Phân tích sự thành công của Sàn TMĐT Shopee dưới góc nhìn chuyên môn marketing

Sàn thương mại điện tử lớn và hoạt động sôi nổi nhất hiện nay. Cùng với Tân Nguyễn Marketing tổng hợp các yếu tố trả lời vì sao sàn TMĐT Shopee phát triển. Dưới góc nhìn của người làm marketing lâu năm và mua hàng trên này không ít.

Liệt kê các lý do vì sao sàn TMĐT Shopee phát triển:

Mặc dù vẫn nghe báo cáo bù lỗ nhưng quả thật với sự phát triển của các sàn TMĐT hiện nay thì Shopee vẫn nghiễm nhiên ở ngôi đầu bảng, đứng trên các ông lớn tên tuổi khác, vậy hôm nay Tân cùng các bạn sẽ phân tích một số lý do vì sao Shopee thành công dưới góc nhìn của 1 người làm Marketing:

Đầu tiên, Shopee luôn có những chiến lược đi đầu trong việc triển khai những phương án mới nhằm kích thích khách mua hàng nhiều hơn, tỷ lệ mua hàng trên đầu người cao hơn, từ đó dẫn đến sự phát triển và bùng nổ doanh số cho các nhà bán lẻ, khiến nhiều nhà bán lẻ tập trung phát triển trên nền tảng Shopee hơn là những nền tảng khác.

Thứ hai, rất thuận tiện và đơn giản trong việc bán hàng, không rườm rà các thủ tục đăng ký kinh doanh, đăng ký công ty (hay hộ kinh doanh) rồi xuất hoá đơn các kiểu, càng làm khó với các đối tác thì cơ hội hợp tác sẽ càng thấp dần, nên cơ chế làm việc của Shopee rất đơn giản khiến ai ai cũng có thể bán hàng trên Shopee, từ đó gia tăng nhanh lượng cửa hàng và đa dạng được sản phẩm cho khách hàng lựa chọn trên sàn TMĐT này.

Ví Shopee Pay là một bước tiến thông minh

Thứ ba, đưa ra ví Shopee Pay, một bước đi thông minh. Khi nhìn vào sự phát triển vì việc đã ứng dụng ví thanh toán của các ngành nghề khác. Khi sử dụng ví dĩ nhiên khách luôn có nhiều ưu đãi hơn thanh toán qua thẻ hay tiền mặt, như Giảm Giá, Tích Điểm. Và nếu như thế thì sẽ tạo được thói quen thường xuyên sử dụng ví Shopee. Từ ví đó sẽ mở rộng ra được các mảng khác nữa. Mới đây dễ dàng thấy là sự liên kết với Shopee Food (dịch vụ giao đồ ăn thức uống giống như Grab, Be, Now, Baemin…).

Thứ tư, họ đưa ra chương trình đánh giá review tích điểm để được giảm giá sau mỗi lần mua hàng. Kích thích cho khách hàng để lại cảm nhận về chất lượng sản phẩm (có khi kèm hình ảnh và video để phản ánh sự chân thật). Từ đó gia tăng niềm tin với những khách hàng mới. Mà cửa hàng cũng bán hàng uy tín hơn vì không thể làm ăn cẩu thả để bị “dính phốt” được. Với cũng có lợi nhiều cho cửa hàng nữa vì tạo cảm giác yên tâm. Từ đó lượng khách hàng mới tìm đến gian hàng ngày càng đông và uy tín cửa hàng ngày càng được củng cố.

Liên kết bán hàng sẽ giúp shop tăng doanh số

Thứ năm, tạo ra chương trình Affiliate (tiếp thị liên kết) cho cộng đồng giữa Người Bán và Người Cộng Tác. Một bên có thể gia tăng doanh số bán hàng. Một bên có thể kiếm tiền mà không cần bỏ vốn. Mà sự thật là dân bán hàng online đa phần là Mẹ Bĩm khả năng nắm bắt công nghệ kỹ thuật hơi chậm. Nên việc đơn giản hoá các thao tác. Là một thứ vũ khí cực kỳ lợi hại mà Shopee đã tạo ra. Từ đó đẩy doanh số chung của sàn TMĐT lên cao hơn.

Thứ sáu, chưa kể là đơn vị sáng tạo nên việc chạy quảng cáo trên chính nền tảng của mình. Để người bán muốn cạnh tranh tốt hơn với thị trường. Thì sẽ bỏ thêm chi phí, từ đó tăng doanh thu của sàn TMĐT. Mà đứng trên phương diện của người bán, thêm một ít chi phí quảng cáo. Mà doanh số tăng trưởng thì chẳng lý nào mà không làm. Trong khi Shopee là một “vùng biển lớn” có “rất nhiều cá để đánh bắt”.

Phân tích thành công của Thương hiệu điện thoại Oppo (trích status)

vì sao sàn tmđt shopee phát triển

Áp dụng khuyến mãi liên tục và nhiều sự kiện hấp dẫn

Thứ bảy, các chương trình khuyến mãi, sự kiện, giảm giá. Săn voucher, quà tặng diễn ra thường xuyên và liên tục. Mà bạn nên biết giới đi mua hàng hầu như nữ chiếm đa số. Mà tâm lý “Săn Sale” nằm sẵn trong máu các chị em rồi. Việc này đánh vô sự khoái chí của các người đẹp. Nên việc thường xuyên lên Shopee mua hàng là chuyện hiển nhiên mà thôi.

Thứ tám, trên đây nhìn chung vì đa dạng sản phẩm và rất nhiều đơn vị bán. Nên giá cả tính ra là cạnh tranh nhất thị trường hay nói rẻ nhất thì cũng chả sai. Bạn có thể săn được những món cần thiết cùng chất lượng tốt với giá cực rẻ tại Shopee. Dĩ nhiên là có Vàng thì sẽ có Cám. Nhưng tâm lý kiếm được đồ tốt với giá rẻ thì tại sao không tìm mua. Nên hầu như người ta lên Shopee mua hàng nhiều là đây.

Thứ chín, bộ lọc sản phẩm, mình đánh giá cao bộ lọc này. Nó có khả năng tìm đúng gần như chính xác với những gì khách hàng cần. Từ đó giảm thiểu rất nhiều thời gian tìm kiếm cho khách. Chưa kể có thể đưa ra so sánh giá cùng loại sản phẩm với các gian hàng khách nữa. Cho phép khách hàng có nhiều sự lựa chọn hơn và yên tâm hơn sau khi đưa ra quyết định mua hàng.

Khái niệm về các mô hình marketing phổ biến (trích status)

Bạn cũng có thể hiểu vì sao sàn TMĐT Shopee phát triển rồi đấy

Cuối cùng thứ mười, khả năng chăm sóc khách hàng sau bán hàng khá tốt. Kể cả các gian hàng đã từng mua hàng cũng có nhiều cái thú vị. Như gửi voucher giảm giá lần mua sau, thông báo các chương trình ưu đãi đang diễn ra. Một số chủ gian hàng thân thiện còn hỏi thăm khách dùng sản phẩm ổn không để hỗ trợ và tư vấn thêm. Từ đó gia tăng khả năng tái sử dụng và quay trở lại mua hàng của khách cao hơn.

Ngoài ra các chương trình quảng cáo thì sàn nào cũng làm như nhau cả. Mình ấn tượng nhất là bên Tiki (họ thường lồng ghép thương hiệu vào các MV ca nhạc khi tài trợ kinh phí sản xuất). Nhưng Shopee lại “đú trend” như TGDĐ đã làm thành công, tạo 1 điệu nhảy thú vị kèm giai điệu 1 bài hát vui tai dễ nhớ. Rồi bắt đầu “hiếp dâm tiềm thức khách hàng”, để nhắc tới mua hàng là “pi pi pi pi pi”. Dựa trên bài hát “cá mập đu đu đu” và còn nhiều chiến dịch quảng cáo sau này của họ nữa.

p/s: dù gia nhập trễ và sinh sau đẻ muộn nhưng với chiến lược đi hợp lý Shopee vẫn chiếm được ngôi đầu hiện giờ. Bởi vậy không bao giờ là quá muộn để bắt đầu làm một cái gì đó.

Một số kênh thông tin để bạn tìm hiểu về Tân:

Các bạn đọc có thể xem thêm về lớp huấn luyện : Chương trình huấn luyện WARRIOS DIGITAL MARKETING – Chiến Binh Marketing Online Đa Kênh Thực Chiến

Cuốn sách DÁM SỐNG VỚI CHÍNH MÌNH, tác phẩm đầu tay của Tân đã được xuất bản: Dám Sống Với Chính Mình, Cuốn Sách Mở Ra Trang Mới Của Cuộc Đời Bạn

Cuốn sách THẾ GIỚI MARKETING, tác phẩm đầu tiên về chủ đề chuyên môn marketing của Tân biên soạn: Thế Giới Marketing Qua Một Cuốn Sách

Kết bạn Facebook cá nhân của Tân qua địa chỉ : Tân Nguyễn (Jackcy Tân)

Học thêm kiến thức Marketing bằng Infographic trên Pinterest: Tân Nguyễn Marketing

Xem thêm kiến thức trên Instagram: Tân Nguyễn Marketing

Kết nối công việc trên Linkedin: Tân Nguyễn Marketing

Xem thêm các video hướng dẫn trên kênh Youtube tại : Tân Nguyễn Marketing

Tham khảo các thông tin cập nhật tại Fanpage : Jackcy Tân Trainer

Các khoá học tại Trang Chủ : www.tannguyen.net

Tham gia Group Facebook để học kiến thức Miễn Phí mỗi ngày về Marketing: Cộng Đồng Thực Chiến Marketing cùng Tân Nguyễn

Liên hệ công việc qua Zalo chính: 0934041114 hoặc Zalo phụ: 0904937961

Đánh Giá Bài Viết

Chia sẻ bài viết

Tân Nguyễn Marketing (hay Jackcy Tân Trainer) là nhà đào tạo về Marketing Online, chuyên tư vấn cố vấn doanh nghiệp và triển khai các dịch vụ marketing liên quan.
Kết nối với Tân quan Facebook Hoặc Zalo: 0934041114