Hầu hết những nhà kinh doanh lẫy lừng trên thế giới đều có những câu chuyện thú vị đi cùng với họ. Ngoài mang tính giải trí ra thì những câu chuyện này cũng đúc kết được rất nhiều kinh nghiệm trong nó. Bài viết dưới đây tổng hợp 6 câu chuyện kinh doanh thành công nhất trên thế giới. Mời các bạn cùng Tân Nguyễn Marketing tham khảo. 

Câu chuyện kinh doanh thứ nhất: Kinh doanh giày

Một công ty ở Anh kinh doanh giày. Một ngày, họ gửi 2 nhân viên kinh doanh tới Châu Phi để khảo sát thị trường. Sau khi quay về, 2 người lần lượt báo cáo lại như sau:

Người thứ nhất:” Thị trường không có tiềm năng – Không một ai mang giày”.

Người thứ hai trả lời:” Thị trường rất có tiềm năng – Không một ai mang giày”>

Bài học Tân Nguyễn Marketing rút ra: Trong mỗi trường hợp đều có đi kèm cả thuận lợi và khó khăn. Một nhà kinh doanh giỏi là biết nhìn thấy những cái thuận lợi trong khó khăn và phát triển nó.

Câu chuyện kinh doanh thứ hai: Người bán gà quay 

Một cửa hàng bán gà quay đã có ngày bán cực kì thuận lợi. Anh ta tự hào nhấc con gà cuối cùng lên cân và nói với khách: “Con này giá 6 USD”

Vị khách nhìn con gà rồi đáp:
– Con gà này hơi nhỏ, với mức giá đó thì lại hơi đắt. Anh có con nào lớn hơn không?

Sau một lúc suy nghĩ, người bán hàng vào tủ lạnh mở tủ ra cất con gà vào trong. Vài giây sau lại lấy nó ra đưa khách rồi nói:” Con này lớn hơn chút, giá 6.5 USD”

Vị khách cân nhắc rồi nói:” Ồ, nhà tôi hơi đông người, tôi sẽ lấy cả 2 con”
Bài học Tân Nguyễn Marketing rút ra: Không nên lừa dối khách hàng, đôi khi khách hàng cũng là những người có tầm quan sát rất rộng. Như vậy cửa hàng sẽ bị mất uy tín và kéo theo nhiều hệ lụy khác.

Xem thêm: tổng hợp những câu chuyện marketing kinh điển của thế giới

Câu chuyện thứ ba: Người bán sữa bò rong

Một vị khách đang đi dạo, bỗng thấy ven đường có một người bán sữa bò rong. Vị khách tiến lại gần rồi hỏi giá, người bán hàng rong đáp: “ 1 chai 3 đồng, 3 chai 10 đồng.”

Không chần chừ gì, vị khách rút trong túi ra 3 đồng để mua 1 chai sữa và mua làm 3 lần. Sau đó anh ta đắc trí nói:” Ông thấy không, tôi chỉ mất 9 đồng đã mua được 3 chai sữa.”

Người bán hàng im lặng, mỉm cười và nghĩ:”Hay thật! Từ lúc áp dụng phương pháp này. Mỗi vị khách mình đều bán được 3 chai sữa.”

Bài học Tân Nguyễn Marketing rút ra: Muốn bán được nhiều hàng và sinh nhiều lợi nhuận. Thì bạn phải nắm được tâm lý khách hàng. Biết sáng tạo ra cách thức bán thì chắc chắn sẽ thành công.

Câu chuyện thứ tư: Người ăn xin mù 

Tại một góc phố bận rộn, có một người ăn xin mù ngồi cạnh một chiếc bát đựng tiền. Bên cạnh có một tấm bìa cứng với dòng chữ:” Tôi bị mù. Xin hãy giúp tôi.”

Đã gần qua một ngày nhưng chiếc bát vẫn rỗng. Dường như người đi đường chẳng ai để ý đến sự hiện diện của ông lão. Một cô nhân viên quảng cáo trẻ tuổi đi qua thấy như vậy. Cô để ý mọi người hoàn toàn không chú ý đến ông lão. Bèn lấy chiếc bút ra ghi vài dòng chữ rồi bỏ đi. 

Sau khi cô gái đi thì bất ngờ những tiếng leng keng của tiền xu vang lên. Ông lão cảm nhận được mọi người đang thả đồng xu vào chiếc bát của ông. Liền hỏi một người lạ giúp ông xem khi nãy cô gái kia viết gì lên đó.

Người lạ mặt đọc dòng chữ trên tấm bìa ghi:” Hôm nay là một ngày đẹp trời. Bạn nhìn thấy điều đó, còn tôi thì không.”

Bài học Tân Nguyễn Marketing rút ra: Biết cách lựa chọn ngôn ngữ quảng cáo phù hợp bạn sẽ dễ dàng kết nối và thay đổi hành vi của khách hàng.

Xem thêm: các bước chuẩn bị cho kế hoạch gọi vốn startup, chi tiết

câu chuyện kinh doanh

câu chuyện kinh doanh

Câu chuyện kinh doanh thứ năm: Sói, gấu và cáo

Tại một khu rừng nọ, có 3 con sói, gấu và cáo thay nhau ức hiếp và rình rập đàn dê. Dê đầu đàn bèn nói với bầy rằng:” Chúng ta nên mời một trong 3 con sói, gấu hoặc cáo làm thủ lĩnh của bầy ta.” Khi nghe tin đó, cả bầy dê phẫn nộ tỏ vẻ bất bình. Tuy nhiên 3 con sói, gấu và cáo lại mừng rỡ. 

Cả 3 con quay sang tranh nhau quyền lãnh đạo đàn dê, cuối cùng cáo dùng bẫy hại chết được gấu và sói. Tuy nhiên, sau đó 1 mình nó lại chẳng thể ức hiếp được đàn dê nữa. 

Bài học Tân Nguyễn Marketing rút ra: Trong kinh doanh, bỗng một ngày bạn nghe tin mình sắp được làm sếp thì hãy thận trọng!

Câu chuyện kinh doanh thứ sáu: Chàng và nàng 

Có một cặp đôi yêu nhau từ năm 16 tuổi. Cả hai lén lút yêu nhau, quan hệ, trốn nhà  đi chơi,… Nếu mối quan hệ đó kéo dài một năm thì gọi là phạm pháp, dụ dỗ. Nếu mối quan hệ đó kéo dài ba năm thì người ta nói là tình yêu oan trái. Nếu mối tình đó kéo dài tới 7 hoặc 10 năm người ta sẽ gọi là tình yêu vĩnh cửu, tình yêu đích thực.

Bài học rút ra: Bạn làm gì cũng được, miễn là bạn làm được nó trong bao lâu.

Lời kết

Trên đây là 6 câu chuyện kinh doanh thành công nhất trên thế giới ở thời điểm hiện tại. Mong rằng bài viết trên giúp bạn có thêm những kinh nghiệm về kinh doanh. Theo dõi chúng tôi để có thêm nhiều mẹo hay về kinh doanh nhé.

Một số kênh thông tin để bạn tìm hiểu về Tân:

Các bạn đọc có thể xem thêm về lớp huấn luyện : Chương trình huấn luyện WARRIOS DIGITAL MARKETING – Chiến Binh Marketing Online Đa Kênh Thực Chiến

Cuốn sách DÁM SỐNG VỚI CHÍNH MÌNH, tác phẩm đầu tay của Tân đã được xuất bản: Dám Sống Với Chính Mình, Cuốn Sách Mở Ra Trang Mới Của Cuộc Đời Bạn

Cuốn sách THẾ GIỚI MARKETING, tác phẩm đầu tiên về chủ đề chuyên môn marketing của Tân biên soạn: Thế Giới Marketing Qua Một Cuốn Sách

Kết bạn Facebook cá nhân của Tân qua địa chỉ : Tân Nguyễn (Jackcy Tân)

Học thêm kiến thức Marketing bằng Infographic trên Pinterest: Tân Nguyễn Marketing

Xem thêm kiến thức trên Instagram: Tân Nguyễn Marketing

Kết nối công việc trên Linkedin: Tân Nguyễn Marketing

Xem thêm các video hướng dẫn trên kênh Youtube tại : Tân Nguyễn Marketing

Tham khảo các thông tin cập nhật tại Fanpage : Jackcy Tân Trainer

Các khoá học tại Trang Chủ : www.tannguyen.net

Tham gia Group Facebook để học kiến thức Miễn Phí mỗi ngày về Marketing: Cộng Đồng Thực Chiến Marketing cùng Tân Nguyễn

Liên hệ công việc qua Zalo chính: 0934041114 hoặc Zalo phụ: 0904937961

Đánh Giá Bài Viết

Chia sẻ bài viết

Tân Nguyễn Marketing (hay Jackcy Tân Trainer) là nhà đào tạo về Marketing Online, chuyên tư vấn cố vấn doanh nghiệp và triển khai các dịch vụ marketing liên quan.
Kết nối với Tân quan Facebook Hoặc Zalo: 0934041114