Tìm hiểu khái niệm phễu khách hàng và funnel là gì và ứng dụng ra sao?

Để lọc được từ khách hàng thô sang khách hàng thật thì phải trả qua nhiều công đoạn. Các quá trình đó được định hình là Phễu và Funnel, vậy Phễu khách hàng và Funnel là gì. Dưới sự phân tích của Tân Nguyễn Marketing sẽ cho bạn cái nhìn dễ hiểu nhất.

Phễu khách hàng và funnel là gì?

Có nhiều người nghe Phễu Khách Hàng rồi Funnel các kiểu có vẻ thuật ngữ quá. Nên giờ mình giải thích theo ngôn ngữ dân gian cho mấy bạn hiểu nè. Thật ra 2 thằng này cũng gần như nhau, nhưng funnel (đường ống) nó có vẻ sâu sắc hơn một chút.

Bạn cứ hiểu đơn giản thế này. Cái phễu hay cái ray cát đều có cái miếng lưới phía dưới. Mục đích để giữ lại những cặn bã và tạp chất ra khỏi nguồn nguyên liệu chính mà bạn muốn lấy. Thì trong kinh doanh cũng vậy, cái phễu với đường ống cũng thế. Khách hàng tới với bạn nhiều nhưng đâu phải ai cũng mua hàng, mua hàng xong đâu phải ai cũng quay lại. Nên phải ứng dụng cái quy trình của phễu và quy trình của đường ống vào việc kinh doanh bán hàng. Thì mới ra khách hàng và quay vòng khách hàng được.

Tìm hiểu vấn đề “Đi Kinh Doanh Cần Chuẩn Bị Những Gì”? (trích status)

Nói về phễu, có nghĩa là bạn sẽ thu hút số đông khách hàng tiềm năng (có nghĩa là có nhu cầu hoặc chưa có nhu cầu hay chỉ tò mò) tìm tới bạn. Thông qua các chương trình khuyến mãi, sự kiện mà bên bạn tổ chức. Sau đó có được thông tin đăng ký nhận quà khuyến mãi. Hoặc có được lượng khách quan tâm tới sự kiện bạn tiếp tục đưa ra cái tầm quan trọng. Và đề cao giá trị của sản phẩm kèm với việc đánh mạnh vào tâm lý khách hàng có nhu cầu, từ đó chốt khách.

phễu khách hàng và funnel là gì

Funnel khác với phễu mà nhiều người lạ nhầm lẫn

Những chỉ số bạn cần biết về “Trải nghiệm khách hàng” (trích status)

Còn về đường ống, nó là chu trình cũng giống phễu. Từ khách hàng tiềm năng tới quan tâm rồi tới khách hàng chính thức. Sau đó chăm sóc khách hàng để khách quay trở lại hay giới thiệu khách hàng mới cho bạn. Trong quá trình đó sẽ có những khách quan tâm nhưng lưỡng lự. Những khách gần đi tới chốt sale rồi nhưng lại thối lui. Những khách có vấn đề này vấn đề khác thì sẽ đưa ra các hướng xử lý cho từng loại khách.

Nói chung quy lại phễu đơn giản hơn và đi có một đường từ trên xuống. Còn đường ống thì ngoằn nghèo hơn, chia nhiều lối rẽ khác nhau như sơ đồ mindmap trong hệ thống tư duy vậy đó.

p/s: dĩ nhiên trên đây là khái niệm theo cách lý giải của mình cho bạn hiểu. Chứ bắt tay vô làm nhiều khâu và nhiều việc lắm. Chưa kể mỗi loại hình kinh doanh đều phải có quy trình khác nhau và cách phân tích khác nhau. Dựa trên mô hình hoạt động, đối tượng khách hàng, loại hình sản phẩm / dịch vụ bạn đang kinh doanh nữa. Dĩ nhiên cái gì đụng tới Chất Xám nhiều thì phải tốn chi phí rồi.

Một số kênh thông tin để bạn tìm hiểu về Tân:

Các bạn đọc có thể xem thêm về lớp huấn luyện : Chương trình huấn luyện WARRIOS DIGITAL MARKETING – Chiến Binh Marketing Online Đa Kênh Thực Chiến

Cuốn sách DÁM SỐNG VỚI CHÍNH MÌNH, tác phẩm đầu tay của Tân đã được xuất bản: Dám Sống Với Chính Mình, Cuốn Sách Mở Ra Trang Mới Của Cuộc Đời Bạn

Cuốn sách THẾ GIỚI MARKETING, tác phẩm đầu tiên về chủ đề chuyên môn marketing của Tân biên soạn: Thế Giới Marketing Qua Một Cuốn Sách

Kết bạn Facebook cá nhân của Tân qua địa chỉ : Tân Nguyễn (Jackcy Tân)

Học thêm kiến thức Marketing bằng Infographic trên Pinterest: Tân Nguyễn Marketing

Xem thêm kiến thức trên Instagram: Tân Nguyễn Marketing

Kết nối công việc trên Linkedin: Tân Nguyễn Marketing

Xem thêm các video hướng dẫn trên kênh Youtube tại : Tân Nguyễn Marketing

Tham khảo các thông tin cập nhật tại Fanpage : Jackcy Tân Trainer

Các khoá học tại Trang Chủ : www.tannguyen.net

Tham gia Group Facebook để học kiến thức Miễn Phí mỗi ngày về Marketing: Cộng Đồng Thực Chiến Marketing cùng Tân Nguyễn

Liên hệ công việc qua Zalo chính: 0934041114 hoặc Zalo phụ: 0904937961

Đánh Giá Bài Viết

Chia sẻ bài viết

Tân Nguyễn Marketing (hay Jackcy Tân Trainer) là nhà đào tạo về Marketing Online, chuyên tư vấn cố vấn doanh nghiệp và triển khai các dịch vụ marketing liên quan.
Kết nối với Tân quan Facebook Hoặc Zalo: 0934041114