Điểm qua cuộc chiến marketing của Cocacola và Pepsi trong một dịp Halloween

Câu chuyện cuộc chiến marketing của Cocacola và Pepsi là câu chuyện muộn thuở. Hai thương hiệu nước giải khát lớn nhất Thế Giới này luôn đấu đá lẫn nhau. Nay dưới góc nhìn của Tân Nguyễn Marketing, hãy cùng phân tích và nhìn nhận những cái hay trong cuộc đối đầu này nhé.

Ba điều cần phân tích trong cuộc chiến marketing của Cocacola và Pepsi

Cocacola là một công ty nước giải khát hàng đầu TG rồi. Nên không cần giới thiệu gì nhiều nữa. Nơi tỷ phú Warren Buffett đã kiếm được bội tiền. Nhờ nắm giữ cổ phiếu của họ trong dài hạn. Nhưng trong quá trình hình thành và phát triển của thương hiệu này. Thì một trong những điều khiến người ta ấn tượng về Cocacola đó chính là các chiến dịch Marketing của họ. Rất lạ lẫm và đầy tính sáng tạo. Hôm nay Tân cùng các bạn nhìn qua một số điểm đáng nhớ của Cô Ca Cô La nhé.

Thứ nhất:

Sự kiện dịp lễ Halloween năm 2013. Thì đối thủ trực tiếp của Coca là Pepsi đã tung ra 1 đòn đau đớn. Khi đưa ra cái tấm hình quảng cáo lon Pepsi với chiếc áo choàng Cocacola ngay dịp lễ Ma Quỷ. Kèm lời chúc “chúc bạn một Halloween đáng sợ”. Ngụ ý ở đây là Pepsi tượng trưng cho một người bình thường. Nhưng khi khoác lên mình tấm áo choàng Cocacola thì trở thành thứ Âm Binh Gớm Ghiếc Đáng Sợ.
Lập tức đội ngũ Marketing của Cocacola đã phản đòn ngay bằng 1 hình ảnh không thể “Sáng Tạo” hơn. Giữ nguyên tất cả mọi thứ chỉ sửa đúng câu trên hình “ai cũng mong ước trở thành Siêu Nhân”. Ám chỉ chiếc áo choàng Cocacola có thể biến một người bình thường thành Siêu Anh Hùng. Sự kiện này quá hay làm mình cứ nhớ mãi. Và cũng từng đề cập trong cuốn sách Thế Giới Marketing (tác giả Jackcy Tan). Mà mình có viết 2 năm trước, nếu bạn quan tâm có thể tìm đọc.
cuộc chiến marketing của cocacola và pepsi

Thứ hai:

các bạn để ý sẽ thấy các sản phẩm của Cocacola rất đa dạng. Luôn tung ra các sản phẩm mới để kích thích khách hàng. Cho khách hàng rất nhiều sự lựa chọn khác nhau ở mỗi thời điểm. Chưa kể các mẫu chai cũng nhiều không kém từ chai nhựa đến chai thuỷ tinh đến lon thiếc. Đủ mọi dung tích và thể loại, các tem nhãn thì luôn thay đổi để đổi mới tạo sự độc đáo cho thị trường. Chưa kể hệ thống phân phối hàng rộng khắp mọi nơi, cần là có ngay nên khả năng luân chuyển và cung cấp hàng gần như tức thì.
Hệ thống các máy bán hàng tự động được đặt mọi nơi. Các tiệm tạp hoá hay giải khát đều được hỗ trợ tủ lạnh và bảng hiệu miễn phí. Nhìn chung Coca luôn làm mọi cách để phủ thương hiệu đến từng ngóc ngách của cuộc sống. Cung cấp sản phẩm đến bất kỳ nơi nào mà khách hàng cần (chỉ có sa mạc là chưa thấy sản phẩm của Coca thôi). Nên từ sự tin tưởng yêu thích, giá cả hợp lý thậm chí khuyến mãi liên tục. Dễ tìm kiếm và mua được ở bất kỳ đâu cùng đa dạng sản phẩm cũng như thể tích. Thì lượng khách hàng chất lượng tìm tới Coca sử dụng thường xuyên thì đâu phải chuyện lạ.

Thứ ba:

Chiến dịch đưa tên khách hàng lên sản phẩm. Cái này đánh thẳng vào điểm cao nhất của tháp nhu cầu Maslow đó là Thể Hiện Bản Thân. Các cái tên được tổng hợp lại từ rất nhiều cái tên phổ biến của người Việt Nam như Tân – Tú – An – Phú – Việt…đã tạo nên sự thích thú cho người dùng. Ngày xưa mình có kinh doanh loại Ví Da Khắc Tên cũng vậy. Người ta rất thích cái gì đó được mang tên mình vì cái tên của chính họ. Là cái mà họ trân trọng nhất và yêu mến nhất (ngay cả bạn cũng vậy mà thôi).
Nên nắm bắt được tâm lý đó Coca đã ra chiến dịch in những cái tên chai, lên lon khiến người ta tìm mua sở hữu, rồi share lên các mạng xã hội, từ đó tăng cường nhận diện thương hiệu, lan truyền giá trị thông điệp và tăng luôn cả doanh số bán hàng cho Cocacola. Như bạn nam tên Vinh thích bạn nữ tên Tiên, sẽ kiếm cái lon tên Tiên và chia sẻ lên FB với thông điệp yêu thương để cô Tiên đó đọc được và đáp lại tình cảm của bạn Vinh, rồi 2 bạn sẽ nắm tay nhau “ủ mưu” đi Từ Thiện Gây Quỹ ( đoạn này nổi hứng thêm vô cho dzui :v ). Và cứ thế các quy trình lặp đi lặp lại từ người này đến người khác từ đó giúp chiến dịch thành công vang dội, nhớ ko lầm chiến dịch tên là Share A Coke.

Tổng kết cuộc chiến marketing của Cocacola và Pepsi

Trên đây chỉ là 3 cái sự kiện điển hình mà mình nhớ cho việc làm Marketing của Cocacola mà thôi. Chứ với thương hiệu đã trên 100 năm toàn cầu thì biết bao chiến dịch mà họ đã thực hiện, làm sao nhớ được hết và làm sao mà liệt kê hết được. Chung quy lại Cocacola vẫn đỉnh, vẫn là một thương hiệu nước giải khát số 1 toàn cầu. Nhưng lưu ý điều này, các loại nước có gas có đường chứa rất nhiều chất gây bệnh, đặc biệt nó là thực phẩm chứa nhiều axit ko tốt cho cơ thể, nên hạn chế tối đa việc sử dụng. Hoặc có thể sử dụng các loại nước kiềm cao cấp như Kangen để trung hoà và đào thải axit ra khỏi cơ thể bạn, nhưng tốt nhất là đừng nên uống, chỉ tập trung uống nước lọc thôi, đặc biệt nước kiềm có nhiều hydro.
p/s: nói đến Coca mới nhớ, cái này cũng nhiều người biết nhưng cũng sẽ có nhiều người quên, tuyệt đối ko ăn kẹo Mentos và uống Coca cùng 1 lúc nhé, nhiều người chết vì vụ đó rồi, do 2 thứ đó gặp nhau sẽ phản ứng hoá học như 1 trái bom nguyên tử ấy.

Một số kênh thông tin để bạn tìm hiểu về Tân:

Các bạn đọc có thể xem thêm về lớp huấn luyện : Chương trình huấn luyện WARRIOS DIGITAL MARKETING – Chiến Binh Marketing Online Đa Kênh Thực Chiến

Cuốn sách DÁM SỐNG VỚI CHÍNH MÌNH, tác phẩm đầu tay của Tân đã được xuất bản: Dám Sống Với Chính Mình, Cuốn Sách Mở Ra Trang Mới Của Cuộc Đời Bạn

Cuốn sách THẾ GIỚI MARKETING, tác phẩm đầu tiên về chủ đề chuyên môn marketing của Tân biên soạn: Thế Giới Marketing Qua Một Cuốn Sách

Kết bạn Facebook cá nhân của Tân qua địa chỉ : Tân Nguyễn (Jackcy Tân)

Học thêm kiến thức Marketing bằng Infographic trên Pinterest: Tân Nguyễn Marketing

Xem thêm kiến thức trên Instagram: Tân Nguyễn Marketing

Kết nối công việc trên Linkedin: Tân Nguyễn Marketing

Xem thêm các video hướng dẫn trên kênh Youtube tại : Tân Nguyễn Marketing

Tham khảo các thông tin cập nhật tại Fanpage : Jackcy Tân Trainer

Các khoá học tại Trang Chủ : www.tannguyen.net

Tham gia Group Facebook để học kiến thức Miễn Phí mỗi ngày về Marketing: Cộng Đồng Thực Chiến Marketing cùng Tân Nguyễn

Liên hệ công việc qua Zalo chính: 0934041114 hoặc Zalo phụ: 0904937961

Đánh Giá Bài Viết

Chia sẻ bài viết

Tân Nguyễn Marketing (hay Jackcy Tân Trainer) là nhà đào tạo về Marketing Online, chuyên tư vấn cố vấn doanh nghiệp và triển khai các dịch vụ marketing liên quan.
Kết nối với Tân quan Facebook Hoặc Zalo: 0934041114