Hình thức Viral marketing là một trong những chiến lược quảng cáo hiệu quả nhất trong thời đại số hiện nay. Đây là phương pháp mà các doanh nghiệp sử dụng. Để tạo ra sự chia sẻ và lan truyền tự nhiên thông điệp sản phẩm tới đông đảo khách hàng. Tại sao lại có kết quả như vậy? Cùng Tân Nguyễn Marketing tìm hiểu trong bài viết này.

Các loại hình thức viral marketing thường gặp

Viral marketing là một chiến lược tiếp thị truyền miệng. Trong đó các nội dung được chia sẻ trên mạng xã hội và các kênh truyền thông khác. Để lan truyền nhanh chóng và rộng rãi. Các hình thức viral marketing phổ biến bao gồm video viral, hình ảnh meme, trò chơi và các cuộc thi trên mạng. Cùng Tân Nguyễn Marketing  đi tìm hiểu chi tiết hơn về từng hình thức nhé:

Video viral 

Là một trong những hình thức phổ biến nhất của viral marketing. Các video này thưởng có nội dung hài hước gây cười hoặc độc đáo. Và được chia sẻ trên các mạng xã hội như Facebook Twitter và YouTube. Một số video viral nổi tiếng như “Gangnam Style” của Psy “Charlie Bit My Finger” và “David After Dentist” đã thu hút hàng triệu lượt xem và chia sẻ trên toàn thế giới. Lượt tương tác tới những video này cực kỳ cao và hấp dẫn người xem.

Hình ảnh và meme 

Đây cũng là các hình thức viral marketing phổ biến. Các hình ảnh và meme thường được tạo ra để gây cười hoặc thú vị. Và được chia sẻ trên các mạng xã hội và trang web khác. Một số hình ảnh và meme nổi tiếng như “Grumpy Cat” và “Distracted Boyfriend” đã trở thành hiện tượng trên mạng. Những sản phẩm xuất hiện trong cùng hình thức này cũng trở thành hiện tượng trong xã hội.

Trò chơi và cuộc thi trên mạng 

Các hình thức viral marketing phổ biến. Các trò chơi và cuộc thi này thường được thiết kế. Để thu hút sự quan tâm của người dùng và khuyến khích họ chia sẻ với bạn bè của mình. Một số trò chơi và cuộc thi nổi tiếng như “Ice Bucket Challenge” và “Pokemon Go” đã thu hút hàng triệu người chơi và chia sẻ trên mạng. Người tiếp cận tới hình thức này có thể ở mọi lứa tuổi và từ đó được lan truyền rộng rãi hơn.

Xem thêm: marketing online thực chiến tại tphcm

Phân tích kết quả của viral marketing 

Việc phân tích là rất quan trọng để đánh giá hiệu quả của chiến lược này. Các chỉ số quan trọng để đo lường kết quả của viral marketing. Bao gồm số lượt xem, chia sẻ, bình luận và tương tác trên các mạng xã hội và trang web khác. 

Ngoài ra các chỉ số khác như tăng trưởng số lượng người dùng doanh số bán hàng và tăng trưởng thương hiệu. Cũng là các chỉ số quan trọng để đánh giá hiệu quả của chiến lược này.

Các chỉ số đo lường viral marketing có thể đóng vai trò quan trọng trong việc đánh giá hiệu quả của chiến dịch marketing. Dưới đây là một số tác dụng của từng chỉ số, cùng Tân Nguyễn Marketing đi tìm hiểu chi tiết:

Reach (phạm vi)

Chỉ số này đo lường số lượng người đã tiếp cận với nội dung của chiến dịch. Reach có giúp đánh giá khả năng lan truyền của chiến dịch. Và đưa ra quyết định về việc tăng cường hoặc điều chỉnh chiến lược tiếp thị.

Engagement (tương tác) – hình thức viral marketing

Chỉ số này đo lường mức độ tương tác của người dùng với nội dung của chiến dịch. Bao gồm số lượt like comment share tweet v.v. Engagement có thể giúp đánh giá sự quan tâm và tương tác của khách hàng với thương hiệu và sản phẩm. Xác định mục tiêu hướng tới khi đạt được sự đón nhận của mọi người.

Xem thêm: khoá học thực chiến marketing thương hiệu chuyên nghiệp

Conversion (chuyển đổi) – hình thức viral marketing

Chỉ số này chỉ ra số người dùng đã thực hiện hành động mà chiến dịch mong muốn. Ví dụ như đăng ký mua hàng đăng ký dịch vụ v.v. Conversion có thể giúp đánh giá hiệu quả của chiến dịch và đưa ra quyết định về việc tăng cường hoặc điều chỉnh chiến lược tiếp thị. Với hình thức viral marketing thì việc chuyển đổi là vô cùng cần thiết. Nhằm đề xuất cách hoạt động tạo sự phổ biến trong cộng đồng.

ROI (Return on Investment – Lợi nhuận đầu tư) – hình thức viral marketing

Chỉ số này đo lường lợi nhuận thu được từ chiến dịch so với chi phí đầu tư. ROI có thể giúp đánh giá hiệu quả của chiến dịch và đưa ra quyết định về việc tiếp tục hoặc dừng chiến dịch. Phần chi phí đầu tư sẽ được tổng hợp lại. Để biết rằng phương thức marketing có đem về lợi nhuận cho doanh nghiệp. Đồng thời xác định lại phương hướng quản lý vốn đầu tư.

Tuy nhiên cần lưu ý rằng không có chỉ số nào là hoàn hảo và đầy đủ để đo lường hiệu quả của chiến dịch viral marketing. Việc sử dụng nhiều chỉ số cùng nhau sẽ giúp đánh giá toàn diện hơn về hiệu quả của chiến dịch. Đây cũng là lý do vì sao mà kết quả đạt được mỗi chiến dịch sẽ khác nhau.

Viral cũng có những rủi ro. Nếu nội dung không được thiết kế tốt hoặc không phù hợp với đối tượng khách hàng. Nó có thể gây ra phản ứng tiêu cực và ảnh hưởng đến thương hiệu của bạn. Do đó việc lên kế hoạch và thực hiện viral marketing cần được thực hiện cẩn thận.

Lời kết

Trên đây là nội dung cuốn ebook “tổng hợp các hình thức viral marketing và phân tích tại sao lại có kết quả như vậy” do chúng tôi biên soạn và tổng hợp. Mong rằng những kiến thức trên đây có thể giúp bạn thành công trong kinh doanh.

Một số kênh thông tin để bạn tìm hiểu về Tân:

Các bạn đọc có thể xem thêm về lớp huấn luyện : Chương trình huấn luyện WARRIOS DIGITAL MARKETING – Chiến Binh Marketing Online Đa Kênh Thực Chiến

Cuốn sách DÁM SỐNG VỚI CHÍNH MÌNH, tác phẩm đầu tay của Tân đã được xuất bản: Dám Sống Với Chính Mình, Cuốn Sách Mở Ra Trang Mới Của Cuộc Đời Bạn

Cuốn sách THẾ GIỚI MARKETING, tác phẩm đầu tiên về chủ đề chuyên môn marketing của Tân biên soạn: Thế Giới Marketing Qua Một Cuốn Sách

Kết bạn Facebook cá nhân của Tân qua địa chỉ : Tân Nguyễn (Jackcy Tân)

Học thêm kiến thức Marketing bằng Infographic trên Pinterest: Tân Nguyễn Marketing

Xem thêm kiến thức trên Instagram: Tân Nguyễn Marketing

Kết nối công việc trên Linkedin: Tân Nguyễn Marketing

Xem thêm các video hướng dẫn trên kênh Youtube tại : Tân Nguyễn Marketing

Tham khảo các thông tin cập nhật tại Fanpage : Jackcy Tân Trainer

Các khoá học tại Trang Chủ : www.tannguyen.net

Tham gia Group Facebook để học kiến thức Miễn Phí mỗi ngày về Marketing: Cộng Đồng Thực Chiến Marketing cùng Tân Nguyễn

Liên hệ công việc qua Zalo chính: 0934041114 hoặc Zalo phụ: 0904937961

Đánh Giá Bài Viết

Chia sẻ bài viết

Tân Nguyễn Marketing (hay Jackcy Tân Trainer) là nhà đào tạo về Marketing Online, chuyên tư vấn cố vấn doanh nghiệp và triển khai các dịch vụ marketing liên quan.
Kết nối với Tân quan Facebook Hoặc Zalo: 0934041114