Tổng hợp tất cả các công cụ phổ biến và vai trò công cụ marketing trong doanh nghiệp

Hiểu về vai trò công cụ marketing trong doanh nghiệp hiện nay. Để bạn có cái nhìn và lựa chọn đúng đắn. Cho sự áp dụng công cụ nào vào công việc kinh doanh của công ty ở hiện tại. Cùng với Tân Nguyễn Marketing phân tích theo góc nhìn riêng nhé.

Các công cụ marketing và vai trò công cụ marketing trong doanh nghiệp?

Các công cụ online lẫn offline về marketing thì nhiều lắm. Quan trọng quan mô công ty như thế nào, kinh phí chi trả cho kế hoạch là bao nhiêu. Đối tượng muốn nhắm đến là ai, sản phẩm bạn đang bán là gì. Thì khi đó mới lựa chọn được kênh phù hợp cho công việc kinh doanh của bạn được. Nhưng giờ Tân sẽ viết sơ sơ ra đây những cái phổ biến mà bạn hay gặp. Để xem xét hình dung trong các kế hoạch ở tương lai nhé.

2 ông lớn Google và Facebook

Google: công cụ này thì đa phần mình sẽ bị động. Khách hàng có nhu cầu sẽ đi tìm kiếm thông tin mình trên Google. Những mục tiêu liên quan là Tìm Kiếm Từ Khoá, Mua Sắm, Địa Phương, Ứng Dụng. Còn quảng cáo GDN và Youtube, Gmail là mình chủ động đập vô mắt họ (tương tự như bên Facebook). Cái này mới nói đến quảng cáo thôi, còn nhiều cái của Google có thể hỗ trợ marketing lắm nhưng chưa đề cập.

Facebook: quảng cáo trên này là chủ động. Chúng ta chủ dộng đi tìm kiếm khách hàng. Tuỳ thuộc vào insight (Chân dung khách hàng) của bạn như thế nào. Mà Facebook sẽ tự đập quảng cáo tới, có nhiều thể loại mục tiêu để bạn lựa chọn. Như quảng cáo bài viết, quảng cáo video, kéo traffic về web, lấy thông tin khách hàng. Thôi thúc khách hàng nhắn tin hay đơn giản phủ thương hiệu thôi.

Các nền tảng mạng xã hội khác

Mấy trang MXH (facebook, zalo, instagram): trang cá nhân của bạn ấy, cũng thuộc dạng bị động. Bạn post lên mà có người xem được có người đâu xem được nên cũng hên xui lắm. Thường thì mấy người hay theo dõi bạn, hay tương tác với lại thì mới thấy thôi.

Muốn làm việc trong nghề Marketing cần phải học những gì? (trích status)

vai trò công cụ marketing trong doanh nghiệp

Youtube với Tiktok cũng là MXH nhưng nó thiên hướng về video nên nói riêng, thường thì nó lên xu hướng thì thì người lại cũng thấy video của bạn hay bạn SEO tốt thì video cũng xuất hiện khi khách họ tìm kiếm đúng từ khoá mà bạn đã thiết lập thôi, chứ ko nhất thiết là họ phải đăng ký hay follow bạn mới thấy được. Theo đánh giá thì chất lượng bên Youtube tốt hơn Tiktok tuy Tiktok phát triển rất nhanh hiện nay, vì nick ảo và trẻ trâu bên Tiktok rất nhiều.

Nói về SEO thì có cả SEO Youtube như lúc nãy và SEO của Gmap, chứ ko phải chỉ SEO website không đâu. Nhưng làm SEO thì chủ yếu để bạn đi xây dựng thương hiệu và kế hoạch kinh doanh dài hơi, chứ chỉ buôn bán kiếm tiền thì làm SEO hơi khá tốn công sức và thời gian, nên cân nhắc kỹ.

Những yếu tố cần lưu ý trong Website (trích status)

Email hay SMS đều là công cụ chăm sóc và đưa thông tin tốt

Email thì cả một bầu trời chăm sóc mệt bở hơi tai, phải kéo khách vô phễu cái đã rồi soạn một đống mấy chục mấy trăm email gửi theo kế hoạch đã định sẵn để chuyển đổi khách hàng từ biết sang thân quen rồi thân thuộc rồi yêu mến tin tưởng rồi mới mua hàng. Một quá trình gian nan vất vả nhưng được cái thương hiệu của bạn vô tâm trí họ rất lâu.

Một hình thức hay nữa là tạo ứng dụng, kêu khách hàng cài đặt vào để tích điểm và nhận thông báo khuyến mãi, cái này khá hay nhưng rất tốn tiền, viết 1 app vài chục đến vài trăm triệu là bình thường, nên doanh nghiệp lớn mới nên triển khai cái này.

Với Offline thì vai trò công cụ marketing trong doanh nghiệp thế nào?

Đến mấy cái offline thì đa phần đều tốn phí nhé, như phát tờ rơi thì mấy khuyến mãi quán ăn, BĐS hay một số thương hiệu dịch vụ lớn có chương trình cho sản phẩm nào đó thì may ra hiệu quả, làm event sự kiện hay tham dự triển lãm cũng là một hình thức tốt vừa có thể làm hình ảnh vừa tiếp cận thêm được nhiều khách hàng. Riêng quảng cáo đài báo và tivi thì khá tốn kém chi phí, SME ko nên tham gia hình thức này, mấy cái bảng lớn hay mấy cái banner ngã ba ngã tư cũng đừng nên rớ vào, phỏng tay đấy, nhiều boss khôn lắm lên shark tank vờ gọi vốn cốt lõi chỉ để PR thương hiệu.

p/s: kể mấy cái chủ yếu vậy thôi, mấy cái nhỏ nhỏ ko xét tới, tuỳ thuộc kế hoạch bạn như thế nào thì sẽ có cái phù hợp để bạn lựa chọn, còn ko biết nữa thì liên hệ mình nhé

Một số kênh thông tin để bạn tìm hiểu về Tân:

Các bạn đọc có thể xem thêm về lớp huấn luyện : Chương trình huấn luyện WARRIOS DIGITAL MARKETING – Chiến Binh Marketing Online Đa Kênh Thực Chiến

Cuốn sách DÁM SỐNG VỚI CHÍNH MÌNH, tác phẩm đầu tay của Tân đã được xuất bản: Dám Sống Với Chính Mình, Cuốn Sách Mở Ra Trang Mới Của Cuộc Đời Bạn

Cuốn sách THẾ GIỚI MARKETING, tác phẩm đầu tiên về chủ đề chuyên môn marketing của Tân biên soạn: Thế Giới Marketing Qua Một Cuốn Sách

Kết bạn Facebook cá nhân của Tân qua địa chỉ : Tân Nguyễn (Jackcy Tân)

Học thêm kiến thức Marketing bằng Infographic trên Pinterest: Tân Nguyễn Marketing

Xem thêm kiến thức trên Instagram: Tân Nguyễn Marketing

Kết nối công việc trên Linkedin: Tân Nguyễn Marketing

Xem thêm các video hướng dẫn trên kênh Youtube tại : Tân Nguyễn Marketing

Tham khảo các thông tin cập nhật tại Fanpage : Jackcy Tân Trainer

Các khoá học tại Trang Chủ : www.tannguyen.net

Tham gia Group Facebook để học kiến thức Miễn Phí mỗi ngày về Marketing: Cộng Đồng Thực Chiến Marketing cùng Tân Nguyễn

Liên hệ công việc qua Zalo chính: 0934041114 hoặc Zalo phụ: 0904937961

Đánh Giá Bài Viết

Chia sẻ bài viết

Tân Nguyễn Marketing (hay Jackcy Tân Trainer) là nhà đào tạo về Marketing Online, chuyên tư vấn cố vấn doanh nghiệp và triển khai các dịch vụ marketing liên quan.
Kết nối với Tân quan Facebook Hoặc Zalo: 0934041114