Bạn là một người làm marketing hoặc đơn giản là một Coppy Writer. Thì chắc hẳn bạn luôn nghe về Cách viết content chuẩn SEO. Nhưng bạn đã nắm rõ những điều cần thiết của một bài viết chuẩn SEO như:

 • Bài viết chuẩn SEO là gì?
 • Cách viết một bài chuẩn SEO?
 • Cấu trúc của bài viết chuẩn SEO?
Cách viết content chuẩn SEO cần phải nắm rõ
Cách viết content chuẩn SEO cần phải nắm rõ

Nếu bạn đang tim hiểu làm cách nào để viết content chuẩn SEO thì được mọi người đón nhận. Và được các công cụ tìm kiếm đánh giá cao. Thì hãy theo dõi ngay trong bài viết này!

Những Điều cần biết để có cách viết content chuẩn SEO

SEO có nghĩa là gì?

SEO là những từ được viết tắt từ : Search – Engine – Optimization. Đây là quá trình tối ưu bài viết trên website để tăng thứ hạng bài viết trên những công cụ tìm kiếm. Như google, bing, yahoo,…. Từ đó tăng số lượt ghé thăm trang web của bạn. Giúp trang web của bạn được đánh giá tốt hơn.

Chuẩn SEO là gì?

Chuẩn SEO là hình thức tối ưu giúp website hoặc bài viết của bạn thân thiện với những trang tìm kiếm.

Để có được một bài viết chuẩn SEO bạn cần phải có nền tảng cơ bản. Nhất là nội dung bài viết. Khác nhau giữa bài viết thông thường và một bài viết chuẩn SEO là đáp ứng đủ tiêu chí của các công cụ tìm kiếm. Từ đó giúp trang web của bận dễ dàng lên top tìm kiếm hơn.

Cách viết content chuẩn SEO cần phải nắm rõ
Chuẩn SEO là hình thức tối ưu giúp website hoặc bài viết của bạn thân thiện với những trang tìm kiếm.

Nghiên cứu để có cách viết content chuẩn SEO

Nghiên cứu chủ đề và từ khóa cho bài viết

Xác định chủ đề bài viết: Trước tiên bạn cần phải xác định chủ đề chính của bài viết. Sau đó tiến hành nghiên cứu và mở rộng ý tưởng cho bài viết của mình. Bước nghiên cứu đầu tiên này rất quan trọng giúp cho bài viết của bạn trở nên đa dạng hơn.

Khi nghiên cứu chủ đề. Bạn cần đặt mình vào vị trí, bối cảnh của người đọc. Để có thể hiểu được những vấn đề mà họ đang gặp phải. Những điều mà họ đang thắc mắc để tìm lời giải. Để bạn có thể lồng ghép và đưa ra phương án cho họ trong bài viết của bạn.

Những điểm cần lưu ý khi nghiên cứu để có cách viết content chuẩn SEO

 • Xác định được thông tin đáng tin cậy từ những thông tin có xếp hạng cao.
 • Đọc và tham khảo top 5 bài viết đầu tiên theo chủ đề bạn muốn viết.
 • Xây dựng một bài viết cơ bản dựa trên những từ khóa chính.
 • Chuẩn bị hình ảnh và video tương ứng cho từng chủ đề và hình ảnh cho từng mục con của bài viết.

Nghiên cứu từ khóa

Sau khi xác định và nghiên cứu bài viết. Việc tiếp theo bạn cần phải làm là xác định từ khóa cho bài viết. Để hiểu được với chủ đề bạn đang nghiên cứu. Người đọc sẽ tìm kiểm trên internet như thế nào.  Hiện nay, những có những công cụ sẵn có trên internet mà bạn có thể tận dụng để nghiên cứu từ khóa. Đó là: Google keyword planner, Keyword tool, google trend, SEMRUSH….. Tùy vào mức độ bạn sử dụng mà bạn có thể sử dụng bản trả phí hoặc phiên bản miễn phí. Với mỗi mức độ bạn sẽ tiếp cận được những chức năng khác nhau của từng công cụ.

gợi ý của google về những từ khóa liên quan

Sau khi nghiên cứu chủ đề và từ khóa bài viết. Bạn cần phải sắp xếp chúng theo nhóm từ khóa chính và từ khóa phụ.

Mục đích cuối cùng là để bạn có thế viết bài content chuẩn SEO. Bạn cần phân bổ chúng vào trong bài viết một cách hợp lý nhất.

Nghiên cứu đối tượng bài viết.

Để triển khai một bài viết content chuẩn SEO. Việc nghiên cứu đúng đối tượng là cực kì quan trọng. Để hiểu được đối tượng khách hàng cho chủ đề bài viết. Bạn cần phải giải quyết những vấn đề sau:

 • Ai là người tìm kiếm chủ đề này? Tại sao họ lại muốn tìm hiểu nó?
 • Họ đang tìm câu trả lời nào cho những điều đang tìm kiếm?
 • Họ là nam hay nữ? hay giới tính khác?
 • Quan điểm chính trị, tôn giáo của họ có ảnh hưởng gì đến những gì bạn đưa ra trong chủ đề hay không?
 • Độ tuổi, mức tài chính…..
 • Bài viết của bạn có đáp ứng được nhu cầu tìm hiểu của họ hay không? Có giải quyết được những thắc mắc mà họ đang gặp phải hay không?
Để triển khai một bài viết content chuẩn SEO. Việc nghiên cứu đúng đối tượng là cực kì quan trọng

Càng nghiên cứu kĩ đối tượng mà bạn đang nhắm tới cho chủ đề bài viết. Thì bài viết của bạn càng được sự đón nhận từ phía độc giả. Sẽ được đánh giá tốt hơn rất nhiều so với những bài viết chỉ nói chung chung. Mà không giải quyết được vấn đề cho người đọc.

Cách viết content chuẩn SEO

1.Tiêu đề

Cách viết content chuẩn SEO đều có một quy chuẩn nhất định. Đối với phần tiêu đề để được đánh giá cao thì tiêu đề thường dưới 70 kí tự. Và chứa từ khóa chính ở bên trong đối với những tiêu đề có độ dài lớn hơn 70 kí tự. Sẽ bị ảnh hưởng bởi đánh giá trải nghiệm từ những công cụ tìm kiếm.

Việc làm nổi bật từ khóa ở trong phần tiêu đề sẽ giúp bài viết của bạn dễ dàng được nhận diện. Và được hỗ trợ tích cực từ google crawl để nhận dạng dữ liệu nhanh hơn.

Bạn cũng cần lưu ý độ dài của từ khóa. Nếu quá ngắn thì cũng không thể truyền tải được nội dung và sức hấp dẫn của bài viết. Nếu quá dài thì cũng không được hiển thị đầy đủ trên kết quả tìm kiếm.

Thực chất: google tính độ rộng theo pixel. Với độ rộng tối  đa là 600pixel. Thế nên lời khuyên của mình là độ rộng tiêu đề cửa bạn nên ưu tiên từ 60 -65 từ là hợp lý.

Ngoài ra để bài viết của bạn chuẩn SEO thì bạn cần phải lưu ý:

 • Chuẩn bị cho mỗi bài viết một tiêu đề khác nhau.
 • Tạo tiêu đề để lại ấn tượng với người đọc và không trùng lặp với đối thủ.
 • Tuyệt đối không cố gắng  nhồi nhét từ khóa vào trong bài viết.
 • Tiêu đề sử dụng những con số cụ thể sẽ thu hút được nhiều người dùng hơn. Vì những con số cụ thể tạo ra được sự tin tưởng của người đọc.
 • Tiêu đề dạng checklist, tổng hợp: những tiêu đề dạng này thường được ưa chuộng vì người đọc luôn muốn tối đa hóa lợi ích bản thân đạt được.

2. Nội dung

 Phần nội dung là cực kì quan trong cách viết content chuẩn SEO.

Để có một bài viết chuẩn SEO. Số lượng từ khóa trong bài viết cần đạt 2-5% trên tổng số lượng từ của bài viết. Từ khóa được lặp đi lặp lại một cách hợp lý  và vừa đủ để tạo sự chuẩn xác. Tránh tình trạng nhồi nhét từ khóa.

phần nội dung quyết định tất cả

Số lượng từ khóa tối thiểu nên đạt 500  từ trở lên và có từ 1 đến 5 tấm ảnh minh họa.  Trong nội dung bài viết. Sự sắp xếp và phân bổ những tiều đề phụ để tăng sự logic và thể hiện đúng chủ đề của bài.

Nội dung bài viết thường được viết theo những công thức viết bài được các seoer ưa chuộng hiện nay.

Mời bạn tham khảo thêm tại : …..

3.Hình ảnh

Ưu tiên sử dụng những hình ảnh thực tế. Có thể sử dụng những hình ảnh từ google có liên quan đến chủ đề bài viết. Bạn cần phải tối ưu hóa  hình ảnh cho bài viết với những mẹo sau:

 • Tên của ảnh bạn cần phải đổi tên hình ảnh của mình trước khi tải lên. Để đảm bảo hình ảnh của bạn thân thiện với các công cụ tìm kiếm. Đặc biệt là với google. Tên hình ảnh của bạn nên chứa từ khóa chính và cách nhau bằng dấu gạch ngang để tạo URL thân thiện với google.

Ví dụ: hình ảnh trong bài viết về cách viết content chuẩn SEO thì đổi tên hình ảnh thành : cach-viet-content-chuan-seo

 • Thẻ Alt: các công cụ tìm kiếm  sẽ đọc nội dung ảnh dựa trên mô tả thẻ Alt. Bạn nên mô tar hình ảnh theo thông tin sát thực tế và từ khóa để dễ dàng tìm kiếm hơn.
 • Kích thước ảnh và size ảnh: tùy thuộc vào bài viết và những gì bạn chia sẽ thì kích thước ảnh của bạn sẽ khác nhau. Trung bình một hình ảnh ở trên Website thường có kích thước dưới 100kb.

Tham khảo thêm:

 • Caption: Nội dung của hình ảnh được ghi chú trong phần caption. Thường được ghi in nghiêng và có dầu nhưng bình thường. Sử dụng dấu cách để tạo khoảng cách của các từ.

4.Heading

Các tiêu đề trong nội dung bài viết giống như mục lục của cuốn sách.

Để giúp khách hàng dễ dàng tìm kiếm nội dung cần đọc và tăng độ thân thiện với các công cụ tìm kiếm. bạn cần nắm rõ:

 • H1 : giới thiệu chủ đề mà trang của bạn hướng đến, như tiêu đề để người đọc nắm được nội dung chính của cuốn sách.
 •  H2 tương tự như các chương sách, mô tả các chủ đề chính sẽ được đề cập ngay sau đó.
 • Các tiêu đề H2-H3-H4-H5-H6: có vai trò bổ trợ những ý chính trong bài viết.

5.Meta decription

Đây là phần sẽ xuất hiện bên dưới tiêu đề trong các công cụ tìm kiếm. bạn cần phải lưu ý những điểm sau để đạt hiệu quả tối ưu chuẩn SEO.

– Từ ngữ trong thẻ meta description cần ngắn gọn, súc tích chứa nội dung chính, hấp dẫn người dùng click vào bài viết.

– Thẻ meta description tối đa 120 ký tự để phù hợp với giao diện desktop và tối ưu trên cả thiết bị di động.

– Tuyệt đối không nhồi nhét từ khóa vào phần meta description.

6.internal link và External Link

Internal Link là liên kết nội bộ trỏ từ trang này sang trang khác trong cùng website. Trong khi đó External Link là liên kết trỏ từ website của bạn ra bên ngoài website khác trên Internet. Cả Internal và External Link đều đóng vai trò quan trọng trong cách viết bài SEO hiệu quả.

Lời ngỏ dành cho cách viết content chuẩn SEO

Trên đây mình đã giới thiệu đến các bạn cách viết content chuẩn SEO bao gồm 2 bước nghiên cứu và 6 bước cơ bản để thực hiện. hi vọng với bài viết này sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích giúp bạn thành công hơn. Trong những bài viết tiếp theo, sẽ có những chủ đề chuyên sâu đề giúp bạn có thêm những kiến thức bổ ích. Nếu thấy hay hãy chia sẻ để mọi người cùng biết đến nhé

Thân ái!

Một số kênh thông tin để bạn tìm hiểu về Tân:

Các bạn đọc có thể xem thêm về lớp huấn luyện : Chương trình huấn luyện WARRIOS DIGITAL MARKETING – Chiến Binh Marketing Online Đa Kênh Thực Chiến

Cuốn sách DÁM SỐNG VỚI CHÍNH MÌNH, tác phẩm đầu tay của Tân đã được xuất bản: Dám Sống Với Chính Mình, Cuốn Sách Mở Ra Trang Mới Của Cuộc Đời Bạn

Cuốn sách THẾ GIỚI MARKETING, tác phẩm đầu tiên về chủ đề chuyên môn marketing của Tân biên soạn: Thế Giới Marketing Qua Một Cuốn Sách

Kết bạn Facebook cá nhân của Tân qua địa chỉ : Tân Nguyễn (Jackcy Tân)

Học thêm kiến thức Marketing bằng Infographic trên Pinterest: Tân Nguyễn Marketing

Xem thêm kiến thức trên Instagram: Tân Nguyễn Marketing

Kết nối công việc trên Linkedin: Tân Nguyễn Marketing

Xem thêm các video hướng dẫn trên kênh Youtube tại : Tân Nguyễn Marketing

Tham khảo các thông tin cập nhật tại Fanpage : Jackcy Tân Trainer

Các khoá học tại Trang Chủ : www.tannguyen.net

Tham gia Group Facebook để học kiến thức Miễn Phí mỗi ngày về Marketing: Cộng Đồng Thực Chiến Marketing cùng Tân Nguyễn

Liên hệ công việc qua Zalo chính: 0934041114 hoặc Zalo phụ: 0904937961

Đánh Giá Bài Viết

Chia sẻ bài viết

Tân Nguyễn Marketing (hay Jackcy Tân Trainer) là nhà đào tạo về Marketing Online, chuyên tư vấn cố vấn doanh nghiệp và triển khai các dịch vụ marketing liên quan.
Kết nối với Tân quan Facebook Hoặc Zalo: 0934041114