Bạn đang quan tâm tìm hiểu về marketing truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng ở Việt Nam? Những thông tin bạn cần đều được cung cấp tại bài viết dưới đây, cùng Tân Nguyễn Marketing đi tìm hiểu ngay nhé.

Thế nào là phương tiện truyền thông đại chúng?

Khái niệm phương tiện thông tin đại chúng

Truyền thông đại chúng hay còn có tên gọi khác là Mass Communications. Có thể hiểu đơn giản thì đây là hoạt động với mục đích truyền thông tin đến cộng đồng. Vai trò của Mass Communications chính là truyền tai thông điệp đến với công chúng một cách nhanh nhất. Những thông điệp này rất có thể sẽ là nguyên nhân dẫn đến hình thành dư luận xã hội.

Thông tin đại chúng để hình thành được thì còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Đầu tiên là địa vị, giai cấp, tâm lý và cường độ giao tiếp đối với phương tiện truyền thông. Bên cạnh đó thì truyền thông đại chúng sẽ bị chi phối bởi nhóm công chúng, cơ quan nhà nước và cả những thiết chế của xã hội.

Như vậy, quý bạn đọc đã cùng Tân Nguyễn Marketing đi tìm hiểu khái niệm của truyền thông đại chúng. Cùng đến với mục tiếp theo nhé.

Chức năng của phương tiện thông tin đại chúng

Trong nền văn hóa hiện đại thì phương tiện thông tin đại chúng là nhân tố vô cùng quan trọng. Truyền thông đại chúng có thể truyền tải rất nhiều yếu tố như là văn bản, hình ảnh, âm thanh,… Và những yếu tố được truyền tải này có sức lan quả rất rộng. Cùng đi tìm hiểu một số chức năng quan trọng của truyền thông đại chúng dưới đây nhé:

Chức năng truyền đạt thông tin và giáo dục – phương tiện thông tin đại chúng

Đây có thể xem là chức năng cơ bản nhất của truyền thông đại chúng là truyền đại thông tin và giáo dục. Những phương tiện truyền thông hiện nay cung cấp hàng ngày cho chúng ta rất nhiều thông tin cần thiết

Như là kết quả của thể thao, những thông tin thời sự nóng hổi, dự báo thời tiết hàng ngày hàng tuần, những cảnh báo quy hiểm, các quy định giao thông, biện pháp phòng ngừa, chính sách của chính phủ,… Là những thông tin mà chúng ta sẽ được phương tiện truyền thông đại chúng cung cấp.

Bên cạnh đó thì những phương tiện truyền thông này đều hỗ trợ hệ thống giáo dục cơ sở. Cụ thể hóa là việc công khai thông tin về những chương trình giáo dục hay việc xuất bản những bổ sung giáo dục. Và đặc biệt là truyền cảm hứng đến cộng đồng, đến xã hội cảm hứng để học tập và dung nạp kiến thức mới.

Như vậy, quý bạn đọc đã cùng Tân Nguyễn Marketing đi tìm hiểu Chức năng truyền đạt thông tin và giáo dục. Cùng đến với mục tiếp theo nhé.

Xem thêm: Các kiểu viết content stt trên facebook cá nhân hiệu quả mang lại tương tác cao

Chức năng giám sát và xã hội hoá – phương tiện thông tin đại chúng

Truyền thông đại chúng giúp người dân có thể cập nhật được tin tình hình xã hội thông qua những tin tức hữu ích. Và có thể xem phương tiện thông tin  là những cơ quan thực hiện nhiệm vụ xã hội hóa. Vậy xã hội hóa ở đây là gì? Xã hội hóa ở đây có nghĩa là trao quyền để mọi người tiếp thu chuẩn mực xã hội. Và kinh nghiệm sống. Dựa trên sự đồng thuận về văn hóa và sự hòa hợp đoàn kết trong cộng đồng.

Chúng ta sẽ biết được nhiều hơn về chuẩn mực văn hóa trong các nhóm xã hội khác nhau. Thông qua các phương tiện truyền thông. Cũng trên cơ sở này mà mỗi cá nhân trong xã hội sẽ tôn vinh người khác. Và họ biết cách hành xử dựa trên các giá trị chung. Đây cũng là cơ sở tốt để góp phần tạo nên một xã hội văn minh, có tính hội nhập.

Chức năng liên kết – phương tiện thông tin đại chúng

Một chức năng khá đặc biệt của phương tiện truyền thông chính là chức năng liên kết mọi người lại với nhau. Dựa trên cơ sở này để tạo nên sự liên kết giữa công chúng. Và các phương tiện thông tin đại chúng. Nó giúp những người cùng suy nghĩ về một vấn đề nào đó có kết nối tốt hơn. Và cũng giúp họ dễ dàng đón nhận sự khác biệt.

Bên cạnh đó thì nó còn giúp cá nhân xây dựng mối quan hệ với những người xung quan. Từ đó giúp họ hiểu được vấn đề của một người từ quan điểm của họ. Ví dụ điển hình là chẳng hạn như có rất nhiều người cùng chung sở thích. Thì họ sẽ cùng tạo diễn đàn và cùng giúp đỡ nhau làm việc.

Xem thêm: Các ý tưởng để xây dựng tiktok triệu view, nên làm những chủ đề gì, phân tích, sao có đc ý tưởng mới

Chức năng truyền tải văn hoá – phương tiện thông tin đại chúng

Có thể nói rằng truyền thông đã và đang làm phong phú nền văn hóa nhận thức của mỗi chúng ta. Thông qua 2 cách phổ biến:

  • Thứ nhất đó là giúp lưu trữ và truyền tải văn hóa. Từ thế hệ này sang thế hệ khác
  • Thứ hai là giới thiệu giá trị văn hóa đến nhiều hơn những thành phần có trong xã hội

Chức năng diễn giải thông tin – phương tiện thông tin đại chúng

Phương tiện truyền thông đại chúng. Có thể cung cấp đến chúng ta rất nhiều dữ liệu và thông tin khác nhau. Mỗi thông tin được cung cấp đều ẩn chứa một vấn đề nhất định. Và nhiệm vụ của phương tiện thông tin đại chúng lúc bấy giờ chính là diễn dãi cho độc giả hiểu về tầm quan trọng hoặc cảnh báo họ.

Bên cạnh đó thì phương tiện truyền thông cũng có nhiều cách khác nhau để truyền tải thông tin đến khán giả của họ. Dù cho sử dụng cách nào đi chăng nữa cũng phải đảm bảo được tính đạo đức của thông tin.

Lời kết

Trên đây là Marketing trên các phương tiện thông tin ở Việt Nam. Hy vọng thông qua bài viết này có thể giúp ích được cho bạn.

Đừng quên theo dõi Tân Nguyễn Marketing để đón chờ những kiến thức thú vị về chủ đề kinh doanh và marketing bạn nhé.

Một số kênh thông tin để bạn tìm hiểu về Tân:

Các bạn đọc có thể xem thêm về lớp huấn luyện : Chương trình huấn luyện WARRIOS DIGITAL MARKETING – Chiến Binh Marketing Online Đa Kênh Thực Chiến

Cuốn sách DÁM SỐNG VỚI CHÍNH MÌNH, tác phẩm đầu tay của Tân đã được xuất bản: Dám Sống Với Chính Mình, Cuốn Sách Mở Ra Trang Mới Của Cuộc Đời Bạn

Cuốn sách THẾ GIỚI MARKETING, tác phẩm đầu tiên về chủ đề chuyên môn marketing của Tân biên soạn: Thế Giới Marketing Qua Một Cuốn Sách

Kết bạn Facebook cá nhân của Tân qua địa chỉ : Tân Nguyễn (Jackcy Tân)

Học thêm kiến thức Marketing bằng Infographic trên Pinterest: Tân Nguyễn Marketing

Xem thêm kiến thức trên Instagram: Tân Nguyễn Marketing

Kết nối công việc trên Linkedin: Tân Nguyễn Marketing

Xem thêm các video hướng dẫn trên kênh Youtube tại : Tân Nguyễn Marketing

Tham khảo các thông tin cập nhật tại Fanpage : Jackcy Tân Trainer

Các khoá học tại Trang Chủ : www.tannguyen.net

Tham gia Group Facebook để học kiến thức Miễn Phí mỗi ngày về Marketing: Cộng Đồng Thực Chiến Marketing cùng Tân Nguyễn

Liên hệ công việc qua Zalo chính: 0934041114 hoặc Zalo phụ: 0904937961

Đánh Giá Bài Viết

Chia sẻ bài viết

Tân Nguyễn Marketing (hay Jackcy Tân Trainer) là nhà đào tạo về Marketing Online, chuyên tư vấn cố vấn doanh nghiệp và triển khai các dịch vụ marketing liên quan.
Kết nối với Tân quan Facebook Hoặc Zalo: 0934041114