Nike là một thương hiệu đã quá nổi tiếng. Những sản phẩm của Nike được phổ biến, ưa chuộng ở rất nhiều quốc gia. Để có được sự thành công đó, chiến lược marketing sáng tạo và thông minh là yếu tố cực kỳ quan trọng. Cùng Tân Nguyễn Marketing đi tìm hiểu chi tiết hơn về chủ đề Marketing của Nike tại bài viết dưới đây nhé.

Phân tích chiến lược Marketing Mix của Nike

Chiến lược Marketing của Nike về sản phẩm (Product)

Trong bất kỳ chiến lược marketing 4P nào thì sản phẩm vẫn luôn là yếu tố quan trọng nhất, được đề cao. Và quyết định lớn đến sự thành bại của 3 yếu tố còn lại. Nike là một hãng thời trang thể thao đã nắm chắc được tầm quan trọng của yếu tố sản phẩm và thể hiện rất tốt. Cụ thể Marketing của Nike luôn cố gắng trong việc cải tiến công nghệ, sáng tạo. Và tìm ra những kiểu dáng, chất lượng tốt và phù hợp để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Có 3 loại sản phẩm chính của Nike là:

  •  Giày
  • Thời trang (bao gồm trang phục, trang sức và phụ kiện)
  • Thiết bị và Dụng cụ thể thao

Nike bắt đầu như một công ty chuyên sản xuất giày. Ngoài việc tập trung vào sản phẩm này thì bây giờ họ cũng đã đa dạng hóa hơn. Nike chia sản phẩm giày của mình ra dựa trên mục đích sử dụng. Có thể kể đến như Lifestyle (thường ngày, dạo phố), bóng rổ, bóng đá, tập gym, chạy bộ.

Bên cạnh đa dạng hóa sản phẩm dựa trên mục đích của người sử dụng. Thì Marketing của Nike còn gây ấn tượng với khách hàng thông qua công nghệ đệm đế chạy cực kỳ chuyên nghiệp. Hoàn thiện ở mức độ cao mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người tiêu dùng.

Như vậy, quý bạn đọc đã cùng Tân Nguyễn Marketing đi tìm hiểu chiến lược sản phẩm của Nike. Cùng đến với mục tiếp theo nhé.

Chiến lược Marketing của Nike về giá (Price)

Những sản phẩm mà thương hiệu Nike đưa ra thị trường đều có mức giá cao. Điều này hoàn toàn hợp lý với chi phí công nghệ, mô hình sản xuất hiện đại. Và chất lượng sản phẩm tuyệt vời mà Nike mang lại.

Những yếu tố cơ bản mà Marketing của Nikecăn cứ vào để định giá sản phẩm:

  • Dựa trên giá trị: Nike căn cứ vào giá trị sản phẩm mà khách hàng nhận thức để đưa ra mức giá phù hợp cho sản phẩm.
  • Chiến lược định giá đặc biệt: Những sản phẩm mang tín độc quyền, cao cấp của Nike sẽ có mức giá cao hơn

Xem thêm: Các kiến thức tổng quan về marketing mà 1 CEO doanh nghiệp cần phải biết

Hệ thống phân phối (Place)

Ngoài hệ thống phân phối chính. Thì Nike còn được phân phối qua nhiều kênh khác nhau. Một số kênh phân chính thức của Nike có thể điểm qua:

Cửa hàng bán lẻ:

Đây được đánh giá là kênh phân phối quan trọng nhất. Thường có vị trí đặc địa, dễ dàng trong việc tiếp cận khách hàng tiềm năng. Hiện nay trên khắp thế giới, Nike có hơn 1000 cửa hàng bán lẻ.

Bán hàng trực tuyến:

Đây cũng là kênh bán hàng được Nike đầu tư trong thời gian gần đây và mang đến hiệu quả tích cực. Nhất là trong thời kỳ covid 19.

Hệ thống phân phối Niketown:

Ngoài là điểm bán hàng hiệu quả. Thì đây còn là nơi để xây dựng thương hiệu và khai thác như một điểm tham quan du lịch. Trong đó không thể không kể đến cửa hàng lớn nhất thế giới của Nile Town London. Ngoài việc được chiêm ngưỡng những sản phẩm bày bán thì khi đến nơi đây. Khách hàng còn được tìm hiểu về lịch sử hình thành, câu chuyện và hành trình xây dựng thương hiệu.

Thời gian trước đây Nike cũng phân phối sản phẩm thông qua các kênh bán lẻ. Thế nhưng những đối tác này cũng đang dần được Nike từ bỏ. Để thay vào đó là tập trung cao độ vào việc kinh doanh tại website và cửa hàng chính hàng. Một sự kiện đáng chú ý là vào năm 2019. Nike đã chấm dứt hợp đồng bán hàng trên Amazon.

Theo như ước tính thì doanh số của Nike có thể tăng lên gấp đôi. Nếu như Nike bán hàng trực tiếp thay vì phân phối qua các hệ thống bán lẻ.

Như vậy, quý bạn đọc đã cùng Tân Nguyễn Marketing đi tìm hiểu chiến lược phân phối của Nike. Cùng đến với mục tiếp theo nhé.

Xem thêm: các phương pháp viết content quảng cáo FB và hướng dẫn cách thực hiện (có minh hoạ)

Xúc tiến hỗn hợp (Promotion)

Chiến lược Marketing của Nike là quảng bá sản phẩm đến với khách hàng mục tiêu, sau đó mới thuyết phục họ mua hàng. Nike nổi lên với nhiều chiến thuật truyền thông. Có thể kể đến như là chiến lược cảm xúc, chiến lược quảng bá rộng rãi trên MXH, chiến lược kết hợp với hình ảnh người nổi tiếng, chiến lược quảng bá cảm hứng. Chiến lược quảng cáo marketing là yếu tố được thương hiệu này tập trung đầu tư nhiều. Hãng tại trợ cho rất nhiều vận động viên. CLB dẫn đầu các trường đại học, địa phương với mục đích chính là tăng độ phủ sóng rộng khắp.

TVC quảng cáo của Marketing của Nike tập trung đánh vào cảm xúc của khách hàng thông qua động viên mọi người tiến lên. Cố gắng vượt qua nghịch cảnh để chạm tới thành công.

Đối với việc tận dụng sức ảnh hưởng của người nổi tiếng. Nike tập trung vào những vận động viên xuất sắc trong các môn thể thao. Bên cạnh đó Nike cũng bắt đầu xuất hiện trên MXH từ năm 2004 với mục đích gia tăng sức ảnh hưởng của quảng cáo. Cũng từ đây mà Nike cắt dần ngân sách cho quảng cáo truyền thống.

Nike đã cực kỳ thành công khi trở thành doanh nghiệp có sức ảnh hưởng rất lớn trên mạng xã hội. Có thể kể đến như hơn 35 triệu lượt thích trên Facebook, 8.9 triệu người theo dõi trên nền tảng Twitter. Và hơn 191 triệu người theo dõi trên Instagram.

Lời kết

Trên đây là Phân tích chi tiết chiến lược marketing của Nike. Hy vọng thông qua bài viết này có thể giúp ích được cho bạn. Đừng quên theo dõi Tân Nguyễn Marketing để đón chờ những kiến thức thú vị về chủ đề kinh doanh và marketing bạn nhé.

Một số kênh thông tin để bạn tìm hiểu về Tân:

Các bạn đọc có thể xem thêm về lớp huấn luyện : Chương trình huấn luyện WARRIOS DIGITAL MARKETING – Chiến Binh Marketing Online Đa Kênh Thực Chiến

Cuốn sách DÁM SỐNG VỚI CHÍNH MÌNH, tác phẩm đầu tay của Tân đã được xuất bản: Dám Sống Với Chính Mình, Cuốn Sách Mở Ra Trang Mới Của Cuộc Đời Bạn

Cuốn sách THẾ GIỚI MARKETING, tác phẩm đầu tiên về chủ đề chuyên môn marketing của Tân biên soạn: Thế Giới Marketing Qua Một Cuốn Sách

Kết bạn Facebook cá nhân của Tân qua địa chỉ : Tân Nguyễn (Jackcy Tân)

Học thêm kiến thức Marketing bằng Infographic trên Pinterest: Tân Nguyễn Marketing

Xem thêm kiến thức trên Instagram: Tân Nguyễn Marketing

Kết nối công việc trên Linkedin: Tân Nguyễn Marketing

Xem thêm các video hướng dẫn trên kênh Youtube tại : Tân Nguyễn Marketing

Tham khảo các thông tin cập nhật tại Fanpage : Jackcy Tân Trainer

Các khoá học tại Trang Chủ : www.tannguyen.net

Tham gia Group Facebook để học kiến thức Miễn Phí mỗi ngày về Marketing: Cộng Đồng Thực Chiến Marketing cùng Tân Nguyễn

Liên hệ công việc qua Zalo chính: 0934041114 hoặc Zalo phụ: 0904937961

Đánh Giá Bài Viết

Chia sẻ bài viết

Tân Nguyễn Marketing (hay Jackcy Tân Trainer) là nhà đào tạo về Marketing Online, chuyên tư vấn cố vấn doanh nghiệp và triển khai các dịch vụ marketing liên quan.
Kết nối với Tân quan Facebook Hoặc Zalo: 0934041114