Cùng phân tích sự nguy hiểm của video ngắn trên các nền tảng mạng xã hội hiện nay

Các video chỉ dài 30 giây đến 1 phút thậm chí còn ít hơn. Nhưng tiềm ẩn rất nhiều yếu tố không tố, có khi là độc hại. Muốn biết vì sao thì hãy phân tích sự nguy hiểm của video ngắn. Cùng với Tân Nguyễn Marketing dưới góc nhìn cá nhân nhé.

Phân tích sự nguy hiểm của video ngắn

Nền tảng Tiktok ra đời và rất phát triển trong thời gian ngắn, đến hiện tại bây giờ thì đã một trong những kênh khai thác marketing phổ biến mà nhiều người biết đến. Chưa nói đến vấn đề nghi vấn khai thác thông tin và liên kết dữ liệu với Cộng Sản Trung Quốc (cục tình báo Mỹ đã phản ánh điều này), thì nếu xét yếu tố con người nó sẽ có một số ảnh hưởng nhất định, mặc dù nó rất tốt cho quá trình làm marketing hiện nay.

Không chỉ Tiktok, sau này Youtube cũng ra nền tảng video ngắn giống vậy và đặt tên là Short, còn Facebook cũng tiếp nói gần đây và lấy tên cho nền tảng là Reel (dĩ nhiên Instagram là con của FB mà nên cũng dc ứng dụng luôn). Vì sự thu hút quá lớn từ số lượng người xem mà các kênh như vậy rất được lòng khán giả, đặt biệt là các bạn trẻ, thậm chí mấy “bạn già” như mẹ vợ mình cũng khoái coi huống hồ gì. Vì bản thân giải trí của nó cực kỳ thú vị và có nhiều cái hay.

Thật sự không thể phủ nhận sức hấp dẫn của nó.

Mình cũng là một người dùng của nền tảng này và đã dùng từ thời điểm đầu nó vào VN tới giờ, nên mình có thể quan sát được sự phát triển của nó, các video trên này có sức sáng tạo rất cao và nhanh chóng truyền đạt các thông tin cần thiết đến người dùng, có một thực tế là nhờ Tiktok mình cũng biết thêm được nhiều thứ mới và cập nhật thông tin được nhanh chóng hơn.

Phân tích lý do tại sao Coffee House lại thành công (trích status)

phân tích sự nguy hiểm của video ngắn

Tuy là có lợi nhưng vẫn có hại

Nhưng nhìn sâu hơn thì các nền tảng video ngắn này có điểm gây hại cho người dùng.

Thứ nhất, nhiều video trên này tuy vui nhưng xàm xí. Không tạo được giá trị sâu sắc gì cho người xem cả.

Thứ hai, không kiểm soát được bản thân là dễ bị cuốn lắm. Vì nó đề xuất những video mà bạn có khả năng thích xem. Tuy ngắn có vài chục giây nhưng lướt đi lướt lại liên tục cũng lên tới vài tiếng. Mất thời gian ảnh hưởng công việc vô cùng.

Thứ ba, vì video quá ngắn nên thời gian truyền tải thông điệp không nhiều, Dễ cắt xén định hướng người xem theo ý của chủ video. Nên dễ gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến người được nói tới trong video. Trong khi đa phần đều chưa hiểu rõ chuyện gì xảy ra.

Thứ tư, vì ngắn vì gọn nên đâm ra tâm lý thích nhanh chóng mau có kết quả. Kiểu mì ăn liền, nên muốn tìm hiểu nghiên cứu cái gì đó. Con người ta sẽ không chịu dành nhiều thời gian để tìm hiểu sâu mà lại tìm hiểu qua loa, vội vàng, thiếu thông tin.

Các video viral là gì và làm sao để đạt được kết quả đó? (trích status)

Ảo tượng và ăn theo là trào lưu phổ biến

Thứ năm, sự thể hiện bản thân ở các nền tảng này khá nhiều, nên kéo theo vấn đề các bạn trẻ Chủ Tịt mọc lên như nấm, kéo theo tiếp các hệ quả muốn làm giàu nhanh, sống vội, sống ảo, lừa dối, lừa đảo, coi trọng đồng tiền, tuyên truyền những ý thức xấu ảnh hưởng đến giới trẻ, làm giới trẻ có khả năng tha hoá và thiếu chiều sâu trong tương lai, nguy cơ đến cả một thế hệ.

Nên nói tóm lại, xét phương diện hiệu quả Marketing Online thì mình ủng hộ cho các nền tảng này. Nhưng xét mặt yếu tố ảnh hưởng con người thì mình khuyên không nên đắm chìm vào nó nhiều quá. Bạn còn gia đình, bạn bè, công việc với thế giới thực bên ngoài nữa.

Một số kênh thông tin để bạn tìm hiểu về Tân:

Các bạn đọc có thể xem thêm về lớp huấn luyện : Chương trình huấn luyện WARRIOS DIGITAL MARKETING – Chiến Binh Marketing Online Đa Kênh Thực Chiến

Cuốn sách DÁM SỐNG VỚI CHÍNH MÌNH, tác phẩm đầu tay của Tân đã được xuất bản: Dám Sống Với Chính Mình, Cuốn Sách Mở Ra Trang Mới Của Cuộc Đời Bạn

Cuốn sách THẾ GIỚI MARKETING, tác phẩm đầu tiên về chủ đề chuyên môn marketing của Tân biên soạn: Thế Giới Marketing Qua Một Cuốn Sách

Kết bạn Facebook cá nhân của Tân qua địa chỉ : Tân Nguyễn (Jackcy Tân)

Học thêm kiến thức Marketing bằng Infographic trên Pinterest: Tân Nguyễn Marketing

Xem thêm kiến thức trên Instagram: Tân Nguyễn Marketing

Kết nối công việc trên Linkedin: Tân Nguyễn Marketing

Xem thêm các video hướng dẫn trên kênh Youtube tại : Tân Nguyễn Marketing

Tham khảo các thông tin cập nhật tại Fanpage : Jackcy Tân Trainer

Các khoá học tại Trang Chủ : www.tannguyen.net

Tham gia Group Facebook để học kiến thức Miễn Phí mỗi ngày về Marketing: Cộng Đồng Thực Chiến Marketing cùng Tân Nguyễn

Liên hệ công việc qua Zalo chính: 0934041114 hoặc Zalo phụ: 0904937961

Đánh Giá Bài Viết

Chia sẻ bài viết

Tân Nguyễn Marketing (hay Jackcy Tân Trainer) là nhà đào tạo về Marketing Online, chuyên tư vấn cố vấn doanh nghiệp và triển khai các dịch vụ marketing liên quan.
Kết nối với Tân quan Facebook Hoặc Zalo: 0934041114