LÝ DO NHÌN NHẬN TẠI SAO THẾ GIỚI DI ĐỘNG PHÁT TRIỂN THEO GÓC NHÌN CỦA NGƯỜI LÀM MARKETING

Một trong những thương hiệu bán lẻ lớn nhất nước ta và hàng đầu châu á. Cùng với Tân Nguyễn Marketing dưới góc nhìn cá nhân của một người làm marketing lâu năm. Đưa ra các yếu tố để trả lời tại sao Thế Giới Di Động phát triển như bây giờ.

PHÂN TÍCH TẠI SAO THẾ GIỚI DI ĐỘNG PHÁT TRIỂN:

Chắc các bạn không quá xa lạ với thương hiệu TGDĐ của anh Nguyễn Đức Tài rồi. Hẳn ai trong số chúng ta cũng đã từng mua hàng ở chuỗi siêu thị hệ thống bán lẻ này. Không quá xa lạ khi nó lọt vào top 100 thương hiệu bán lẻ hàng đầu Châu Á. Đợt dịch vừa qua cũng không nằm ngoài ảnh hưởng. Đã đóng cửa hàng ngàn cửa hàng và dính phốt không trả tiền thuê mặt bằng tự giảm giá các kiểu.

Nhưng mới đây lại mở thêm các chuỗi thương hiệu bán lẻ mới và khách đến với hệ thống này chưa bao giờ giảm nhiệt. Vậy hãy cùng điểm qua các lý do theo góc nhìn của Tân về chuỗi các siêu thị TGDĐ. Lý do gì mà họ lại làm “trùm mảng bán lẻ” và không ngừng vươn ra. Thâu tóm hết các mảng khác trên thị trường hiện nay là gì nhé:

Đầu tiên hãy cùng điểm qua “Hệ sinh thái của TGDĐ” hiện có trên thị trường:

Bán điện thoại laptop đồ công nghệ: Thế Giới Di Động
Bán đồ điện gia dụng: Điện Máy Xanh
Bán lương thực rau củ quả: Bách Hoá Xanh
Thuốc và Y Tế: nhà thuốc An Khang (mua lại của Phúc An Khang)

*Mới mở thêm 6 thương hiệu mới:
AVAFashion – chuỗi cửa hàng thời trang gia đình
AVASport – chuỗi cửa hàng chuyên đồ thể thao
AVAKids – chuỗi cửa hàng cho mẹ và bé
AVAJi – hệ thống bán lẻ trang sức
AVACycle – chuỗi cửa hàng xe đạp dưới hình thức “shop in shop” tại hệ thống Điện máy Xanh.
(trước đây các chuỗi này tính đặt là Blue thay vì Ava)
Còn Topzone được cho là kinh doanh các mặt hàng của hãng Apple.

Thì chúng ta nhận ra điều dễ dàng thấy được là các sản phẩm hệ thống TGDĐ hướng tới đều có tính xoay vòng cao. Khả năng khách hàng tái sử dụng sản phẩm hay quay trở lại mua hàng ở những lần tiếp theo là không hề thấp. Bởi vậy nên doanh số sẽ được đảm bảo tái tiếp tục mỗi ngày. Từ lượng khách hàng mới lẫn khách hàng cũ.

Bây giờ chúng ta sẽ đi vào một số lý do chính sau:

Đầu tiên, những hệ thống này là bán lẻ, làm về ngành dịch vụ. Nên thái độ làm việc của nhân viên từ bạn bán hàng đến bạn quản lý đều rất lễ phép, lịch sự. Được đào tạo bài bản về chuyên môn lẫn kỹ năng, cho dù có sự cố hay khiếu nại. Cũng nhanh chóng xử lý và làm dịu lòng khách hàng ngay. Kể cả các đội ngũ làm bảo vệ trông xe cũng rất lịch sự và nhãn nhặn. Điều đó đánh mạnh vào tâm lý của người mua, khiến họ hài lòng và lựa chọn chuỗi bán lẻ này.

Chưa kể đồng phục mấy bạn nữ nhân viên ở đây cũng rất biết cách thiết kế. Mấy anh nam đôi khi phải trộm nhìn những chiếc váy ngắn của những cô nàng này chứ không đùa đâu. Đó cũng là điểm nhấn trong bán hàng đấy (vì lúc đó hết lo nhìn giá rồi).

Thứ hai, nhân viên là cốt cán của doanh nghiệp. Đặc biệt mấy bạn ở chuỗi siêu thị bán lẻ, nếu các bạn không biết thì ngoài lương cứng. Doanh số bán hàng cao cũng mang về lượng thu nhập rất hấp dẫn dành cho các bạn này. Một nhân viên bán hàng trung bình tháng kiếm 30-40tr ko phải chuyện khó. Các quản lý khu vực hay quản lý vùng tháng kiếm 100-300tr cũng là đều hiển nhiên. Mặc dù đầu vào không khó và thăng chức quản lý cũng từ nhân viên đi lên thôi chứ ko đòi hỏi gì nhiều về bằng cấp.

Phân tích sự thành công của Sàn TMĐT Shopee (trích status)

Chế độ đãi ngộ rất tốt là lý do tại sao Thế Giới Di Động phát triển

Các nhân viên khối văn phòng cũng có những đãi ngộ rất tốt. Và công ty xây dựng được văn hoá khiến nhân viên luôn gắn bó và phát triển cùng tập đoàn. Đó là cách tập trung vô con người, vì ngành bán lẻ này thì yếu tố con người rất quan trọng. Môi trường làm việc tốt mà thu nhập cao không đòi hỏi gì nhiều. Thì ai chả muốn vào và chả muốn gắn bó. Khác với ngành bán sỉ, người ta mua chủ yếu là Đồ Tốt Giá Rẻ. Bị nhăn bị quạu cũng cắm mặt mua thôi, không tin cứ hỏi mấy ông chuyên đi buôn sẽ biết.

Thứ ba, các hệ thống mới với thương hiệu mới rất biết cách “chào sân”. Một thương hiệu mới ra đời hoặc là lồng ghép vào bên trong hệ thống lớn có sẵn (giống Điện Máy Xanh trước kia giành không gian của TGDĐ một thời gian rồi mới tách ra). Để vậy cho người ta dễ quen dần với thương hiệu mới. Hoặc mở sát ngay bên cạnh như anh em song sinh để nhìn vào là biết cùng một hệ thống.

Thậm chí nếu đứng riêng lẻ thì logo TGDĐ vẫn luôn được làm nổi bật để cho dù có là thương hiệu mới. Thì người nhìn cũng biết ngay là nó thuộc tập đoàn nào. Bởi vậy, cho thằng đẻ sau đứng trên vai thằng đẻ trước và đóng dấu để ra đường người ta nhìn vô biết “ba của tao là ai”. Thì đó quả là cách nhận diện thương hiệu quá tốt, tạo niềm tin ngay lần đầu gặp mặt.

Marketing của TGDĐ hơi bị “bá đạo”

Thứ tư, phải nói các chiến dịch quảng bá, làm chương trình, sự kiện của TGDĐ rất hay và sáng tạo. Các chiến dịch đập đâu trúng đó, có sự đầu tư chỉnh chu bài bản. Không cần quảng cáo nhiều và quảng cáo liên tục, như bạn thấy ở Điện Máy Xanh. Thương hiệu này chỉ phủ các bài hát vui vui rồi cho hình nhân mặc đồ nhảy qua nhảy lại. Một thời gian thôi là đã ghim vô tiềm thức để khách hàng tiềm năng rồi. Phải nói đội làm Truyền Thông – Marketing của tổng cục quá giỏi và đầy chất xám.

tại sao thế giới di động phát triển

Thứ năm, chương trình hậu mãi, khuyến mãi sau bán hàng họ làm rất tốt. Nên dù giá có bán cao hơn thị trường người mua vẫn cứ đổ xô vô mua. Đó là nói về mặt hàng đồ điện tử, gia dụng. Như tâm lý bạn bỏ hơn 30 triệu ra mua cái điện thoại iphone thì bạn sẽ mua ở nơi bạn tin tưởng hay mua tại nơi bạn ko biết gì nhiều về họ chỉ vì họ rẻ hơn 1 đến 2 triệu.

Vì quan trọng là khi có vấn đề ai xử lý cho mình, bảo hành thì sẽ như thế nào, đặc biệt người lớn tuổi ko rành về công nghệ, ko biết check thông tin, thì đó là điều họ rất quan ngại, nên dù mắc hơn họ vẫn chấp nhận mua, thậm chí những chiếc điện thoại cùi bắp của Trung Quốc người ta cũng vô TGDĐ mà mua chứ ko chịu mua ở ngoài.

Phân tích thành công của Thương hiệu điện thoại Oppo (trích status)

Khuyến mãi hậu mãi diễn ra liên tục

Hệ thống liên tục đưa ra các chương trình quay số trúng tưởng, tặng quà, tặng phiếu giảm giá ở lần sau. Để kích thích người mua. Đặc biệt nhất là sau khi mua hàng có hệ thống gọi điện lại hỏi thăm, đánh giá. Sau một thời gian cũng có nhân viên gọi lại chăm sóc. Làm cho khách hàng cảm giác như được trân trọng. Còn với các mặt hàng khác như ở Bách Hoá Xanh hay nhà thuốc An Khang. Thì giá rất cạnh tranh, mình có mua vài lần và so sánh thì cũng thuộc top giá tốt nhất. Trong các thương hiệu bán lẻ về thuốc và thực phẩm mà mình biết.

Thứ sáu, chương trình kích thích bán hàng họ đưa ra rất hay. Như đồ điện tử thì cho đổi trả sau 1 tuần. Đồ điện lạnh gia dụng thì lắp ráp tận nhà và thu tiền sau. Đồ ăn thức uống rau củ quả thì lại giao hàng tận nơi. Luôn liên tục đổi mới các cách làm sao cho khách hàng thuận tiện mua hàng nhất. Mà bây giờ cái gì càng dễ, càng ít ra đường. Giao tận nơi mà còn rẻ hơn so với mua tại chỗ nữa thì ai mà không thích. Như Bách Hoá Xanh mua hàng sau 7h tối được tặng rau miễn phí. Hay mua online những sản phẩm gần hết hạn lại được giảm 50% giá và liên tục có phiếu mua hàng, phiếu giao hàng miễn phí.

Khả năng mở rộng đa lĩnh vực rất hợp xu thế

Thứ bảy, khi có được thương hiệu và niềm tin rồi thì nhắc đến TGDĐ ai ai cũng biết, thì đi về các vùng quê, vùng xa mới phát triển mở các chuỗi cửa hàng liền, thâu tóm khách hàng và diệt ngay các cửa hàng “cá lòng tong” trong khu vực để khỏi cho cạnh tranh, với thương hiệu lớn như vậy thì khách hàng đổ dồn về thì ko có gì khó, đây là chiến lược Đánh Phủ Đầu lợi dụng Tốc Độ để chiến thắng.

Thứ tám, luôn nhắm về các nhu cầu cần thiết của 1 người dùng bình thường, họ sẽ cần gì, quan tâm đến những cái gì, thế là phát triển đánh vào mảng đó, để từ 1 khách hàng ko chỉ khai thác ở 1 thương hiệu 1 lần, mà 1 khách hàng phải khai thác từ nhiều thương hiệu và nhiều lần mới được.

TGDĐ luôn đi đầu mọi xu hướng

Ai mà chả ăn uống, ai mà chả xài điện thoại, ai mà chả đau ốm bệnh tật, ai mà chả mặc đồ….như vậy là bạn đủ thấy nguồn thu lớn đến như thế nào rồi. Tạo niềm tin ở một thương hiệu và các thương hiệu khác làm tốt nhiệm vụ của mình thì việc khách hàng tìm tới không là gì quá khó hiểu.

Thứ chín, nguồn cung cấp hàng rộng khắp và giá đầu vào rất tốt, cái này liên quan tới nội bộ bên trong nhưng cơ bản là có nguồn tin nên mình biết, vì thế mới tối ưu được nhiều khâu với lợi nhuận tốt.

Thứ mười, dĩ nhiên là ban lãnh đạo luôn là những người tài giỏi và xuất sắc, mới phát triển được chuỗi hệ thống như thế này, cái này thì không thể phủ nhận rồi, vì chẳng có sự may mắn nào ở đây cả, do bước đầu đi theo mảng bán lẻ ĐTDĐ rồi mới phát triển dần lên, mà đâu phải là TGDĐ đi đầu và đi sớm nhất đâu, chẳng qua là họ đi đúng hướng và biết triển khai mà thôi.

Tổng kết tại sao Thế Giới Di Động phát triển

Trên đây là quan điểm và góc nhìn cá nhân của Tân, ko nhận 1 đồng PR nào của anh Tài cả (uổng ghê), chia sẻ về sự phát triển của chuỗi thương hiệu TGDĐ, nếu các bạn thấy hay đừng quên cho 1 Like để khích lệ nhé, Tân vẫn nhận tư vấn chiến lược và hỗ trợ chạy quảng cáo trên các nền tảng Marketing Online cho doanh nghiệp vừa và nhỏ SME, anh chị nào cần cứ inbox liên hệ.

Một số kênh thông tin để bạn tìm hiểu về Tân:

Các bạn đọc có thể xem thêm về lớp huấn luyện : Chương trình huấn luyện WARRIOS DIGITAL MARKETING – Chiến Binh Marketing Online Đa Kênh Thực Chiến

Cuốn sách DÁM SỐNG VỚI CHÍNH MÌNH, tác phẩm đầu tay của Tân đã được xuất bản: Dám Sống Với Chính Mình, Cuốn Sách Mở Ra Trang Mới Của Cuộc Đời Bạn

Cuốn sách THẾ GIỚI MARKETING, tác phẩm đầu tiên về chủ đề chuyên môn marketing của Tân biên soạn: Thế Giới Marketing Qua Một Cuốn Sách

Kết bạn Facebook cá nhân của Tân qua địa chỉ : Tân Nguyễn (Jackcy Tân)

Học thêm kiến thức Marketing bằng Infographic trên Pinterest: Tân Nguyễn Marketing

Xem thêm kiến thức trên Instagram: Tân Nguyễn Marketing

Kết nối công việc trên Linkedin: Tân Nguyễn Marketing

Xem thêm các video hướng dẫn trên kênh Youtube tại : Tân Nguyễn Marketing

Tham khảo các thông tin cập nhật tại Fanpage : Jackcy Tân Trainer

Các khoá học tại Trang Chủ : www.tannguyen.net

Tham gia Group Facebook để học kiến thức Miễn Phí mỗi ngày về Marketing: Cộng Đồng Thực Chiến Marketing cùng Tân Nguyễn

Liên hệ công việc qua Zalo chính: 0934041114 hoặc Zalo phụ: 0904937961

Đánh Giá Bài Viết

Chia sẻ bài viết

Tân Nguyễn Marketing (hay Jackcy Tân Trainer) là nhà đào tạo về Marketing Online, chuyên tư vấn cố vấn doanh nghiệp và triển khai các dịch vụ marketing liên quan.
Kết nối với Tân quan Facebook Hoặc Zalo: 0934041114