Có phải là giỏi marketing là vận hành được doanh nghiệp hay không?

Khi kinh doanh và làm quảng cáo tiếp thị luôn khác nhau. Vì kinh doanh là bao hàm tất cả, nhưng vì sao giỏi marketing là vận hành được doanh nghiệp. Điều này có gì sai không, dưới góc nhìn của Tân Nguyễn Marketing. Chúng ta hãy cùng phân tích những yếu tố nào để có thể nói được điều này nhé.

Chỉ cần giỏi marketing là vận hành được doanh nghiệp

Một khi bạn đã hiểu rõ về Marketing thì bạn đã đủ sức làm doanh nghiệp rồi đó. Vì trong Marketing có rất nhiều mảng khác nhau, vừa Offline vừa Online. Trong Offline lại có Event – Truyền Thông – QC Truyền Thống…Trong Online lại có Ads – SEO – PR – Social…Chưa kể là Content – Media – TVC này kia bổ trợ nữa. Rồi hiển nhiên phải lên Plan có mọi kế hoạch và chiến lược đi nữa. Nên đòi hỏi bạn phải hiểu thị trường, hiểu sản phẩm, hiểu nhân viên của bạn. Hiểu đối thủ và hiểu các chính sách pháp luật nước sở tại nữa. Nên bởi vậy nói là nếu nắm vững hết Marketing thì phần xây dựng và điều hành doanh nghiệp là ở trong tầm tay (còn phát triển được hay ko thì còn do Thiên Thời – Địa Lợi – Nhân Hoà).

Nhưng mà nói cái ngành này dễ không? Thật ra không quá khó nhưng nó lại cực kỳ nhiều. Không những kiến thức thông tin đã nhiều rồi. Mà còn phải cập nhật và update liên tục nữa, đòi hỏi người làm về marketing phải trau dồi thường xuyên. Mặc dù nền tảng thì vẫn trên những nguyên lý đó. Nhưng cách vận hành đôi lúc phải theo thời theo thế, còn kỹ thuật thì nay thế này mai thế khác. Phải phụ thuộc vào các ông lớn đã phát triển nền tảng chứ mình không thể nói năng gì được, chỉ biết follow theo thôi.

Rất ít thể loại công việc phải update thường xuyên như marketing

Như các công việc khác giống như kế toán, bạn chỉ cần học biết cách làm là làm được ngay. Làm lâu sẽ có nhiều kinh nghiệm, còn update thì năm thuở mười thì mới đụng tới. Hay làm nhân viên sale (bán hàng) đi, thì chỉ cần rèn luyện kỹ năng tốt. Rồi thực chiến nhiều có kinh nghiệm thôi chứ không cần phải học tập kiến thức gì nhiều cả. Bởi vậy nên nghề này có cái khó nằm ở đó. Buộc bạn phải vận hành liên tục như một cái máy vậy. Chứ không phải bỏ vài ba năm ra học là xong, nếu ko kịp cập nhật sự phát triển của xu hướng của công nghệ. Thì bạn sẽ bị lạc hậu và bị đào thải ngay thôi.

Điểm qua các chỉ số cần biết trong Marketing (trích status)

giỏi marketing là vận hành được doanh nghiệp

Bởi ngành này phải đam mê, phải ngồi ghì hàng giờ trên máy tính. Phải tìm tòi mày mò học hỏi rất nhiều thì mới có được kết quả lận. Nên rất kén người, hoặc là bạn chỉ làm được một mảng nào đó bên trong thế giới marketing rộng lớn này thôi. Chưa nói đến việc ngồi suy nghĩ vận dụng chất xám thường xuyên và liên tục. Tóc bạc sớm, mất ngủ, đau đầu, chóng mặt, ù tai, nhức mỏi cơ thể…đủ kiểu.

Bạn cần biết những gì để làm marketing tốt? (trích status)

Marketing khó không phải quá khó mà dễ là dĩ nhiên không dễ

Nên ai đó nói mình dạy hết marketing cho họ đi. Thì mình không thể dạy hết được, chỉ dạy hết được nền tảng thôi. Còn lại tự vận dụng một số phương pháp mình hướng dẫn. Để tự nghiên cứu và phát triển thêm sau này. Nếu tính thì phải tính theo năm, từ 3 4 năm trở lên thì mới được gọi là có tay nghề. Còn lâu hơn nữa thì càng tốt càng lão luyện, lúc đó lên bậc “Chém Gió Gây Bão” rồi.

Để một người có thể làm 1 mảng nào đó bên trong Marketing. Thì không quá khó mặc dù cũng chả phải dễ, nhưng để một người có thể đủ hiểu hết về marketing tổng quan: tất cả công cụ, tất cả phương pháp, tất cả chiến lược, tất cả khái niệm, tất cả kiến thức nền tảng…thì rất hiếm người làm được điều này.

Có 3 lý do

Vì thứ nhất phải dành thời gian Lâu và Nhiều thì mới có được, thứ hai phải thật sự Đam Mê lắm mới cảm giác thích thú khám phá sâu và chi tiết, thứ ba là có sự Phù Hợp vì có nhiều người muốn nhưng ko được do không có khiếu vì mỗi người sinh ra đều có một năng lực khác nhau. Bởi vậy thôi cứ liên hệ với ai bạn cảm thấy đáp ứng được để họ hỗ trợ cho bạn chứ đừng tự mò mẫm, tốn nhiều thời gian lại ko hiệu quả đâu.

Một số kênh thông tin để bạn tìm hiểu về Tân:

Các bạn đọc có thể xem thêm về lớp huấn luyện : Chương trình huấn luyện WARRIOS DIGITAL MARKETING – Chiến Binh Marketing Online Đa Kênh Thực Chiến

Cuốn sách DÁM SỐNG VỚI CHÍNH MÌNH, tác phẩm đầu tay của Tân đã được xuất bản: Dám Sống Với Chính Mình, Cuốn Sách Mở Ra Trang Mới Của Cuộc Đời Bạn

Cuốn sách THẾ GIỚI MARKETING, tác phẩm đầu tiên về chủ đề chuyên môn marketing của Tân biên soạn: Thế Giới Marketing Qua Một Cuốn Sách

Kết bạn Facebook cá nhân của Tân qua địa chỉ : Tân Nguyễn (Jackcy Tân)

Học thêm kiến thức Marketing bằng Infographic trên Pinterest: Tân Nguyễn Marketing

Xem thêm kiến thức trên Instagram: Tân Nguyễn Marketing

Kết nối công việc trên Linkedin: Tân Nguyễn Marketing

Xem thêm các video hướng dẫn trên kênh Youtube tại : Tân Nguyễn Marketing

Tham khảo các thông tin cập nhật tại Fanpage : Jackcy Tân Trainer

Các khoá học tại Trang Chủ : www.tannguyen.net

Tham gia Group Facebook để học kiến thức Miễn Phí mỗi ngày về Marketing: Cộng Đồng Thực Chiến Marketing cùng Tân Nguyễn

Liên hệ công việc qua Zalo chính: 0934041114 hoặc Zalo phụ: 0904937961

Đánh Giá Bài Viết

Chia sẻ bài viết

Tân Nguyễn Marketing (hay Jackcy Tân Trainer) là nhà đào tạo về Marketing Online, chuyên tư vấn cố vấn doanh nghiệp và triển khai các dịch vụ marketing liên quan.
Kết nối với Tân quan Facebook Hoặc Zalo: 0934041114