Phân tích điểm nổi bật trong chiến lược Marketing của Tập đoàn THP

Từng bị Coca-Cola đưa giá chào mua 2 tỉ USD năm 2012 nhưng Tân Hiệp Phát đã từ chối và đưa quy mô công ty sánh ngang với các tập đoàn đa quốc gia cùng lĩnh vực. Vậy chiến lược Marketing của THP đã có bước chuyển đổi như thế nào mà làm nên thành công như vậy. Mời bạn cùng Tân Nguyễn xem qua bài phân tích dưới đây nhé.

Phân tích theo mô hình SWOT

1. Điểm mạnh

THP xây dựng nhà máy với cơ sở hạ tầng hiện đại, trang bị cơ sở vật chất tiên tiến, hệ thống công suất lớn. Ngoài ra còn đầu tư nghiên cứu và phát triển các sản phẩm mới cạnh tranh trên thị trường. Phát triển bộ phận quản lý và truyền thông, tập trung vào năng lực, tham vọng và tầm nhìn xa, ý tưởng sáng tạo. Nhờ đó THP đạt được nhiều giải thưởng về chất lượng, tạo dựng lòng tin cao với khách hàng.

2. Điểm yếu

Nguồn nhân lực phân bổ chưa đều ở các địa phương, chỉ tập trung ở các TP lớn. Gây tình trạng một số nơi bị thiếu nhân lực. Bên cạnh đó việc nhập nguyên liệu lại phụ thuộc vào đối tác quá nhiều, một số loại phải nhập khẩu. Điều này dẫn đến việc không chủ động được trong quá trình sản xuất.

3. Cơ hội

Giới trẻ ngày nay có xu hướng sử dụng nước giải khát rất nhiều trong các bữa tiệc. Nhu cầu tăng cao. Thứ hai là các cửa hàng tiện lợi và các chuỗi thức ăn nhanh ngày càng nhiều giúp THP có thể gia tăng vị thế cạnh tranh của mình. Thứ ba là vấn đề hội nhập quốc tế đang được các quốc gia chào đón và hỗ trợ. Vì thế THP có thể mở rộng đưa sản phẩm của mình sang thị trường quốc tế.

4. Thách thức

Vấn đề toàn cầu hóa hay hội nhập quốc tế vừa là cơ hội mà cũng vừa là thách thức. THP có thể gia tăng vị thế cạnh tranh và xuất khẩu sang thị trường quốc tế thì ngược lại. Các sản phẩm nước giải khát các nước khác cũng gia nhập thị trường Việt Nam dễ dàng. THP phải cạnh tranh khốc liệt với hàng loạt thương hiệu quốc tế. Từ đó thị trường nước giải khát Việt Nam cũng phải chia bớt lại cho các thương hiệu khác.

Những điểm nổi bật trong chiến lược marketing của THP

Tân phân tích những đặc điểm nổi bật này của THP dựa theo mô hình chuẩn 4P luôn nhé các bạn.

Thứ nhất là kênh phân phối (Place)

  • kênh bán hàng rộng khắp toàn quốc, có mặt trên 16 quốc gia trong đó có Trung Quốc và Úc
  • Đội ngũ nhân viên phủ khắp 63 tỉnh thành, kể cả vùng sâu vừng xa. Từ đại lý, nhà buôn và nhà phân phối.
  • Đánh sản phẩm trà xanh không độ vào thị trường chuỗi thức ăn nhanh lớn của thế giới như KFC, Lotteria,…

Đây là bước chuyển mình lớn mạnh của Tân Hiệp Phát không chỉ với thị trường Việt Nam mà còn cả thế giới. Tân Nguyễn nghĩ đây là một bài học mà các đơn vị khác cần phải học hỏi rất nhiều.

Thứ hai là chiến lược giá hợp lý (Price) 

  • Cạnh tranh khốc liệt với mức giá trung bình hợp túi tiền người dân

Chiến lược về giá cả Tân cho rằng bạn cần phải thâm nhập thị trường và có sự nghiên cứu kỹ càng, cũng như nắm rõ sản phẩm của mình để có thể trụ được trong thị trường. Nhưng đừng vì ham lợi nhuận mà làm giảm chất lượng sản phẩm nhé. Điều này Tân cho rằng rất đáng lên án đấy. 

Thứ ba là chiến lược về chất lượng sản phẩm (Product)

  • Đầu tư công nghệ hiện đại, nguồn nguyên liệu chất lượng đạt chuẩn
  • Cho khách hàng nhiều sự lựa chọn với nhiều sản phẩm

Tân thấy đây là một sự tạo dựng lòng tin với khách hàng rất đúng đắn. Nói gì thì nói, chất lượng sản phẩm tốt thì sẽ có nhiều khách hàng trung thành.

Thứ tư là chiến lược truyền thông mạnh mẽ (Promotion)

  • Sáng tạo các mô hình quảng cáo dưới hình thức tài trợ và đồng hành cùng các chương trình thể thao, văn hóa, nghệ thuật cùng các chương trình gây quỹ từ thiện.
  • Chiến dịch quảng cáo với KOL như á hậu Huyền My, Trường Giang, Justatee, Phương Ly, Đức Phúc,….

Quả thật những chiến lược này rất đáng để Tân và các bạn học hỏi. Vừa có danh tiếng, vừa truyền bá truyền thông cho sản phẩm, lại vừa có ý nghĩa cho xã hội.

Xem thêm

10 lời khuyên hữu ích trên con đường phát triển sự nghiệp
Vai trò của Digital Marketing trong kinh doanh là gì? Các yếu tố ảnh hưởng tới Digital Marketing

Tóm lại

Với những điểm đáng lưu ý trong chiến lược marketing của Tân hiệp Phát mà Tân vừa phân tích. Các bạn đã hiểu lý do vì sao mà một công ty nhỏ trong nước có thể vươn tầm ra với các tập đoàn đa quốc gia trên thế giới chưa? Rất đáng để học hỏi phải không nào. Nếu bạn có ý tưởng nào hay ho hơn về chiến lược marketing hoặc cần tư vấn thêm về marketing thì chia sẻ ngay với Tân nhé.

Kết bạn Facebook cá nhân của Tân qua địa chỉ : Tân Nguyễn (Tân Nguyễn Marketing)

Xem thêm các video hướng dẫn trên kênh Youtube tại : Tân Nguyễn Marketing

Xem thêm các video chia sẻ trên kênh Tiktok tại : Tân Nguyễn Marketing

Tham khảo các thông tin cập nhật tại Fanpage : Tân Nguyễn Marketing – Jackcy Tân Trainer

Website chính thức : https://tannguyen.net/

 

[ninja_form id=3]

Đánh Giá Bài Viết

Chia sẻ bài viết

Tân Nguyễn Marketing (hay Jackcy Tân Trainer) là nhà đào tạo về Marketing Online, chuyên tư vấn cố vấn doanh nghiệp và triển khai các dịch vụ marketing liên quan.
Kết nối với Tân quan Facebook Hoặc Zalo: 0934041114