.PHÂN TÍCH CHIẾN LƯỢC MARKETING CỦA PEPSI VÀ COCACOLA

Pepsi và Cocacola là hai ông trùm trong ngành nước giải khát hiện nay tại Việt Nam. Vì sao 2 thương hiệu này lại nổi tiếng và trở thành “ông trùm” như vậy. Chiến lược marketing đã được sử dụng trong ngành giải khát như thế nào? Điều gì làm nên tên tuổi của hai thương hiệu lớn này? Mời các bạn cùng Tân Nguyễn khám phá ngay sau đây qua bài phân tích chiến lược marketing của Pepsi và Cocacola nhé.

Tổng quan về Pepsi và Cocacola

Cocacola hiện đang chiếm giữ 186 tỷ USD và Pepsi 147 tỷ USD về vốn thị trường. Đây là hai tập đoàn đồ uống không cồn lớn nhất thế giới.

1.Tổng quan về Tập Đoàn Pepsi

Năm 1898, tập đoàn PepsiCo có trụ sở chính tại thành phố Purchase, bang New York Mỹ được Donald M. Kendall và Herman W. Lay thành lập.

Với hệ thống đại lý phân phối trên 200 quốc gia và đội ngũ hơn 200.000 nhân viên trên toàn thế giới.

Các sản phẩm PepsiCo phân phối ngoài Pepsi còn có Mirinda, 7 UP, Mountain Dew, Aquafina.

Công ty TNHH Nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam là tên gọi của PepsiCo khi gia nhập vào thị trường Việt Nam năm 1994.

2. Tổng quan về Tập đoàn Cocacola

Ra đời năm 1886 tại Bang Atlanta – Hoa Kỳ với giá 5 xu một cốc nhưng đến năm 1892 mới chính thức được ông Asa G. Candler và các cộng sự thành lập công ty với tên “Công ty Cocacola”.

Sau 17 năm phát triển thì các sản phẩm của Cocacola đã xuất khẩu sang hơn 200 quốc gia và có đội ngũ 92,400 nhân viên trên toàn thế giới.

Cocacola đã xuất hiện ở Việt Nam từ những năm 1960 nhưng đến tháng 2 năm 1994 thì mới chính thức trở lại và kinh doanh lâu dài.

Các sản phẩm của Cocacola khá đa dạng với hơn 3000 loại đồ uống. Như Coca-Cola diet (dành cho người ăn kiêng), Trà và cà phê mang nhãn hiệu Nestle, Fanta, Sprite, Nước tinh khiết Joy, Nước tăng lực Samurai,…

Phân tích chiến lược marketing theo 4P của 2 tập đoàn Pepsi và Cocacola

1. Chiến lược về sản phẩm (Product) 

Sản phẩm của Pepsi

Pepsi luôn đa dạng hóa các loại sản phẩm để đáp ứng hầu hết nhu cầu khách hàng, đặc biệt là giới trẻ. Một số sản phẩm tiêu biểu đang được yêu thích tại Việt Nam Tân ví dụ như: Pepsi, Aquafina, 7UP, 7UP Revive, Tropicana Twister, Mirinda, Lipton, Tea Plus, Mirinda, Sting, ….

Đánh vào sức khỏe khách hàng, Pepsi cho ra đời thêm các dòng sản phẩm tốt cho sức khỏe như:  Pepsi không calo, Diet Pepsi Max, Pepsi Zero Sugar,…

Ngoài việc luôn đảm bảo chất lượng sản phẩm, Pepsi còn hoàn thiện chất lượng bao bì đựng. Tân điển hình như việc Pepsi đã cho ra mắt loại chai nhựa thân thiện môi trường Greenpet. Loại chai này được tái tạo bằng năng lượng,  được chuyển đổi hoàn toàn từ các nguyên liệu sinh học dư thừa như vỏ ngô, cỏ,…

Pepsi cũng đa dạng thêm các kích cỡ bao bì cho các nhu cầu khác nhau của khách hàng. Pepsi cũng sử dụng chiến lược in các cô gái của nhóm nhạc Baclkpink lên vỏ lon để thu hút giới trẻ.

Sản phẩm của Cocacola

Theo dữ liệu của Nielsen mà Tân thu thập được, vào năm 2010 Cocacola chiếm lĩnh đầu bảng các hạng mục thị trường nước giải khát, nước trái cây và cả nước uống đóng chai. Cocacola không chỉ ngày càng đa dạng hóa số lượng sản phẩm để đáp ứng các nhu cầu khách hàng. Mà còn tập trung chuyên môn hóa, đi sâu vào khai thác ở từng hạng mục sản phẩm. Cho phù hợp với khẩu vị của các quốc gia, nền văn hóa khác nhau.

Tân có thể điển hình như vị của Fanta đã được đa dạng hóa thành Fanta dâu và Fanta chanh. Để phù hợp với thị hiếu của người Việt Nam. Hay chiến dịch dành cho người giảm béo cạnh tranh với Pepsi. Thông qua sản phẩm nước uống cho người ăn kiêng Coca không đường.

Cocacola cũng chú trọng cải tiến bao bì liên tục. Để luôn tạo sự mới mẻ cho khách hàng. Điển hình như bao bì có in hình chim én, hoa mai vàng dùng cho dịp Tết đến xuân về. Tân còn nhớ một chiến dịch khiến các bạn trẻ đi truy lùng các lon cocacola để tặng cho người thân, người yêu là chiến dịch in tên lên vỏ lon. 

2. Chiến lược giá (Price) – phân tích chiến lược marketing của pepsi và cocacola

Giá sản phẩm Pepsi

Pepsi hầu như dựa vào giá của các đối thủ cạnh tranh để đưa ra mức giá hợp lý. Sao cho phù hợp với thị hiếu và nhu cầu khách hàng. Mục tiêu của Pepsi là khuyến khích mua nhiều hơn. Để bán đi nhanh với số lượng lớn.

Chẳng hạn như chương trình khuyến mãi 10% khi khách hàng vừa kết hợp mua cả nước uống và đồ ăn kèm của hãng

Pepsi định giá sản phẩm theo 3 chiến lược sau. Định giá sản phẩm tương đối thấp để thâm nhập thị trường. Định giá chiết khấu cho khách hàng thanh toán trước với số lượng lớn. Và định giá theo dạng sản phẩm khác nhau. Pepsi cũng cung cấp cho khách hàng các mã giảm giá cho các đơn hàng mua số lượng lớn. Để kích thích các đại lý mua hàng nhiều hơn.

Giá sản phẩm Cocacola

Cocacola áp dụng chiến lược 3A và 3P để đáp ứng tốt nhất mọi nhu cầu của khách hàng. Mỗi sản phẩm của Cocacola đều có chiến lược bán với giá khác nhau. Để cạnh tranh trực tiếp với các đối thủ trên thị trường như Pepsi.

Chiến lược 3A là Affordability (khả năng chi trả), Availability (tính sẵn có) và  Acceptability (sự chấp nhận). Cocacola đảm bảo giá bán phù hợp với mọi đối tượng để ai cũng có thể mua được, bất cứ khi nào và ở đâu. Và khách hàng phải cảm thấy vui vẻ khi sử dụng sản phẩm, yêu thích và chấp nhận sản phẩm.

Chiến lược 3P là Price to value (từ giá cả đến giá trị), Pervasiveness (lan tỏa), Preference (sự ưa thích/ưu tiên). Khách hàng khi mua Cocacola sẽ có được những lợi ích, điều này có thể thấy ở khắp nơi. Khách hàng sẽ yêu thích Cocacola và sẽ lựa chọn đầu tiên khi nghĩ đến nước giải khát.

3. Chiến lược phân phối (Place)

Phân phối sản phẩm của Pepsi

Như Tân đã nói ở trên, Pepsi đã có mặt trên hơn 200 quốc gia. Hiện nay Pepsi đã có 36 nhà máy đóng chai trên toàn cầu.

Các kênh phân phối sản phẩm của Pepsi tại Việt Nam đánh vào thị trường các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, đại lý, chuỗi thức ăn nhanh,… Một số chuỗi Tân thấy phổ biến nhất là KFC, Texas, Pizza Hut.

Phân phối sản phẩm của Cocacola

Ở trên Tân cũng đã có nói quá. Các sản phẩm của Cocacola đã có mặt trên hơn 200 quốc gia. Các hệ thống của Cocacola có sẵn ở khắp mọi nơi trên thế giới, kể cả thị trường nông thôn ở Ấn Độ.

Việt Nam có 3 nhà máy đóng chai của Cocacola tại 3 đầu Bắc Trung Nam ở Hà Nội, Đà Nẵng và Sài Gòn. Mạng lưới phân phối của Cocacola rộng khắp cả nước. Từ thành phố đến nông thôn, siêu thị tới các cửa hàng nhỏ lẻ, nhà hàng, quán ăn, quán cà phê đều không thể thiếu. Bằng cách hỗ trợ tài chính, trang trí cửa hàng, tặng ô,… CocaCola đã thu hút được các điểm phân phối nhỏ lẻ, đại lý.

4. Chiến lược truyền thông (Promotion)

Truyền thông của Pepsi

Pepsi đã áp dụng 2 hình thức chính cho chiến lược marketing tại Việt Nam đó là truyền thông đa phương tiện online và OOH ngoài trời với mạng xã hội và các billboard lớn.

Pepsi đánh vào sự năng động của giới trẻ trẻ thông qua hoạt động hợp tác và tài trợ cho các chương trình thể thao như bóng rổ, bóng đá,… Tân liệt kê các giải đấu lớn thế giới mà Pepsi đã hợp tác để bạn thấy mức độ ảnh hưởng toàn cầu nhé: NBA (Hiệp hội Bóng rổ Quốc gia), UEFA Champion League,… Tại Việt Nam cũng có chương trình Rap Việt đang rất Hot.

Tại Việt Nam các chiến dịch có ấn tượng và hiệu quả cao như kết hợp với những người nổi tiếng thế giới và trong nước. Tân liệt kê vài tên tuổi như Michael Jackson, Beyonce, Messi, DBSK, Blackpink, Sơn Tùng MTP, Kasim Hoàng Vũ, Mỹ Tâm, Đinh Mạnh Ninh, Tiêu Châu như Quỳnh, 365daband, SuBoi, Đông Nhi, Ông Cao Thắng,…

Ngoài ra Pepsi cũng tận dụng các hoạt động quan hệ công chúng như báo chí, sự kiện và từ thiện để quảng bá thương hiệu của mình. Tân ấn tượng với chương trình “PepsiCo Việt Nam và những người bạn chung tay vì cộng đồng”. Chương trình từ thiện vì người nghèo, trẻ em, những hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật,…  Năm 2014. Pepsi đã hợp tác với Quỹ Phát triển Phụ nữ Trung Quốc (CWDF) tạo ra chiến dịch “Mang lại hạnh phúc cho gia đình”.

Các sự kiện mang lại hiệu quả cao như: Trận chiến gối ôm, trận chiến sắc màu, uống Pepsi miễn phí,…

Truyền thông của CocaCola

Cocacola thường tạo ra nhu cầu tiêu thụ bằng cách kết hợp phong cách sống với các hành vi ứng xử hằng ngày. Và truyền tải các thông điệp tốt đẹp đến xã hội.

Cocacola chi tiền cho truyền thông khá mạnh tay. Ngay từ những ngày đầu thành lập, chi phí để truyền thông đã gần bằng với chi phí sản xuất.

Sử dụng các chương trình khuyến mãi để gia tăng doanh số. Một số chương trình khuyến mãi Tân có thể liệt kê như: “Bật nắp Sắp đôi – Trúng đã đời” đánh vào nhóm bạn giới trẻ.  “Happiness Factory: Truyền cảm hứng lạc quan đến người tiêu dùng. Tặng 1 triệu sản phẩm dùng thử tại Hà Nội, HCM và Cần Thơ.  “Hát cùng Coca-Cola” khuyến khích sự trải nghiệm của giới trẻ.  “Có Coca-Cola món nào cũng ngon”, “Đua tài ẩm thực” quảng bá văn hóa ẩm thực của Việt Nam,….

Xem thêm:

Phân tích chiến lược Marketing của các trung tâm thương mại điện máy

Phân tích chiến lược Marketing của Tân Hiệp Phát

Tổng kết về phân tích chiến lược marketing của Pepsi và Cocacola

Tân Nguyễn vừa phân tích chiến lược marketing theo 4P của 2 thương hiệu nước giải khát lớn nhất thế giới. Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ rút ra được những bài học hay nhất từ họ. Từ đó đưa ra những ý tưởng sáng tạo hơn cho các chiến lược marketing của doanh nghiệp mình nhé. Nếu bạn cần tư vấn về marketing thì liên hệ ngay với Tân Nguyễn theo các cách dưới đây.

Một số kênh thông tin để bạn tìm hiểu về Tân:

Các bạn đọc có thể xem thêm về lớp huấn luyện : Chương trình huấn luyện WARRIOS DIGITAL MARKETING – Chiến Binh Marketing Online Đa Kênh Thực Chiến

Cuốn sách DÁM SỐNG VỚI CHÍNH MÌNH, tác phẩm đầu tay của Tân đã được xuất bản: Dám Sống Với Chính Mình, Cuốn Sách Mở Ra Trang Mới Của Cuộc Đời Bạn

Cuốn sách THẾ GIỚI MARKETING, tác phẩm đầu tiên về chủ đề chuyên môn marketing của Tân biên soạn: Thế Giới Marketing Qua Một Cuốn Sách

Kết bạn Facebook cá nhân của Tân qua địa chỉ : Tân Nguyễn (Jackcy Tân)

Học thêm kiến thức Marketing bằng Infographic trên Pinterest: Tân Nguyễn Marketing

Xem thêm kiến thức trên Instagram: Tân Nguyễn Marketing

Kết nối công việc trên Linkedin: Tân Nguyễn Marketing

Xem thêm các video hướng dẫn trên kênh Youtube tại : Tân Nguyễn Marketing

Tham khảo các thông tin cập nhật tại Fanpage : Jackcy Tân Trainer

Các khoá học tại Trang Chủ : www.tannguyen.net

Tham gia Group Facebook để học kiến thức Miễn Phí mỗi ngày về Marketing: Cộng Đồng Thực Chiến Marketing cùng Tân Nguyễn

Liên hệ công việc qua Zalo chính: 0934041114 hoặc Zalo phụ: 0904937961

Đánh Giá Bài Viết

Chia sẻ bài viết

Tân Nguyễn Marketing (hay Jackcy Tân Trainer) là nhà đào tạo về Marketing Online, chuyên tư vấn cố vấn doanh nghiệp và triển khai các dịch vụ marketing liên quan.
Kết nối với Tân quan Facebook Hoặc Zalo: 0934041114