Công cụ được áp dụng nhiều và được đánh giá là có sức ảnh hưởng mạnh mẽ nhất trong kinh doanh chính là marketing căn bản. Vậy marketing căn bản là gì? Hãy cùng Tân Nguyễn Marketing đến với bài viết này để tìm hiểu tổng quan marketing căn bản nhé.

Marketing căn bản là gì?

Marketing căn bản có thể hiểu là quá trình bắt đầu từ giai đoạn hình thành cho đến sản xuất. Sau đó sẽ tiến hành giao dịch hàng hóa hoặc là trao đổi hàng hóa. Với mục đích chung nhất là thỏa mãn nhu cầu khách hàng từ đó mở rộng thị trường.

Cũng có thể xem marketing căn bản là một quá trình xã hội thông qua các hoạt động như mua bán, trao đổi, sản xuất sản phẩm. Những hoạt động này được thực hiện bởi tổ chức, cá nhân.

Hiện nay, các mô tuýp chiến lược marketing có sử dụng lý thuyết marketing căn bản vẫn được các doanh nghiệp lớn nhỏ vận dụng sáng tạo, khéo léo và tạo được nhiều kết quả bất ngờ.

Các quyết định về marketing căn bản

Quyết định về sản phẩm trong Tổng quan marketing căn bản 

Sản phẩm mà doanh nghiệp cung cấp đến khách hàng thực chất là những giá trị trao đi. Giá trị đó phải thõa mãn được sự mong muốn của họ. Giá trị đó phải thu hút và được khách hàng chấp nhận, lâu dần họ sẽ xây dựng sự trung thành.

Những yếu tố đánh giá về sản phẩm có thể kể đến:

 • Tính năng sản phẩm bao gồm: Lợi ích, công năng, đặc điểm, tính cách
 • Nhãn hiệu sản phẩm
 • Bao bì sản phẩm
 • Chủng loại sản phẩm

Quyết định về giá trong Tổng quan marketing căn bản 

Giá cả sản phẩm thường sẽ là một quá trình đi kèm với vòng đời sản phẩm, thời điểm cùng đối tượng phân phối. Giá cả sẽ biến động rõ rệt từ giá sàn cho tới giá trần. Có thể kể đến một số phương pháp định giá sản phẩm như:

 • Dựa theo chi phí
 • Dựa theo khách hàng
 • Dựa trên mức độ cạnh tranh
 • Dựa trên giá đấu thầu kín
 • Dựa trên thời giá

Sau khi đã định giá được sản phẩm, sẽ tiến hành chiến lược định giá như:

 • Chiến lược dành cho danh mục sản phẩm
 • Chiến lược dành cho chủng loại sản phẩm
 • Chiến lược dành cho sản phẩm phụ thêm
 • Chiến lược dành cho sản phẩm đính kèm
 • Chiến lược chiết khấu
 • Chiến lược phân biệt
 • Chiến lược vùng miền
 • Chiến lược khuyến mãi
 • …..

Tổng quan marketing căn bản

Quyết định về kênh phân phối trong Tổng quan marketing căn bản 

Mục tiêu phân phối cũng là một trong những yếu tố quan trọng trong marketing căn bản. Một số kênh phân phối có thể điểm qua:

 • Kênh phân phối sản phẩm tiêu dùng: Trong kênh này lại chia ra làm nhiều cấp độ. Đối với cấp 0 chính là nhà sản xuất và người tiêu dùng. Kênh 1 là dành cho nhà sản xuất, kênh bán lẻ cùng người tiêu dùng. Kênh 2 sẽ là nhà sản xuất, nhà bán sỉ, nhà bán lẻ cũng người tiêu dùng. Và kênh 3 cũng là kênh lớn nhất sẽ bao gồm nhà sản xuất, đại lí đến nhà bán sỉ, bán lẻ và cuối cùng là người tiêu dùng.
 • Kênh nhượng quyền thương mại
 • Kênh phân phối dịch vụ

Tổng quan marketing căn bản

Quyết định về truyền thông trong Tổng quan marketing căn bản 

Kênh truyền thông được sử dụng với mục đích chính là quảng báo những thông tin xoay quanh sản phẩm, doanh nghiệp đến với khách hàng. Giai đoạn này có thể xem là tiềm tố xây dựng lòng tin tưởng để dễ dàng hơn trong quá trình thuyết phục khách hàng chốt đơn. Kênh truyền thông sẽ bao gồm nhiều yếu tố kể đến như:

 • Quảng cáo sẽ có thể tiến hành thông qua internet, truyền hình, event, tài trợ, từ thiện, báo chí,… Những hình thức này đa số đều cần doanh nghiệp đầu tư khá nhiều kinh phí
 • Bán hàng trực tiếp hay bán hàng cá nhân, Marketing trực tiếp, Marketing trực tuyến
 • Khuyến mãi

Tổng quan marketing căn bản

Áp dụng marketing căn bản là như nào?

Cùng tìm hiểu xem cách thức áp dụng marketing căn bản cùng Tân Nguyễn Marketing nhé:

Bắt đầu bằng thông điệp

Thông điểm là khởi đầu tuyệt vời nhất cho cuộc trò chuyện hay trao đổi vấn đề. Và chính marketing chính là cuộc giao tiếp đó. Vậy nên thông điểm đóng vai trò rất quan trọng trong một chiến dịch marketing.

Với thông điệp, bạn cần biết cách thật khéo léo để đan sen được những thế mạnh của công ty, doanh nghiệp. Thông qua đó mà khách hàng có thể quan tâm, thấu hiểu hơn những giá trị riêng biệt mà công ty bạn sở hữu.

Thông điệp trong marketing cơ bản không lan man mà nhắm đến tệp đối tượng khách hàng cụ thể. Nhằm mục đích là tăng sức cạnh tranh với đối thủ ngay cả khi đặt cả hai lên bàn cân. Khách hàng sẽ thấy được sự khác biệt rõ ràng về chất riêng của doanh nghiệp bạn. Đừng quên đi yếu tố logic và gắn gọn trong thông điệp nữa nhé.

Dấu hiệu nhận biết trên nhãn hiệu

Nhãn hiệu sẽ có hình ảnh và màu sắc. 2 yếu tố này sẽ kích thích trực tiếp đến thị giác khách hàng. Vì thế, nếu bạn khiến khách hàng của mình ghi nhớ được logo thương hiệu. Cũng đồng nghĩa chiến dịch marketing đã thành công một phần.

Chú ý rằng, hãy xây dựng nhãn hiệu đơn giản, dễ nhớ, tránh rườm rà gây rối mắt.

Công cụ marketing

Hiện nay việc tương tác với mạng xã hội thông qua internet, smartphone, notebooks,… đang trở thành thói quen. Dựa trên điều này, bạn hãy tiến hành cung cấp những thông giá trị tích cực, thông tin có ích đến với cộng đồng. Đây là cả một quá trình, và điều này sẽ khiến kênh của bạn ngày càng trở nên uy tín trong mắt khách hàng. Khiến họ cảm thấy được thỏa mãn và thích thú khi đến với kênh của các bạn.

Tạm kết

Tại bài viết này, Tân Nguyễn Marketing đã cung cấp thông tin chi tiết xoay quanh tổng quan marketing căn bản. Tân hy vọng có thể giúp ích được cho bạn. Tân chúc bạn thành công.

Một số kênh thông tin để bạn tìm hiểu về Tân:

Các bạn đọc có thể xem thêm về lớp huấn luyện : Chương trình huấn luyện WARRIOS DIGITAL MARKETING – Chiến Binh Marketing Online Đa Kênh Thực Chiến

Cuốn sách DÁM SỐNG VỚI CHÍNH MÌNH, tác phẩm đầu tay của Tân đã được xuất bản: Dám Sống Với Chính Mình, Cuốn Sách Mở Ra Trang Mới Của Cuộc Đời Bạn

Cuốn sách THẾ GIỚI MARKETING, tác phẩm đầu tiên về chủ đề chuyên môn marketing của Tân biên soạn: Thế Giới Marketing Qua Một Cuốn Sách

Kết bạn Facebook cá nhân của Tân qua địa chỉ : Tân Nguyễn (Jackcy Tân)

Học thêm kiến thức Marketing bằng Infographic trên Pinterest: Tân Nguyễn Marketing

Xem thêm kiến thức trên Instagram: Tân Nguyễn Marketing

Kết nối công việc trên Linkedin: Tân Nguyễn Marketing

Xem thêm các video hướng dẫn trên kênh Youtube tại : Tân Nguyễn Marketing

Tham khảo các thông tin cập nhật tại Fanpage : Jackcy Tân Trainer

Các khoá học tại Trang Chủ : www.tannguyen.net

Tham gia Group Facebook để học kiến thức Miễn Phí mỗi ngày về Marketing: Cộng Đồng Thực Chiến Marketing cùng Tân Nguyễn

Liên hệ công việc qua Zalo chính: 0934041114 hoặc Zalo phụ: 0904937961

Đánh Giá Bài Viết

Chia sẻ bài viết

Tân Nguyễn Marketing (hay Jackcy Tân Trainer) là nhà đào tạo về Marketing Online, chuyên tư vấn cố vấn doanh nghiệp và triển khai các dịch vụ marketing liên quan.
Kết nối với Tân quan Facebook Hoặc Zalo: 0934041114