Cùng nhau phân biệt digital marketing và marketing online để biết cách triển khai ứng dụng đúng trong doanh nghiệp

Sự nhầm lẫn giữa 2 khái niệm này không còn là điều gì quá mới mẻ. Vì quả thật có rất nhiều người hiểu rằng 2 khái niệm này là một. Hãy cùng Tân Nguyễn Marketing phân tích các yếu tố để phân biệt digital marketing và marketing online nhé.

Phân biệt digital marketing và marketing online:

Xưa giờ nhiều người hay gộp chung Digital với Online là một. Nhưng thật tế thì hiểu vậy chưa đúng. Trước kia trong cuốn sách Thế Giới Marketing mình có phân biệt điều này rồi. Nhưng nay Tân sẽ làm rõ hơn và liệt kê đầy đủ cho các bạn cùng biết. Để có thể ứng dụng được vào công việc.

Digital hiểu đúng là làm marketing qua các Nền Tảng Số (chứ không phải chỉ mỗi trên Online). Ứng dụng được công nghệ, nên đây có thể xem là xu hướng marketing đầy tiềm năng trong tương lai. Có thể mang lại hiệu quả bất ngờ với chi phí tốt hơn so với marketing truyền thống.

Chúng ta thường nhắc đến digital marketing với những kênh quảng cáo trực tuyến quen thuộc. Như Facebook Ads, Google Ads hay các chiến dịch email marketing, affiliate marketing. Mà quên rằng bản chất của digital marketing là tiếp thị trên nền tảng “kỹ thuật số” (nhớ kỹ 3 chữ Kỹ Thuật Số này). Và kỹ thuật số thì chắc chắn không chỉ xuất hiện trên mỗi internet.

Như SMS Marketing (cái này liên quan đến viễn thông). WIFI Marketing (cái này xuất hiện khi chưa truy cập vào mạng). Quảng cáo trên Tivi – Radio (cái này liên quan đến truyền hình và phát thanh) vẫn được xem là Digital Marketing.

Lợi ích của Digital Marketing:

Internet ngày càng phổ biến đến nỗi người tiêu dùng có thể truy cập vào thông tin bất cứ lúc nào và bất kỳ nơi nào họ muốn. Chỉ với 1 cái smartphone, 1 cái laptop và chỉ cần 3G là đủ.

Tuy nhiên nên nhớ rằng: Digital marketing phát triển mạnh không nhằm làm biến mất sự hiện diện của marketing truyền thống. Nó giúp chúng ta có thêm nhiều lựa chọn hơn khi thực hiện các chiến dịch marketing.
– Chi phí khởi sự ban đầu thấp hoặc thậm chí là ko cần.
– Kết quả đo lường được tính toán và cập nhật trong thời gian thực.
– Quảng Cáo xuyên biên giới là dễ dàng, có thể phủ toàn cầu.
– Dễ lan tỏa thông điệp nhờ mạng xã hội nhờ các kế hoạch “viral”.

Các kênh Digital Marketing Channels cần điểm qua:

Digital Marketing tóm gọn lại chỉ có 3 Kênh Chủ Yếu, còn Facebook, Google, Zalo, Tiktok,… chỉ là NỀN TẢNG SỐ để làm marketing do một công ty họ tạo ra mà thôi.

1 – Kênh Paid Media (quảng cáo trả tiền)

Là hình thức đưa Quảng Cáo của một Doanh Nghiệp tiếp cận những người đang sử dụng một NỀN TẢNG SỐ nào đó như Facebook, Google, Youtube, Zalo, Tiktok, Báo Điện Tử như Vnexpress, … và để tiếp cận thì Doanh Nghiệp phải trả chi trí cho Nền Tảng Số đó (tức đơn vị chủ quản, như Vnexpress là của FPT).

Lợi thế lớn nhất của Paid Media là sức lan tỏa truyền đi thông điệp rất cao, vì mẫu quảng cáo chúng ta tiếp cận được nhiều khách hàng nếu chúng ta có nhiều tiền.
Bất lợi lớn nhất của Paid Media chính là chi phí cao ở một số nền tảng, hình thức nên phải theo dõi kiểm soát chặt khi chạy quảng cáo Paid Media, mọi sự không hiểu biết đều trả giá bằng tiền (bởi vậy nên phải đi học lớp Google Ads với Facebook Ads của tui là vậy đó).

2 – Kênh Owned Media (dùng nguồn lực tự có)

Là các Trang Thông Tin về Doanh Nghiệp do chúng ta tự đầu tư tạo ra như Website, hoặc là sử dụng các NỀN TẢNG SỐ để tạo. Như Facebook, ta có thể tạo ra nhiều Fanpage của riêng mình, Zalo là các Zalo Official Account cho mình.

Trên các trang này, Nội Dung do chúng ta quyết định 100%, đôi khi quyết định được cả về hình thức nếu là NỀN TẢNG SỐ tự tạo như Website.
Owned Media là đích đến cuối cùng của khách hàng từ các quảng cáo mà KH nhìn thấy khi bạn sử dụng Paid Media để tiếp cận khách hàng. KH sẽ vào Owned Media để hiểu rõ hơn xem chúng ta là ai, từ đó đi đến quyết định mua hàng.

3 – Kênh Earned Media (dùng nguồn lực cộng đồng khách hàng)

Là những trang thông tin của chính khách hàng sở hữu, được KH tạo ra khi sử dụng các NỀN TẢNG SỐ như Google, Facebook, Zalo…

Là tiếng nói, chia sẻ của người dùng về thương hiệu. Họ dùng những tài khoản cá nhân (profile) đó chia sẻ thông tin về thương hiệu của chúng ta. Lan tỏa cho chúng ta thì những điều đó gọi là Earned Media. Và nếu diễn ra diện rộng thì quá trình Viral Marketing (lan tỏa thương hiệu) đang diễn ra.

Thế nên, các nhãn hàng luôn nghĩ nhiều hoạt động trên các Fanpage. Để kích thích Khách Hàng share các bài post về Facebook cá nhân. Chính là để phát huy sức mạnh Earned Media.

Nói một cách khác là tận dụng “đòn bẩy” khách hàng để khách hàng tự quảng cáo và lan truyền thông tin cho mình.

Câu chuyện về chạy quảng cáo Facebook cho BĐS (trích status)

phân biệt digital marketing và marketing online

*Các NỀN TẢNG SỐ phổ biến:

1. Nền Tảng về TÌM KIẾM THÔNG TIN

Bạn sẽ thấy ngày nay, khi có nhu cầu, KH sẽ có khuynh hướng tìm đến các website liên quan. Để search loại thông tin nào đó mà họ cần. Ông lớn có thể kể là Google, người dùng search được mọi thứ mà họ cần. Có vài hình thức phổ biến để doanh nghiệp đưa thông tin đến KH khi họ search google như sau:
Google Adwords, hiển thị web ở trang nhất Google theo từ khóa.
Google Shopping, hiển thị hình SP ở trang nhất Google theo từ khóa.
SEO (không tốn phí), dùng kỹ thuật để hiển thị thông tin theo từ khóa ra trang nhất Google, dựa trên thuật toán Google. Seo hiện nay có
……..Seo hiển thị website
……..Seo hiển thị vị trí bản đồ Google Map.
……..Seo videos ở youtube doanh nghiệp.

2. Các nền tảng số về Reviews, Danh Bạ, Booking theo lĩnh vực kinh doanh cụ thể

Đây cũng là đích đến được nhiều người lựa chọn, như cafe căn uống có Foody, Lozi và Du Lịch KS có Tripadviser, Agoda, Booking.com. Mua sắp thì ở VN hiện nay người dùng có khuynh hướng search trực tiếp ở các sàn Ecommerce (thương mại điện tử) nổi tiếng là Shopee, Tiki, Lazada chứ không search trên Google nữa, ở Mỹ họ search luôn trên website AMAZON, EBAY.

3. NỀN TẢNG MẠNG XÃ HỘI (SOCIAL MEDIA)

Chúng ta sử dụng các nền tảng phương tiện truyền thông xã hội như Facebook, Linkedin, Twitter,…để quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ.
Mỗi nền tảng sẽ có những đặc điểm riêng để trở nên khác biệt trong mắt người dùng của họ. Bạn cũng biết, Facebook và LinkedIn không được chúng ta sử dụng cùng một mục đích, mặc dù chúng đều là các nền tảng social media.
Riêng tại VN thì chủ yếu là Facebook.

Các chiến thuật phổ biến MXH:
– Phân phối Ads thông qua nền tảng cung cấp
Như Facebook Ads là qua FB Ads Manager.
– Sử dụng KOLs (người nổi tiếng trên MXH)
Phát tán thương hiệu, tạo dựng uy tín.
– Tạo Viral trên MXH thông qua 1 câu chuyện.
Thường kết hợp seeding và cả KOLs.
– Sponsor các trang thông tin lớn
Book từ các Hot Fanpage, Group trên FB.

Khi nào nên tập trung mạnh ở MXH?

Các SP giá rẻ, bình dân, phổ biến mà KH dễ dàng ra quyết định mua thêm. Kể cả khi họ đã từng mua trước đó như Giày Dép, Áo Quần,…Sẽ không quá khó với một bạn nữ nếu cái áo chỉ DƯỚI 100K miễn nó đẹp và bạn đó thích.
Các DV mà cần sự kết nối, theo dõi một thời gian giữa hai bên. Để có sự tin tưởng, ví dụ như ngành Giáo Dục.

4. NỀN TẢNG CHAT/GỬI TIN.

Gồm FB Messenger, Zalo, Viber, Skype, SMS Brandname, Email với các đơn vị cung cấp như Getresponse, Mailchim, Infusion soft,…

5. NỀN TẢNG CỘNG ĐỒNG.

Gồm các Forums chuyên về 1 chủ đề, là 1 website riêng. Như tinhte.vn, webtretho, lamchame …. tập hợp một nhóm KH đặc biệt về một sở thích nào đó.

Các mục tiêu update mới trong quảng cáo Facebook 2022 (trích status)

6. NỀN TẢNG VIDEO

Gồm các nền tảng cho phép người dùng upload videos, tạo trang cá nhân chia sẻ video đến cộng đồng, ở VN phổ biến là youtube.
Hiện nay với Youtube, chúng ta có thể chèn video quảng cáo của mình lên các video mà người dùng xem trên Youtube là 1 ví dụ cho việc quảng cáo ở nền tảng này.
Tốn kém nhất là thuê cả 1 kênh youtube giải trí nào đó, làm cả video nội dung như họ vẫn hay làm thôi, nhưng sẽ chèn khéo QC của bạn vào clip của họ, có mấy ông chuyên review ẩm thực là một điển hình.

7. NỀN TẢNG ỨNG DỤNG

Các app mobile người dùng sử dụng, ở VN về giải trí hiện nay nổi bật có Tiktok, về đa ứng dụng có Grab, giao đồ ăn có Baemin, các quán cafe cũng có app riêng như Highland, Coffee House.

8. NỀN TẢNG WIFI

Phát wifi và người dùng kết nối sẽ thấy ads của bạn, hiện có công ty sẽ cung cấp dịch vụ QC này, dễ thấy ở các Trung Tâm Thương Mại hay các toà nhà trụ sở công ty tập đoàn, khi bạn truy cập internet sẽ thấy xuất hiện.

9. NỀN TẢNG TRANG TIN/BÁO ĐIỆN TỬ

Với các nhãn hàng nhiều tiền, họ sẽ book bài Pr lên đó. Tuỳ thuộc vào các chuyên mục và vị trí khác nhau. Còn nhãn hàng ít tiền thuê banner gắn lên là được (hoặc dùng Google Ads GDN cũng thực hiện việc tương tự).

10. NỀN TẢNG EBOOK/VOUCHER

Những sản phẩm sách, tư liệu, tài liệu, phiếu giảm giá khuyến mãi được gửi qua app, email, nền tảng nhắn tin, nền tảng mạng xã hội. Nhằm lan truyền thông tin, kiến thức, nội dung về thương hiệu cùng sản phẩm, dịch vụ. Với việc kích thích khách mua hàng và quay trở lại nhiều hơn.

Tổng kết về phân biệt digital marketing và marketing online

Trên đây là những điều bạn cần biết về Digital Marketing. Kiếm kênh nào phù hợp mà ứng dụng vào công việc kinh doanh.

p/s: đang coi địa điểm tuần sau đi Quy Nhơn, lịch trình là đi xe khách về Nha Trang (quê mình) chơi ít hôm, rồi lấy xe máy nhà 2 vợ chồng phượt ra Quy Nhơn chơi, xong về Tuy An với Tuy Hoà của Phú Yên chơi tiếp, xong về lại Nha Trang trả xe máy xong lên xe khách trở về SG lại.

Một số kênh thông tin để bạn tìm hiểu về Tân:

Các bạn đọc có thể xem thêm về lớp huấn luyện : Chương trình huấn luyện WARRIOS DIGITAL MARKETING – Chiến Binh Marketing Online Đa Kênh Thực Chiến

Cuốn sách DÁM SỐNG VỚI CHÍNH MÌNH, tác phẩm đầu tay của Tân đã được xuất bản: Dám Sống Với Chính Mình, Cuốn Sách Mở Ra Trang Mới Của Cuộc Đời Bạn

Cuốn sách THẾ GIỚI MARKETING, tác phẩm đầu tiên về chủ đề chuyên môn marketing của Tân biên soạn: Thế Giới Marketing Qua Một Cuốn Sách

Kết bạn Facebook cá nhân của Tân qua địa chỉ : Tân Nguyễn (Jackcy Tân)

Học thêm kiến thức Marketing bằng Infographic trên Pinterest: Tân Nguyễn Marketing

Xem thêm kiến thức trên Instagram: Tân Nguyễn Marketing

Kết nối công việc trên Linkedin: Tân Nguyễn Marketing

Xem thêm các video hướng dẫn trên kênh Youtube tại : Tân Nguyễn Marketing

Tham khảo các thông tin cập nhật tại Fanpage : Jackcy Tân Trainer

Các khoá học tại Trang Chủ : www.tannguyen.net

Tham gia Group Facebook để học kiến thức Miễn Phí mỗi ngày về Marketing: Cộng Đồng Thực Chiến Marketing cùng Tân Nguyễn

Liên hệ công việc qua Zalo chính: 0934041114 hoặc Zalo phụ: 0904937961

Đánh Giá Bài Viết

Chia sẻ bài viết

Tân Nguyễn Marketing (hay Jackcy Tân Trainer) là nhà đào tạo về Marketing Online, chuyên tư vấn cố vấn doanh nghiệp và triển khai các dịch vụ marketing liên quan.
Kết nối với Tân quan Facebook Hoặc Zalo: 0934041114