Ngay khi chúng ta nghe ai đó cất lời, não bộ sẽ được chuyển vào chế độ “thám tử” – tích cực thu thập các thông tin từ cách người khác nói chuyện, ví dụ như độ thông minh, trình độ học vấn hay mức thu nhập. Vậy có cách nào để chúng ta nói chuyện thông minh hơn không? Có! Tân Nguyễn sẽ chia sẻ với bạn 7 thói quen nói gì cũng chuẩn hơn.

Khi nhắc đến việc giúp bạn có vẻ thông minh hơn, nói vượt trội hơn viết vì viết không mang đến những “gợi ý cận ngôn ngữ” cho đối phương biết về: sự thông minh, độ chín chắn, cảm xúc, giọng điệu

7 THÓI QUEN ĂN NÓI GIÚP BẠN NÓI GÌ CŨNG CHUẨN HƠN

Ở góc nhìn này, bạn nói gì không quan trọng bằng bạn nói như thế nào.

Một nghiên cứu vào năm 2012 được thực hiện bởi Quantified impressions về sự ảnh hưởng của giọng nói nói đến người khác tìm ra rằng:

23% người tham gia cho biết chất lượng giọng nói ảnh hưởng đến quan điểm của họ

11% người tham dự cho biết nội dung thông điệp mới là vấn đề.

Một vài yếu tố khác là: Sự nhiệt tâm, kiến thức, diện mạo

Cách để nói thông minh hơn dưới đây là 7 thói quen giúp bạn nói gì cũng chuẩn hơn

  • Để ý đến hình thể

Sự tinh tế không chỉ chỉ thể hiện ở những lời bạn nói ra – mà còn là cách bạn đứng thẳng, nhưng thoải mái thể hiện một tâm thế tự tin đồng thời đặt chính bạn vào trạng thái thoải mái nhất về cả tinh thần  lẫn thể chất trước khi phát biểu.

  • Tránh dùng những từ không có nhiều ý nghĩa

Hãy đi vào trọng tâm và đừng sử dụng những từ không có nhiều ý nghĩa. Ngay cả khi bạn sử dụng những từ được cho là thể hiện sự “thông minh” nhưng không đúng ngữ cảnh cũng sẽ phản tác dụng và làm người nghe buồn ngủ.

  • Nói to nhưng không la hét lên

Khi phát biểu, hãy nói to rõ ràng để cả những người ở vị trí xa nhất cũng có thể nghe thấy bạn. Điều này giúp người nghe cảm thấy bạn là một người tự tin và thông minh. Tuy nhiên, đừng bao giờ hét lên, nó chỉ gây ra sự khó chịu mà thôi.

  • Thực sự để ý đến giọng nói của bạn

Hãy thử để ý, nghiền ngẫm những giọng nói mà bạn cảm thấy lôi cuốn – về cường độ, tần suất giọng nói. Cũng như khả năng, sự thoải mái của diễn giả và so sánh với giọng nói của bạn. Bằng cách nghe lại những gì mình nói cẩn thận và học hỏi. Bạn cũng sẽ tìm ra cách để hoàn thiện mình.

Hãy tránh mắc phải các thói quen về giọng nói. Để hạn chế ảnh hưởng đến thái độ, quan điểm người nghe. Hai thói quen xấu mà nhiều người hay mắc phải là  “lên giọng” khi nói chuyện và “nói như hết hơi” khi rơi dần về cuối câu. Hai thói quen này khiến những gì bạn truyền đạt bị nhìn nhận là thiếu tự tin, thiếu sự tin cậy và đầy tiêu cực.

Xem thêm

24 thói quen hằng ngày khiến bạn thông minh hơn
Những điều tốt và không tốt trong thói quen học tập

  • Đừng sợ những khoảng lặng, tạo thói quen nói gì cũng chuẩn hơn

Trong các cuộc trò chuyện, những khoảng trống im lặng luôn khiến nhiều người cảm thấy bối rối. Và vội vã nói liên tục, liên tục (thậm chí không liên liên quan). Tuy nhiên bạn cũng không cần quá vội vã. Thay vào đó những câu nói có suy nghĩ mới giải quyết được vấn đề.

  • Đừng nhảy vào câu chuyện nói bạn không biết

Nếu chỉ có những kiến thức cơ bản về vật lý và bạn lại đang cố xen vào một cuộc trò chuyện về hạt nhân. Thì chẳng khác nào tự nhận mình thiếu hiểu biết. Trong trường hợp này hãy lắng nghe. Và nếu có thể thì lái câu chuyện sang một chủ đề quen thuộc hơn. Để bạn có thể tham gia tự tin và dễ dàng.

 

 

Phần lớn chúng ta đều không thể thay đổi giọng nói của mình triệt để và hiệu quả. Nhưng chúng ta có thể dần thay đổi các thói quen khi nói để đạt được trình độ cao hơn… Dần dần bạn sẽ trở thành một người nói chuyện thông minh, lôi cuốn trong mắt bạn bè. Cùng Tân Nguyễn tạo thói quen nói gì cũng chuẩn hơn nhé.

Một số kênh thông tin để bạn tìm hiểu về Tân:

Các bạn đọc có thể xem thêm về lớp huấn luyện : Chương trình huấn luyện WARRIOS DIGITAL MARKETING – Chiến Binh Marketing Online Đa Kênh Thực Chiến

Cuốn sách DÁM SỐNG VỚI CHÍNH MÌNH, tác phẩm đầu tay của Tân đã được xuất bản: Dám Sống Với Chính Mình, Cuốn Sách Mở Ra Trang Mới Của Cuộc Đời Bạn

Cuốn sách THẾ GIỚI MARKETING, tác phẩm đầu tiên về chủ đề chuyên môn marketing của Tân biên soạn: Thế Giới Marketing Qua Một Cuốn Sách

Kết bạn Facebook cá nhân của Tân qua địa chỉ : Tân Nguyễn (Jackcy Tân)

Học thêm kiến thức Marketing bằng Infographic trên Pinterest: Tân Nguyễn Marketing

Xem thêm kiến thức trên Instagram: Tân Nguyễn Marketing

Kết nối công việc trên Linkedin: Tân Nguyễn Marketing

Xem thêm các video hướng dẫn trên kênh Youtube tại : Tân Nguyễn Marketing

Tham khảo các thông tin cập nhật tại Fanpage : Jackcy Tân Trainer

Các khoá học tại Trang Chủ : www.tannguyen.net

Tham gia Group Facebook để học kiến thức Miễn Phí mỗi ngày về Marketing: Cộng Đồng Thực Chiến Marketing cùng Tân Nguyễn

Liên hệ công việc qua Zalo chính: 0934041114 hoặc Zalo phụ: 0904937961

Đánh Giá Bài Viết

Chia sẻ bài viết

Tân Nguyễn Marketing (hay Jackcy Tân Trainer) là nhà đào tạo về Marketing Online, chuyên tư vấn cố vấn doanh nghiệp và triển khai các dịch vụ marketing liên quan.
Kết nối với Tân quan Facebook Hoặc Zalo: 0934041114