Bạn đang phân vân và chưa có cái nhìn chính xác về thuật toán Facebook? Facebook hiện nay đang dần trở thành một công truyền thông chính về sản phẩm của các doanh nghiệp. Chính vì vậy mà việc nắm rõ những điều có ở Facebook rất quan trọng. Cùng theo bài viết ngày hôm nay Tân Nguyễn Marketing cung cấp cho bạn những thông tin gì nhé.

Thuật toán Facebook là gì?

Thuật toán Facebook là tập hợp những phép toán và công thức sở hữu rộng rãi biến số xếp hạng khác nhau. Được sử dụng để dự báo nội dung nào sẽ mang đến đa dạng giá trị thông tin nhất. Cũng như được quý khách quan tâm nhất khi chúng hiển thị trên News Feed (Bảng tin) của họ. Mục đích là giữ chân người dùng ở lại platform càng lâu càng phải chăng.

Hiểu thuật toán Facebook là gì 1 cách thức đơn thuần nhất: Thay vì hiển thị gần như những nội dung được sản xuất trên Facebook lên News Feed (Bảng tin) của các bạn. Thuật toán edgerank của facebook sẽ chấm điểm, cân nhắc và chọn lọc từng nội dung. Dựa trên thói quen, sở thích, nhu cầu tìm kiếm thông báo,… Để quyết định việc người mua sẽ trông thấy thông tin gì lúc lướt News Feed (Bảng tin) của mình.

Những yếu tố ảnh hưởng đến thuật toán Facebook

Inventory

Inventory là thuật ngữ tiêu dùng để chỉ số đông những bài đăng sở hữu khả năng. Được thực hành trên newsfeed của 1 người dùng.

Signals

Signals được hiểu đơn thuần là các dấu hiệu giúp Facebook hiểu được đâu là những bài viết mang đến giá trị cao cho người dùng. Signals được chia làm cho 2 nhóm:

 • Active signals: Gồm những hành động tăng tương tác như like, share, phân trần xúc cảm, bình luận,…
 • Passive signals: Gồm những nhân tố khác như thời kỳ đăng bài, thời gian xem, dòng nội dung.

Không những thế, với 4 signals là nguyên tố để Facebook xếp hạng bài viết. Đây là các nhân tố mà Tân Nguyễn Marketing nhận thấy rằng sở hữu ảnh hưởng lớn đến thuật toán sản xuất bài viết:

 • Relationships: Bài đăng với đến trong khoảng account cá nhân, tài khoản công ty hay group. Mà người mua thường xuyên tương tác (bình luận, theo dõi, nhắn tin,…) hay không?
 • Popularity: Mức độ tương tác của người dùng có bài đăng của bạn như thế nào? Họ like, share, bình luận hay hoàn toàn lướt qua bài viết?
 • Content-type: Định dạng nội dung mà người mua thường tương tác nhất là gì? Họ dành ra bao nhiêu thời kỳ cho nội dung họ ưa thích?
 • Recency: thời gian đăng bài viết là khi nào? Lưu ý theo thuật toán Facebook, những bài đăng mới hơn luôn được ưu tiên hiển thị trước các bài đăng cũ.

Xem thêm: khóa học marketing tiktok thực chiến hiệu quả

Prediction

Facebook sẽ dựa vào trang cá nhân, các hoạt động trong dĩ vãng, danh sách bạn bè,… Để đưa ra những buộc phải trên dự đoán về nội dung. Và những chủ đề mà người tiêu dùng sở hữu khả năng tương tác cao nhất.

Relevance Score

Relevance Score là yếu tố giúp facebook xác định chừng độ can dự của nội dung có mỗi người sử dụng cụ thể. Điểm relevance càng cao thì bài viết sẽ càng được ưu tiên hiển thị lên trước hết trong newfeed.

Cách phân phối bài viết

Thuật toán Facebook trên tài khoản cá nhân

 • Các nội dung được san sớt bởi bạn bè mới kết nối sẽ được thuật toán Facebook dành đầu tiên phân phối trên Feeds của bạn hơn là bạn bè cũ.
 • 1 thuật toán Facebook mang tên là edgerank. Chỉ dành đầu tiên hiển thị sở hữu các friend – friend thường xuyên kết nối, tương tác có nhau. Ngược lại, nếu như tương tác ít hoặc không với tương tác. Thì các post friend – friend chia sẻ sẽ “mất hút” ở Feeds của cả 2.
 • Thuật toán Facebook trên profile cho phép bạn bè có thể “tìm thấy nhau”. Nếu như like, comment, thả cảm xúc trên post của nhau.

Xem thêm: dạy làm marketing thực chiến trên facebook

Thuật toán Facebook trên các nhóm

 • Những nội dung mà Quản trị viên. Người kiểm thông qua đội ngũ sẽ được dành đầu tiên hiển thị hơn so mang nội dung những thành viên đăng tải/chia sẻ.
 • Lằng nhằng một Group với lượng tương tác phải chăng. Thì khoảng 50% – 80% thành viên hàng ngũ sẽ thấy các bài viết từ Group. Điều này cũng sở hữu tức thị không phải đông đảo những thành viên trong Group đều thấy được bài đăng.
 • Nếu như bài viết trong Group với reach tốt. Bạn bè của bạn hoàn toàn có thể thấy ví như họ like, comment trên những bài viết đó.
 • Group mang kết liên sở hữu Fanpage sẽ mang tương tác tốt hơn.
 • Group mang kết liên sở hữu hàng ngũ khác sẽ có tương tác phải chăng hơn.
 • Những Group mới có thành viên mới sẽ được ưu ái hiển thị hơn.

Thuật toán Facebook trên các fanpage

 • Khoảng 5% – 20% người mua like, share,comment post hoặc từng inbox Fanpage của bạn sở hữu thể sẽ thấy bài viết từ Fanpage của bạn.
 • Theo thuật toán Facebook, nếu Fanpage sở hữu lượt follow rộng rãi hơn lượt like thì reach sẽ rẻ hơn.
 • Fanpage với phổ thông inbox, lượt đánh giá, lượt check in, lượt ghé thăm, tỉ lệ phản hồi tin nhắn trong khoảng 80% trở lên,… sẽ sở hữu tương tác phải chăng hơn.
 • Fanpage có kết liên sở hữu Group sẽ sở hữu tương tác tốt hơn.
 • Fanpage chịu thương chịu khó like, reply comment/inbox của khách hàng/fan sẽ với tương tác tốt hơn.

Lời kết

Qua bài viết trên hẳn bạn cũng đã hiểu được khái niệm thuật toán Facebook và những điều liên quan đến nó rồi đúng không. Còn khá nhiều điều thú vị mà chúng tôi muốn gửi tới bạn nữa đấy. Theo dõi Tân Nguyễn Marketing và cùng đón chờ nếu bạn thấy có cần thiết nhé.

Một số kênh thông tin để bạn tìm hiểu về Tân:

Các bạn đọc có thể xem thêm về lớp huấn luyện : Chương trình huấn luyện WARRIOS DIGITAL MARKETING – Chiến Binh Marketing Online Đa Kênh Thực Chiến

Cuốn sách DÁM SỐNG VỚI CHÍNH MÌNH, tác phẩm đầu tay của Tân đã được xuất bản: Dám Sống Với Chính Mình, Cuốn Sách Mở Ra Trang Mới Của Cuộc Đời Bạn

Cuốn sách THẾ GIỚI MARKETING, tác phẩm đầu tiên về chủ đề chuyên môn marketing của Tân biên soạn: Thế Giới Marketing Qua Một Cuốn Sách

Kết bạn Facebook cá nhân của Tân qua địa chỉ : Tân Nguyễn (Jackcy Tân)

Học thêm kiến thức Marketing bằng Infographic trên Pinterest: Tân Nguyễn Marketing

Xem thêm kiến thức trên Instagram: Tân Nguyễn Marketing

Kết nối công việc trên Linkedin: Tân Nguyễn Marketing

Xem thêm các video hướng dẫn trên kênh Youtube tại : Tân Nguyễn Marketing

Tham khảo các thông tin cập nhật tại Fanpage : Jackcy Tân Trainer

Các khoá học tại Trang Chủ : www.tannguyen.net

Tham gia Group Facebook để học kiến thức Miễn Phí mỗi ngày về Marketing: Cộng Đồng Thực Chiến Marketing cùng Tân Nguyễn

Liên hệ công việc qua Zalo chính: 0934041114 hoặc Zalo phụ: 0904937961

Đánh Giá Bài Viết

Chia sẻ bài viết

Tân Nguyễn Marketing (hay Jackcy Tân Trainer) là nhà đào tạo về Marketing Online, chuyên tư vấn cố vấn doanh nghiệp và triển khai các dịch vụ marketing liên quan.
Kết nối với Tân quan Facebook Hoặc Zalo: 0934041114