Có hàng loạt các câu hỏi dở khóc dở cười được các nhà tuyển dụng mang ra để phỏng vấn người ứng cử. Hẳn những câu hỏi đó khiến không ít người ứng cử phải đau đầu vì tưởng chừng đó chỉ là những câu hỏi hài hước. Ngày hôm nay, Tân Nguyễn Marketing sẽ tổng hợp một số câu chuyện marketing được biết đến nhiều nhất trong kinh doanh, mời các bạn cùng tham khảo. 

Câu chuyện 1: Câu chuyện marketing – Hoàn hảo

Một bà già sở hữu một chiếc bình cổ vô cùng quý giá. Bà ta vô cùng tự hào về chiếc bình cổ đó và muốn thuê người sơn tường phòng mình cho giống màu chiếc bình đó. Tuy nhiên, có rất nhiều người thợ đến pha sơn. Nhưng đều cho ra những màu mà bà chưa ưng ý. Cuối cùng, có một người thợ cũng có thể pha ra được màu sơn mà bà vừa nhìn phát đã ưng. 

Biết được câu chuyện đó, người con trai hỏi bố:

  • Bố, làm sao bố lại pha ra được màu sơn khiến cho cả bức tường. Và chiếc bình hòa hợp một cách hoàn hảo đến thế. 

Người bố trả lời: 

  • Con trai, bố sơn cả chiếc bình hoa nữa. 

Bài học Tân Nguyễn Marketing rút ra: Đôi khi công việc nó không phức tạp như bạn nghĩ. Hãy nhìn sự việc ở nhiều khía cạnh để có thể đưa ra được cách giải quyết. 

Câu chuyện 2: Nhà sư có dùng lược hay không? – câu chuyện marketing

Một công ty nọ chuyên bán lược gỗ, họ đăng tuyển nhân viên kinh doanh. Và sau một thời gian chọn lọc thì họ cũng đưa ra được 20 ứng viên tiềm năng. Bài test cuối, công ty đưa cho mỗi người 10 chiếc lược. Và yêu cầu họ lên chùa để bán cho các nhà sư ở đó. 

Mới vừa nghe qua, ai cũng bật cười vì vốn dĩ nhà sư đâu có tóc mà dùng lược. Tuy nhiên vì là bài test nên họ vẫn đi. Thử thách quá khó nên kết quả chỉ có 3 người bán được lược. Lúc này, nhà tuyển dụng mới hỏi 3 người cách mà họ bán lược cho các nhà sư. 

Xem thêm: các bước bắt đầu đi kinh doanh cho người mới, chi tiết

Người thứ nhất:

Người thứ nhất nói rằng, khi anh ta vừa lên đến cổng chùa. Và ngỏ lời bán lược thì đã bị các nhà sư đuổi vì nghĩ anh ta đùa cợt. Sau đó, anh này vẫn ở lại và nài nỉ. Cuối cùng cũng có nhà sư rủ lòng thương rồi mua ủng hộ anh ta một cây lược. 

Người thứ hai:

Người thứ hai kể tiếp, khi trên đường lên núi, gió rất to nên tóc cô bị rối tung lên. Sau đó cô liền nghĩ ra một ý tưởng, khi lên tới nơi. Cô thuyết phục nhà sư rằng khi lên chùa dâng hương thì cần phải có một dáng vẻ đoan trang. Tuy nhiên đường đi lên đây gió khá lớn nên tóc người phụ nữ chắc chắn sẽ bị rối tung. Vậy nên cô khuyên nhà sư mua lược cho các thiện nam tín nữ chải chuốt gọn gàng trước khi dâng hương. Nhà sư thấy có lý liền mua hết số lược của chị. 

Người thứ ba:

Người thứ 3 chậm rãi chìa ra bản hợp đồng cung ứng đã được kí kết với sư trụ trì rồi kể. Khi lên đến chùa, anh ta thấy một hòm công đức rất to. Người dâng hương thỉnh thoảng ra vào lại bỏ mấy đồng tiền lẻ, tuy nhiên không phải ai cũng đóng góp. Thế là anh liền đề xuất với sư trụ trì rằng, để nhiều người làm việc thiện hơn nữa. Thì nhà chùa nên có những phần quà nho nhỏ. Ví dụ cây lược nên khắc thêm 3 chữ “Lược tích thiện”. Thì chắc chắn sẽ có nhiều người tích góp hơn, số tiền đó nhà sư sẽ làm việc thiện cứu đói dân. Nhà sư nghe thấy có lý liền mua hết số lược anh ta có và kí kết thêm bản hợp đồng cung ứng dài hạn.

Sau cùng, cả 3 người đều trúng cử trong lần tuyển chọn này. Người thứ nhất điển hình cho những người có tính nhẫn nại, chăm chỉ. Người thứ 2 nhanh nhạy, biết quan sát, phân tích. Người thứ 3 lại là người biết định hướng đối tượng, nắm bắt tâm lý khách hàng. Đưa ra được lý do thuyết phục khách hàng làm việc dài hạn. 

Bài học Tân Nguyễn Marketing rút ra: Khi làm kinh doanh bạn cần phải kết hợp cả 3 yếu tố của 3 người. Để có chiến lược đúng đắn, nhạy bén trong công việc và kiên trì thực hiện đến cùng. 

Xem thêm: các bước chuẩn bị cho kế hoạch gọi vốn startup, chi tiết

Câu chuyện 3: Cú lừa khéo léo – câu chuyện marketing

Một cô gái chạy đến đồn cảnh sát tố cáo rằng có người thò tay vào áo lót của cô để lấy trộm tiền. Lúc này cảnh sát mới thắc mắc:

  • Tại sao gã ta có thể lấy trộm tiền từ một nơi “nhạy cảm” như thế mà cô không hay biết. 

Lúc này cô nàng mới thút thít trả lời:” Tôi đâu ngờ là hắn ta thò tay vào chỉ để moi tiền?”

Bài học Tân Nguyễn Marketing rút ra: Người kinh doanh cần sự khéo léo để có thể khiến khách hàng bỏ tiền ra mua sản phẩm của mình. Mà họ vẫn cảm thấy thoải mái và đôi lúc không hay biết bạn đã lấy lúc nào. 

câu chuyện marketing

câu chuyện marketing

Câu chuyện 4: Hồi môn – câu chuyện marketing

Một vị chủ tịch hội đồng triệu tập tất cả nhân viên trẻ của mình đến và nói:

  • Tôi có mấy cô con gái chưa lấy chồng, mỗi cô đều được chuẩn bị một món của hồi môn như sau: Cô 20 tuổi được 20.000 đô, cô 30 tuổi được 30.000 đô và cô 40 tuổi được 40.000 đô. 

Nghe tới đó, một anh nhân viên đứng lên và nói:” Thưa Ngài, không biết ngài có cô nào 50 tuổi không ạ?”

Bài học Tân Nguyễn Marketing rút ra: Đôi khi nhân viên họ không quan tâm đến phụ cấp đi kèm. Cái họ quan tâm là mức lương họ nhận được.

Lời kết

Trên đây là 5 câu chuyện marketing được nhiều nhà tuyển dụng lấy ra để thử thách ứng cử viên của mình nhất. Mong rằng qua bài viết trên bạn có thể tìm được những câu trả lời cho những thắc mắc của mình. 

Một số kênh thông tin để bạn tìm hiểu về Tân:

Các bạn đọc có thể xem thêm về lớp huấn luyện : Chương trình huấn luyện WARRIOS DIGITAL MARKETING – Chiến Binh Marketing Online Đa Kênh Thực Chiến

Cuốn sách DÁM SỐNG VỚI CHÍNH MÌNH, tác phẩm đầu tay của Tân đã được xuất bản: Dám Sống Với Chính Mình, Cuốn Sách Mở Ra Trang Mới Của Cuộc Đời Bạn

Cuốn sách THẾ GIỚI MARKETING, tác phẩm đầu tiên về chủ đề chuyên môn marketing của Tân biên soạn: Thế Giới Marketing Qua Một Cuốn Sách

Kết bạn Facebook cá nhân của Tân qua địa chỉ : Tân Nguyễn (Jackcy Tân)

Học thêm kiến thức Marketing bằng Infographic trên Pinterest: Tân Nguyễn Marketing

Xem thêm kiến thức trên Instagram: Tân Nguyễn Marketing

Kết nối công việc trên Linkedin: Tân Nguyễn Marketing

Xem thêm các video hướng dẫn trên kênh Youtube tại : Tân Nguyễn Marketing

Tham khảo các thông tin cập nhật tại Fanpage : Jackcy Tân Trainer

Các khoá học tại Trang Chủ : www.tannguyen.net

Tham gia Group Facebook để học kiến thức Miễn Phí mỗi ngày về Marketing: Cộng Đồng Thực Chiến Marketing cùng Tân Nguyễn

Liên hệ công việc qua Zalo chính: 0934041114 hoặc Zalo phụ: 0904937961

Đánh Giá Bài Viết

Chia sẻ bài viết

Tân Nguyễn Marketing (hay Jackcy Tân Trainer) là nhà đào tạo về Marketing Online, chuyên tư vấn cố vấn doanh nghiệp và triển khai các dịch vụ marketing liên quan.
Kết nối với Tân quan Facebook Hoặc Zalo: 0934041114