Ai trong chúng ta chắc hẳn cũng ít nhất một lần nghe đến thao túng tâm lý? Vậy đó là gì và làm thế nào để ngăn được bị người khác thao túng tâm lý? Cùng Tân Nguyễn Marketing đi tìm hiểu chi tiết về chủ đề thú vị này tại bài viết dưới đây nhé.

Định nghĩa về thao túng tâm lý

Thao túng tâm lý được hiểu là một loại ảnh hưởng xã hội. Được thực hiện với mục đích là thay đổi nhận thức hay hành vi của người khác. Thông qua chiến thuật lừa đảo hay gián tiếp hoặc cũng có thể là âm thầm.

Những thủ thuật tâm lý ngăn kẻ khác thao túng bạn

Việc bị thao túng rất có thể sẽ mang đến cho bạn nhiều hậu quả nghiêm trọng. Nên để không gặp phải và bị kẻ khác thao túng tâm lý thì bạn cần biết được những thủ thuật dưới đây. Cùng tìm hiểu nhé.

  1. Không chịu ơn người khác

Những kẻ có ý định thao túng tâm lý người khác thường sẽ có sở thích là làm điều tốt cho bạn trước. Như là tặng cho bạn một món quà nhỏ. Sau đó thì họ sẽ yêu cầu bạn làm một việc nào đó mặc dù bạn không hề muốn.

Cách tốt nhất trong trường hợp này là bạn hãy trả lại món quà đó hoặc thẳng thắn từ chối sự giúp đỡ từ họ. Hãy tự giải quyết vấn để của mình để không phải mang nợ từ bất kỳ ai bạn nhé.

  1. Phản bác lại

Bị nạn nhân bật lại là điều mà không bất kỳ kẻ đi thao túng nào muốn. Nên trong những trường hợp như bạn. Bạn có thể thử hỏi họ một số câu hỏi phản biện và quan sát xem phản ứng của họ như thế nào:

  • Bạn có thực sự để tâm đến ý kiến mà tôi đã nói trước đó hay không? Tôi cảm thấy bạn chỉ đang hỏi tối có lệ?
  • Khi quyết định của tôi khác bạn liệu bạn có còn ủng hộ tôi hay không?
  • Bạn muốn tôi làm điều này trong khi nó thực sự không có ích gì cho tôi?

Nếu bạn đang có một đồng nghiệp thích ý lại. Hay giao công việc của bản thân họ cho người khác. Khi đó bạn có thể hỏi “ lần sau bạn có thể làm cho tôi như hôm nay tôi làm cho bạn không? Những câu hỏi như vậy sẽ giúp bạn hiểu ra được kẻ đó đang vô lý như thế nào?

Như vậy là quý bạn đọc đã cùng Tân Nguyễn Marketing  đi tìm hiểu xong thủ thuật phản bác lại. Cùng đến với thủ thuật gọi tên khi nói chuyện ngay dưới đây nhé.

 

Xem thêm: các bí quyết để giúp nhân viên gắn bó lâu dài với công ty

  1. Gọi tên khi nói chuyện 

Việc gọi tên khi nói chuyện không phải là một ý tưởng mới. Trong cuốn Đắc nhân tâm có nói đến điều quan trọng khi gọi tên trong giao tiếp. Cụ thể là cách nói này sẽ khiến đôi bên cảm thấy được sự gần gũi. Nhất là khi bạn gọi họ bằng cái tên mà họ rất thích. Với những cách xưng hô như vậy sẽ khiến cho kẻ thao túng tâm lý cảm thấy khó khăn hơn khi có ý định sai khiến bạn.

  1. Nhìn thẳng vào mắt đối phương – thao túng tâm lý

Việc nhìn thẳng vào mắt đối phương sẽ khiến cho những ai có ý định thao túng  bạn bị mất tập trung. Nếu như bạn chỉ nói không thì rất khó để từ chối được những người đã có kinh nghiệm thao túng người khác. Nên cần phải đi kèm với đó là ánh mắt nhìn thẳng đầy nghiêm nghị. Cũng từ đây mà ngăn được những ai có ý định thao túng bạn dừng lại hành động đó.

Những người có sở thích điều khiển người khác thường hay nhìn thẳng vào mắt nạn nhân. Cũng bởi vì vậy mà bạn hãy đánh bạn họ trong chính trò chơi mà họ tạo ra bằng cách nhìn thẳng vào mặt họ một cách mãnh liệt. Điều đó sẽ khiến họ cảm thấy không thoải mái nhìn mà phải hỏi lại.

Như vậy là quý bạn đọc đã cùng Tân Nguyễn Marketing  đi tìm hiểu thủ thuật nhìn thẳng vào mắt đối phương. Cùng đến với thủ thuật không nói chuyện chung chung ngay dưới đây nhé.

 

Xem thêm: các cách số hoá doanh nghiệp trên nền tảng 4.0 bao gồm những gì

  1. Đừng nói chuyện kiểu chung chung – thao túng tâm lý

Một người có sở thích thao túng tâm lý người khác thường sẽ sở hữu chiến thuật là đưa tình huống cụ thể ra khỏi bối cảnh. Sau đó những người này sẽ áp đặt tình huống này như thế đây là hành vi bạn thường xuyên lặp lại. Và khiến cho bạn cảm thấy rất xấu hổ.

Ví dụ như khi bà vợ tức giận vì ông chồng quên đổ rác. Người vợ sẽ nói rằng anh chồng thường xuyên không đổ rác cho dù đây là lần đầu tiên. Lúc này người chồng nên nói rằng: “Có thể bạn nói đúng, nhưng bạn hãy nhắc lại cho tôi về những lần tôi phạm lỗi trước đó”.

  1. Lặp lại cho đến khi họ thật sự hiểu – thao túng tâm lý

Người hay đi thao túng người khác thường rất ghét khi phải nghe đi nghe lại một cụm từ nhiều lần, nhất là khi đó là điều họ không muốn nghe. Nếu bạn gặp phải một đối tượng không ngừng gây áp lực cho bạn. Và họ cố ý để đẩy bạn vào nhiều tình huống chỉ mang đến lợi ích cho họ. Lúc này bạn nên lặp lại những mong muốn của mình.

Để đối phương nhanh chóng từ bỏ ý định thao túng tâm lý của bạn hãy nhấn mạnh vào những điều bạn cần nói và lặp lại điều đó. Đặc biệt nhớ là không được thay đổi tông giọng và biểu lộ cảm xúc.

  1. Đánh lạc hướng bản thân và thư giãn – thao túng tâm lý

Nếu bạn cảm thấy những cách trên khá khó thì có cách giúp bạn giải quyết vấn đề hài hước và dễ dàng hơn nhiều. Đó là bạn hãy tưởng tượng việc đang có một bể cá khổng lồ giữa bạn và người thích thao túng tâm lý. Và hãy quên đi những gì người đối diện đang nói.

Tạm kết

Tại bài viết này Tân Nguyễn Marketing đã cung cấp đến bạn khái niệm về thao túng tâm lý là gì? Bên cạnh đó còn là những thủ thuật để giúp bạn tránh được việc bị thao túng tâm lý. Hy vọng bài viết này có thể giúp ích được cho bạn.

Một số kênh thông tin để bạn tìm hiểu về Tân:

Các bạn đọc có thể xem thêm về lớp huấn luyện : Chương trình huấn luyện WARRIOS DIGITAL MARKETING – Chiến Binh Marketing Online Đa Kênh Thực Chiến

Cuốn sách DÁM SỐNG VỚI CHÍNH MÌNH, tác phẩm đầu tay của Tân đã được xuất bản: Dám Sống Với Chính Mình, Cuốn Sách Mở Ra Trang Mới Của Cuộc Đời Bạn

Cuốn sách THẾ GIỚI MARKETING, tác phẩm đầu tiên về chủ đề chuyên môn marketing của Tân biên soạn: Thế Giới Marketing Qua Một Cuốn Sách

Kết bạn Facebook cá nhân của Tân qua địa chỉ : Tân Nguyễn (Jackcy Tân)

Học thêm kiến thức Marketing bằng Infographic trên Pinterest: Tân Nguyễn Marketing

Xem thêm kiến thức trên Instagram: Tân Nguyễn Marketing

Kết nối công việc trên Linkedin: Tân Nguyễn Marketing

Xem thêm các video hướng dẫn trên kênh Youtube tại : Tân Nguyễn Marketing

Tham khảo các thông tin cập nhật tại Fanpage : Jackcy Tân Trainer

Các khoá học tại Trang Chủ : www.tannguyen.net

Tham gia Group Facebook để học kiến thức Miễn Phí mỗi ngày về Marketing: Cộng Đồng Thực Chiến Marketing cùng Tân Nguyễn

Liên hệ công việc qua Zalo chính: 0934041114 hoặc Zalo phụ: 0904937961

Đánh Giá Bài Viết

Chia sẻ bài viết

Tân Nguyễn Marketing (hay Jackcy Tân Trainer) là nhà đào tạo về Marketing Online, chuyên tư vấn cố vấn doanh nghiệp và triển khai các dịch vụ marketing liên quan.
Kết nối với Tân quan Facebook Hoặc Zalo: 0934041114