Bạn hiểu khách hàng của bạn rõ đến đâu? Đây là một câu hỏi khó. Một cách để doanh nghiệp tìm ra câu trả lời là thực hiện nghiên cứu tâm lý xã hội. Dưới đây là 10 điều nghiên cứu tiết lộ cho ta biết khách hàng muốn bạn biết gì về họ. Cùng Tân Nguyễn khám phá ngay sau đây nhé.

KHÁCH HÀNG MUỐN BẠN BIẾT GÌ VỀ HỌ

  1. Khách hàng coi trọng dịch vụ “tốt” hơn dịch vụ “nhanh” – khách hàng muốn bạn biết gì về họ

Những nghiên cứu gần đây cho thấy những khách hàng nhận được những dịch vụ trọn gói, chuyên nghiệp và có trình độ thì nhiều khả năng họ nhớ trải nghiệm đó và truyền tải cho nhau.

Ngoài ra các khách hàng nêu ra những dịch vụ “thô lỗ, thiếu trình độ và chém giá” là lý do số 1 để họ từ bỏ một thương hiệu. Nhiều hơn 18% so với dịch vụ chậm.

  1. Khách hàng thích sự cá nhân hoá. Họ sẽ vui vẻ trả thêm cho việc này.

Trong một nghiên cứu của báo cáo về tâm lý xã hội ứng dụng. Các nhà nghiên cứu có thể làm tăng tiền tip trung bình người phục vụ bàn nhân lên được 23% (so với chất lượng dịch vụ không đổi)

Họ làm được điều này bằng cách cho những người phục vụ mang kẹo bạc hà lần thứ hai cho khách. Sau khi mang cho họ phiếu tính tiền. Những phục vụ mang kẹo bạc hà một lần nhận được tiền tip trung bình ít hơn 7%.

  1. Khách Hàng sẽ nhớ bạn nếu bạn có thể nhớ tên của họ – khách hàng muốn bạn biết gì về họ

Nói đến cá nhân hóa, theo nghiên cứu gần đây để kiểm tra sự hoạt động của não cho thấy một vài âm thanh gây ra sự thích thú ví dụ như khi nghe tên riêng của họ.

Sự thật là con người để ý hơn (và thích thú hơn) khi họ nghe thấy tên của họ. Các doanh nghiệp nhỏ có thể tận dụng điểm này để thấu hiểu khách hàng bằng cách sử dụng tên của họ khi thích hợp.

  1. Có những điều khách hàng thích hơn cả những bất ngờ thú vị

Một trong những trải nghiệm kéo dài nhất (và được nói nhiều nhất) nơi khách hàng đó là sự bất ngờ thú vị lợi ích 2 chiều. Đặc biệt là khi bất ngờ là một tương tác rất mạnh

Zappos nhận ra điều này không cần gì nhiều. Mà chỉ với một lời nhắc trên trang bán hàng của họ.. Zappos dần dần chuyển sang giao hàng miễn phí nhanh chóng cho khách hàng. Khiến doanh số được cải thiện rõ rệt.

  1. Tạo uy tín với khách hàng không cần phải tốn kém

Khái niệm của “Prugai WOWs” rất quan trọng đối với các doanh nghiệp nhỏ. Tạo sự uy tín với khách hàng đã được chứng minh rằng quan trọng nằm ở hành động, không phải bởi chi phí.

Nate Ru, nhà sáng lập chuỗi khách sạn Sweetgreen. Cho các nhân viên đặt những thiệp tặng quà nhỏ bên cạnh những vé đậu xe. Để tạo dấu ấn thương hiệu dựa trên khái niệm gọi là hành động tử tế ngẫu nhiên.

  1. Khách hàng sẽ tham gia vào chương trình tạo lòng trung thành nơi khách hàng nếu bạn khởi động chương trình

Các chuyên gia tâm lý người tiêu dùng Dreze và Nunes có thể tiết lộ điều gì làm cho một chương trình tạo lòng trung thành “kết dính” với mọi ngành kinh doanh trong nghiên cứu rửa xe bẩn của họ.

Các nhà nghiên cứu có thể chỉ ra rằng. Khách hàng ở lại với chương trình tạo lòng trung thành gấp 2 lần. Nếu chương trình đó đã bắt đầu những việc đang được tiến hành thì có nhiều khả năng hoàn thành hơn.

  1. Khách hàng thích những câu chuyện của thương hiệu và bán hàng qua những câu chuyện là một cách làm hiệu quả

Nghiên cứu của Melanie Green và Timothy Brock tiết lộ cho thấy một câu chuyện kể hấp dẫn. Là một trong những hình thức thuyết phục nhất (cả trong viết, nói)

Họ kết luận điều này là vì các câu chuyện có khả năng “vận chuyển” chúng ta tới một nơi khác. Cho phép các thương hiệu để lại một thông điệp mạnh mẽ (và kéo dài) cho khách hàng.

  1. Nếu bạn muốn tiến hành những cái mới thì khách hàng chính là một nguồn tài nguyên lớn

Eric von Hippel đến từ viện MIT đã thực hiện một nghiên cứu với Viện Khoa học. Quản lý trên mối quan hệ giữa “những người dùng dẫn đầu” (khách hàng siêu sao) với cải tiến của công ty.

Qua nghiên cứu trên 1193 cải tiến  thành công trên 9 ngành công nghiệp. Hippel khám phá ra có đến 60% trong số đó là đến từ khách hàng.

  1. Bán thời gian hơn là quan tâm đến tiền giúp khách hàng nhận ra giá trị thương hiệu của bạn.

Có lý do để những công ty bia giá rẻ quảng cáo thời gian vui vẻ. Tân ví dụ bia Miller. It’s Miller time! hơn là quan tâm đến giá sản phẩm rẻ.

Nghiên cứu mới từ  Stanford tiết lộ. Khách hàng có thiện cảm với những thương hiệu mà họ “có thời gian vui vẻ” cùng. Ký ức về thời gian vui vẻ có sức mạnh hơn ký ức về tiết kiệm được nhiều tiền.

  1. Nếu bạn càng sử dụng tiền thì khách hàng càng tự kỷ – khách hàng muốn bạn biết gì về họ

Nghiên cứu của nhà tâm lý học Kathleen Vohs cho thấy khi con người được “quan trọng hóa” bằng hình ảnh của tiền. Họ càng trở nên tự kỷ và không sẵn lòng giúp đỡ người khác.

Doanh nghiệp có thể sử dụng phản ứng này để bán các mặt hàng xa xỉ. Nhưng nó sẽ có thể gây tác động ngược lên những chương trình dành cho người khác. Tân ví dụ như Quà tặng cho ngày của mẹ.

Xem thêm

Nhận diện các loại khách hàng khác nhau
Bạn thuộc hình mẫu doanh nhân nào

Khi bạn nắm bắt được tâm lý khách hàng thì việc bán hàng sẽ trở nên thật sự dễ dàng. Hy vọng những chia sẻ về những điều khách hàng muốn bạn biết về họ của Tân Nguyễn sẽ giúp các bạn có thêm tự tin trong công việc bán hàng của mình.

Một số kênh thông tin để bạn tìm hiểu về Tân:

Các bạn đọc có thể xem thêm về lớp huấn luyện : Chương trình huấn luyện WARRIOS DIGITAL MARKETING – Chiến Binh Marketing Online Đa Kênh Thực Chiến

Cuốn sách DÁM SỐNG VỚI CHÍNH MÌNH, tác phẩm đầu tay của Tân đã được xuất bản: Dám Sống Với Chính Mình, Cuốn Sách Mở Ra Trang Mới Của Cuộc Đời Bạn

Cuốn sách THẾ GIỚI MARKETING, tác phẩm đầu tiên về chủ đề chuyên môn marketing của Tân biên soạn: Thế Giới Marketing Qua Một Cuốn Sách

Kết bạn Facebook cá nhân của Tân qua địa chỉ : Tân Nguyễn (Jackcy Tân)

Học thêm kiến thức Marketing bằng Infographic trên Pinterest: Tân Nguyễn Marketing

Xem thêm kiến thức trên Instagram: Tân Nguyễn Marketing

Kết nối công việc trên Linkedin: Tân Nguyễn Marketing

Xem thêm các video hướng dẫn trên kênh Youtube tại : Tân Nguyễn Marketing

Tham khảo các thông tin cập nhật tại Fanpage : Jackcy Tân Trainer

Các khoá học tại Trang Chủ : www.tannguyen.net

Tham gia Group Facebook để học kiến thức Miễn Phí mỗi ngày về Marketing: Cộng Đồng Thực Chiến Marketing cùng Tân Nguyễn

Liên hệ công việc qua Zalo chính: 0934041114 hoặc Zalo phụ: 0904937961

Đánh Giá Bài Viết

Chia sẻ bài viết

Tân Nguyễn Marketing (hay Jackcy Tân Trainer) là nhà đào tạo về Marketing Online, chuyên tư vấn cố vấn doanh nghiệp và triển khai các dịch vụ marketing liên quan.
Kết nối với Tân quan Facebook Hoặc Zalo: 0934041114