Tầm quan trọng và giải pháp trong xử lý khủng hoảng truyền thông trong doanh nghiệp

Có một vấn đề rất quan trọng, mà hầu như bất kỳ doanh nghiệp nào cũng mắc phải. Có tích cực thì sẽ có tiêu cực, không ai có thể tránh được các sự cố xảy ra. Nên rất cần bộ phận xử lý khủng hoảng truyền thông trong doanh nghiệp. Để đảm trách các công việc giữ gìn hình ảnh thương hiệu và giải quyết các trở ngại. Cùng với Tân Nguyễn Marketing mổ xẻ những vấn đề này trong cách giải quyết với khách hàng và truyền thông.

Xử lý khủng hoảng truyền thông trong doanh nghiệp là gì?

Có một bộ phận trong doanh nghiệp rất TỐI MẬT và CỰC QUAN TRỌNG mà ít ai biết hay để ý. Thường mấy mô hình hay dính phốt như Spa hay TMV lớn thường xuất hiện bộ phận này. Đó là đội XỬ LÝ KHỦNG HOẢNG TRUYỀN THÔNG.

Đầu tiên, định nghĩa cái vụ Khủng Hoảng Truyền Thông này là gì đã? Có thể hiểu đơn giản: khủng hoảng truyền thông là một hoặc nhiều sự cố, vấn đề, sự kiện tiêu cực phát sinh ngoài tầm kiểm soát của đơn vị truyền thông, tiếp thị trong doanh nghiệp.

Các đặc tính của nó là: Đột ngột và bất ngờ – Tốc độ lan rộng nhanh – Gây thiệt hại nặng nề

Theo Tân biết có một thẩm mỹ viện khá lớn tại Việt Nam có đội này rất mạnh. Dẫn đầu bởi 1 “đại ca” sừng sỏ, là cánh tay phải của vị CEO đó. Vị “đại ca” này không phải là máu mặt giang hồ, nhưng quen biết giới xã hội anh lớn chị đại không hề ít. Cũng có rất nhiều mối quan hệ với giới showbiz và báo chí. Toàn ở cấp lãnh đạo hoặc chủ chốt các chuyên mục liên quan đến làm đẹp. Nếu gọi đúng là kiểu Mafia Ngầm ấy. Ông này có khả năng thao túng tâm lý khách hàng rất tốt. Khả năng thương lượng thượng thừa và khả năng điều phối công việc đỉnh cao. Đội này có 3 4 người gì thôi nhưng toàn cộm cán và nhận lương rất cao.

Nếu ai đang làm Spa hay Thẩm Mỹ phải xác nhận rằng cái vụ “dính phốt” trong công việc là diễn ra như cơm bữa. Phốt này có thể do mình gây ra bởi nhiều nguyên nhân: trục trặc kỹ thuật, tay nghề nhân viên, sự cố bất ngờ…Hay có khi đến từ khách hàng: khách hãm quá đòi hỏi tào lao rồi yêu cầu này nọ. Hoặc có khi nói đằng này làm xong về lại kiếm chiện đàng khác. Thấy người này người kia bàn ra tán vào rồi quậy phá ăn vạ bắt bồi thường…Đủ mọi thứ kiểu con người lẫn sự vật sự việc để tạo nên Khủng Hoảng Truyền Thông.

Tổng hợp 6 bước bán hàng trực tuyến đơn giản (trích status)

Marketing là tăng uy tín chứ Khủng Hoảng sẽ gây ra hiệu quả ngược lại

Nếu nói Marketing là làm Thương Hiệu để gia tăng niềm tin, uy tín rồi kéo khách về nhiều hơn. Thì Khủng Hoảng Truyền Thông sẽ đạp doanh nghiệp đi xuống luôn. Nhiều doanh nghiệp ko biết xử lý là dẹp tiệm khỏi ngóc đầu lên luôn đấy. Mà dân Việt Nam mình buồn cười lắm, phần lớn đều thích theo số đông. Nhiều khi bài viết chưa rõ đầu đuôi thế nào mà mấy đứa comment đầu tiêu cực một phát. Là kéo theo hàng trăm hàng ngàn bình luận phía sau cũng chửi bới, chê trách, phán xét cho mà xem. Rồi sự việc vỡ lẽ ra là quay xe 180 độ. Xem như không có chuyện gì liền, tha thứ và chấp nhận lại ngay. Mình thấy buồn cười nhưng đó là thói quen của số đông rồi biết sao được.

xử lý khủng hoảng truyền thông trong doanh nghiệp

Vậy để xử lý khủng hoảng thì bạn cần làm những việc như sau (được biết thông qua việc mình quan sát cách làm của “đại ca” ở trên):

– Gặp nhân vật chính gây ra sự cố để thương lượng đề xuất giải pháp khắc phục. Các nhân vật này sẽ xoá các bài viết hoặc nếu sự việc đang đi xa. Sẽ có những bài đính chính lại, sự việc sẽ chìm lắng xuống.

– Gặp và làm việc với giới báo đài ngay lập tức. Thường xử lý quan trọng nhất là các trang báo điện tử, chỉ cần dập tắt việc đưa tin. Rhì sẽ ít người biết tới và sự việc dần sẽ vào quên lãng. Các admin của các group Facebook lớn hay các Tiktoker nổi tiếng. Đang đưa tin sự việc này cũng được liên hệ nếu cần thiết.

– CEO phát biểu lấy lại niềm tin của cộng đồng, của khách hàng. Thông qua livestream nếu sự ảnh hưởng của sự việc quá lớn. Dĩ nhiên là phải có khâu xử lý êm xuôi sự cố từ ban đầu rồi. Chứ ko phải ngang nhiên mà lên nói như vậy.

Vì sao marketing lại quan trọng? (trích status)

Thế giới này không đơn giản như bạn nghĩ

– Cùng với đó giãn giãn thời gian một tí sẽ cho các KOL, KOC, Influencer vào cuộc. Các bài PR sẽ được viết nhằm lấy lại niềm tin và uy tín cho doanh nghiệp. Củng cố sự tin tưởng của khách hàng và giúp lãng quên các sự cố vừa xảy ra.

– Thậm chí một số trường hợp phải cần sự can thiệp của Hacker để xoá bài viết. Hay report cho mất nick Facebook của người đưa tin. Gần như đó là phương án cuối cùng nếu mấy cái trên không thể xử lý được.

Dĩ nhiên mọi thông tin đều không được tiết lộ, bạn biết vậy được rồi, mình kể cho bạn nghe để bạn thấy Thế Giới này ko đẹp như bạn nghĩ đâu.

Một số kênh thông tin để bạn tìm hiểu về Tân:

Các bạn đọc có thể xem thêm về lớp huấn luyện : Chương trình huấn luyện WARRIOS DIGITAL MARKETING – Chiến Binh Marketing Online Đa Kênh Thực Chiến

Cuốn sách DÁM SỐNG VỚI CHÍNH MÌNH, tác phẩm đầu tay của Tân đã được xuất bản: Dám Sống Với Chính Mình, Cuốn Sách Mở Ra Trang Mới Của Cuộc Đời Bạn

Cuốn sách THẾ GIỚI MARKETING, tác phẩm đầu tiên về chủ đề chuyên môn marketing của Tân biên soạn: Thế Giới Marketing Qua Một Cuốn Sách

Kết bạn Facebook cá nhân của Tân qua địa chỉ : Tân Nguyễn (Jackcy Tân)

Học thêm kiến thức Marketing bằng Infographic trên Pinterest: Tân Nguyễn Marketing

Xem thêm kiến thức trên Instagram: Tân Nguyễn Marketing

Kết nối công việc trên Linkedin: Tân Nguyễn Marketing

Xem thêm các video hướng dẫn trên kênh Youtube tại : Tân Nguyễn Marketing

Tham khảo các thông tin cập nhật tại Fanpage : Jackcy Tân Trainer

Các khoá học tại Trang Chủ : www.tannguyen.net

Tham gia Group Facebook để học kiến thức Miễn Phí mỗi ngày về Marketing: Cộng Đồng Thực Chiến Marketing cùng Tân Nguyễn

Liên hệ công việc qua Zalo chính: 0934041114 hoặc Zalo phụ: 0904937961

Đánh Giá Bài Viết

Chia sẻ bài viết

Tân Nguyễn Marketing (hay Jackcy Tân Trainer) là nhà đào tạo về Marketing Online, chuyên tư vấn cố vấn doanh nghiệp và triển khai các dịch vụ marketing liên quan.
Kết nối với Tân quan Facebook Hoặc Zalo: 0934041114