Quá trình trải nghiệm khách hàng trong Kinh Doanh

Để hiểu được quá trình trải nghiệm khách hàng từng đường đi nước bước như thế nào. Thì bạn phải hiểu được định nghĩa và các khái niệm của nó. Để từ đó biết cách ứng dụng và cải thiện từng khâu trong quy trình để ra một hình thức chuẩn.

Quá trình trải nghiệm khách hàng là gì?

Trải nghiệm khách hàng (Customer Experience – CX) là tổng hợp trải nghiệm của người dùng với một thương hiệu, sản phẩm của doanh nghiệp. Đây không chỉ là cảm xúc của người tiêu dùng. Mà là kết quả thực tế mà khách hàng đánh giá sau nhiều lần họ tiếp xúc với thương hiệu. Qua các kênh website, mạng xã hội, email,… hay telesales.

Hành trình trải nghiệm khách hàng bao gồm các hoạt động mà doanh nghiệp của bạn tạo ra để tiếp cận với họ. Có thể kể đến như: TVC, bao bì sản phẩm, mẫu mã, chất lượng sản phẩm, chất lượng dịch vụ khách hàng,…Theo thời gian, chương trình trải nghiệm khách hàng sẽ điều chỉnh các yếu tố tiêu cực của khách hàng để định hướng thay đổi nhận thức đó.

Do đó, có thể hiểu quản trị trải nghiệm khách hàng. Là tập hợp các quy trình mà doanh nghiệp của bạn sử dụng. Để theo dõi, giám sát và tổ chức mọi tương tác giữa khách hàng, tổ chức. Trong suốt vòng đời của khách hàng.

[INFOGRAPHIC] Màu sắc trong tâm lý người tiêu dùng

Tại sao cần chú trọng đến việc duy trì quá trình trải nghiệm khách hàng?

Trải nghiệm của khách hàng với doanh nghiệp của bạn góp phần vào nhận thức của họ. Và có khả năng gia tăng doanh số bán hàng. Nó có thể là tích cực cũng có thể là tiêu cực khi một số yếu tố trải nghiệm mua hàng có được chú trọng kịp thời hay không. Có nhiều lợi ích khi thực hiện chiến lược quản trị trải nghiệm khách hàng như sau:

Chi phí duy trì khách hàng thấp hơn chi phí mua lại

Nhiều nhà kinh tế cho rằng, tỷ lệ giữ chân khách hàng tăng 5% có thể dẫn đến lợi nhuận tăng 25%. Bởi vì, khi doanh nghiệp của bạn giữ được khách hàng. Thì các chi phí để tìm kiếm một khách hàng mới để “thay thế” cũng sẽ được giảm xuống.

Phản hồi của khách hàng thúc đẩy cải tiến

Thông tin về dữ liệu khách hàng dưới dạng khảo sát trên các kênh truyền thông. Hay các cuộc trò chuyện qua điện thoại, email cung cấp kế hoạch chi tiết. Để các đội ngũ phát triển sản phẩm hay đội ngũ kinh doanh, marketing cải thiện trải nghiệm của khách hàng và giữ chân khách hàng.

Nhân viên hạnh phúc mang đến trải nghiệm tốt hơn

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, có một mối liên hệ chặt chẽ giữa trải nghiệm của nhân viên và trải nghiệm của khách hàng. Các công ty có trải nghiệm khách hàng tốt nhất tập trung vào việc đo lường dữ liệu về giọng nói của nhân viên nhằm cải thiện trải nghiệm và khả năng giữ chân của họ.

Trải nghiệm của nhân viên và khách hàng có tính liên kết chặt chẽ với nhau.

Đo lường tình cảm của khách hàng thu được thông tin về đối thủ cạnh tranh

Sự chứng thực của khách hàng thường có thể có sức nặng trong quyết định mua hàng hơn là các nỗ lực quảng cáo hoặc tiếp thị. Khách hàng so sánh các thương hiệu khi đưa ra quyết định của họ và đưa ra phản hồi. Nếu được thông tin này có thể giúp công ty có vị thế thuận lợi so với đối thủ.

[INFOGRAPHIC] 5 sai lầm về Digital Marketing ảnh hưởng tới chiến lược

Quá trình trải nghiệm khách hàng sẽ giúp ích rất nhiều cho doanh nghiệp

trải nghiệm khách hàng

Một số kênh thông tin để bạn tìm hiểu về Tân:

Các bạn đọc có thể xem thêm về lớp huấn luyện : Chương trình huấn luyện WARRIOS DIGITAL MARKETING – Chiến Binh Marketing Online Đa Kênh Thực Chiến

Cuốn sách DÁM SỐNG VỚI CHÍNH MÌNH, tác phẩm đầu tay của Tân đã được xuất bản: Dám Sống Với Chính Mình, Cuốn Sách Mở Ra Trang Mới Của Cuộc Đời Bạn

Cuốn sách THẾ GIỚI MARKETING, tác phẩm đầu tiên về chủ đề chuyên môn marketing của Tân biên soạn: Thế Giới Marketing Qua Một Cuốn Sách

Kết bạn Facebook cá nhân của Tân qua địa chỉ : Tân Nguyễn (Jackcy Tân)

Học thêm kiến thức Marketing bằng Infographic trên Pinterest: Tân Nguyễn Marketing

Xem thêm kiến thức trên Instagram: Tân Nguyễn Marketing

Kết nối công việc trên Linkedin: Tân Nguyễn Marketing

Xem thêm các video hướng dẫn trên kênh Youtube tại : Tân Nguyễn Marketing

Tham khảo các thông tin cập nhật tại Fanpage : Jackcy Tân Trainer

Các khoá học tại Trang Chủ : www.tannguyen.net

Tham gia Group Facebook để học kiến thức Miễn Phí mỗi ngày về Marketing: Cộng Đồng Thực Chiến Marketing cùng Tân Nguyễn

Liên hệ công việc qua Zalo chính: 0934041114 hoặc Zalo phụ: 0904937961

Đánh Giá Bài Viết

Chia sẻ bài viết

Tân Nguyễn Marketing (hay Jackcy Tân Trainer) là nhà đào tạo về Marketing Online, chuyên tư vấn cố vấn doanh nghiệp và triển khai các dịch vụ marketing liên quan.
Kết nối với Tân quan Facebook Hoặc Zalo: 0934041114