Những điều kiện cần trong quản trị doanh nghiệp để mang lại hiệu quả là gì? Đây cũng là câu hỏi của khá nhiều người khi bắt đầu kinh doanh. Hiểu được nỗi băn khoăn đó, bài viết ngày hôm nay Tân Nguyễn Marketing sẽ đi giải thích khái niệm về quản trị trong doanh nghiệp và những yếu tố cần để quản trị thành công.

Quản trị doanh nghiệp là gì?

Quản trị doanh nghiệp chính là một hệ thống quy tắc hay điều lệ mà doanh nghiệp đề ra nhằm kiểm soát tổ chức. Quản trị doanh nghiệp nhằm cân bằng lợi ích cho các bên như cổ đông, khách hàng, giám đốc, nhà cung cấp, cộng đồng hoặc chính phủ. Đây không phải là một chức danh công việc cụ thể. 

Quản trị doanh nghiệp bao gồm nhiều lĩnh vực quản lý, lập kế hoạch, kiểm soát nội bộ và đo lường hiệu suất.

Các yếu tố để quản trị doanh nghiệp hiệu quả

Để quản trị doanh nghiệp một cách hiệu quả. Nhà quản trị doanh nghiệp cần quan tâm đến một số yếu tố như sau:

Hoạch định chiến lược rõ ràng, cụ thể

Hoạch định chiến lược là quá trình xác định những mục tiêu kinh doanh, tầm nhìn và sứ mệnh của doanh nghiệp. Vạch ra những hoạt động thiết thực. Để đạt được mục tiêu hay sứ mệnh ban đầu đặt ra. 

Một hoạch định chiến lược càng rõ ràng và khoa học. Sẽ giúp cơ cấu hoạt động của doanh nghiệp diễn ra tốt hơn. Nhân viên hay các cấp quản lý sẽ theo dõi và bám sát hơn chiến lược này một cách chặt chẽ. Đảm bảo đạt được mục tiêu chung và sứ mệnh của doanh nghiệp. 

Xem thêm: những công cụ miễn phí và dễ tiếp cận cho người kinh doanh online dễ nắm bắt và thực hiện

Kiểm soát tài chính

Đây cũng là một trong những yếu tố mà Tân Nguyễn Marketing cho rằng là cực kỳ quan trọng. Nhằm đánh giá hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp có diễn ra trơn tru không. Tài chính có thể được coi là nguồn sống của một doanh nghiệp.

Quản lý tài chính tốt sẽ là tiền đề để có thể đưa ra những quyết định quan trọng cho chiến lược kinh doanh.

Bạn cần tổng hợp và lưu trữ toàn bộ các dữ liệu về thu chi, ngân sách, lợi nhuận, công nợ,…. Của doanh nghiệp. Giám sát chặt chẽ các dòng tiền, làm các báo cáo theo dõi thường xuyên. Để nắm được tình hình của doanh nghiệp theo từng thời điểm. Và có thể kịp thời phân tích. Đưa ra các chiến lược kinh doanh phù hợp nếu công ty đang gặp vấn đề.

Phân công công việc hợp lý

Khi đã có một chiến lược cụ thể, rõ ràng rồi. Thì tiếp theo bạn phải phân công công việc một cách hợp lý. Thì doanh nghiệp mới có thể phát triển và áp dụng chiến lược tốt được. Mỗi nhiệm vụ hãy giao về cho các phòng ban phù hợp. Và phòng ban cũng cần phân công công việc cho những nhân viên phù hợp. 

Người quản trị cần phải nắm rõ ràng được năng lực của từng nhân viên, điểm mạnh điểm yếu. Để có thể phân chia công việc phù hợp cho từng người. Người quản trị cần phải hiểu rằng không thể cứ ôm việc một mình làm được.

Để công việc hoàn thiện tốt và không bị quá tải. Thì cần phải nhìn người, trao quyền cho đúng người. Tuy nhiên nhà lãnh đạo vẫn phải nhìn tổng quan, nắm bắt xem tiến độ công việc đã làm được gì, đang làm đến đâu. 

Kiểm soát hàng hóa, dịch vụ – Quản trị doanh nghiệp

Hàng hóa sẽ có nhiều sự xoay chuyển theo thời gian phụ thuộc vào các yếu tố về: Cơ chế thị trường, chất lượng hàng hóa, nhu cầu khách hàng, giá cả hàng hóa,… Kiểm soát hàng hóa, dịch vụ càng chặt chẽ. Sẽ giúp nhà quản trị doanh nghiệp dễ dàng tìm ra lý do vì sao hàng hóa lại tăng và tại sao hàng hóa lại giảm.

Sau đó đánh giá tình hình thị trường hiện tại. Để đưa ra những điều chỉnh kịp thời trong sản xuất, nâng cao chất lượng dịch vụ,… Để tránh tình trạng bị thua lỗ trong kinh doanh.

Xem thêm: tất cả những công cụ phần mềm hỗ trợ cần thiết cho một doanh nghiệp thương mại, phân tích

Kiểm soát nhân sự – Quản trị doanh nghiệp

Kiểm soát nhân sự tốt thể hiện ở chỗ nắm rõ số lượng nhân sự. Biết ai là người có thế mạnh riêng về cái gì, tình hình biến động nhân sự tại doanh nghiệp,…. Nắm rõ quá trình tuyển dụng, lương thưởng, bảo hiểm và xây dựng để có đội ngũ nhân viên ngày càng lớn mạnh.

Nhiều nhà quản lý hiện nay cũng khá thờ ơ với vấn đề này. Bởi nghĩ chỉ cần làm tốt những việc khác thì kinh doanh sẽ thành công. Tuy nhiên để mọi việc hoàn thành tốt thì người quản lý cần kết nối nhân sự để công việc hoàn thành tốt hơn.

Quản trị doanh nghiệp

Quản trị doanh nghiệp

Kiểm soát năng suất làm việc của nhân viên – Quản trị doanh nghiệp

Để biết được doanh nghiệp có đang hoạt động tốt hay không. Người quản lý phải nắm rõ được hiệu suất làm việc của từng nhân viên ít nhất là trong bộ phận mình quản lý. Từng nhân viên đang thực hiện nhiệm vụ nào, nhân viên làm việc với thái độ như thế nào. Nhân viên có làm đủ giờ hay không,… Đây đều là những thông tin cơ bản mà một nhà quản lý cần phải nắm được để kiểm soát năng suất làm việc của nhân viên mình. 

Lời kết

Trên đây là những yếu tố cần có để quản trị doanh nghiệp thành công. Để kinh doanh thành công thì ngoài những yếu tố trên, bạn cần phải tìm hiểu thêm về những cách quản lý tài chính và quản lý nhân sự. Mong rằng bài viết này giúp bạn hiểu rõ hơn về quản lý doanh nghiệp. Theo dõi Tân Nguyễn Marketing để có thêm nhiều kinh nghiệm hơn về kinh doanh nhé.

Một số kênh thông tin để bạn tìm hiểu về Tân:

Các bạn đọc có thể xem thêm về lớp huấn luyện : Chương trình huấn luyện WARRIOS DIGITAL MARKETING – Chiến Binh Marketing Online Đa Kênh Thực Chiến

Cuốn sách DÁM SỐNG VỚI CHÍNH MÌNH, tác phẩm đầu tay của Tân đã được xuất bản: Dám Sống Với Chính Mình, Cuốn Sách Mở Ra Trang Mới Của Cuộc Đời Bạn

Cuốn sách THẾ GIỚI MARKETING, tác phẩm đầu tiên về chủ đề chuyên môn marketing của Tân biên soạn: Thế Giới Marketing Qua Một Cuốn Sách

Kết bạn Facebook cá nhân của Tân qua địa chỉ : Tân Nguyễn (Jackcy Tân)

Học thêm kiến thức Marketing bằng Infographic trên Pinterest: Tân Nguyễn Marketing

Xem thêm kiến thức trên Instagram: Tân Nguyễn Marketing

Kết nối công việc trên Linkedin: Tân Nguyễn Marketing

Xem thêm các video hướng dẫn trên kênh Youtube tại : Tân Nguyễn Marketing

Tham khảo các thông tin cập nhật tại Fanpage : Jackcy Tân Trainer

Các khoá học tại Trang Chủ : www.tannguyen.net

Tham gia Group Facebook để học kiến thức Miễn Phí mỗi ngày về Marketing: Cộng Đồng Thực Chiến Marketing cùng Tân Nguyễn

Liên hệ công việc qua Zalo chính: 0934041114 hoặc Zalo phụ: 0904937961

Đánh Giá Bài Viết

Chia sẻ bài viết

Tân Nguyễn Marketing (hay Jackcy Tân Trainer) là nhà đào tạo về Marketing Online, chuyên tư vấn cố vấn doanh nghiệp và triển khai các dịch vụ marketing liên quan.
Kết nối với Tân quan Facebook Hoặc Zalo: 0934041114