Truyền thông marketing – thuật ngữ cực kỳ phổ biến trong lĩnh vực marketing. Thế nhưng bạn đã biết gì về nó? Hãy cùng Tân Nguyễn Marketing đi tìm hiểu chi tiết tổng quan về truyền thông marketing nhé.

Truyền thông Marketing là gì?      

Truyền thông marketing hay còn được gọi là Marketing Communication. Đây là phương tiện được nhiều doanh nghiệp ứng dụng với mục đích quảng bá sản phẩm cùng thương hiệu của họ. Có thể tiến hành dưới dạng trực tiếp hoặc gián tiếp. Miễn sao có được hiệu quả thuyết phục người tiêu dùng mua hàng.

Nói theo cách đơn giản hơn. Thì truyền thông marketing là cách để doanh nghiệp trao đổi thông tin về sản phẩm/dịch vụ đến khách hàng.

Dựa trên truyền thông marketing mà nhà tiếp thị có thể tiến hành xây dựng nhận thức thương hiệu cho khách hàng tiềm năng. Những hình ảnh tiêu biểu về thương hiệu sẽ được khắc sâu trong tâm trí, giúp khách hàng nhanh chóng đưa ra quyết định mua hàng.

Ý nghĩa của Truyền thông Marketing là gì trong tổng quan về truyền thông marketing

Truyền thông marketing phải giải đáp đươc những câu hỏi như sau:

  • Lý do để khách hàng lựa chọn sử dụng sản phẩm
  • Cách sử dụng sản phẩm
  • Đối tượng sử dụng sản phẩm là ai
  • Địa điểm để sử dụng sản phẩm
  • Thời gian để sử dụng sản phẩm

2 mục tiêu cốt lõi của truyền thông marketing là duy trì nhu cầu cùng sự thích thú với sản phẩm. Và thứ hai là tăng nhanh thời gian bán hàng cho doanh nghiệp.

Tạo ra và duy trì nhu cầu cùng sở thích đối với sản phẩm trong tổng quan về truyền thông marketing

Việc duy trì được nhu cầu của khách hàng đối với sản phẩm chưa bao giờ là việc dễ dàng. Đây là cả một quy trình cùng nỗ lục dài hạn của công cụ truyền thông. Mục đích là xây dựng định vị thương hiệu ổn định trong tâm trí của đối tượng khách hàng tiềm năng.

Để định vị được thương hiệu cần nhiều thời gian. Bên cạnh đó cần sự nhất quán trên nhiều yếu tố và nhiều nền tảng. Để thành công trong định vị thương hiệu, ngoài yếu tố truyền thông thì còn cần thêm chất lượng sản phẩm, giá cả và nhà phân phối.

Và xây dựng, định vị thương hiệu chính là xây dựng giá trị lâu dài cho doanh nghiệp.

tổng quan về truyền thông marketing

Rút ngắn chu kỳ bán hàng cho doanh nghiệp trong tổng quan về truyền thông marketing

Áp dụng thành công truyền thông marketing sẽ giúp hỗ trợ đối tác bán hàng cùng các kênh phân phối. Thông qua những nỗ lực truyền thông sẽ giúp thu hút được nhiều đối tượng khách hàng hơn. Từ đó rút ngắn được chu kỳ bán hàng doanh nghiệp.

Còn đối với những sản phẩm công nghệ cao, chu kỳ bán hàng sẽ có liên qua đến hướng dẫn cho khách hàng giai đoạn đầu của quy trình. Đối với trường hợp này, doanh nghiệp phải tập trung vào việc cung cấp chi tiết những thông tin đến người mua trong cả quá trình mua hàng. Bên cạnh đó còn giúp khách hàng gia tăng trải nghiệm.

Xây dựng chiến lược Truyền thông Marketing cần các bước:

Trước khi tiến hành chiến dịch quảng bá sản phẩm, doanh nghiệp cần xây dựng được những chiến lược truyền thông phù hợp theo trình tự bài bản là:

Bước 1: Xác định đối tượng mục tiêu  trong tổng quan về truyền thông marketing

Đối với một chiến lược truyền thông marketing, doanh nghiệp cần phải xác định đối tượng khách hàng mục tiêu. Đối tượng khách hàng này chính là những khách hàng sẽ tiếp nhận thông điệp truyền thông của bạn. Biết được đối tượng này là ai để phân ra thành 2 phân khúc cụ thể. Là phân khúc khách hàng tiềm năng và phân khúc khách hàng hiện hữu. Với mỗi phân khúc khác nhau, doanh nghiệp sẽ có những phương tiên cùng thông điệp khác nhau.

tổng quan về truyền thông marketing

Bước 2: Xác định mục tiêu của chiến lược

Mục tiêu chủ yếu của chiến dịch marketing truyền thông chính là xây dựng giá trị cho thương hiệu. Từ giá trị này mà giúp doanh nghiệp gia tăng sự nhận biết của khách hàng đối với sản phẩm/dịch vụ của họ

Bước 3: Lên kế hoạch cùng thông điệp rõ ràng trong tổng quan về truyền thông marketin

Ngày nay, khách hàng ngày càng bị quá tải thông điệp truyền thông trước quá nhiều chiến dịch của các doanh nghiệp. Nên nếu như doanh nghiệp bạn có thể thành công trong việc định vị thương hiệu trong tâm trí khách hàng. Thì bạn có thể đi vào tâm trí của khách hàng trước một rừng thông điệp.

Bước 4: Chọn công cụ Marketing phù hợp 

Một số công cụ marketing phù hợp mà bạn có thể lựa chọn để áp dụng như là: Bán hàng cá nhân (bán hàng trực tiếp), quảng cáo, xúc tiến (khuyến mại), quan hệ công chúng (tuyên truyền).

tổng quan về truyền thông marketing

Bước 5: Triển khai các công việc trong kế hoạch 

Một số công việc trong kế hoạch marketing mà bạn cần thực hiện đó là:

  • Quảng cáo: Đây là hoạt động nhằm mục đích thông báo về sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp bạn đến với khách hàng. Có thể thông qua phương thức trả phí cho truyền hình, đài phát thanh, báo in và các trang web trực tuyến.
  • Khuyến mãi: Hoạt động khuyến mãi được sử dụng nhằm mục đích giữ chân khách hàng cũ cùng thu hút khách hàng mới. Thông qua chiết khấu, hoàn trả, khoản giảm giá, các chương trình mua một tặng một, v.v.
  • Tài trợ: Tài trợ cho những sự kiện tiêu biểu như tổ chức phi lợi nhuận, sự kiện thể thao, giải trí, sự kiện cộng đồng. Mục đích chính là ghi dấu ấn thương hiệu sâu sắc trong tâm trí khách hàng.
  • Quan hệ công chúng: Hoạt động quan hệ công chúng tiêu biểu nhất chính là làm từ thiện. Hoạt động này có ý nghĩa xây dựng những giá trị tích cực đến cộng đồng và tạo thiện cảm với người tiêu dùng.

Bước 6: Theo dõi, đánh giá và điều chỉnh

Doanh nghiệp cần thường xuyên theo dõi và đánh giá xem những hoạt động truyền thông mà họ đâu tư đã đem đến hiệu quả như thế nào. Liệu đã đạt được mục tiêu như mong muốn ban đầu hay chưa. Từ đó mà lên kế hoạch điều chỉnh chiến lược phù hợp với từng giai đoạn.

Ngoài ra doanh nghiệp cũng nên nghiêm túc so sánh chi phí cùng hiệu quả giữa các phương tiện truyền thông. Để có kế hoạch phân bổ đầu tư hợp lí và hiệu quả hơn.

Tạm kết

Tại bài viế này, Tân Nguyễn Marketing đã tiến hành cung cấp thông tin chi tiết về tổng quan về truyền thông marketing. Hy vọng có thể giúp ích được cho bạn. Tân chúc bạn thành công.

Một số kênh thông tin để bạn tìm hiểu về Tân:

Các bạn đọc có thể xem thêm về lớp huấn luyện : Chương trình huấn luyện WARRIOS DIGITAL MARKETING – Chiến Binh Marketing Online Đa Kênh Thực Chiến

Cuốn sách DÁM SỐNG VỚI CHÍNH MÌNH, tác phẩm đầu tay của Tân đã được xuất bản: Dám Sống Với Chính Mình, Cuốn Sách Mở Ra Trang Mới Của Cuộc Đời Bạn

Cuốn sách THẾ GIỚI MARKETING, tác phẩm đầu tiên về chủ đề chuyên môn marketing của Tân biên soạn: Thế Giới Marketing Qua Một Cuốn Sách

Kết bạn Facebook cá nhân của Tân qua địa chỉ : Tân Nguyễn (Jackcy Tân)

Học thêm kiến thức Marketing bằng Infographic trên Pinterest: Tân Nguyễn Marketing

Xem thêm kiến thức trên Instagram: Tân Nguyễn Marketing

Kết nối công việc trên Linkedin: Tân Nguyễn Marketing

Xem thêm các video hướng dẫn trên kênh Youtube tại : Tân Nguyễn Marketing

Tham khảo các thông tin cập nhật tại Fanpage : Jackcy Tân Trainer

Các khoá học tại Trang Chủ : www.tannguyen.net

Tham gia Group Facebook để học kiến thức Miễn Phí mỗi ngày về Marketing: Cộng Đồng Thực Chiến Marketing cùng Tân Nguyễn

Liên hệ công việc qua Zalo chính: 0934041114 hoặc Zalo phụ: 0904937961

Đánh Giá Bài Viết

Chia sẻ bài viết

Tân Nguyễn Marketing (hay Jackcy Tân Trainer) là nhà đào tạo về Marketing Online, chuyên tư vấn cố vấn doanh nghiệp và triển khai các dịch vụ marketing liên quan.
Kết nối với Tân quan Facebook Hoặc Zalo: 0934041114