Các yếu tố để giúp bạn trả lời vấn đề muốn làm marketing giỏi cần phải học gì?

Bạn đang hoạt động trong lĩnh vực này và bạn muốn nâng cao tay nghề. Hãy cùng Tân Nguyễn Marketing đi tìm câu trả lời “muốn làm marketing giỏi cần phải học gì” nhé.

Muốn làm marketing giỏi cần phải học gì?

Trước khi đi tới nội dung chia sẻ của Tân thì chúng ta nên hiểu học là một chuyện còn làm là một chuyện khác nha. Đụng chuyện nó mới thực tế hơn và thú vị hơn nhiều. Với lại mỗi người sẽ có khả năng tiếp nhận và lĩnh hội khác nhau. Cũng như phải có tí tố chất nào đó liên quan đến nghành nghề thì sẽ thuận lợi hơn về sau.

Phải đi đúng năng lực, đặt đúng chỗ đúng vị trí

Giả sử như một người không có năng khiếu về nghệ thuật mà đi làm thiết kế là hơi bị sai. Vì kỹ thuật bạn có thể nắm nhưng bạn không thể lên những ý tưởng hay ho được. Hay một người đầu óc thiên hướng kỹ thuật quá cao. Thì không thể làm mảng chiến lược hay lên content được. Vì bạn ấy đâu có thể tưởng tượng ra những cái thú vị khác lạ hay những nội dung đa dạng phong phú mà chỉ khô khan như máy móc mà thôi. Thế nên nhìn nhận bản thân cái đã rồi mới chọn cái nào phù hợp. Để học, để rèn luyện và trở thành nghề nghiệp được.

Nói về các công việc liên quan đến Marketing thì nhiều lắm. Viết content, chạy quảng cáo, làm hình ảnh edit video, tổ chức sự kiện, quản lý truyền thông…Nên giờ Tân sẽ đi vào từng mảng và phân tích những yếu tố cần. Để bạn nhắm xem hợp với cái nào nhé.

Những yếu tố cần lưu ý trong Website (trích status)

Đi thực tế vào các công việc cụ thể

*Content: đội này suốt ngày cắm mỏ ngồi viết bài. Vừa phải viết nội dung hay, vừa phải đúng cấu trúc, vừa đúng kỹ thuật nữa. Làm mảng này thì cần trang bị thêm kiến thức về SEO-onpage. Để tối ưu cho đội làm web với coding. Mấy bạn này phải yêu thích viết lách, học trường nhân văn ra thì càng tốt. Với tính cách cũng phải hướng nội, thích ngồi ỳ 1 chỗ làm việc càng tốt. Nếu một số công ty cho phép làm tại nhà thì lại rất thoải mái, chỉ cần đảm bảo công việc là được.

Mảng này đòi hỏi ngoài kỹ thuật ra bạn phải có năng khiếu viết lách và trí tưởng tượng phong phú. Phải chịu khó đi tham khảo nhiều nguồn để lấy ý tưởng và luyện tập nhiều để lên tay. Còn thời gian để học thì không cần lâu, chỉ cần 3 tháng là có thể làm việc được.

Đội lập trình có thể có hoặc có thể không tuỳ nhu cầu

*Lập trình (coding): thường các công ty lớn bây giờ luôn dùng web code thay vì build trên nền tảng có sẵn, nên các bạn lập trình viên luôn có chỗ đứng trong các công ty lớn (mà giờ lập trình qua làm blockchain nhiều tiền lắm). Mình nói ở đây là công ty lớn nhé chứ công ty nhỏ chắc không cần đâu.

Các bạn này phải là dân lập trình biết nhiều ngôn ngữ code khác nhau để vừa hỗ trợ web vừa hỗ trợ kỹ thuật bên SEO (dĩ nhiên kỹ thuật SEO onpage và offpage cần phải nắm luôn) cùng với các công cụ phần mềm hỗ trợ khác cho Marketing, bạn này thuần kỹ thuật luôn thì càng tốt. Dĩ nhiên là dân lập trình làm được việc phải học từ 3-4 năm mới đủ trình để lãnh mảng này, chỉ cần 1-2 người là đủ.

Media là mảng rất quan trọng để tạo dữ liệu

*Đội chụp hình quay phim: mấy bạn này phải khoái di chuyển, chứ dân ù lì ko làm nổi vị trí này đâu, đòi hỏi có mắt nghệ thuật nữa, nên là nam sẽ tốt hơn vì cày khá nhiều mà đôi khi phải mang vác nặng, đối với nghề này cũng cần chuyên môn nhưng ko quá khắt khe, chỉ cần đào tạo liên tục 1-3 tháng là bắt tay làm việc được rồi.

Cái này ngoài một chút năng khiếu nghệ thuật ra còn phải đam mê nữa thì mới làm tốt được. Bù lại suốt ngày được ngắm gái đẹp vì làm quảng cáo sẽ phải chụp mẫu nhiều, nên phỏng vấn mấy cậu ko có máu mê gái chứ thôi tụi nó “mất tập trung” khi làm việc lắm.

Sau đó là biên tập

*Edit Hình Ảnh & Video: đội này cần các bạn phải đam mê thiết kế chỉnh sửa, có đầu óc sáng tạo bay bổng một tí. Với những công ty có quy mô vừa và nhỏ thì kỹ thuật yêu cầu không quá cao, bạn chỉ cần chỉnh sửa cơ bản và ghép ảnh đơn giản trên Photoshop là được, còn Video chỉ cần xài thành thạo một số chương trình đơn giản như Camtasia là có thể làm việc được rồi. Nhưng đối với các công ty lớn hơn thì phải biết ở mức Chuyên Gia, hình ảnh phải biết thêm thiết kế bằng AI, biên tập video phải biết cả làm hiệu ứng bằng Premier và thiết kế 3D nữa.

Nói chung để đạt được tay nghề bình thường thì chỉ cần 6 tháng là làm việc được. Còn tay nghề cao hơn thì phải từ 2-3 năm. Nhưng phải đam mê ngồi lỳ 1 chỗ mới được nhé. Bạn nào hướng nội thì sẽ thích hợp công việc này.

Nghiên cứu muốn làm marketing giỏi cần phải học gì rất thú vị

*Bộ phận nghiên cứu thị trường: đội này cần mấy bạn có chuyên môn học trường lớp đàng hoàng. Ưu tiên dân Marketing của các trường ĐH lớn và các trường Quốc Tế. Vì kiến thức học ở trường sẽ ứng dụng được trong mảng này. Mấy bạn làm vị trí này tính phải kỹ lưỡng chi tiết, nghiên cứu phân tích số liệu rồi tổng hợp báo cáo mà. Nên cần các bạn có tính cách hướng nội lẫn hướng ngoại để bổ trợ cho nhau. Vì có lúc cần tập trung liên tục ở văn phòng có lúc phải chinh chiến ngoài thị trường.

Vị trí này nên cần cả nữ và nam sẽ dễ làm việc hơn. Các bạn phải được đào tạo bài bảng 3-4 năm trong trường. Và thực tập ít nhất 1 năm mới đảm nhận được vị trí này.

Digital về ads luôn có độ khó cao

*Đội chạy quảng cáo: đội này vừa liên quan đến kỹ thuật. Và cũng liên quan đến khả năng phân tích, nhìn nhận, lên ý tưởng. Có nghĩa là vừa đòi hỏi kiến thức chuyên môn. Vừa đòi hỏi một chút nền tảng tư duy nữa. Nghe hơi chua ấy mà ko khó đâu.

Có 2 nền tảng lớn cần tập trung lúc này là Facebook và Google. Mỗi mảng cần 1 bạn chuyên môn phụ trách. Bạn làm Facebook có thể đảm nhận luôn Zalo hay Tiktok vì cách chạy cũng na ná như nhau.

Để học kỹ thuật thì chỉ cần 3-4 tháng liên tục là được. Nhưng để hiểu và hiệu quả phải cần 2-3 năm làm việc thực chiến, nên tuyển mấy bạn nam làm mảng này vì tính chất công việc phù hợp hơn nữ. Đối tượng này dễ “tưng tửng” nên cứ để làm việc thoải mái vì mảng này rất căng não.

Hành trình tạo dựng niềm tin với khách hàng trên website (trích status)

muốn làm marketing giỏi cần phải học gì

Vấn đề backend sau bán hàng rất quan trọng

*Chăm sóc khách hàng qua các kênh MXH: thường thì trên Zalo Chat, Web Chat, Fanpage…Hoặc đôi khi qua điện thoại. Dĩ nhiên đội này không phải đội Telesale hay CSKH của công ty. Mà là đội hỗ trợ khách hàng của team Marketing.

Nói chuyện trực tiếp với khách hàng và pass qua các bộ phận liên quan. Kèm việc chăm sóc quản lý các mạng xã hội, bộ phận này chỉ cần kinh nghiệm, thái độ dễ thương nhẹ nhàng chịu nghe lớn tiếng nặng lời quát nạt mà không nổi giận. Là có thể làm việc được, khộng cần chuyên môn cũng không cần đào tạo quá nhiều, nên lựa nữ sẽ tốt hơn nam.

Mảng event cũng cần thiết cho nhiều công ty

*Tổ chức sự kiện: đáng ra mảng này một số công ty lớn sẽ tách ra là một phòng ban riêng luôn. Nhưng các công ty vừa và nhỏ thì sẽ gộp chung cho đỡ chi phí quản lý. Đội này cho mấy bạn hướng ngoại sẽ thích hợp. Tăng cường một số trai xinh gái đẹp thì càng tốt. Đội này tính sáng tạo cao, năng động, trẻ trung, nhiệt huyết.

Nói chung làm mảng này thì chỉ cần có thời gian hay hoạt động trường lớp trước kia. Rồi có chút kinh nghiệm đi làm ở ngoài kèm các yếu tố ở trên là đủ điều kiện gia nhập rồi. Không quá khắt khe đòi hỏi các yếu tố kỹ thuật chuyên môn.

Cái này mới thật sự “đỉnh cao” trong marketing

*Đội xử lý truyền thông: cái này có thể giao cho thằng Trưởng Phòng hoặc Giám Đốc bộ phận đảm trách luôn. Hoặc tay chân thân tín làm việc. Tại người này phải có năng lực vượt trội hơn các thành viên khác. Khả năng đàm phán thương lượng cũng thuộc hàng số má. Kỹ năng lấy lòng và chinh phục người khác cũng đáng nể.

Thì mới đảm đương được vị trí này. Cần những người có sự đứng đắn trưởng thành và am hiểu rõ về công ty. Cũng như thị trường đang kinh doanh (nhưng nếu bạn trẻ nào già dặn thì cũng có thể ưu tiên cân nhắc).

Có thể cần thêm trợ lý để làm việc với báo chí truyền thông để đưa các kế hoạch PR. Hay các chiến dịch quảng cáo là sự kiện đến công chúng biết nhiều hơn.

p/s: còn bạn nào muốn nắm hết toàn bộ các mảng trên. Để trở thành Manager hay Head thì liên hệ mình dạy kèm cho. Bạn sẽ hiểu tất cả các mảng công việc. Lên được kế hoạch cũng như kiểm soát được tiến độ, thời gian, hiệu suất, hiệu quả. Để lên kế hoạch bố trí và quản lý chi tiết nhất. Lưu ý: chỉ kèm nam, ko kèm nữ vì Thầy Đã Có Vợ rồi.

Một số kênh thông tin để bạn tìm hiểu về Tân:

Các bạn đọc có thể xem thêm về lớp huấn luyện : Chương trình huấn luyện WARRIOS DIGITAL MARKETING – Chiến Binh Marketing Online Đa Kênh Thực Chiến

Cuốn sách DÁM SỐNG VỚI CHÍNH MÌNH, tác phẩm đầu tay của Tân đã được xuất bản: Dám Sống Với Chính Mình, Cuốn Sách Mở Ra Trang Mới Của Cuộc Đời Bạn

Cuốn sách THẾ GIỚI MARKETING, tác phẩm đầu tiên về chủ đề chuyên môn marketing của Tân biên soạn: Thế Giới Marketing Qua Một Cuốn Sách

Kết bạn Facebook cá nhân của Tân qua địa chỉ : Tân Nguyễn (Jackcy Tân)

Học thêm kiến thức Marketing bằng Infographic trên Pinterest: Tân Nguyễn Marketing

Xem thêm kiến thức trên Instagram: Tân Nguyễn Marketing

Kết nối công việc trên Linkedin: Tân Nguyễn Marketing

Xem thêm các video hướng dẫn trên kênh Youtube tại : Tân Nguyễn Marketing

Tham khảo các thông tin cập nhật tại Fanpage : Jackcy Tân Trainer

Các khoá học tại Trang Chủ : www.tannguyen.net

Tham gia Group Facebook để học kiến thức Miễn Phí mỗi ngày về Marketing: Cộng Đồng Thực Chiến Marketing cùng Tân Nguyễn

Liên hệ công việc qua Zalo chính: 0934041114 hoặc Zalo phụ: 0904937961

Đánh Giá Bài Viết

Chia sẻ bài viết

Tân Nguyễn Marketing (hay Jackcy Tân Trainer) là nhà đào tạo về Marketing Online, chuyên tư vấn cố vấn doanh nghiệp và triển khai các dịch vụ marketing liên quan.
Kết nối với Tân quan Facebook Hoặc Zalo: 0934041114