Những điều để bạn cần biết gì trước khi kinh doanh cafe

Môn cafe là một lĩnh vực phổ biến hàng đầu Việt Nam thuộc F&B. Nhiều người mở cafe để kinh doanh, thành công thì ít nhưng phá sản thì nhiều. Còn lại bình bình sống lây lất không có nhiều bức phá. Vậy hãy cùng Tân Nguyễn Marketing tìm hiểu xem cần biết gì trước khi kinh doanh cafe.

Bạn cần biết gì trước khi Kinh doanh cafe

Các vụ kinh doanh cafe này thật ra phải hỏi bác Vũ. Chứ mình hay uống cafe chứ đâu có làm gì về cà phê đâu. Nhưng với kinh nghiệm uống nhiều quán xưa giờ và cũng dựa vào nền tảng Marketing có sẵn. Để chia sẻ các bạn một chút góc nhìn nếu các bạn muốn mở quán cafe.

Đối với các quán cafe ở Sài Gòn này mà nói ngon thì “xin lỗi”. Hiếm lắm hoặc có khi mình do không thích lắm hương vị cafe ở các quán SG. Cứ lỏng lẽo và nhạt nhẽo sao đó, mặc dù cafe rang say nguyên chất tốt cho sức khoẻ. Với lại người ta vô quán cafe đâu phải ai cũng uống cafe, cafe chỉ chiếm một số lượng nhỏ mà thôi.

Vậy dân SG thường vào quán cafe để làm gì?

Có những thành phần khác nhau như sau mà mình để ý thấy:

Các vị khách thường thấy

Không gian đẹp – Khách loại 1

Khách thấy không gian đẹp vào để sống ảo, thành phần khách này thường là những cô gái tuổi teen. Hoặc những bạn nữ trẻ đang yêu hay có khi là các bạn nữ đã có tuổi mà vẫn thích điệu. Mấy bạn này thường thích chụp hình, checkin chứ không quan tâm những thứ khác đâu. Và các bạn ấy tới cũng chỉ tới 1 lần cho biết, chủ yếu để chụp hình chứ hiếm khi quay lại.

Gặp đối tác – Khách loại 2

Khách hẹn gặp đối tác bạn bè để bàn công việc hay giao lưu xã giao. Loại khách này rất nhiều và có khi là thành phần chính của quán. Với lại họ sẽ ít khi ngồi quá lâu, thường kéo dài từ 2-3 tiếng. Thậm chí chỉ 30 phút là đã đi, nên doanh thu cho loại khách này cực kỳ nhiều. Và có khi quán ổn, không gian được, phục vụ tốt thì họ sẽ trở lại nhiều lần cho các cuộc hẹn sau.

Cặp đôi – Khách loại 3

Khách là các cặp đôi yêu nhau, thành phần này cũng khá nhiều. Nhưng họ đều xảy ra 2 hướng quyết định. Cũng có thể là trung thành với quán đó nếu thích quán. Nhưng phần đông là đi tìm quán mới vì họ muốn sự thú vị nhiều hơn. Các bạn này thường xuất hiện bởi khung giờ tối.

Quán quen – Khách loại 4

Khách là khách ruột, khách quen của bán, đến với quán vì sự quen thuộc, sự thân tình của chủ quán hay quản lý. Có sách hay để đọc hay đơn giản là thích cái không gian đó. Họ sẽ lui tới thường xuyên như một người yêu vậy, cho đến khi họ tìm được “tình yêu mới”. Hay gặp vấn đề trong cuộc sống mà không tới nữa như “chuyển nhà, thay đổi công việc”.

Ngoài làm việc – Khách loại 5

Khách làm nghề tự do vào xài ké wifi và điện của quán, thường sẽ ngồi khá lâu. Nhiều người ngồi từ sáng tới tối (thành phần khách này bán ko có lời đâu). Đi chung với dạng khách này là các bạn sinh viên, cũng hình thức y chang và có khi khá ồn ào cho quán. Rất ít người tế nhị gọi thêm ly thứ 2 hay thứ 3 cho quán lắm mà cứ thế “ta ngồi từ sáng tới chiều”. (riêng thành phần này có 1 chiêu có thể triệt tiêu là mã wifi sử dụng trong 2-3 tiếng, muốn xài nữa xuống order đồ uống mới, nhưng nhiều khi làm vậy hơi mất lòng khách)

Môi giới BĐS cần biết những marketing nào? (trích status)

Dĩ nhiên là có một số thành phần khác nữa nhưng chung quy lại thấy nhiều nhất là ở 5 thành phần này.

cần biết gì trước khi kinh doanh cafe

Vậy nhìn nhận lại một vấn đề, mang danh là quán cafe. Nhưng người ta ko uống nhiều cafe đâu, mà xoay quanh những vấn đề khác. Thức uống ngon và đa dạng chỉ là một phần thôi (ngon thì càng tốt, ko nhất thiết là phải quá xuất sắc). Mà cái họ quan tâm là KHÔNG GIAN, ÂM NHẠC và PHỤC VỤ.

Vì ở đất SG phục vụ luôn phải đưa khách hàng lên đầu tiên. Nên đã làm dịch vụ thì cung cách thái độ phục vụ là hình thức ghi điểm tốt trong mắt khách hàng. Âm nhạc đúng chuẩn hợp gu với đối tượng khách hàng bạn muốn nhắm tới cũng rất quan trọng (không thể trong một quán cafe phong cách trẻ lại đi mở bolero và trong quán cafe đọc sách thì lại mở rock meta). Riêng không gian quán thì tuỳ thuộc vào sở thích của mỗi người (có người thích nhỏ nhưng ấm cúng, có người thích rộng rãi thoáng mát, có người thích máy lạnh…) nhưng cái không gian phải tạo được nét riêng của quán.

Giá cả luôn là vấn đề quan tâm của nhiều người, làm sao định giá được cho phù hợp

Đối với giá cũng là vấn đề quan tâm, nhưng ko quá quan trọng đâu. Tuỳ thuộc vào mô hình của quán và quy mô của quán mà cứ lấy theo giá phù hợp. Miễn sao đừng có quá mắc và hợp lý là được (như một quán cũng được được kiểu Coffee House giá 40-50k người ta vẫn chấp nhận nhưng quán kiểu Milano bán giá đó ko ai uống đâu). Vì cỡ giá nào ở SG này vẫn có khách cả, quan trọng họ thấy hợp lý là họ sẽ tới thôi. Ở Đô Thị Lớn này người có tiền và chịu chi nhiều lắm.

Với một quán để đông khách thì ngoài mấy quán cafe bình thường (gọi là cafe cóc đi) với giá bình dân ở khu chung cư đông đúc. Có những yếu tố tốt về không gian thoáng, âm nhạc hay, phục vụ tận tình niềm nở ra. Thì các quán khác cao cấp hơn phải có điểm nhấn. Có mô hình nào đó khác biệt những quán khác thì mới đánh vào thị hiếu của khách được. Ví dụ quán chuyên phục vụ âm nhạc Acoutics với các ca sĩ khách mời. Thì phải làm cho khách biết điều đó và chất lượng âm nhạc (ca sĩ + ban nhạc) phải được đặt hàng đầu, âm nhạc đi theo thể loại gì nữa…Thì từ đó mới hút được những đối tượng quan tâm.

Cập nhật Landing Page năm 2022 (trích status)

Địa điểm là vấn đề cực quan trọng cần biết gì trước khi kinh doanh cafe

Vậy để một quán cafe mở ra thành công thì thứ nhất kiếm địa điểm cái đã. Địa điểm mà đặt sai thì chết luôn đó, ví dụ bạn mở một quán cafe cơm trưa văn phòng máy lạnh. Với phong cách âm nhạc piano êm dịu thích hợp bàn công việc. Mà mở trong khu công nghiệp là tiêu rồi, ở đó mở cafe cóc giá rẻ mới hợp.

Sau đó tuyển nhân viên và đào tạo nhân viên theo quy trình có sẵn, huấn luyện quản lý…Dần dần đi đến việc xây dựng toàn bộ các bước từ A đến Z để nếu có làm Brandchise thì cũng nhanh chóng mà ứng dụng được. Nghiên cứu danh sách đồ ăn thức uống phục vụ trong quán. Nên có 1 2 món độc đáo khác biệt mà chỉ quán mới có để tạo sự gợi nhớ. Tuyển chọn âm nhạc hợp với phong cách của quán hướng tới. Đừng mở tào lao lung tung lộn xộn mà khách đánh giá thấp.

Tóm lại là cần vạch kế hoạch kỹ trước khi kinh doanh

Nói chung còn nhiều bước lắm nhưng ko thể viết hết được. Nên các bạn cứ làm dần dần đi, nhanh nhất hỏi ông nào đã từng làm hoặc có kinh nghiệm làm mà tốt hơn là mấy ông đã làm thành công chia sẻ cho, quan trọng họ có sẵn lòng hay không là chuyện của bạn quan hệ giao tiếp nhé. Sau khi xong hết rồi hãy bắt đầu các kế hoạch truyền thông của bạn. Quảng cáo trên nhiều nền tảng, đặc biệt mình gợi ý là nhờ mấy bạn trẻ Tiktoker. Nếu KOL nữa thì càng tốt, làm mấy clip review đánh giá kèm thêm chương trình khuyến mãi tặng quà hấp dẫn là sẽ thu hút khách ngay. Sau đó dùng các kế hoạch khác để chăm sóc khiến khách quay trở lại và thành khách hàng trung thành của bạn luôn.

Kế hoạch cho quán cafe sẽ khá dài chứ không đơn giản như bạn tưởng khi cần biết gì trước khi kinh doanh cafe

p/s: nãy tưởng viết hết được kế hoạch mà càng viết nó càng dài, nên tóm gọn một số ý vậy thôi. Chứ để chi tiết là cả mấy chục trang có luôn đó. Như đã nói mình không kinh doanh cafe nhưng quán cafe ở SG uống hơi bị nhiều. Tại trước suốt ngày đi hẹn gặp người này người kia suốt mà. Với đầu óc thích quan sát kèm kiến thức có sẵn nên tin chắc mấy điều trên đây. Rất cần cho bạn nào muốn mở quán tham khảo nhé. Quan trọng dòng tiền và các chi phí nữa. Cái này cốt lõi của mô hình kinh đoanh đó nha, lạng quạng là chết.

Kết bạn Facebook cá nhân của Tân qua địa chỉ : Tân Nguyễn (Tân Nguyễn Marketing)

Xem thêm các video hướng dẫn trên kênh Youtube tại : Tân Nguyễn Marketing

Xem thêm các video chia sẻ trên kênh Tiktok tại : Tân Nguyễn Marketing

Tham khảo các thông tin cập nhật tại Fanpage : Tân Nguyễn Marketing – Jackcy Tân Trainer

Website chính thức : https://tannguyen.net/

Đánh Giá Bài Viết

Chia sẻ bài viết

Tân Nguyễn Marketing (hay Jackcy Tân Trainer) là nhà đào tạo về Marketing Online, chuyên tư vấn cố vấn doanh nghiệp và triển khai các dịch vụ marketing liên quan.
Kết nối với Tân quan Facebook Hoặc Zalo: 0934041114