Livestream bán hàng online trên mạng xã hội hiện nay không còn là một công việc gì xa lạ với mọi người. Bạn có thể livestream bản đủ các loại mặt hàng từ quần áo, giày dép, trang sức, phụ kiện,…  Miễn là phù hợp với nhu cầu khách hàng. Vậy làm thế nào để có thể livestream bán chạy các mặt hàng này. Cùng theo dõi thông tin những kinh nghiệm mà Tân Nguyễn Marketing chia sẻ nhé.

Livestream bán hàng là gì?

Livestream là một hình thức tiếp cận khách hàng khá phổ biến trong thời đại 4.0 hiện nay. Hình thức này nhằm mang sản phẩm của bạn đến khắp mọi nơi có kết nối internet. Và được áp dụng nhiều nhất trên các nền tảng mạng như Facebook, tiktok,…

Hình thức này cũng mang lại lượng khách hàng khổng lồ cho các shop. Vì vậy nó đang rất được ưa chuộng hiện nay.

Với thời buổi công nghệ và phát triển như hiện nay, việc ra tận các shop dần ít đi. Thay vào đó là người ta thường hay vào các trang mạng để mua hàng, vừa tiết kiệm thời gian, vừa rẻ. Chính vì vậy mà hình thức bán hàng kiểu này những shop áp dụng tốt có thể mang về hàng trăm, hàng ngàn đơn mỗi ngày.

Kinh nghiệm livestream bán hàng

Chuẩn bị dụng cụ

Bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ mỗi khi chuẩn bị livestream bán hàng như sau:

 • Điện thoại có độ phân giải cao: Để hình ảnh được rõ nét và không bị lóa, mờ khi lên hình. Thì bạn cần chuẩn bị một chiếc điện thoại xịn. Hình ảnh đẹp sẽ dễ dàng thu hút và tiếp cận khách hàng hơn đó. Ngoài ra, nếu hình ảnh bị mờ, bị lóa đôi lúc không nhìn rõ sản phẩm thì khách hàng không biết bạn đang bán cái gì.
 • Chuẩn bị background để livestream: Chưa cần nói đến vấn đề đẹp. Nhưng việc chuẩn bị một background sẽ tăng sự chuyên nghiệp của shop bạn lên nhiều. Mặt khác giúp đồng nhất khung hình, một background phù hợp giúp tăng độ sáng. Và giúp làm nổi bật sản phẩm hơn.
 • Chân cố định thiết bị livestream: Khi bạn đã có một chiếc điện thoại xịn rồi thì hãy chuẩn bị thêm mỗi chiếc kệ, chân cố định điện thoại đó. Vừa giúp bạn có thể chiếu không gian rộng hơn, vừa để chống rung trong suốt quá trình livestream.
 • Chuẩn bị thiết bị hắt sáng: Bạn nên chuẩn bị thêm dụng cụ hắt sáng hoặc đèn livestream. Để khung hình trở nên tươi hơn, sáng hơn dễ thu hút người xem.

Xem thêm: toàn bộ những phương pháp viết content quảng cáo FB

Xây dựng kịch bản livestream bán hàng hấp dẫn

Đây là bước cực kỳ cần thiết khi bạn dự định mở một buổi livestream bán hàng. Theo Tân Nguyễn Marketing thì việc bạn lên trước kịch bản và sau đó nói theo sẽ giúp quá trình live trơn tru hơn. Điều đó cũng là một vũ khí níu chân khách hàng đó. Bạn cũng cần lường trước tất cả các trường hợp có thể xảy ra khi livestream. Để khi vào đó bạn không còn lúng túng. 

Kịch bản live như thế nào phụ thuộc vào độ sáng tạo của bạn. Bạn có thể lên trước kịch bản của cả một buổi live và cứ nói theo. Hoặc chỉ cần lên dần các câu hỏi mà khách hàng có thể hỏi để trả lời sao cho mượt là được. Kịch bản live càng tốt, càng kỹ thì buổi live sẽ càng suôn sẻ. Khách hàng cũng vì thế mà sẽ nán lại buổi live của bạn lâu hơn.

Hãy lên kịch bản thêm cả về những lợi ích của sản phẩm, giá cả sản phẩm, ưu điểm của sản phẩm đó. Ngoài ra nếu shop của bạn đang có chương trình khuyến mãi. Thì hãy cứ nói đi nói lại về cái khuyến mãi đó để thu hút khách hàng nhé.

Người livestream

Kịch bản livestream hấp dẫn thôi chưa đủ, để buổi livestream bán hàng được thành công. Thì người live đóng vai trò không hề nhỏ. Người live phải biết cách nói chuyện hấp dẫn, duyên dáng. Cần nhấn mạnh những chỗ cần thiết, cái này không phải ai cũng làm được. 

Nếu bạn đang thiếu tự tin về việc livestream thì có thể tham khảo thêm những lưu ý mà Tân Nguyễn Marketing liệt kê dưới đây:

 • Truyền đạt rõ ràng, dễ hiểu
 • Hiểu rõ về sản phẩm mình đang live
 • Luôn vui vẻ, tươi cười trong suốt quá trình live
 • Biết cách kêu gọi mọi người ở lại live cho đến khi kết thúc
 • Trả lời khéo léo trong các câu hỏi

Xem thêm: toàn bộ những gì bạn cần biết để kinh doanh trên sàn Thương Mại Điện Tử

Đo lường hiệu quả 

Bạn cần đo lường kết quả sau mỗi buổi live, sau đó xem điểm nào chưa được. Thì khắc phục trong lần live tới. Nên so sánh số lượt xem, lượt mua, lượt tương tác của các buổi live với nhau. Để có thể đánh giá được mức độ thành công của buổi live đó.

Nếu bạn không có thời gian để làm công việc này. Thì có thể tham khảo phần mềm quản lý bán hàng. Vừa giúp tiết kiệm thời gian, vừa dễ dàng quản lý thông tin cửa hàng. Ngoài ra, phần mềm này còn có những ưu điểm sau:

 • Tự động tạo đơn hàng theo mẫu có sẵn
 • Tự động phản hồi lại khách hàng sau khi tạo đơn thành công
 • Kết nối và vận đơn cho đơn vị giao hàng
 • Thống kê các hiệu quả livestream cực kỳ chính xác
livestream bán hàng

livestream bán hàng

Lời kết

Trên đây là những kinh nghiệm livestream bán hàng được nhiều người áp dụng và đã thành công. Mong rằng qua những chia sẻ ngắn trên đây của chúng tôi giúp bạn tự tin hơn mỗi khi livestream và bán được nhiều đơn hàng nhé. Theo dõi Tân Nguyễn Marketing để có nhiều kinh nghiệm hữu ích trong kinh doanh nhé.

Một số kênh thông tin để bạn tìm hiểu về Tân:

Các bạn đọc có thể xem thêm về lớp huấn luyện : Chương trình huấn luyện WARRIOS DIGITAL MARKETING – Chiến Binh Marketing Online Đa Kênh Thực Chiến

Cuốn sách DÁM SỐNG VỚI CHÍNH MÌNH, tác phẩm đầu tay của Tân đã được xuất bản: Dám Sống Với Chính Mình, Cuốn Sách Mở Ra Trang Mới Của Cuộc Đời Bạn

Cuốn sách THẾ GIỚI MARKETING, tác phẩm đầu tiên về chủ đề chuyên môn marketing của Tân biên soạn: Thế Giới Marketing Qua Một Cuốn Sách

Kết bạn Facebook cá nhân của Tân qua địa chỉ : Tân Nguyễn (Jackcy Tân)

Học thêm kiến thức Marketing bằng Infographic trên Pinterest: Tân Nguyễn Marketing

Xem thêm kiến thức trên Instagram: Tân Nguyễn Marketing

Kết nối công việc trên Linkedin: Tân Nguyễn Marketing

Xem thêm các video hướng dẫn trên kênh Youtube tại : Tân Nguyễn Marketing

Tham khảo các thông tin cập nhật tại Fanpage : Jackcy Tân Trainer

Các khoá học tại Trang Chủ : www.tannguyen.net

Tham gia Group Facebook để học kiến thức Miễn Phí mỗi ngày về Marketing: Cộng Đồng Thực Chiến Marketing cùng Tân Nguyễn

Liên hệ công việc qua Zalo chính: 0934041114 hoặc Zalo phụ: 0904937961

Đánh Giá Bài Viết

Chia sẻ bài viết

Tân Nguyễn Marketing (hay Jackcy Tân Trainer) là nhà đào tạo về Marketing Online, chuyên tư vấn cố vấn doanh nghiệp và triển khai các dịch vụ marketing liên quan.
Kết nối với Tân quan Facebook Hoặc Zalo: 0934041114