Chiến lược nội dung ToFu, MoFu và BoFu là gì trong chiến lược marketing inbound hiệu quả của doanh nghiệp

Tofu, Mofu, Bofu là 3 cấp độ nội dung liên quan đến hành trình mua của khách hàng. Chiến lược marketing inbound hiệu quả là những chiến lược nội dung trong việc nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng. Tuy nhiên, điều này đòi hỏi doanh nghiệp phải có một chiến lược nuôi dưỡng lead (khách hàng tiềm năng) rõ ràng, cụ thể.

Cách chiến lược marketing inbound hiệu quả qua nội dung Tofu Mofu và Bofu

1. Nội dung ToFu: Đầu phễu 

Ở giai đoạn đầu phễu, khách hàng thường đang ở trong giai đoạn nhận thức. Họ chưa có hiểu biết về sản phẩm cũng như doanh nghiệp bạn. Điều này cũng có nghĩa là bạn đừng mong chờ việc khách hàng sẽ mua hàng của mình. Vì vậy, mục tiêu của giai đoạn này là tạo những nội dung chất lượng nhằm thu hút khách hàng truy cập Website.

Những nội dung này sẽ đề cập các vấn đề mà khách hàng thường gặp phải. Từ đó, họ nhận ra nhu cầu của mình và bắt đầu tìm hiểu thông tin liên quan.

Theo Adweek, 81% người mua sắm thực hiện tìm kiếm, đánh giá trực tuyến trước khi mua hàng. Và phần lớn đối tượng của doanh nghiệp rơi vào danh mục đó. Hãy nhớ rằng, những người này đang tìm kiếm thông tin và câu trả lời liên quan. Đến một vấn đề liên quan đến nhu cầu sản phẩm / dịch vụ.

Chiến lược marketing inbound hiệu quả là phân loại được khách hàng

Một trong những cách mạnh mẽ nhất để thu hút sự chú ý của họ là thông qua nội dung được viết một cách tối ưu, có giá trị cao qua nhiều hình thức khác nhau như:

  • Blog: Gồm những bài viết cung cấp cấp kiến thức liên quan đến ngành nghề của doanh nghiệp
  • Audio postcast / Video postcast: Những bản audio hoặc video về một chủ đề liên quan đến ngành nghề của doanh nghiệp mà khách hàng tiềm năng có thể dễ dàng nghe và xem nếu như họ không thích đọc những bài viết dài
  • Inforgraphic: Những thông tin được đóng gói trong một hình ảnh giúp khách hàng tiềm năng dễ hiểu cũng như dễ ghi nhớ thông tin kiến thức hơn
  • Ebook (Sách điện tử): Đây cũng là một trong những cách hiệu quả khi mà bạn đóng gói một chủ đề liên quan đến sản phẩm / dịch vụ của doanh nghiệp mình và thu hút những đối tượng tiềm năng này để lại thông tin và tải ebook này để tìm hiểu

[INFOGRAPHIC] Những điều bạn cần biết về Social Media

Một minh chứng dễ hiểu

Ví dụ: Đối với một doanh nghiệp cung cấp phần mềm Email Marketing Automation thì ở đầu phễu, doanh nghiệp sẽ tạo các bài blog cung cấp nội dung chất lượng liên quan đến Email Marketing Automation. Đồng thời, doanh nghiệp có thể tạo các ebook liên quan đến nỗi đau khách hàng tiềm năng thường gặp phải như Email vào spam. Nếu đánh trúng nỗi đâu của họ, lập tức họ sẽ để lại thông tin và tải ebook này ngay

Do đó, bạn cần tập trung vào sản xuất các nội dung có chất lượng cao nhằm tạo sự tin tưởng đối với khác truy cập website. Điều này sẽ khuyến khích họ khám phá thêm tại các sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn mà các tài liệu đề cập.

2. Nội dung MoFu: Giữa phễu 

Giữa phễu thường là nằm trong giai đoạn đánh giá của hành trình khách hàng. Một khi khách hàng tiềm năng đã đi vào giữa phễu. Tức là họ đang bị thu hút bởi những thông tin bạn cung cấp.

Đây có thể là giai đoạn phức tạp nhất vì khách hàng tiềm năng dành nhiều thời gian. Để quyết định có nên tiếp tục với thương hiệu của bạn hay không. Vì vậy, đây cũng là lúc để giới thiệu về doanh nghiệp của bạn.

Mặc dù TOFU được thiết kế để cung cấp kiến thức cho một khách hàng tiềm năng. Đây là giai đoạn doanh nghiệp muốn chỉ ra lý do tại sao các giải pháp của doanh nghiệp nói riêng là phù hợp nhất. (doanh nghiệp cũng muốn giúp mọi người xác định xem họ có phù hợp hay không, điều này sẽ rất quan trọng đối với việc giữ chân khách hàng.

Giai đoạn nào trong hành trình này cũng đưa ra được các phản hồi chất lượng

Phần giữa của phễu thường là một điểm gắn kết mở rộng. Nơi doanh nghiệp có thể nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng. Xây dựng mối quan hệ và thiết lập niềm tin giữa khách hàng và thương hiệu.

Một số hình thức nội dung trong giai đoạn này bạn có thể sử dụng như:

  • Case study: Giúp cho khách hàng tiềm năng hiểu hơn về sản phẩm / dịch vụ của bạn sử dụng / áp dụng dụng như thế nào và hiệu quả ra sao trong thực tế. Ví dụ: Nếu công ty bạn là doanh nghiệp chuyên về giải pháp phần mềm, bạn có thể quay video về 1 case đã áp dụng thành công giải pháp của doanh nghiệp bạn.
  • Webinar/ Workshop/Event: Đây là cách tốt nhất giúp bạn vừa có thể cung cấp thông tin cho khách hàng tiềm năng, là một điểm chạm với khách hàng và là nơi để bạn trình bày giải pháp của doanh nghiệp mình tới khách hàng tiềm năng

3. Nội dung BoFu: Cuối phễu 

Một khi bạn đã thu hút được một số lượng lớn khách hàng tiềm năng. Với nội dung ToFu và MoFu, thì đó là thời gian cho giai đoạn BoFu quan trọng.

Trong hầu hết các trường hợp, khách hàng tiềm năng ở đáy phễu. Chỉ cần cú huých cuối cùng là lời kêu gọi hành động thật hấp dẫn. Để khiến họ đưa ra quyết định mua hàng. Ưu đãi và nội dung phù hợp trong giai đoạn này. Có thể có tác động mạnh mẽ đến việc nâng chuyển đổi của doanh nghiệp.

Một số hình thức nội dung trong giai đoạn này là:

  • Demo: Hướng dẫn, xem thử sản phẩm
  • Bản dùng thử: Giúp khách hàng tiềm năng có thể tải nghiệm sản phẩm và cảm nhận độ hiệu quả để dễ dàng lựa chọn hơn
  • Câu chuyện khách hàng đã sử dụng thành công
  • Bảng tài liệu kỹ thuật: Giúp cho khách hàng tiềm năng tin tưởng hơn vào doanh nghiệp và sẵn sàng lựa chọn doanh nghiệp khi đã hiểu hết về sản phẩm cũng như doanh nghiệp

Chẳng hạn, các công ty phần mềm Email Marketing như Mailchimp. Thường có bản free cho người dùng có thể dùng thử. Với việc giới hạn số lượng contact lưu trữ. Số lượng email gửi ra mỗi tháng và một số chức năng. Vì vậy, nếu doanh nghiệp bạn cần mở rộng về quy mô data. Và chức năng mong muốn thì cần trả phí để có thể sử dụng.

Nếu công ty đang điều hành một cửa hàng thương mại điện tử. Thì mã phiếu giảm giá có thể được sử dụng để thúc đẩy trong số các khách hàng tiềm năng để thử dịch vụ của bạn.

[INFOGRAPHIC] 8 cách pha chế nội dung content marketing

inbound tiếng anh

Tổng kết chiến lược marketing inbound hiệu quả

Hiểu được giai đoạn của các phễu thì bạn sẽ có chiến lược phù hợp. Để sử dụng cũng như phân phối phù hợp với kế hoạch và mô hình kinh doanh của bạn.

Một số kênh thông tin để bạn tìm hiểu về Tân:

Các bạn đọc có thể xem thêm về lớp huấn luyện : Chương trình huấn luyện WARRIOS DIGITAL MARKETING – Chiến Binh Marketing Online Đa Kênh Thực Chiến

Cuốn sách DÁM SỐNG VỚI CHÍNH MÌNH, tác phẩm đầu tay của Tân đã được xuất bản: Dám Sống Với Chính Mình, Cuốn Sách Mở Ra Trang Mới Của Cuộc Đời Bạn

Cuốn sách THẾ GIỚI MARKETING, tác phẩm đầu tiên về chủ đề chuyên môn marketing của Tân biên soạn: Thế Giới Marketing Qua Một Cuốn Sách

Kết bạn Facebook cá nhân của Tân qua địa chỉ : Tân Nguyễn (Jackcy Tân)

Học thêm kiến thức Marketing bằng Infographic trên Pinterest: Tân Nguyễn Marketing

Xem thêm kiến thức trên Instagram: Tân Nguyễn Marketing

Kết nối công việc trên Linkedin: Tân Nguyễn Marketing

Xem thêm các video hướng dẫn trên kênh Youtube tại : Tân Nguyễn Marketing

Tham khảo các thông tin cập nhật tại Fanpage : Jackcy Tân Trainer

Các khoá học tại Trang Chủ : www.tannguyen.net

Tham gia Group Facebook để học kiến thức Miễn Phí mỗi ngày về Marketing: Cộng Đồng Thực Chiến Marketing cùng Tân Nguyễn

Liên hệ công việc qua Zalo chính: 0934041114 hoặc Zalo phụ: 0904937961

Đánh Giá Bài Viết

Chia sẻ bài viết

Tân Nguyễn Marketing (hay Jackcy Tân Trainer) là nhà đào tạo về Marketing Online, chuyên tư vấn cố vấn doanh nghiệp và triển khai các dịch vụ marketing liên quan.
Kết nối với Tân quan Facebook Hoặc Zalo: 0934041114