Digital marketing – một lĩnh vực cực kỳ hot trong thời kỳ công nghệ số chiếm sóng như hiện nay. Và chắc hẳn bạn đã nghe nhiều về Digital Marketing và tầm quan trọng của nó. Nhưng liệu bạn đã biết quy trình ứng dụng digital marketing từ chiến lược đến thực thi như là nào là chuẩn và chuyên nghiệp nhất? Nếu chưa, hãy cùng cùng Tân Nguyễn Marketing đến ngay với bài viết này nhé. Tất cả sẽ được chúng tôi bật mí chi tiết ngay dưới đây.

Bước 1. Phân tích thị trường để xác định mục tiêu

Dưới đây là một số cách nghiên cứu thị trường thông dụng và cực kỳ hiệu quả. Cùng điểm qua xem đó là những cách nào nhé:

Nghiên cứu khách hàng và thị trường toàn ngành – digital marketing từ chiến lược đến thực thi

Đây là phương pháp nghiên cứu khá cơ bản. Thông qua phương pháp này giúp bạn có thể hiểu được đâu là sản phẩm mũi nhọn của doanh nghiệp. Doanh nghiệp nên cần tập trung nguồn lực vào đâu. Truyền thông hiệu quả là nên nhắm tới đối tượng như thế nào.

Nghiên cứu sản phẩm – digital marketing từ chiến lược đến thực thi

Với phương pháp này, doanh nghiệp sẽ nhận ra và phân tích được về sản phẩm của họ đang phân phối. Liệu đây có phải sản phẩm tốt nhất hay không. Điểm khác biệt khi so sánh với sản phẩm của đối thủ là gì. Chiến lược giá cả như vậy liệu có được khách hàng chấp nhận và hấp dẫn được họ hay không.

Nghiên cứu cách bán hàng – digital marketing từ chiến lược đến thực thi

Thông qua phương pháp này, doanh nghiệp sẽ biết cách bán sản phẩm của họ sao cho hiệu quả. Bên cạnh đó còn là cách thức để triển khai chiến dịch marketing chuyên nghiệp. Đây là chìa khóa giúp doanh nghiệp chiếm lĩnh được tâm trí khách hàng ngay tại điểm bán.

Nghiên cứu điểm bán – digital marketing từ chiến lược đến thực thi

Doanh nghiệp hay cá nhân sẽ nắm bắt được nhiều thông tin quan trọng thông qua phương pháp này. Cụ thể là người tiêu dùng thường có xu hướng mua sản phẩm ở đâu. Dựa trên cơ sở đó mà họ có thể xây dựng được kênh phân phối hiệu quả.

Market Environment Research – digital marketing từ chiến lược đến thực thi

Đây là một phương pháp nghiên cứu về các lĩnh vực trọng tâm như kinh tế, chính trị, xã hội,… Mục đích của hoạt động này là đưa đến cái nhìn tổng quan và thông thái nhất về toàn cảnh thị trường, xã hội. Dựa trên cơ sở này mà đưa ra những dự đoán về cơ hội và thách thức cho ngành hàng bạn đang kinh doanh.

Phân tích đối thủ cạnh tranh – digital marketing từ chiến lược đến thực thi

Như chính cái tên của nó, phương pháp này giúp doanh nghiệp hiểu được đối thủ. Hiểu được cách thức đối thủ tiến hành các chiến dịch markeitng như thế nào? Triển khai trên các nền tảng nào? Có mang về hiệu quả hay không?

Bước 2. Lập kế hoạch triển khai chi tiết digital marketing

Xác định mục tiêu truyền thông

Để doanh nghiệp có thể dễ dàng định hướng, đo lường và phân tích hiệu quả chiến dịch markeitng. Nhất định doanh nghiệp cần phải xác định được cụ thể mục tiêu truyền thông. Từ đó có thể xây dựng được kế hoạch Digital Marketing sát với thực tế và thu về hiệu quả tốt nhất.

Xác định thông điệp truyền thông

Điều quan trọng của việc truyền tải thông điệp chính là khiến đối tượng mục tiêu tiếp nhận và hiểu đúng về nó. Mà chìa khóa để làm được việc này chính là bạn cần đảm bảo rằng thông điệp đó đánh thẳng vào mong muốn, nhu cầu của khách hàng. Một số loại thông điệp mà bạn cần xác định là:

  • Thông điệp chính
  • Thông điệp định vị
  • Thông điệp mở rộng

Chọn kênh triển khai

Việc lựa chọn đúng kênh Digital Marketing để triển khai các chiến dịch tiếp thị là cực kỳ quan trọng. Đây sẽ là cơ sở để doanh nghiệp bạn tiếp cận khách hàng với nhiều điểm chạm khác nhau.

Khi đã lựa chọn được kênh phù hợp. Doanh nghiệp cần bắt đầu với việc xây dựng nội dung phù hợp cho từng kênh. Bao gồm cả nội dung văn bản, video, hình ảnh,… Từ đó thì thông điệp truyền tải đến khách hàng sẽ hiệu quả, thu về lượng tương tác cao hơn.

Xem thêm: Khóa học digital marketing trên google 2023 của Tân Nguyễn Marketing

digital marketing từ chiến lược đến thực thi

digital marketing từ chiến lược đến thực thi

Lập ngân sách

Trước khi bắt đầu một chiến dịch Digital Marketing, doanh nghiệp cần xem xét thật kỹ về vấn đề ngân sách, tài chính. Đây là cơ sở để xác định xem doanh nghiệp có thể tiến hành chiến dịch bền vững hay không. Khi đã xác định được ngân sách cụ thể cho chiến dịch tiếp thị, doanh nghiệp mới tiến đến bước chi tiêu số tiền đó cho chiến dịch Digital Marketing sao cho hiệu quả nhất. Tân Nguyễn Marketing khuyên bạn rằng ngân sách cho Digital Marketing chỉ nên giao động trong khoảng 10 – 15% tổng doanh thu.

Không thể thiếu phương án xử lý khủng hoảng

Phương án xử lý khủng hoảng cũng là yếu tố hết sức quan trọng mà nhiều doanh nghiệp bỏ quan trong chiến dịch Digital Marketing. Đây là bước mà doanh nghiệp dự đoán trước những tình huống xấu có thể xảy ra bất kỳ lúc nào. Từ đó xây dựng kế hoạch chống đỡ kịp thời cũng như phương án kiểm soát, dập tắt những thông tin gây ảnh hưởng đến uy tín mà doanh nghiệp gầy dựng bao lâu nay.

digital marketing từ chiến lược đến thực thi

digital marketing từ chiến lược đến thực thi

Bước 3: Triển khai theo kế hoạch digital marketing

Bước 4 Đo lường hiệu quả và tối ưu

Đo lường hiệu quả trên từng con số thống kê chính là ưu thế vượt trội của Digital Marketing khi so sánh với marketing truyền thống. Để thực hiện được việc này, doanh nghiệp cần theo dõi và đánh giá các số liệu về:

  1. Quy trình triển khai chiến dịch và các phương án điều chỉnh
  2. Đo lường phân tích kết quả và tính toán hiệu quả
  3. Số liệu chi tiết về lượng khách hàng tiếp cận được
  4. Tỷ lệ chuyển đổi khách hàng như thế nào, đạt vào ngưỡng nào trong mục tiêu đề ra
  5. Mức độ chuyển đổi thành doanh thu
  6. Ngân sách để chi tiêu cho chiến dịch trên từng kênh Digital Marketing

Tạm kết

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ như hiện nay Digital Marketing sẽ tiếp tục là yếu tố quan trọng trong việc định hình tương lai của thương hiệu và kết nối với khách hàng. Từ chiến lược đến thực thi Digital Marketing đã và sẽ tiếp tục là công cụ đắc lực giúp doanh nghiệp vươn tầm quốc tế trong thời đại số hóa ngày nay. Hy vọng rằng những thông tin mà Tân Nguyễn Marketing chia sẻ tại bài viết này có thể giúp ích được cho bạn.

Ngoài ra, nếu bạn chưa biết gì nhiều về Marketing thì bạn có thể liên hệ với chúng tôi để hiểu thêm nhé. Hy vọng bài viết này có thể giúp ích được cho bạn. Tân chúc bạn thật nhiều sức khỏe và thành công.

Một số kênh thông tin để bạn tìm hiểu về Tân:

Các bạn đọc có thể xem thêm về lớp huấn luyện : Chương trình huấn luyện WARRIOS DIGITAL MARKETING – Chiến Binh Marketing Online Đa Kênh Thực Chiến

Cuốn sách DÁM SỐNG VỚI CHÍNH MÌNH, tác phẩm đầu tay của Tân đã được xuất bản: Dám Sống Với Chính Mình, Cuốn Sách Mở Ra Trang Mới Của Cuộc Đời Bạn

Cuốn sách THẾ GIỚI MARKETING, tác phẩm đầu tiên về chủ đề chuyên môn marketing của Tân biên soạn: Thế Giới Marketing Qua Một Cuốn Sách

Kết bạn Facebook cá nhân của Tân qua địa chỉ : Tân Nguyễn (Jackcy Tân)

Học thêm kiến thức Marketing bằng Infographic trên Pinterest: Tân Nguyễn Marketing

Xem thêm kiến thức trên Instagram: Tân Nguyễn Marketing

Kết nối công việc trên Linkedin: Tân Nguyễn Marketing

Xem thêm các video hướng dẫn trên kênh Youtube tại : Tân Nguyễn Marketing

Tham khảo các thông tin cập nhật tại Fanpage : Jackcy Tân Trainer

Các khoá học tại Trang Chủ : www.tannguyen.net

Tham gia Group Facebook để học kiến thức Miễn Phí mỗi ngày về Marketing: Cộng Đồng Thực Chiến Marketing cùng Tân Nguyễn

Liên hệ công việc qua Zalo chính: 0934041114 hoặc Zalo phụ: 0904937961

Đánh Giá Bài Viết

Chia sẻ bài viết

Tân Nguyễn Marketing (hay Jackcy Tân Trainer) là nhà đào tạo về Marketing Online, chuyên tư vấn cố vấn doanh nghiệp và triển khai các dịch vụ marketing liên quan.
Kết nối với Tân quan Facebook Hoặc Zalo: 0934041114