Tình hình kinh doanh quán ăn hiện nay

Một lĩnh vực kinh doanh muôn đời thịnh. Vì đây là nhu cầu cực kỳ cần thiết dù kinh tế có phát triển hay suy thoái. Thì bộ môn quán ăn F&B này vẫn luôn có khách hàng. Để làm tốt được cái này hãy cùng Tân Nguyễn Marketing nhìn lại tình hình kinh doanh quán ăn hiện nay.

Góc nhìn của mình về kinh doanh quán ăn hiện nay

Nếu các bạn có nghe về tháp nhu cầu Maslow. Thì nhu cầu về ăn uống là nhu cầu tối thiểu của con người rồi. Dù thế nào thì ăn uống cũng không thể không có. Uống có thể uống nước lọc không cà phê trà sữa. Chứ ăn là phải đa dạng bún phở hủ tiếu, cơm sườn bì chả ốp la 2 trứng. Chứ không phải chỉ gạo nấu chín chang nước tương sống qua ngày là xong.

Dù có bệnh dịch hay chiến tranh thì ai cũng cần phải ăn cả. Nên kinh doanh cái này ko sợ ko có thị trường, quan trọng là có khách và mở rộng được quy mô không thôi. Dĩ nhiên cái nghề kinh doanh ẩm thực này làm được thì cũng hơi bị nhanh giàu. Vì lời lắm mà trên số lượng đông nữa. Tuy nhiên thì nó khá là cực, cực lắm vì lúc nhỏ mẹ tôi cũng kinh doanh quán ăn. Tuy quy mô không lớn nhưng khá là vất vả chứ không đùa. Mặc dù luôn có 4 5 người phụ giúp.

Dù tình hình kinh tế như thế nào thì tình hình kinh doanh quán ăn hiện nay vẫn phải phát triển

Không hiếm gặp những trường hợp bán quán ăn nhỏ thu nhập khủng. Như có 1 bà cô bán hủ tiếu gõ ở quận 3 đường Cao Thắng tôi biết bán cái xe đẩy trong hẻm vậy thôi. Mà trong 20 năm qua ở nhà xây 3 tấm hơn 100m2 ở trung tâm TP. Chạy SH, có xe hơi, nuôi 2 đứa con đi du học, còn có tài sản nào khác nữa không thì tôi không biết.

Tuy nhiên có nhiều người bán cũng ngon lắm. Mà bán 30-40 năm cũng chỉ là nghề kiếm cơm sống qua ngày. Do họ ko có tư duy scale mô hình kinh doanh của họ lên. Bằng cách nhân rộng quy mô hoặc nhân bản thành chuỗi hệ thống, huy động vốn các kiểu. Nên cái nghề gì cũng vậy, giỏi là một phần, phần còn lại phải dựa vào cái đầu chứ tài năng thôi ko đủ. Chưa kể phải gặp chút may mắn, hợp thổ nhưỡng, đúng thời điểm…các kiểu nữa thì mới mong vượt trội.

Phải có tư duy nhân rộng mô hình kinh doanh lên mới hiệu quả

Quay lại câu chuyện kinh doanh ăn uống, thời điểm này bạn nên để ý. Dịch covid vừa qua đã làm thói quen đặt đồ ăn online giao tận nơi qua các ứng dụng càng trở nên phổ biến hơn. Dạo này các ông lớn khác cũng đã nhảy qua đó là Shopee (sàn TMĐT) với Be (ứng dụng đặt xe) để cạnh tranh giành dựt thị trường. Điều này có lợi hơn cho người tiêu dùng vì chương trình ưu đãi khuyến mãi ra liên tục. Bạn đặt hàng trên online còn rẻ hơn ra trực tiếp ăn ở ngoài nữa. Chỉ có khuyết điểm là đặt qua ứng dụng đồ nêm không đầy đủ. Với sự đa dạng của quán ko nhiều như ở ngoài kia.

Bởi vậy nên thời điểm này Kinh Doanh ăn uống. Mà không hợp tác với các đơn vị giao đồ ăn. Thì đó là một sai lầm, mặc dù % chiết khấu lại cho đối tác khá cao. Nhưng bù lại họ đẩy được doanh số cho bên bạn (lấy số lượng bù lại, lời ít nhưng bán được nhiều cũng tốt). Với khi thương hiệu bạn xuất hiện nhiều trên ứng dụng. Thì khách cũng dễ nhớ quán của bạn hơn. Lâu lâu họ đi đâu ngoài đường mà tiện cũng dễ ghé để ăn (vì tiềm thức của ta luôn lựa chọn những cái gì quen thuộc mà).

Hợp tác với các đơn vị giao đồ ăn là một giải pháp cần thiết

Với bán tập trung trên ứng dụng cũng khoẻ lắm, nhiều khi cần cái chỗ nấu ăn thôi là được. Khỏi tốn tiền thuê mướn mặt bằng các kiểu, nhiều khi cái xe bánh mì lề đường thôi cũng có thể cộng tác được rồi.

Bạn cần biết gì trước khi “Kinh doanh cafe” (trích status)

tình hình kinh doanh quán ăn hiện nay

Còn về ăn uống là dĩ nhiên ngon người ta mới ăn. Như cái quán canh bún ở bên Quận 3, ăn ở đó hơn 5 năm từ lúc quen bà xã đến giờ mà hiện tại lâu lâu buồn buồn vẫn chạy qua đó ăn mặc dù khá xa, tại sao vậy, tại nó ngon. Nên đã bán ngon, có chiến lược, có tầm nhìn tư duy, không thể nào mà ko giàu được. Như bữa hỏi cái tiệm bánh mì gần nhà, bán từ sáng đến tối, ngày bán ít nhất 300-500 ổ. Mỗi ổ 20k là doanh thu 6-10tr/ngày, trừ chi phí + thuê nhân viên (ko tốn mặt bằng). Là ngày lời từ 3.5tr – 7.5tr bình thường luôn, quá lời luôn.

Không quá lạm dụng hay áp dụng các chương trình khuyến mãi để hút khách

Mấy cái chương trình khuyến mãi giảm giá khủng gì đó theo tôi thấy nó chỉ mang kết quả nhất thời thôi. Vì khuyến mãi khách thấy có lợi thấy rẻ họ tìm tới ăn thử cho biết, nhưng ăn xong ko có gì đặc biệt. Thì họ cũng chẳng buồn nhớ và chẳng muốn quay lại làm gì. Vậy nên kết hợp thêm nhiều yếu tố khác nữa thì mới thu hút dc khách, nhưng cốt lõi đồ ăn cần phải ngon.

Mà nói rẻ cũng chỉ 1 yếu tố thôi, chứ SG này tầng lớp nào cũng có, giá nào cũng bán được. Quan trọng cái giá có phù hợp với chất lượng sản phẩm hay không thôi. Như giờ tô bún bò thập cẩm 100k bán đầy kìa, hay tô bún mắm 80k đâu phải là hiếm. Xưa còn có tô bánh canh cua 300k vẫn có người đổ xô ăn đó thôi.

Giá cả phải phù hợp với đối tượng khách hàng của bạn trong tình hình kinh doanh quán ăn hiện nay

Tuỳ phân khúc bạn như thế nào mà setup giá phù hợp. Đừng quá mắc và quá chặt chém là được. Chứ ngon mà mắc tí người ta cũng ăn bạn à. Như chỗ A bán tô bún thịt nướng 30k lèo tèo vài miếng thịt với cục chả giò. Còn chỗ B tô tới 50k mà thịt đầy nhóc, chả giò 2 3 cục chà bá. Còn nem với rau bún thêm miễn phí nữa, người ta cũng đổ nhau qua B ăn thôi.

Còn mấy quán bán món độc lạ theo tôi thì nó kiểu như nhất thời, thời vụ mà thôi. Chứ ko đi lâu dài được, người ta tìm tới ăn cũng chỉ thấy lạ ăn thử lần cho biết thôi chứ không trở lại nếu nó không thực sự ngon đâu. Nên muốn đi đường dài không cần phải quá khác biệt hay mới mẻ. Chỉ cần món cũ nhưng cách làm mới hay cách làm khác (khác cả về hương vị, trang trí quán, cách phục vụ, hậu mãi khuyến mãi) thì mới thu hút được khách lâu dài.

Môi giới BĐS cần biết những marketing nào? (trích status)

Hiểu tình hình kinh doanh quán ăn hiện nay là đừng so sánh bản thân với các ông lớn

Đừng đem so sánh các chuỗi thức ăn nhanh như McDonald. Tụi nó kinh doanh đồ ăn là vỏ bọc thôi chứ bên trong nó kiếm tiền bằng BĐS đó, kaka.

Còn kinh doanh giờ có mặt tiền đường lớn thì tốt nhưng không có kẹt quá vô hẻm vô hóc cũng được. Dân SG này lạ lắm, ở đâu ngon mà rẻ cũng mò tới ăn thôi, chỉ cần có thông tin là được. Mà cái cốt lõi là bạn phải biết giữ chân khách, làm thân, tâm sự các kiểu, lấy được thông tin tặng ưu đãi hay gì đó về sau. Thì khách hàng mới giới thiệu nhân bản lên được.

Theo tôi thấy có 2 kênh hiện giờ khá thu hút về ẩm thực đó là Youtube với TikTok. Đặc biệt mấy bạn trẻ là đối tượng chủ yếu vì cái tầm này tụi trẻ ăn nhiều + sành ăn + thích thưởng thức nữa. Mấy đứa hay review ẩm thực khá có tiếng nói, bạn có thể nhờ mấy em ấy. Nhưng phải review đúng và có tâm, chứ vì nhận tiền nói tào lao người ta tới ăn không dc vậy là “phản ứng ngược” đó nhé, dặn rồi, sức mạnh CĐM giờ khiếp lắm.

Còn Facebook vẫn là nơi “đập” sản phẩm và ưu đãi vô mặt khách hàng tiềm năng dễ dàng nhất. Cứ chạy quảng cáo trên đó khi có chương trình hay giới thiệu món mới thôi. Còn một cái bạn không để ý nhưng nó rất hiệu quả là Google Map. Đưa địa điểm quán bạn lên bản đồ đi. Tôi dùng thằng này với mấy trang web review. Xếp hạng để kiếm quán ăn hơn bị nhiều. Đặc biệt mỗi lần đi du lịch ấy.

Nói tóm lại là bạn có thể mời tôi qua ăn nếu đọc được bài này

Nhìn chung tôi ko phải người sành ăn gì cũng chẳng phải đầu bếp chuyên nghiệp gì luôn. Nhưng tôi biết thưởng thức món ngon vật lạ và nấu ăn cũng có tay nghề. Nên ai mở quán ăn nhớ mời tôi qua ăn thưởng thức tôi góp ý cho. Nhưng mà ngon tôi nói ngon dở tôi nói dở chứ tôi thẳng tính lắm nha.

Một số kênh thông tin để bạn tìm hiểu về Tân:

Các bạn đọc có thể xem thêm về lớp huấn luyện : Chương trình huấn luyện WARRIOS DIGITAL MARKETING – Chiến Binh Marketing Online Đa Kênh Thực Chiến

Cuốn sách DÁM SỐNG VỚI CHÍNH MÌNH, tác phẩm đầu tay của Tân đã được xuất bản: Dám Sống Với Chính Mình, Cuốn Sách Mở Ra Trang Mới Của Cuộc Đời Bạn

Cuốn sách THẾ GIỚI MARKETING, tác phẩm đầu tiên về chủ đề chuyên môn marketing của Tân biên soạn: Thế Giới Marketing Qua Một Cuốn Sách

Kết bạn Facebook cá nhân của Tân qua địa chỉ : Tân Nguyễn (Jackcy Tân)

Học thêm kiến thức Marketing bằng Infographic trên Pinterest: Tân Nguyễn Marketing

Xem thêm kiến thức trên Instagram: Tân Nguyễn Marketing

Kết nối công việc trên Linkedin: Tân Nguyễn Marketing

Xem thêm các video hướng dẫn trên kênh Youtube tại : Tân Nguyễn Marketing

Tham khảo các thông tin cập nhật tại Fanpage : Jackcy Tân Trainer

Các khoá học tại Trang Chủ : www.tannguyen.net

Tham gia Group Facebook để học kiến thức Miễn Phí mỗi ngày về Marketing: Cộng Đồng Thực Chiến Marketing cùng Tân Nguyễn

Liên hệ công việc qua Zalo chính: 0934041114 hoặc Zalo phụ: 0904937961

Đánh Giá Bài Viết

Chia sẻ bài viết

Tân Nguyễn Marketing (hay Jackcy Tân Trainer) là nhà đào tạo về Marketing Online, chuyên tư vấn cố vấn doanh nghiệp và triển khai các dịch vụ marketing liên quan.
Kết nối với Tân quan Facebook Hoặc Zalo: 0934041114