Hướng dẫn các vấn đề quan trọng mà mẹ bỉm cần biết gì để kinh doanh online một cách hiệu quả

Các bà mẹ mới sinh, hay còn gọi là mẹ bỉm. Sau quá trình sinh nở thường nghỉ thai kỳ tới mấy tháng. Trong thời gian này rất muốn tạo ra nguồn thu nhập nào đó, đa phần nhắm tới là Kinh Doanh Online. Vậy cùng Tân Nguyễn Marketing chia sẻ những điều quan trọng mà mẹ bỉm cần biết gì để kinh doanh online hiệu quả.

Mẹ bỉm cần biết gì để kinh doanh online

Chia sẻ cho các bạn, đặc biệt mẹ bỉm muốn KDOL (kinh doanh online).

Cái xu thế này không mới nhưng chưa bao giờ lỗ thời. Và chắc chắn còn phát triển trong tương lai nữa. Thật sự có nhiều bạn inbox hỏi quá nên sẵn đây viết một số điều sau để các bạn đọc luôn. Còn mình không dạy chuyên về Kinh Doanh Online và hiện tại cũng ko mở lớp dạy nữa (do mình có những kế hoạch khác). Nhưng hiện tại vẫn làm công tác đào tạo, chủ yếu cộng tác một số công ty về mảng giáo dục. Và nhận lời mời của của các đội nhóm hay tổ chức có nhu cầu.

Quay lại câu chuyện về KDOL, mình tóm lược các ý chính mà các bạn cần tập trung vào. Để phát triển công việc của các bạn, chỉ cần nắm cứng mấy cái này thôi là được.

Những ý quan trọng cho mẹ bỉm cần biết gì để kinh doanh online

Đầu tiên là sản phẩm, hiểu được sản phẩm của mình rồi thì mới chọn được kênh bán phù hợp. Chứ thật ra ko kênh nào giống kênh nào đâu, cái nào cũng có đối tượng khách hàng riêng, có điểm mạnh và điểm yếu của nó cả. Ở đây mình lấy dẫn chứng là kinh doanh thời trang đi cho dễ nhé. Vì món này nhiều bạn thích lắm đây. Còn nguồn hàng nhập ở đâu, mẫu mã thế nào, giá cả ra sao thì tự tìm hiểu đi nhé.

Hiểu bản thân, hiểu sản phẩm, hiểu thị trường, hiểu đối thủ, hiểu khách hàng

Điều thứ hai, phải biết chụp hình, quay phim sản phẩm, chỉnh sửa hình ảnh, biên tập video. Mấy cái này làm ơn nên biết dùm vì bạn phải làm hàng này. Không biết là không được đâu, đừng phụ thuộc vào mấy đơn vị thuê bên ngoài. Trừ khi bạn làm một số hình chuyên nghiệp thôi chứ ví dụ mẫu mới về là phải tự chụp. Rồi update cập nhật liên tục lên các MXH liền chứ thời gian đâu mà đợi. Với phần quan trọng là điều này sẽ tiết kiệm rất nhiều chi phí cho bạn. Mua con ip13-pro-max 256g về là đủ chiến cái này rồi. Không cần phải máy móc cầu kì gì đâu. Tiếp đó là phải biết kích thước bố cục để up hình lên không bị mất đầu mất chân, thiếu góc này góc kia chứ không là xấu lắm.

Điều thứ ba, phải xây dựng web, đúng vì nó là 1 kênh bán hàng khá tốt. Thật ra bạn thuê người làm từ A đến Z luôn chứ làm khá mất nhiều thời gian ấy. Mà dùng mấy nền tảng bán hàng có sẵn đó, để sau này bạn dễ update sản phẩm mới lên. Chứ dùng mã nguồn lập trình thì mình cũng pó tay luôn vì mấy thằng biết code nó mới sửa được. Một cái tên cho bạn có thể cân nhắc là Haravan (ko biết ông nào làm bên này có tặng quà cho tui ko khi tui giới thiệu như vậy nữa). Tuy dùng có tốn tiền hơn so với tự xây dựng nhưng đỡ vất vả và dễ quản lý.

Mọi thứ đều cần có sự chuẩn bị

Điều thứ tư, tập diễn trước ống kính. Hoặc có nhỏ em nào dáng đẹp diễn được lôi nó về làm mẫu. Vì bạn phải quay phim chụp hình rất nhiều, có khả năng livestream bán hàng là một lợi thế. Điều này đòi hỏi cái miệng phải lanh và có duyên. Các bạn ko xa lạ với hình ảnh diễn viên ca sĩ mùa dịch ở nhà livestream bán hàng ầm ầm. Đó là một vũ khí khá lợi hại đó, mà đúng là thực sự không phải ai cũng live được. Nhiều người live tốt mà nhìn vô duyên (giống tui) thì chịu thua thôi.

Điều thứ năm, phải hiểu sơ bộ các thông số khi chạy quảng cáo GG và FB. Không nhất thiết bạn cần phải biết chạy đâu, chỉ cần hiểu thôi để bên đơn vị bạn thuê không bùa không qua mặt bạn được. Cứ đi thuê là khoẻ nhất, có thể tốn phí 20-30% trên tổng tiền quảng cáo. Nhưng đơn vị có năng lực và uy tín thì điều đó rất xứng đáng, nhưng tìm được ko phải dễ. Cũng phải tìm hiểu chạy quảng cáo trên Tiktok và Zalo luôn. Vì mặc hàng thời trang khá phù hợp trên 2 nền tảng này đấy.

Cập nhật Facebook năm 2022 (trích status)

mẹ bỉm cần biết gì để kinh doanh online

Luyện tập và trau dồi liên tục tất cả những thứ cần thiết

Điều thứ sáu, biết viết content: content về status trên mxh, content về bài quảng cáo, content về bài trên web. Tất cả những những yếu tố đó bạn cần phải biết. Nhưng ko nhất thiết là bạn phải làm, bạn có thể thuê mướn dịch vụ để tối ưu thời gian cho bạn được. Nhưng biết để kiểm tra để quản lý xem nội dung có phù hợp không. Lời lẽ văn chương thế nào, tất cả những yếu tố đó mới cấu thành lên hành động của khách hàng.

Điều thứ bảy, liên tục ra mắt các video mặc các mẫu này trên Tiktok, trên Youtube short (video ngắn), trên story FB hay Instagram. Đó là những cái đập nhanh và dễ hình dung nhất về mẫu sản phẩm của bạn đến với khách hàng. Sẵn đây nhớ cập nhật mẫu mới trên in sờ ta gờ ram nhé. Cái này toàn hình đẹp thôi nên chăm chú một tí, còn content không quan trọng đâu. Mà quan trọng hashtag phù hợp là được.

Các sai lầm trong quá trình làm SEO phần 2 – trích status

Con người luôn là yếu tố chủ đạo và xuyên suốt trong kinh doanh

Điều thứ tám, xây fanpage và tuyển người chăm sóc fanpage đó. Hiển nhiên đó là nơi cập nhật mẫu mã mới của shop bạn. Tuy nhiên thì việc bán hàng thời trang trên fanpage dạo gần đây thấy đang “ngụi dần”. Nhưng đó cũng là 1 kênh không thế thiếu, không nên bỏ qua. Nhớ ứng dụng Chatbot để hỗ trợ tránh trường hợp để “rơi” khách hàng vì trả lời tin nhắn chậm nhé. Nhưng cũng đừng quá lạm dụng mà khách hàng cảm giác bực mình. Đừng quên trên Facebook và Zalo cá nhân là nơi bán hàng cực kỳ hiệu quả nhé. Món hàng nào cũng vậy, dù gì thì bạn bè luôn là người ủng hộ bạn đầu tiên mà.

Điều thứ chín, TMĐT chắc chắn ko thể thiếu trong danh sách này. Nói đâu xa bà vợ tôi giờ toàn mua trên Shopee hoặc ra thẳng tiệm luôn. Lâu lâu mới thấy mua trên web hay fanpage lắm. Vì tâm lý phụ nữ là thích săn sale mà, đẹp + rẻ + uy tín là đổ mua ầm ầm thôi. Lượng khách trên các sàn TMĐT khá đông, thời gian này mình nghĩ bạn nên tập trung vào TMĐT là khá ổn đấy. Tuy nhiên phải dành thời gian chăm chú cho các gian hàng của bạn. Chứ xuề xoà không ai mua đâu, hình ảnh + video đẹp và đầy đủ, đánh giá khách hàng phải nhiều chi tiết mới được.

Đó là những điều cơ bản mà mẹ bỉm cần biết gì để kinh doanh online

Điều thứ mười, cũng là điều cuối cùng. Tập trung vô khách hàng, biến khách hàng thành bạn luôn. Từ đó mới nở ra được nhiều khách hàng mới mà bạn cũng có thêm nhiều mối quan hệ hơn. Điều đó xét mặt nào cũng tốn cả, nên xoá bỏ khoảng cách giữa người mua và người bán đi. Ví dụ bạn bán cái áo mẫu XXX giá 500k nhỏ kia bán 450k. Nhưng vì mua quen của bạn và yên tâm chất lượng cũng mến bạn thì khách vẫn mua bên bạn mà thôi. Trừ khi bạn làm gì họ phật ý thì họ mới sang chỗ đối thủ. Dĩ nhiên mình nói trong trường hợp thị trường cạnh tranh, chứ bạn “ăn dầy” quá bố ai chả đi.

Tổng kết mẹ bỉm cần biết gì để kinh doanh online

p/s: riêng về mảng KDOL thì sau gần cả năm bị gián đoạn bởi dịch Covid. Mình đang trong lộ trình xây dựng lại video và bộ công cụ tài liệu cho Herapo (một đơn vị giáo dục trực tuyến). Để có lớp chuyên riêng về mảng này cho bạn nào quan tâm. Chú tâm vào đúng vấn đề luôn để khỏi bị lan man.

Một số kênh thông tin để bạn tìm hiểu về Tân:

Các bạn đọc có thể xem thêm về lớp huấn luyện : Chương trình huấn luyện WARRIOS DIGITAL MARKETING – Chiến Binh Marketing Online Đa Kênh Thực Chiến

Cuốn sách DÁM SỐNG VỚI CHÍNH MÌNH, tác phẩm đầu tay của Tân đã được xuất bản: Dám Sống Với Chính Mình, Cuốn Sách Mở Ra Trang Mới Của Cuộc Đời Bạn

Cuốn sách THẾ GIỚI MARKETING, tác phẩm đầu tiên về chủ đề chuyên môn marketing của Tân biên soạn: Thế Giới Marketing Qua Một Cuốn Sách

Kết bạn Facebook cá nhân của Tân qua địa chỉ : Tân Nguyễn (Jackcy Tân)

Học thêm kiến thức Marketing bằng Infographic trên Pinterest: Tân Nguyễn Marketing

Xem thêm kiến thức trên Instagram: Tân Nguyễn Marketing

Kết nối công việc trên Linkedin: Tân Nguyễn Marketing

Xem thêm các video hướng dẫn trên kênh Youtube tại : Tân Nguyễn Marketing

Tham khảo các thông tin cập nhật tại Fanpage : Jackcy Tân Trainer

Các khoá học tại Trang Chủ : www.tannguyen.net

Tham gia Group Facebook để học kiến thức Miễn Phí mỗi ngày về Marketing: Cộng Đồng Thực Chiến Marketing cùng Tân Nguyễn

Liên hệ công việc qua Zalo chính: 0934041114 hoặc Zalo phụ: 0904937961

Đánh Giá Bài Viết

Chia sẻ bài viết

Tân Nguyễn Marketing (hay Jackcy Tân Trainer) là nhà đào tạo về Marketing Online, chuyên tư vấn cố vấn doanh nghiệp và triển khai các dịch vụ marketing liên quan.
Kết nối với Tân quan Facebook Hoặc Zalo: 0934041114