Để có thể kinh doanh thương mại điện tử thành công thì bạn cần nắm những điều gì? Bài viết ngày hôm nayTân Nguyễn Marketing sẽ đi giải thích chi tiết khái niệm thương mại điện tử là gì? Các bước cơ bản để xây dựng một kế hoạch kinh doanh trên các sàn thương mại điện tử chuẩn. 

Kinh doanh thương mại điện tử là gì?

Có thể hiểu đây là việc tiến hành một phần hoặc toàn bộ quy trình thông qua các phương tiện điện tử có kết nối với internet. Các hình thức tổ chức thương mại điện tử Tân Nguyễn Marketing có thể kể đến như: 

 • Website thương mại điện tử dùng để bán hàng
 • Website cung cấp các dịch vụ trên sàn thương mại điện tử
 • Website thương mại điện tử do Bộ Công Thương quy định

Hoạt động kinh doanh thương mại điện tử dựa vào quy định của pháp luật. Dù chưa có luật kinh doanh trên sàn thương mại điện tử. Tuy nhiên pháp luật Việt Nam cũng đã có những quy định cụ thể cho lĩnh vực này. 

Các bước xây dựng kế hoạch kinh doanh thương mại điện tử chuẩn

Tóm tắt kế hoạch

Đây có thể coi là bước quan trọng nhất và cực kỳ cần thiết khi bạn bắt đầu kinh doanh. Hãy viết bản tóm tắt sau khi đã có kế hoạch kinh doanh nhé. Khi bạn đi vay vốn hoặc kêu gọi vốn thì các nhà đầu tư hay ngân hàng chỉ xem bản tóm tắt này thôi. Vì vậy Tân Nguyễn Marketing khuyên bạn hãy trình bày ngắn gọn, xúc tích và chính xác, nhấn mạnh những phần quan trọng nhé. 

Mục tiêu

Xác định rõ ràng xem bạn định kinh doanh ngắn hạn hay dài hạn. Trình bày lý do tại sao lại áp dụng chiến lược kinh doanh vào sản phẩm của bạn.

Định hướng kinh doanh

Trình bày các giải pháp, sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp của bạn sẽ kinh doanh trên sàn này. Đưa ra lý do thuyết phục để các nhà đầu tư đi đầu tư vào sản phẩm của bạn. 

Xem thêm: chi tiết những gì cần thiết cho người bắt đầu đi kinh doanh online

Các tiêu chuẩn đánh giá

Đề ra các tiêu chuẩn về lượt truy cập vào web, số trang sản phẩm khách xem, tỷ lệ khách quen quay lại mua hàng theo số lượng lần, số lượt tiếp cận, loại hình giao tiếp, số lượng giao dịch, đơn đặt hàng,….

Xúc tiến thương mại

Chiến lược xúc tiến, thu hút khách hàng truy cập vào website của mình mà không phải website khác.

Phân tích thị trường

Đây cũng là một bước khá quan trọng cho dù bạn đang kinh doanh trên bất cứ nền tảng nào. Phân tích xem sản phẩm của bạn nếu kinh doanh trên các sàn thương mại điện tử thì có phù hợp không. Và làm thế nào để nhanh chóng tạo được chỗ đứng của bạn trên thị trường đó.

Tìm hiểu, phân tích đối thủ cạnh tranh – kinh doanh thương mại điện tử

Biết mình biết ta, trăm trận trăm thắng. Phân tích điểm mạnh điểm yếu, chiến lược của đối thủ đang cạnh tranh cùng sản phẩm của mình. Phân tích càng chi tiết tình hình càng có nhiều lợi thế. Ngoài ra cũng cần nhìn nhận vị trí, khả năng của doanh nghiệp mình. 

Đánh giá rủi ro – kinh doanh thương mại điện tử

Bất cứ loại hình kinh doanh nào dù hoàn hảo đến đâu thì cũng khó tránh khỏi những rủi ro trong quá trình thực hiện. Tân Nguyễn Marketing khuyên bạn hãy nghiên cứu sản phẩm, tìm hiểu thị trường và định hướng của mình. Lập kế hoạch dài hạn hoặc ngắn hạn và vạch rõ toàn bộ lí do doanh nghiệp mình có thể gặp phải khi kinh doanh.

Xem thêm: những công cụ miễn phí và dễ tiếp cận cho người kinh doanh online dễ nắm bắt và thực hiện

Chiến lược Marketing 

 • Nội dung: Xác định những nội dung chính nào sẽ được đưa lên website phục vụ hoạt động kinh doanh của Thương mại điện tử.
 • Quảng cáo: Xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu,…. Xây dựng một kế hoạch logic, phù hợp. Có thể gửi bài cho các bên báo hoặc phương tiện truyền thông khác,…

Chiến lược bán hàng 

 • Lợi nhuận: Xây dựng chiến lược cho toàn bộ chi tiêu, hoạt động bán hàng sao cho thu được lợi nhuận cao nhất.
 • Xử lý đơn đặt hàng: Cách thức đặt hàng là gì? Hình thức thanh toán như thế nào?
 • Phương pháp phân phối: Các cách phân phối sản phẩm là gì? Khi nào gửi và nhận phiếu đặt hàng?
 • Chiến lược bán hàng: Xác định chỉ bán trên nền tảng internet hay áp dụng những phương thức truyền thông khác? Chiến lược chính là gì?
 • Quan hệ kinh doanh: Chỉ bán riêng lẻ hay có kế hoạch với các quan hệ khác như đối tác trong nước, đối tác nước ngoài,…

Kế hoạch tài chính – kinh doanh thương mại điện tử

 • Kinh phí 1 năm đầu: Dựng kinh phí 1 năm đầu tiên khoảng bao nhiêu bao gồm cả kinh phí dự phòng. 
 • Tính toán các khoản chi tiêu để dự tính thu chi sản phẩm.
 • Lập các kế hoạch dài hạn hơn như: 3 năm, 5 năm hay 10 năm. Dự tính lỗ, lãi trong khoảng những năm đó.
 • Phân tích thời gian hòa vốn, tính toán xem cần bán bao nhiêu sản phẩm. Để có thể hòa vốn và với mức giá bao nhiêu.
 • Phân tích nguồn vốn sẽ lấy từ đâu? Các khoản vốn sẽ chi cho mục gì?
 • Xây dựng bảng kế toán bao gồm khả năng tài chính, khả năng chi trả đúng hạn của doanh nghiệp,…..

Lời kết

Để kinh doanh trên các sàn thương mại điện tử thành công thì đừng bỏ qua những bước xây dựng kế hoạch này của chúng tôi nhé. Chắc chắn những thông tin chúng tôi cung cấp trên đây sẽ giúp ích các bạn rất nhiều trong khâu lập kế hoạch kinh doanh. Theo dõi Tân Nguyễn Marketing để có thêm nhiều mẹo kinh doanh online hữu ích nhé.

Một số kênh thông tin để bạn tìm hiểu về Tân:

Các bạn đọc có thể xem thêm về lớp huấn luyện : Chương trình huấn luyện WARRIOS DIGITAL MARKETING – Chiến Binh Marketing Online Đa Kênh Thực Chiến

Cuốn sách DÁM SỐNG VỚI CHÍNH MÌNH, tác phẩm đầu tay của Tân đã được xuất bản: Dám Sống Với Chính Mình, Cuốn Sách Mở Ra Trang Mới Của Cuộc Đời Bạn

Cuốn sách THẾ GIỚI MARKETING, tác phẩm đầu tiên về chủ đề chuyên môn marketing của Tân biên soạn: Thế Giới Marketing Qua Một Cuốn Sách

Kết bạn Facebook cá nhân của Tân qua địa chỉ : Tân Nguyễn (Jackcy Tân)

Học thêm kiến thức Marketing bằng Infographic trên Pinterest: Tân Nguyễn Marketing

Xem thêm kiến thức trên Instagram: Tân Nguyễn Marketing

Kết nối công việc trên Linkedin: Tân Nguyễn Marketing

Xem thêm các video hướng dẫn trên kênh Youtube tại : Tân Nguyễn Marketing

Tham khảo các thông tin cập nhật tại Fanpage : Jackcy Tân Trainer

Các khoá học tại Trang Chủ : www.tannguyen.net

Tham gia Group Facebook để học kiến thức Miễn Phí mỗi ngày về Marketing: Cộng Đồng Thực Chiến Marketing cùng Tân Nguyễn

Liên hệ công việc qua Zalo chính: 0934041114 hoặc Zalo phụ: 0904937961

Đánh Giá Bài Viết

Chia sẻ bài viết

Tân Nguyễn Marketing (hay Jackcy Tân Trainer) là nhà đào tạo về Marketing Online, chuyên tư vấn cố vấn doanh nghiệp và triển khai các dịch vụ marketing liên quan.
Kết nối với Tân quan Facebook Hoặc Zalo: 0934041114