẽ nhiều hơn ông kia. Và yêu cầu trách nhiệm cũng cao hơn.

+ Affiliate Marketing: tuyển dụng mở rộng mạng lưới các cộng tác viên. Và quản lý toàn bộ hoạt động mạng lưới cộng tác. Doanh số bán hàng, đảm bảo sự hoạt động trơn tru của toàn hệ thống.

Vị trí về chiến lược, thị trường đòi hỏi chuyên môn cao và đào tạo bài bản

+ Marketing Planner: ông này chủ yếu nắm thông tin thị trường, đối thủ từ bộ phận nghiên cứu đưa về. Rồi lên kế hoạch chi tiết để triển khai, ông này kiểu như quân sư. Rất giàu ý tưởng nhưng sẽ đưa ông khác thực thi

+ Marketing Designer: ông này chuyên về thiết kế hình ảnh cho toàn bộ kế hoạch marketing của công ty.

+ Marketing Editor: ông này thì chuyên về biên tập video. Dữ liệu được lấy từ bộ phận quay phim chụp hình cung cấp về.

+ Marketing Intern: thực tập sinh, mấy đứa năm 3 hoặc năm cuối đại học cao đẳng. Muốn đi làm sớm để quen dần thì ứng tuyển vào vị trí này. Chủ yếu thời gian đầu pha trà rót nước cho các anh chị lớn thôi.

p/s: trên đây là những vị trí quen thuộc và cần thiết cho một công ty hay dùng để tuyển dụng, còn một số vị trí khác chuyên biệt hơn ít được tuyển dụng do phụ thuộc vào từng ngành nghề mang tính đặc thù khác nhau, chúc bạn kiếm được vị trí làm việc ưng ý.

Một số kênh thông tin để bạn tìm hiểu về Tân:

Các bạn đọc có thể xem thêm về lớp huấn luyện : Chương trình huấn luyện WARRIOS DIGITAL MARKETING – Chiến Binh Marketing Online Đa Kênh Thực Chiến

Cuốn sách DÁM SỐNG VỚI CHÍNH MÌNH, tác phẩm đầu tay của Tân đã được xuất bản: Dám Sống Với Chính Mình, Cuốn Sách Mở Ra Trang Mới Của Cuộc Đời Bạn

Cuốn sách THẾ GIỚI MARKETING, tác phẩm đầu tiên về chủ đề chuyên môn marketing của Tân biên soạn: Thế Giới Marketing Qua Một Cuốn Sách

Kết bạn Facebook cá nhân của Tân qua địa chỉ : Tân Nguyễn (Jackcy Tân)

Học thêm kiến thức Marketing bằng Infographic trên Pinterest: Tân Nguyễn Marketing

Xem thêm kiến thức trên Instagram: Tân Nguyễn Marketing

Kết nối công việc trên Linkedin: Tân Nguyễn Marketing

Xem thêm các video hướng dẫn trên kênh Youtube tại : Tân Nguyễn Marketing

Tham khảo các thông tin cập nhật tại Fanpage : Jackcy Tân Trainer

Các khoá học tại Trang Chủ : www.tannguyen.net

Tham gia Group Facebook để học kiến thức Miễn Phí mỗi ngày về Marketing: Cộng Đồng Thực Chiến Marketing cùng Tân Nguyễn

Liên hệ công việc qua Zalo chính: 0934041114 hoặc Zalo phụ: 0904937961

Đánh Giá Bài Viết

Chia sẻ bài viết

Tân Nguyễn Marketing (hay Jackcy Tân Trainer) là nhà đào tạo về Marketing Online, chuyên tư vấn cố vấn doanh nghiệp và triển khai các dịch vụ marketing liên quan.
Kết nối với Tân quan Facebook Hoặc Zalo: 0934041114