Các khái niệm để bạn hiểu phân tích thị trường là gì?

Một trong những điều cần quan tâm trong quá trình làm marketing là phân tích thị trường. Vậy thì phân tích thị trường là gì, hãy cùng Tân Nguyễn Marketing mổ xẻ dưới góc nhìn và hiểu biết của Tân nhé.

Phân tích thị trường là phân tích cái gì? Phân tích thị trường là gì?

Thì phân tích toàn bộ những cái gì liên quan tới thị trường chứ gì? Nói chứ cũng khá nhiều, nay Tân chia nhỏ ra từng mục để các bạn dễ hình dung hơn. Làm cái này ngoài chịu khó đi nghiên cứu tìm hiểu còn phải biết phân tích nhìn nhận ra đưa ra chiến lược nữa chứ không phải “tay mơ” là được đâu.

Bởi vậy đội nghiên cứu thị trường thường là những bạn được đào tạo trường lớp bài bản. Hoặc có kinh nghiệm tác chiến lâu năm mới triển khai được. Còn lính mới trừ khi có năng khiếu chứ quăng dô cho làm thì khó mang lại kết quả tốt.

Bao gồm các loại phân tích sau:

Phân tích khách hàng
Phân tích đối thủ cạnh tranh
Phân tích trong ngành hàng
Phân tích sản phẩm cùng loại
Phân tích thị trường kinh doanh khu vực
Phân tích nền kinh tế quốc gia và thế giới

Đi sâu vào các loại phân tích để hiểu phân tích thị trường là gì

+ Phân tích khách hàng: độ tuổi, giới tính, nghề nghiệp, sở thích, hành vi, thói quen, học vấn, tình trạng hôn nhân, thu nhập, con cái, hiện sống ở đâu, khu vực sống, hay ăn gì, mua sắm thế nào, chi tiêu trong gia đình ra sao…Nói chung đối với khách hàng, bạn phải tổng hợp lại hết chân dung chính. Của nhóm khách hàng thường xuyên mua hàng của bạn. Từ đó đưa ra được các yếu tố chung nhất của nhóm đó khi đó mới chắc lọc. Và phân loại chính xác giữa gần 100 triệu người dân VN lận. Từ cái nhỏ nhất, chi tiết nhất của phải hiểu, đi vô ngóc ngách của cá thể để suy xét. Từ đó đánh trúng mục tiêu tăng tỷ lệ cao hơn.

+ Phân tích đối thủ cạnh tranh: đây là đối thủ trực tiếp trong cùng ngành hàng và bán cùng sản phẩm với bạn. Điểm mạnh điểm yếu của họ so với bạn là gì, điểm nổi bật của họ trong thị trường, cách thức hoạt động họ ra sao. Vì sao khách hàng tìm tới họ nhiều, giá cả họ bán như thế nào, các kênh truyền thông quảng họ đang triển khai. Các chương trình khuyến mãi họ diễn ra thường xuyên không và đó là gì.

Sao phân tích thị trường là gì mà nhiều người sợ vậy

Các phương án ưu đãi nào họ hay sử dụng, quy trình bán hàng của họ. Bộ máy vận hành của hành của họ diễn ra như thế nào. Họ trả lương nhân viên bao nhiêu, nhân viên họ có bất mãn ko, năng lực nhân viên có tốt ko. Nói chung là tất tần tật mọi thứ liên quan đến đối thủ. Bạn phải hiểu thật rõ như hiểu người yêu của bạn vậy. Phải “Khám hết” và “Phá hết” thì bạn mới biết bạn là ai trong thị trường của bạn đang kinh doanh. Và phát huy được các thế mạnh cải thiện được các thế yếu.

Các cách kinh doanh marketing trong thị trường sỉ (trích status)

phân tích thị trường là gì

+ Phân tích trong ngành hàng: coi thị trường ngành này có phát triển không, độ cạnh tranh có cao không. Khu vực nào tập trung bán sản phẩm này nhiều nhất, sự đổi mới và thanh lọc có diễn ra thường xuyên không. Khách hàng hiện nay của ngành hàng này như thế nào, đối tượng nào là chủ yếu. Họ quan tâm tới vấn đề gì, các doanh nghiệp ngành hàng này thường tập trung chủ yếu sản phẩm nào chủ lực. Doanh số sản phẩm nào cao nhất, lợi nhuận từ sản phẩm nào tốt nhất.

Rất nhiều thứ để bạn có thể mổ xẻ phân tích

Nói chung cũng rất nhiều, đem so sánh nhiều công ty cửa hàng trong cùng ngành với nhiều quy mô khác nhau, tổng hợp lại hết rồi đưa ra những báo cáo chung nhất của tất cả những cái đó, để có cái nhìn cho sự phát triển dài hơn trong tương lai.

+ Phân tích sản phẩm cùng loại: có nghĩa là sản phẩm của đối thủ khác nhãn hàng, có khi bạn cũng bán sản phẩm đối thủ luôn nếu bạn kinh doanh thương mại, còn bạn là đại lý độc quyền thì sẽ bán 1 thương hiệu thôi. Coi nó tốt hơn sản phẩm của bạn là gì, giá cả thế nào, tại sao có giá đó, các kênh phân phối ra sao, thương hiệu nó có mạnh ko, nó có chính sách ưu đãi cho đại lý tốt ko, thị trường đang chuộng loại này, vì sao chọn cái của mình mà ko chọn cái của nó.

Thời gian bảo hành, đội ngũ bảo hành, trung tâm bảo hành, tất cả có hoạt động tốt và nhiệt tình ko, độ phủ của nó tại nơi bạn bán ntn. Khi bạn hiểu được sản phẩm là đối thủ cạnh tranh trực tiếp hoặc gián tiếp với sản phẩm của bạn thì bạn sẽ có nhiều lợi thế khi bán hàng cũng như triển khai kinh doanh sắp tới. Nhiều khi nghiên cứu xong nhập thêm hàng của nó về bán hoặc có khi thấy hàng nó tốt quá chuyển qua bán luôn ko chừng.

Các cách marketing cho ngành tuyển dụng HR (trích status)

Thị trường, đối thủ, bản thân, tất cả đều đem ra phân tích hết

+ Phân tích thị trường kinh doanh trong khu vực: các chính sách hỗ trợ có tốt không. Cán bộ chuyên trách làm việc như thế nào (như quản lý thị trường hay thuế vụ). Các cán bộ địa phương ở phường, ở quận, ở TP thường có những “chủ trương” gì. Riêng “trà nước cafe thuốc lá” mấy chú ấy “hay dùng loại nào”.

Các thế lực ngầm như “Đàn Anh Đàn Chị – Bảo Kê – Xã Hội Đen” có hoạt động mạnh ko, ai nắm trùm, “hành xử” như thế nào cho “phải phép”, các bạn “Đồng Môn” cạnh tranh có lành mạnh ko, buôn bán có đoàn kết ko hay “chặt chém” nhau, “giành khách” nhau. Từ đó suy xét về việc phát triển mô hình kinh doanh trong tương lai và các ứng biến xử lý cho các tình huống có thể xảy ra.

+ Phân tích nền kinh tế quốc gia và thế giới: chính phủ có mở cửa thương mại ko, có các biện pháp kích thích phát triển ngành hàng này ko, có có chương trình hỗ trợ doanh nghiệp ko, lãi suất cho vay của ngân hàng hiện nay thế nào, nhu cầu việc làm hiện tại ra sao, tình hình xuất khẩu ra các nước, các nước nào đang hợp tác với chính phủ trong ngành hàng của bạn đang kinh doanh.

Đôi khi việc này rất mất thời gian và trí tuệ, nhưng kết quả đem lại rất xứng đáng

Kinh tế thế giới đang tăng trưởng hay suy thoái. Tình hình hiện tại ảnh hưởng tốt hay xấu đến ngành hàng của bạn. Tất cả những thông tin vĩ mô nhất về nền kinh tế trong và ngoài nước. Có ảnh hưởng đến ngành kinh doanh của bạn đều phải được nghiên cứu và tổng hợp hết. Để đưa ra hướng phát triển sắp tới cho doanh nghiệp.

Dĩ nhiên hoạt động phân tích cũng sẽ đi kèm với hoạt động khảo sát. Khảo sát trên người mua và cả người bán theo diện rộng. Đủ thành phần và mọi lứa tuổi nam nữ công việc. Từ đó sẽ hiểu được lứa tuổi nào hào hứng với sản phẩm của bạn. Họ đủ khả năng mua ko, họ cần thêm tính năng nào không. Cùng các yếu tố nhân khẩu học hành vi khác.

Người bán phải hiểu người mua, chứ người mua không quan tâm người bán

Còn người bán sẽ coi họ có đánh giá cao sản phẩm bạn không. Có muốn nhập hàng về bán không, suy nghĩ và cảm nhận của họ. Khi kinh doanh các sản phẩm cùng loại hay cùng thị trường là gì? Điều này rất giúp ích cho quá trình tung sản phẩm. Hoặc mở rộng quy mô kinh doanh.

p/s: nói thật là bạn đủ trình phân tích từ A-Z chi tiết kỹ càng thế này. Và đưa ra được tất cả thông tin và vẽ ra cả kế hoạch chiến lược nữa. Thì mình cũng lạy bạn luôn :))

Một số kênh thông tin để bạn tìm hiểu về Tân:

Các bạn đọc có thể xem thêm về lớp huấn luyện : Chương trình huấn luyện WARRIOS DIGITAL MARKETING – Chiến Binh Marketing Online Đa Kênh Thực Chiến

Cuốn sách DÁM SỐNG VỚI CHÍNH MÌNH, tác phẩm đầu tay của Tân đã được xuất bản: Dám Sống Với Chính Mình, Cuốn Sách Mở Ra Trang Mới Của Cuộc Đời Bạn

Cuốn sách THẾ GIỚI MARKETING, tác phẩm đầu tiên về chủ đề chuyên môn marketing của Tân biên soạn: Thế Giới Marketing Qua Một Cuốn Sách

Kết bạn Facebook cá nhân của Tân qua địa chỉ : Tân Nguyễn (Jackcy Tân)

Học thêm kiến thức Marketing bằng Infographic trên Pinterest: Tân Nguyễn Marketing

Xem thêm kiến thức trên Instagram: Tân Nguyễn Marketing

Kết nối công việc trên Linkedin: Tân Nguyễn Marketing

Xem thêm các video hướng dẫn trên kênh Youtube tại : Tân Nguyễn Marketing

Tham khảo các thông tin cập nhật tại Fanpage : Jackcy Tân Trainer

Các khoá học tại Trang Chủ : www.tannguyen.net

Tham gia Group Facebook để học kiến thức Miễn Phí mỗi ngày về Marketing: Cộng Đồng Thực Chiến Marketing cùng Tân Nguyễn

Liên hệ công việc qua Zalo chính: 0934041114 hoặc Zalo phụ: 0904937961

Đánh Giá Bài Viết

Chia sẻ bài viết

Tân Nguyễn Marketing (hay Jackcy Tân Trainer) là nhà đào tạo về Marketing Online, chuyên tư vấn cố vấn doanh nghiệp và triển khai các dịch vụ marketing liên quan.
Kết nối với Tân quan Facebook Hoặc Zalo: 0934041114