Marketing hỗn hợp hay còn có tên gọi khách là marketing mix. Đây được hiểu là một hình thức marketing phổ biến trong chiến dịch tiếp thị sản phẩm/dịch vụ tới khách hàng. Hãy cùng Tân Nguyễn Marketing tìm hiểu chi tiết hơn về tổng quan về marketing mix là gì nhé!!

Lịch sử marketing mix trong tổng quan về marketing mix là gì?

Chiến lược marketing 4P được giới thiệu lần đầu vào năm 1960 bởi giáo sư E. Jerome McCarthy. Trên đầu báo “The Concept of Marketing Mix”. Về sau này thì ứng dụng này càng phổ biến hơn trong lĩnh vực quảng bá sản phẩm.

Tác giả Neil Borden là một trong những người tạo tiền đề hình thành và góp phần phát triển marketing mix. Cũng nhờ đây mà việc quảng bá cho sản phẩm ngày càng có quy trình cụ thể, bài bản và chuyên nghiệp hơn.

Về sau thì marketing mix đã được các chuyên gia của đại học Michigan State – E. Jerome McCarthy tái định và hoàn thiện hơn về khái niệm. Ông cũng chính là người đã tạo ra 4 yếu tố quan trọng trong chiến lược marketing mix. Đến ngày nay thì chiến lược 4P marketing mix vẫn được nhiều doanh nghiệp áp dụng hiệu quả cùng phát triển thêm. Minh chứng cho sự phát triển này chính là phiên bản mở rộng 7P của marketing mix.

tổng quan về marketing mix là gì

Định nghĩa về Marketing Mix

Thành phần chính của 4P marketing mix bao gồm: Product (Sản phẩm), Price (Giá), Place (Phân phối), Promotion (Quảng cáo). Ngày nay để đem đến hiệu quả cao hơn trong marketing thì người ta thường kết hợp cùng yếu tố 7P, 12P hay kết hợp giữa 4P và 4C.  Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về từng thành phần nhé:

Product (Sản phẩm)

Đây được xem là yếu tố quan trọng nhất, quyết định đến sự thành công của chiến lược marketing mix. Sản phẩm ở đây có thể là hàng hóa hay loại dịch vụ nào đó được thiết kế. Mục đích là đem đến giải pháp cho những vấn đề mà khách hàng gặp phải. Và thõa mãn nhu cầu của họ. Để một sản phẩm đến tay người tiêu dùng và được họ đón nhận thì sản phẩm đó cần sở hữu điểm khác biệt. Chính điểm khác biệt này sẽ giúp doanh nghiệp bạn thu hút được khách hàng tiềm năng. Cùng với tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường.

Các doanh nghiệp cần xác định được là chiến lược tiếp thị sản phẩm/dịch vụ của mình có đang bị trùng lặp trên thin trường hay không. Cần phải có chiến lược tiếp thị thật bài bản để giới thiệu sản phẩm đến với người tiêu dùng. Với những chiến lược tiếp thị khác biệt giúp doanh nghiệp dễ dàng tạo được ấn tượng và thu hút được nhiều khách hàng hơn.

tổng quan về marketing mix là gì

Price (Giá) trong tổng quan về marketing mix là gì?

Gía cả là yếu tố để phản ánh mức chi phí mà người tiêu dùng phải bỏ ra để sở hữu hàng hóa. Đây là yếu tố không thể nào thiếu trong chiến lược marketing mix. Dựa trên các yếu tố như chi phí nghiên cứu, phát triển, sản xuất, tiếp thị và phân phối. Để các chuyên gia có thể tiến hành định giá sản phẩm và gửi tới khách hàng.

Giá hay giá cả (Price) là gì? Đặc trưng và vai trò của giá cả

Place (Địa điểm) trong tổng quan về marketing mix là gì?

Place có thể hiểu là nơi để đặt và bày bán sản phẩm. Để có địa điểm tốt cho hiệu quả tiếp cận khách hàng tăng cao bạn cần chú ý đến khu vực phân phối.

Với những mặt hàng như hàng tạp hóa thì có thể tiến hành bày bán tại các hàng tạp hóa thông thường. Còn đối với mặt hàng tiêu dùng cao cấp, xa xỉ phẩm thì thường được bày bán tại những cửa hàng chuyên biệt. Ngoài ra còn cân nhắc giữa gian hàng trực tuyến và ngoại tuyến hay cả hai sao cho phù hợp.

Promotion (Quảng cáo) trong tổng quan về marketing mix là gì?

Quảng cáo trong marketing mix bao gồm nhiều yếu tố như:

  • Quảng cáo
  • Bán hàng cá nhân
  • Quan hệ công chúng
  • Các hoạt động xúc tiến sản phẩm ra thị trường

Doanh nghiệp cần xác định rõ đâu là phương tiện truyền thông phù hợp cho chiến dịch quảng bá sản phẩm đến khách hàng. Sau đó tiến hành phân bổ ngân sách phù hợp và chi tiết kế hoạch tiếp thị rõ ràng. Cân nhắc để áp dụng tần suất sao cho phù hợp với chi phí đầu tư và mang lại hiệu quả cao nhất.

Một số cân nhắc đặc biệt

Ngoài trung tâm tiếp thị là sản phẩm thì khách hàng cũng là yếu tố vô cùng quan trọng. Vì thế các doanh nghiệp thường có xu hướng kết hợp yếu tố người tiêu dùng cùng nhiều yếu tố khách để đáp ứng nhu cầu của họ.

Ba chữ P khác liên quan đến marketing hỗn hợp có thể bao gồm:

  • People (Con người)
  • Process (Quy trình)
  • Physical evidence (Bằng chứng vật lý)

Bắt đầu của hoạt động truyền thông sẽ là xác định nhu cầu của khách hàng. Và kết thúc hoạt động truyền thông sẽ là quảng và và phân phối được sản phẩm/dịch vụ cuối cùng đến khách hàng. Tiếp thị sẽ có tính chu kỳ hơn nếu doanh nghiệp lấy khách hàng làm trung tâm. Dựa trên yếu tố khách hàng, doanh nghiệp sẽ đáng giá được nhu cầu của họ. Sau đó tiến hành tương tác và thường xuyên liên lạc. Và cuối cùng là phát triển những chiến lược cụ thể trong xây dựng lòng tin của khách hàng.

Tạm kết

Tại bài viết này, Tân Nguyễn Marketing đã tiến hành cung cấp thông tin về chủ đề tổng quan về marketing mix là gì. Hy vọng có thể giúp ích được cho bạn.

Một số kênh thông tin để bạn tìm hiểu về Tân:

Các bạn đọc có thể xem thêm về lớp huấn luyện : Chương trình huấn luyện WARRIOS DIGITAL MARKETING – Chiến Binh Marketing Online Đa Kênh Thực Chiến

Cuốn sách DÁM SỐNG VỚI CHÍNH MÌNH, tác phẩm đầu tay của Tân đã được xuất bản: Dám Sống Với Chính Mình, Cuốn Sách Mở Ra Trang Mới Của Cuộc Đời Bạn

Cuốn sách THẾ GIỚI MARKETING, tác phẩm đầu tiên về chủ đề chuyên môn marketing của Tân biên soạn: Thế Giới Marketing Qua Một Cuốn Sách

Kết bạn Facebook cá nhân của Tân qua địa chỉ : Tân Nguyễn (Jackcy Tân)

Học thêm kiến thức Marketing bằng Infographic trên Pinterest: Tân Nguyễn Marketing

Xem thêm kiến thức trên Instagram: Tân Nguyễn Marketing

Kết nối công việc trên Linkedin: Tân Nguyễn Marketing

Xem thêm các video hướng dẫn trên kênh Youtube tại : Tân Nguyễn Marketing

Tham khảo các thông tin cập nhật tại Fanpage : Jackcy Tân Trainer

Các khoá học tại Trang Chủ : www.tannguyen.net

Tham gia Group Facebook để học kiến thức Miễn Phí mỗi ngày về Marketing: Cộng Đồng Thực Chiến Marketing cùng Tân Nguyễn

Liên hệ công việc qua Zalo chính: 0934041114 hoặc Zalo phụ: 0904937961

Đánh Giá Bài Viết

Chia sẻ bài viết

Tân Nguyễn Marketing (hay Jackcy Tân Trainer) là nhà đào tạo về Marketing Online, chuyên tư vấn cố vấn doanh nghiệp và triển khai các dịch vụ marketing liên quan.
Kết nối với Tân quan Facebook Hoặc Zalo: 0934041114