Nếu bạn đang bước đầu tìm hiểu về Marketing Online cơ bản thì không thể bỏ qua  bài viết cung cấp các nội dung cần thiết này. Với những thông tin tổng quan nhất về Marketing Online. Người mới bắt đầu sẽ hiểu rõ hơn về nhiệm vụ cần thực hiện để trở thành một Marketer cần thiết cho doanh nghiệp.

1. Marketing Online cơ bản là gì?

Đây là hình thức tiếp thị trực tuyến trên nền tảng internet, dựa trên các công cụ, phương tiện internet, sự phát triển của công nghệ, mạng xã hội để tiếp cận, thuyết phục người tiêu dùng sử dụng sản phẩm.

Marketing online cơ bản 1

Cụ thể hơn, chúng ta đang sống trong thời đại công nghệ số đang phát triển vượt bậc. Khoảng cách giao tiếp giữa người với người trở nên dễ dàng hơn. Không bị phụ thuộc vào khoảng cách địa lý, quốc gia như trước đây. Đó cũng chính là điều kiện lý tưởng để doanh nghiệp truyền tải thông điệp. Sản phẩm và dịch vụ tới lượng khách hàng khổng lồ từ khắp mọi nơi, không chỉ ở xung quanh địa bàn hoạt động của doanh nghiệp đó. Bởi vậy, bên cạnh các kênh tiếp thị truyền thống như báo đài, radio, tạp chí,… Marketing Online đang là xu hướng đặc biệt được các doanh nghiệp chú trọng quan tâm và đầu tư vào.

Mục tiêu sau cùng của tiếp thị trực tuyến là đưa sản phẩm, dịch vụ. Mà doanh nghiệp cung cấp tới khách hàng tiềm năng một cách nhanh chóng, hiệu quả nhất. Đây cũng là điểm cốt lõi mà bất kỳ chiến dịch Marketing nào cũng hướng tới. Thêm nữa, sự khác biệt lớn nhất, rõ nhất giữa kênh truyền thống và trực tuyến là ứng dụng của công nghệ. Điều này bạn có thể nhận thấy dễ dàng.

2. Sự khác nhau giữa Marketing Online và Digital Marketing

Marketing Online Cơ Bản 2

Khá nhiều người mới bắt đầu tìm hiểu về tiếp thị dễ lầm tưởng giữa hai khái niệm Marketing Online và Digital Marketing. Thậm chí những Marketer làm việc lâu năm.

Cụ thể, tiếp thị trực tuyến là một tập con của khái niệm tổng quát hơn là tiếp thị kỹ thuật số. Nhắc tới Digital, bạn thường nghĩ tới các kênh kỹ thuật số. Bao gồm cả nền tảng và thiết bị số, và hoàn toàn không quan tâm chúng có Online hay không.

Bạn có thể hiểu đơn giản rằng, Marketing Online cơ bản bắt buộc phải thông qua Internet mới có thể được coi là đúng. Còn Digital Marketing rộng ra hơn, ngoài sử dụng Internet. Nó còn ứng dụng trên nhiều kỹ thuật tiếp thị khác mà không phụ thuộc vào mạng lưới internet.

Ví dụ:

Một ví dụ cụ thể, SMS Marketing. Có lẽ khá nhiều người sẽ lầm tưởng đây là một hình thức tiếp thị của Marketing Online. Khi bạn khởi chạy chiến dịch gửi thông tin ưu đãi, tri ân tới khách hàng, bạn không cần dùng đến Internet vẫn có thể gửi và tiếp cận người tiêu dùng. Vì thế, tiếp thị qua tin nhắn SMS thuộc về khái niệm tiếp thị kỹ thuật mạng viễn thông.

Dù sự khác biệt này không gây ảnh hưởng tới việc ứng dụng nó trong doanh nghiệp. Tuy nhiên, nếu như marketer hiểu rõ từng ngóc ngách của vấn đề, bạn sẽ có bước khởi đầu vào thế giới tiếp thị dễ dàng hơn, cũng như áp dụng các kênh truyền thông phù hợp sau này.

3. Các hình thức Marketing Online cơ bản

Marketing Online cơ bản 3

Tiếp thị trực tuyến bao trùm các phân mảng nhỏ hơn. Nếu bạn mới tìm hiểu, và mới bắt đầu “va chạm” trong công việc. Bạn cần nắm được một số hình thức Marketing online chính như:

3.1 Website Thương Hiệu

Để đi đường dài và xa, chắc chắn doanh nghiệp dù nhỏ hay lớn nào cũng cần có một website. Website là trên internet như là cửa hàng của bạn vậy. Cửa hàng online nơi cung cấp đầy đủ, rõ ràng nhất những thông tin về sản phẩm, dịch vụ, và về chính doanh nghiệp của bạn. Với nguồn khách hàng khổng lồ đến từ internet.
Website là cầu nối vững chắc giúp kết nối khách hàng tiềm năng với doanh nghiệp. Cùng nhiều chiến thuật Marketing nhầm thu hút traffic ứng dụng như giảm giá, tặng quà, tri ân,… bạn sẽ dễ dàng tiếp cận được một lượng lớn khách hàng ghé thăm. Điều đó giúp tăng doanh thu, cũng như lan tỏa thương hiệu tốt hơn.

3.2 SEM – phương thức tối ưu hóa tìm kiếm

SEM bao gồm Ads (quảng cáo) và SEO (tối ưu công cụ tìm kiếm). SEM giúp bạn tiếp cận được khách hàng tiềm năng khi họ gõ từ tìm kiếm một sản phẩm/ dịch vụ trùng khớp với từ khóa doanh nghiệp bạn đang chạy.

Hình thức này có hai dạng cơ bản, miễn phí và có trả phí. Đầu tiên là SEO. Về cơ bản, SEO hoạt động dựa trên các từ khóa được lồng ghép trong các bài viết đăng tải trên website. Có thể là tin tức hoặc PR sản phẩm. SEO càng chất lượng thì bài viết càng dễ lọt top tìm kiếm của Google. Nhiều người nghĩ SEO là miễn phí. Trên thực tế, SEO cần đầu tư chi phí ban đầu. Sau đó, SEO mang lại lợi ích tăng truy cập cho bạn miễn phí theo thời gian (nếu nội dung tốt).

Thứ hai, hình thức SEM trả phí là chạy quảng cáo. Chạy quảng cáo Ads sẽ mất một khoản phí nhưng lại cho kết quả tìm kiếm tức thì, hiện ngay những trang đầu tìm kiếm và cơ hội tiếp cận khách hàng tiềm năng cao hơn.

3.3 Email Marketing

Email mang tính cá nhân hơn, chuyên nghiệp hơn. Bởi vậy, đây là một kênh Marketing Online cơ bản không thể bỏ qua. Để tận dụng được kênh này, ngoài thông tin về sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp, bạn có thể linh động các nội dung khác như:
Chương trình khuyến mại, khuyến khích các chương trình riêng dành cho cá nhân người dùng để nâng cao tính cá nhân, đặc biệt với khách VIP.

3.4 Social Media Marketing

Một số mạng xã hội khá phổ biến hiện nay và có hàng triệu user như Facebook, Zalo, Instagram,… Bởi vậy, marketer không được bỏ qua kênh này.

3.5 Display Ads (quảng cáo hiển thị)

Hình thức chạy quảng cáo, đặt banner quảng cáo trên một website uy tín nào đó. Đây cũng là hình thức quảng cáo đem lại hiệu quả cao. Đó có thể là website tin tức, diễn đàn,… có lượng truy cập lớn, hoặc báo, youtube,…

4. Marketing online cơ bản hoạt động như nào?

Marketing Online Cơ Bản Cụ Thể

Cách thức hoạt động của tiếp thị trực tuyến được thực hiện bài bản theo mô hình Biết > Thích > Tin > Mua. Mục tiêu hướng đến cũng tương tự như bất kỳ hình thức Marketing nào khác đó là thu hút, biến khách hàng tiềm năng thành sự chuyển đổi cụ thể như mua hàng, nhận biết thương hiệu.

Mô hình này được hiểu khá đơn giản, khi người tiêu dùng nhận biết được bạn là ai, cũng như nắm được thông tin doanh nghiệp này đang cung cấp loại hình sản phẩm nào. Đó là thành công ở bước “Biết”.

Giai đoạn tiếp theo, Marketing Online cơ bản sẽ giúp khách hàng tiềm năng “thiện cảm với thương hiệu, và mong muốn sử dụng sản phẩm trải nghiệm dịch vụ. Chính là “Thích”.

Ở “Tin tưởng”, để chuyển người dùng từ yêu thích đơn thuần và chuyển sang tin tưởng. Mua hàng của doanh nghiệp, tiếp thị sẽ cung cấp thông tin chi tiết, tư vấn dựa trên nhu cầu.

Một cái tóm gọn lại là:

Nhìn chung, mọi điều bạn cần làm là dẫn dắt khách hàng tới website chính của doanh nghiệp, nơi cung cấp sản phẩm, dịch vụ.

Tuy nhiên, một thách thức khá lớn ở đây là, bạn sẽ không biết họ đang ở đó, xem và tìm hiểu sản phẩm. Vậy làm thế nào để “giao tiếp” với họ để thuyết phục mua hàng? Công cụ hữu ích trong trường hợp này là xây dựng nội dung. Việc doanh nghiệp thường xuyên chia sẻ các kiến thức liên quan đến sản phẩm, dịch vụ. Sẽ là cầu nối dẫn dắt người tiêu dùng, khiến họ trở nên tin tưởng bạn hơn.

Xem Thêm Bài Viết Liên Quan:

  1. Mô tả công việc marketing online chi tiết
  2. Kế hoạch mẫu marketing online chi tiết

Một số kênh thông tin để bạn tìm hiểu về Tân:

Các bạn đọc có thể xem thêm về lớp huấn luyện : Chương trình huấn luyện WARRIOS DIGITAL MARKETING – Chiến Binh Marketing Online Đa Kênh Thực Chiến

Cuốn sách DÁM SỐNG VỚI CHÍNH MÌNH, tác phẩm đầu tay của Tân đã được xuất bản: Dám Sống Với Chính Mình, Cuốn Sách Mở Ra Trang Mới Của Cuộc Đời Bạn

Cuốn sách THẾ GIỚI MARKETING, tác phẩm đầu tiên về chủ đề chuyên môn marketing của Tân biên soạn: Thế Giới Marketing Qua Một Cuốn Sách

Kết bạn Facebook cá nhân của Tân qua địa chỉ : Tân Nguyễn (Jackcy Tân)

Học thêm kiến thức Marketing bằng Infographic trên Pinterest: Tân Nguyễn Marketing

Xem thêm kiến thức trên Instagram: Tân Nguyễn Marketing

Kết nối công việc trên Linkedin: Tân Nguyễn Marketing

Xem thêm các video hướng dẫn trên kênh Youtube tại : Tân Nguyễn Marketing

Tham khảo các thông tin cập nhật tại Fanpage : Jackcy Tân Trainer

Các khoá học tại Trang Chủ : www.tannguyen.net

Tham gia Group Facebook để học kiến thức Miễn Phí mỗi ngày về Marketing: Cộng Đồng Thực Chiến Marketing cùng Tân Nguyễn

Liên hệ công việc qua Zalo chính: 0934041114 hoặc Zalo phụ: 0904937961

Đánh Giá Bài Viết

Chia sẻ bài viết

Tân Nguyễn Marketing (hay Jackcy Tân Trainer) là nhà đào tạo về Marketing Online, chuyên tư vấn cố vấn doanh nghiệp và triển khai các dịch vụ marketing liên quan.
Kết nối với Tân quan Facebook Hoặc Zalo: 0934041114