Ngày nay có rất nhiều mô hình kinh doanh được áp dụng vào các dự án lớn nhỏ. Điều này vô tình gây khó khăn cho những người đang có ý định kinh doanh nhưng chưa có kinh nghiệm. Bởi không biết mô hình nào phù hợp với bản thân và với dự án bản thân đang tiến hành. 

Hiểu được nỗi lo đó của nhà kinh doanh, bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ đi giải thích khái niệm mô hình trong kinh doanh là gì và những loại mô hình phổ biến nhất hiện nay. Mời các bạn cùng Tân Nguyễn Marketing theo dõi!

Mô hình kinh doanh là gì?

Mô hình kinh doanh có thể hiểu là cách bạn vận hành doanh nghiệp để kiếm tiền theo hướng nào. Thuật ngữ mô hình kinh doanh dần được sử dụng rộng rãi cùng với sự ra đời của máy tính và bảng tính. Mô hình có thể được chia làm 3 phần:

  • Mọi thứ cần thiết để làm nên một sản phẩm như: Nguyên liệu thô, thiết kế, lao động, sản xuất,…
  • Mọi thứ cần có để có thể bán được sản phẩm đó: Tiếp thị, cung cấp dịch vụ, phân phối, xử lý việc bán hàng,….
  • Cách thức khách hàng chi trả: Chiến lược, cách thức thanh toán, thời gian thanh toán,…

Hiểu đơn giản thì mô hình KD chính là một cuộc thăm dò những chi phí để tính phí sản phẩm, dịch vụ của bạn. Mô hình thành công là việc bạn kiếm được lợi nhuận từ khách nhiều hơn chi phí tạo sản phẩm. Bạn có thể tinh chỉnh hay cải thiện kinh doanh ở bất cứ phần nào trong 3 phần trên.

Những loại mô hình kinh doanh hiệu quả hiện nay

Cùng với sự sáng tạo không ngừng nghỉ chính là sự ra đời của các loại mô hình kinh doanh. Dưới đây là một số các mô hình trong kinh doanh rẻ. Dễ dàng áp dụng đối với các bạn trẻ được Tân Nguyễn Marketing liệt kê như sau:

Quảng cáo

Kinh doanh theo hình thức quảng cáo là một trong những mô hình phổ biến nhất hiện nay. Và đang ngày càng phát triển theo nhiều hình thức tinh vi hơn. Bạn có thể quảng cáo trên các tạp chí hoặc trên các phương tiện internet. Nguyên tắc cơ bản nhất khi quảng cáo là bạn phải tạo được nội dung bạn muốn truyền tải đến người xem. Mà không gây nhàm chán cho người xem.

Hai nhóm khách hàng hướng tới khi áp dụng mô hình quảng cáo là: Độc giả, người xem hoặc nhà quảng cáo. 

Xem thêm: các bước chuẩn bị cho kế hoạch gọi vốn startup, chi tiết

Affiliate

Affiliate trong mấy năm gần đây rất phát triển. Mô hình kinh doanh này gần giống mô hình quảng cáo. Tuy nhiên mô hình này khác biệt ở chỗ là các sản phẩm quảng cáo sẽ được nhúng vào một liên kết. Mà bạn cần phải nhấp vào mới nhìn thấy sản phẩm. 

Ví dụ bạn làm Affiliate cho shopee, bạn sẽ nhúng các liên kết vào bài viết của mình. Hoặc các content, khi người mua nhấp vào link của bạn để mua. Thì Shopee sẽ trả cho bạn một khoản hoa hồng dựa trên số lần mà khách hàng nhấp link mua.

Môi giới

Môi giới là một hình thức liên kết, giới thiệu sản phẩm của người bán cho những người có nhu cầu và giúp 2 bên tạo ra một giao dịch. Tuy nhiên, môi giới sẽ tính phí giao dịch cho người mua, người bán hoặc cả 2 bên. Một số bộ phận khách hàng không thích hình thức kinh doanh thế này bởi chi phí sản phẩm sẽ cao hơn thị trường. 

Một số các doanh nghiệp môi giới phổ biến mà Tân Nguyễn Marketing có thể kể đến như: bất động sản, tìm nhà trọ,….

Phân đoạn sản phẩm – mô hình kinh doanh

Có thể hiểu nôm na là thay vì bạn bán toàn bộ sản phẩm. Thì giờ bạn có thể tách riêng từng bộ phận nhỏ ra để bán theo nhu cầu của khách hàng. Ví dụ như: NetJets, Disney Vacation Club,…

Nhượng quyền – mô hình kinh doanh

Đây là hình thức không còn xa lạ với những người kinh doanh nhà hàng. Tuy nhiên hình thức này hiện nay cũng đang được áp dụng rộng rãi cho một số loại dịch vụ khác trên thế giới.

Mô hình nhượng quyền chính là việc bạn bán đi công thức và các điều hành một doanh nghiệp thành công cho người khác. Ngoài ra còn truy cập vào một thương hiệu khác và hỗ trợ người nhượng quyền mới đứng dậy và hoạt động.

Dùng bao nhiêu trả bấy nhiêu 

Mô hình này thường được dùng trong các dịch vụ điện, nước, cước di động. Thay vì bạn phải mua trọn sản phẩm và sử dụng như những mô hình kinh doanh khác. Thì giờ đây bạn có thể sử dụng bao nhiêu sẽ tính bấy nhiêu. Ví dụ điện nước dùng bao nhiêu tính tiền bấy nhiêu hoặc các gói cước điện thoại theo tháng, theo ngày,….

Xem thêm: tổng hợp những câu chuyện marketing kinh điển của thế giới

Lưỡi dao cạo

Mô hình này lấy tên tên của chính sản phẩm phát minh ra mô hình. Nguyên lý hoạt động của mô hình này chính là việc bạn bán một sản phẩm bền dưới giá thành của nó. Để tăng doanh số bán hàng của những sản phẩm dùng một lần. 

Những công ty lưỡi dao cạo đã nghĩ ra cách bỏ tay cầm dao cạo. Ví dụ bạn mua một khối lượng dao cạo lớn ban đầu. Mục tiêu của mô hình này chính là việc bạn đi gắn kết khách hàng vào một hệ thống. Để đảm bảo có thêm nhiều giao dịch hơn nữa.

Lời kết

Trên đây là tổng hợp top 6 mô hình kinh doanh phổ biến nhất hiện nay mà ai cũng cần biết. Mong rằng qua bài viết trên bạn có thể hiểu rõ hơn về khái niệm mô hình trong kinh doanh và chọn được cho mình một mô hình phù hợp.

Một số kênh thông tin để bạn tìm hiểu về Tân:

Các bạn đọc có thể xem thêm về lớp huấn luyện : Chương trình huấn luyện WARRIOS DIGITAL MARKETING – Chiến Binh Marketing Online Đa Kênh Thực Chiến

Cuốn sách DÁM SỐNG VỚI CHÍNH MÌNH, tác phẩm đầu tay của Tân đã được xuất bản: Dám Sống Với Chính Mình, Cuốn Sách Mở Ra Trang Mới Của Cuộc Đời Bạn

Cuốn sách THẾ GIỚI MARKETING, tác phẩm đầu tiên về chủ đề chuyên môn marketing của Tân biên soạn: Thế Giới Marketing Qua Một Cuốn Sách

Kết bạn Facebook cá nhân của Tân qua địa chỉ : Tân Nguyễn (Jackcy Tân)

Học thêm kiến thức Marketing bằng Infographic trên Pinterest: Tân Nguyễn Marketing

Xem thêm kiến thức trên Instagram: Tân Nguyễn Marketing

Kết nối công việc trên Linkedin: Tân Nguyễn Marketing

Xem thêm các video hướng dẫn trên kênh Youtube tại : Tân Nguyễn Marketing

Tham khảo các thông tin cập nhật tại Fanpage : Jackcy Tân Trainer

Các khoá học tại Trang Chủ : www.tannguyen.net

Tham gia Group Facebook để học kiến thức Miễn Phí mỗi ngày về Marketing: Cộng Đồng Thực Chiến Marketing cùng Tân Nguyễn

Liên hệ công việc qua Zalo chính: 0934041114 hoặc Zalo phụ: 0904937961

Đánh Giá Bài Viết

Chia sẻ bài viết

Tân Nguyễn Marketing (hay Jackcy Tân Trainer) là nhà đào tạo về Marketing Online, chuyên tư vấn cố vấn doanh nghiệp và triển khai các dịch vụ marketing liên quan.
Kết nối với Tân quan Facebook Hoặc Zalo: 0934041114