Tìm hiểu các cách làm marketing cho hiệu sách phổ biến hiện nay

Tuy hiện nay việc đọc ebook đã trở nên quá phổ biến. Nhưng sách giấy vẫn luôn mang giá trị riêng của nó và không thể thay thế được. Cách làm marketing cho hiệu sách là vấn đề mà nhiều ông chủ cửa hàng quan tâm. Hãy cùng Tân Nguyễn Marketing đi qua và liệt kê hết các cách phổ biến hiện nay nhé.

MỘT SỐ CÁCH LÀM MARKETING CHO HIỆU SÁCH

Tân xin liệt kê một số phương thức đang được sử dụng phổ biến hiện nay nhất:

  1. Tổ chức sự kiện tại cửa hàng sách

Tổ chức các sự kiện có liên quan đến sách như sale off giảm giá, đồng giá, mua sách tặng quà, đổi sách cũ sách mới, thu mua sách cũ đổi quà,… Hoặc bạn có thể nhận tổ chức các sự kiện giao lưu, ra mắt sách của các tác giả, nhà xuất bản,…

Cần phải có không gian rộng thì mới có thể tổ chức sự kiện ở cửa hàng sách được. Ít nhất không gian phải chứa được 20 người. Tân lưu ý là bạn phải chọn các ngày mà cửa hàng vắng khách để làm event. Tránh các trường hợp vừa phải lo cho sự kiện, vừa phải tiếp khách vào cửa hàng mua đồ.

  1. Tổ chức sự kiện cho các câu lạc bộ sách

Mặc dù công nghệ hiện đại, mọi thứ đều có thể tìm kiếm trên internet hoặc xem ebook. Nhưng vẫn có rất nhiều người thích xem sách giấy. Họ còn muốn gặp gỡ những người cùng sở thích như vậy để thảo luận và trao đổi các thông tin về sách khác. Vì thế bạn có thể tự tạo một CLB cho cửa hiệu sách để thu hút các thành viên tham gia hoặc tham gia hỗ trợ cho các CLB yêu sách đã có sẵn.

Nếu cửa hiệu của bạn có không gian rộng rãi, bạn hoàn toàn có thể tận dụng để cho các CLB sách thuê làm địa điểm giao lưu hằng tuần, hằng tháng,… Tân cũng lưu ý như ở phần 1 về thời gian cho thuê hoặc nhận tổ chức các sự kiện cho các nhóm, các CLB nhé.

Nếu bạn là chủ nhiệm CLB, bạn cũng có thể tự tạo các sự kiện để thu hút các thành viên với chính các chủ đề liên quan đến các đầu sách trong cửa hiệu có. Bạn cần in poster dán trước cửa hiệu hoặc phát tờ rơi để mọi người nhìn thấy và tham gia.

  1. Kết hợp kinh doanh cà phê

Tân Có thể ví dụ một điển hình là cà phê Trung Nguyên đã triển khai mô hình cà phê sách khá thành công. Bạn có thể học hỏi mô hình của Trung Nguyên.

Bạn có thể mở một quán cà phê ngay kế bên hiệu sách. Để các kệ sách bên trong quán cà phê cho khách đọc miễn phí. Hoặc bạn có thể bán cà phê ở một góc nhỏ ngay trong hiệu sách. Vừa bán được sách, vừa có thêm thu nhập từ việc bán cà phê cho khách đến ngồi đọc sách tại quán. Bạn cần tạo các không gian yên tĩnh cho các đối tượng này. Vậy thì họ mới đến đọc sách thường xuyên và mua thêm sách của bạn.

  1. Tăng cường quảng bá online

Ngoài việc hoàn thiện cửa hàng bạn cũng cần có các kênh quảng bá sách online. Tân liệt kê các kênh phổ biến như website, fanpage, zalo, instagram, sàn TMĐT như Tiki, Shopee,…

Trên các phương tiện truyền thông này, bạn có thể đăng các nội dung như: review sách, trích dẫn câu nói hay trong sách, quảng bá các event của cửa hàng, các CLB sách, ….

  1. Tặng thẻ bookmark – cách làm marketing cho hiệu sách

Bookmark là những tấm thẻ nhỏ dùng để chèn vào giữa các trang sách để đánh dấu phần đang đọc dở. Công dụng rất đơn giản nhưng Tân nghĩ rằng bạn có thể tận dụng nó làm marketing rất tốt đấy.

Bạn nên đặt làm bookmark riêng có những thông tin của của hàng kèm những thông điệp hay nhắn gửi tới các độc giả. Như vậy mới giúp người đọc luôn nhớ tới cửa hàng bạn được. Những chiếc bookmark bé xinh được tặng miễn phí sẽ làm cho khách hàng thích thú hơn rất nhiều đấy.

  1. Tổ chức mini game – cách làm marketing cho hiệu sách

Mini game đang được xem là xu hướng mới hiện nay trong các cách làm marketing. Các thể loại mini game thường rất đơn giản và có hình thức na ná nhau. Tân ví dụ một số trò như: đuổi hình bắt chữ (đoán từ, bạn có thể áp dụng với đoán tên sách), quay số ngẫu nhiên, like page, like bài đăng, tag tên bạn bè, chia sẻ bài viết,… quay vòng quay may mắn, dự đoán con số,….

Một điều Tân lưu ý bạn là luật chơi phải thật đơn giản, dễ hiểu và ngắn gọn. Quà tặng phải hấp dẫn mới thu hút người chơi tham gia và tương tác với cửa hàng.

  1. Trích dẫn các trích đoạn hay trong sách

Chiêu thức marketing này phù hợp với các đối tượng thích mua sách online. việc trích dẫn có thể dưới nhiều hình thức như đăng tải trên mạng xã hội giới thiệu, review hoặc in ra dưới dạng những tập sách nhỏ để tặng miễn phí cho các khách tiềm năng. 

Giống như quảng bá phim thường có trailer giới thiệu các phân đoạn hấp dẫn và poster dán ở các rạp, những nơi nhiều người qua lại. Bạn cũng có thể làm tương tự vậy. Bạn có thể làm video review hoặc thu âm trích dẫn đọc các đoạn hay, gay cấn để kích thích sự tò mò của mọi người. Và in các poster to dán ở những nơi khách hàng của bạn thường xuyên lui tới. Tân nghĩ cách marketing này sẽ khá hiệu quả giống như phim quảng bá để mọi người đến rạp vậy.

  1. Tổ chức cuộc thi viết review sách

Việc này khá khó khăn để thu hút người tham gia. tuy nhiên đây cũng là một cách marketing rất đáng để thử. Bởi những người tham gia hình thức này sẽ có thể là những khách hàng rất tiềm năng của bạn trong tương lai. Họ thích review sách cũng có nghĩa là họ rất thích đọc sách. Nhiều khi họ tham gia cuộc thi không phải bởi giải thưởng của bạn mà bởi niềm đam mê với sách và họ muốn lan tỏa điều đó với mọi người.

Tuy nhiên số lượng đó không nhiều nên thể lệ cuộc thi bạn nên có tiêu chí dễ một chút. Tân ví dụ như giới hạn số lượng từ ngữ trong bài dự thi. Chỉ khoảng vài câu ngắn để mọi người dễ đánh giá và tham gia. Bên cạnh đó giải thưởng cần phải hấp dẫn. Để người tham gia cảm thấy xứng đáng với công sức họ bỏ ra. Giải thưởng có thể là một số cuốn sách đang hot trong cửa hàng của bạn chẳng hạn.

  1. Kinh doanh sản phẩm kèm theo

Ý tưởng marketing này phù hợp với các thể loại sách về giáo dục, thực hành. Tân ví dụ như bạn bán sách dạy nấu ăn thì có thể bán kèm các dụng cụ làm bếp. Bạn bán sách dạy làm đồ handmade thì có thể bán kèm các đồ dùng làm thủ công như giấy màu, kéo, bút màu, keo dán, xốp tạo hình,…. Điều này rất tiện cho khách hàng. Họ đỡ phải đi tìm kiếm ở đâu xa xôi. Mà bạn lại bán thêm được sản phẩm cho cửa hàng.

Những đồ bán kèm này bạn có thể để gần quầy sách có cùng chuyên mục. Để khách hàng không phải đi đâu xa xôi. Bạn cũng nên có những ưu đãi thêm nếu khách mua cùng lúc sách và các sản phẩm kèm theo. Để kích thích khách mua hàng.

Xem thêm

20 cuốn sách nhất định phải đọc trước tuổi 30

Lợi ích của việc đọc sách

Tóm lại về cách làm marketing cho hiệu sách

Mặc dù việc làm marketing cho cửa hiệu sách không phải dễ. Nhưng vẫn có một số cách làm khá hiệu quả. Như Tân vừa kể ở trên. Bạn có thể áp dụng linh hoạt và tùy cơ ứng biến cho cửa hiệu sách của mình. Chúc cửa hàng sách của bạn kinh doanh thật thành công. Và đem lại nhiều giá trị hơn cho độc giả yêu sách.

Kết bạn Facebook cá nhân của Tân qua địa chỉ : Tân Nguyễn (Tân Nguyễn Marketing)

Xem thêm các video hướng dẫn trên kênh Youtube tại : Tân Nguyễn Marketing

Xem thêm các video chia sẻ trên kênh Tiktok tại : Tân Nguyễn Marketing

Tham khảo các thông tin cập nhật tại Fanpage : Tân Nguyễn Marketing – Jackcy Tân Trainer

Website chính thức : https://tannguyen.net/

Đánh Giá Bài Viết

Chia sẻ bài viết

Tân Nguyễn Marketing (hay Jackcy Tân Trainer) là nhà đào tạo về Marketing Online, chuyên tư vấn cố vấn doanh nghiệp và triển khai các dịch vụ marketing liên quan.
Kết nối với Tân quan Facebook Hoặc Zalo: 0934041114