Đứng trước sự phát triển và vận hành không ngừng của nền kinh tế. Là một nhà kinh doanh, bạn cần nắm bắt được sự chuyển biến của thị trường để tồn tại và phát triển. Trong đó thì marketing dịch vụ chính là lĩnh vực mà bạn cần am hiểu hơn cả. Hãy cùng Tân Nguyễn Marketing đi tìm hiểu chi tiết về tổng quan về marketing dịch vụ nhé.

Marketing dịch vụ là gì? trong Tổng quan về marketing dịch vụ

Để hiểu được nghĩa cụ thể của cụm từ Marketing dịch vụ thì trước tiên chúng ta hãy đi tìm hiểu về dịch vụ và Marketing:

Dịch vụ: Đây là những hoạt động được thiết lập để đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt.

Marketing: Đây là hoạt động nghiên cứu về nhu cầu của con người. Sau đó tìm ra biện pháp để thỏa mãn những nhu cầu này. Thông qua hàng hóa, dịch vụ một cách tốt nhất.

Marketing dịch vụ: Tổng hợp lại thì đây là hoạt động thông qua mua bán dịch vụ để thỏa mãn nhu cầu con người. Nhiệm vụ của marketing dịch vụ chính là:

 • Nghiên cứu và phát hiện ra nhu cầu của người tiêu dùng
 • Xây dựng và phát triển các dịch vụ để thỏa mãn nhu cầu của người tiêu dùng
 • Xác định giá cả của các loại dịch vụ sao cho hợp lý
 • Tìm kiếm hay tổ chức các kênh cung cấp
 • Xây dựng kế hoạch thúc đẩy khách hàng tiêu dùng dịch vụ
 • Song song đó là theo dõi và kiểm tra chiến lược kinh doanh, marketing

Đặc điểm của Marketing dịch vụ trong Tổng quan về marketing dịch vụ

Marketing dịch vụ sở hữu những đặc điểm cụ thể như sau:

 • Về sản phẩm: Điểm đặc trưng của dịch vụ là tính vô tình. Và nhiệm vụ của marketing dịch vụ là biến thứ vô hình này trở thành hữu hình. Khiến khách hàng có niềm tin vào dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp. Thông thường, dịch vụ sẽ khó có được sự đồng nhất. Vì thế mà cần nhiều tiêu chuẩn bài bản trong quy trình phục vụ với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp,..
 • Về định giá dịch vụ: Cũng bởi tính không đồng nhất, mà người tiêu dùng rất khó khăn trong việc định giá dịch vụ. Bên cạnh đó thì họ cũng không thể biết chắc được chất lượng dịch vụ ra sao trước khi trải nghiệm. Mà việc tiến hành định giá dịch vụ lại phụ thuộc nhiều vào cảm nhận của khách hàng. Chính vì thế mà doanh nghiệp cần có sự linh hoạt trong định giá dịch vụ để thích ứng được với khách hàng của mình.
 • Phân phối dịch vụ: Để lựa chọn được đâu là kênh phân phối sản phẩm phù hợp. Doanh nghiệp có thể căn cứ vào yếu tố kinh tế-kỹ thuật. Có thể cân nhắc về kênh phân phối trực tiếp hay gián tiếp. Nhưng cũng lưu ý là có một số dịch vụ chỉ có thể phân phối dưới hình thức trực tiếp.
 • Marketing Mix dịch vụ bao gồm: sản phẩm, giá, kênh phân phối, xúc tiến, con người, cơ sở vật chất và quy trình dịch vụ.

Chức năng của Marketing dịch vụ trong Tổng quan về marketing dịch vụ

Là một bộ phận của Marketing, Marketing dịch vụ có những chức năng sau:

 • Nghiên cứu thị trường: Thị trường thì không bao giờ đứng yên mà luôn vận hành. Chính bởi lẽ đó mà marketing dịch vụ sẽ đóng vai trò nghiên cứu về thị trường dịch vụ, khách hàng cùng với nhu cầu của họ,.. Mục đích là tìm kiếm thị trường tiềm năng, thích hợp nhất cho doanh nghiệp của mình. Qua đây có thể xem marketing dịch vụ là cầu nối giữa thị trường và doanh nghiệp. Gắn kết các kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp đối với sự biến thiên của thị trường.
 • Hoạch định chiến lược, kế hoạch Marketing của doanh nghiệp: Sau khi đã tiến hành nghiên cứu và phân tích thị trường. Marketing dịch vụ sẽ tiến hành bước đánh xây dựng mục tiêu và chiến lược kinh doanh cụ thể. Có thể kể đến như chiến lược sản phẩm, chiến lược định giá, chiến lược phân phối,…
 • Tổ chức thực hiện: Sau khi đã xây dựng được chiến lược thì chức năng tiếp theo của marketing dịch vụ là phân phối hoạt động. Những hoạt động của các bộ phận có trong doanh nghiệp được phân bổ hợp lý, khoa học. Như là thực hiện các mục tiêu, chiến lược, kế hoạch Marketing,…
 • Giám sát, kiểm tra: Đây là chức năng hết sức quan trọng của marketing dịch vụ. Thông qua việc theo dõi, kiểm tra cùng đánh giá những kết quả sau khi tiến hành chiến lược marketing. Để doanh nghiệp có thể xác định thực trạng và đưa ra phương án điều chỉnh phù hợp với sự biến thiên của thị trường.

Vai trò của Marketing dịch vụ là gì?

Những vai trò mà marketing dịch vụ mang đến như là:

 • Marketing dịch vụ sẽ phối hợp cùng các hoạt động kinh doanh trong doanh nghiệp để tiến hành dẫn dắt và chỉ đạo hiệu quả
 • Marketing cung cấp số liệu, thông tin cụ thể đây là những cơ sở khoa học cùng thực tiễn vững chăc. Để doanh nghiệp có thể căn cứ và đưa ra những quyết định kinh doanh chuẩn xác.
 • Bên cạnh đó thì marketing dịch vụ cũng giúp doanh nghiệp xác định rõ các yếu tố. Như: cung cấp dịch vụ cho ai, dịch vụ gì, cung cấp dịch vụ như thế nào,… Từ đây mà doanh nghiệp đáp ứng được những yêu cầu của khách hàng.
 • Marketing dịch vụ giúp doanh nghiệp nhanh chóng thích ứng trước nhu cầu của người tiêu dùng và sự biến thiên của thị trường.

Tổng quan về marketing dịch vụ

Tạm kết

Tại bài viết này, Tân Nguyễn Marketing đã cung cấp thông tin xoay quanh chủ đề tổng quan về marketing dịch vụ. Hy vọng có thể giúp ích được cho bạn. Tân chúc bạn thành công.

Một số kênh thông tin để bạn tìm hiểu về Tân:

Các bạn đọc có thể xem thêm về lớp huấn luyện : Chương trình huấn luyện WARRIOS DIGITAL MARKETING – Chiến Binh Marketing Online Đa Kênh Thực Chiến

Cuốn sách DÁM SỐNG VỚI CHÍNH MÌNH, tác phẩm đầu tay của Tân đã được xuất bản: Dám Sống Với Chính Mình, Cuốn Sách Mở Ra Trang Mới Của Cuộc Đời Bạn

Cuốn sách THẾ GIỚI MARKETING, tác phẩm đầu tiên về chủ đề chuyên môn marketing của Tân biên soạn: Thế Giới Marketing Qua Một Cuốn Sách

Kết bạn Facebook cá nhân của Tân qua địa chỉ : Tân Nguyễn (Jackcy Tân)

Học thêm kiến thức Marketing bằng Infographic trên Pinterest: Tân Nguyễn Marketing

Xem thêm kiến thức trên Instagram: Tân Nguyễn Marketing

Kết nối công việc trên Linkedin: Tân Nguyễn Marketing

Xem thêm các video hướng dẫn trên kênh Youtube tại : Tân Nguyễn Marketing

Tham khảo các thông tin cập nhật tại Fanpage : Jackcy Tân Trainer

Các khoá học tại Trang Chủ : www.tannguyen.net

Tham gia Group Facebook để học kiến thức Miễn Phí mỗi ngày về Marketing: Cộng Đồng Thực Chiến Marketing cùng Tân Nguyễn

Liên hệ công việc qua Zalo chính: 0934041114 hoặc Zalo phụ: 0904937961

Đánh Giá Bài Viết

Chia sẻ bài viết

Tân Nguyễn Marketing (hay Jackcy Tân Trainer) là nhà đào tạo về Marketing Online, chuyên tư vấn cố vấn doanh nghiệp và triển khai các dịch vụ marketing liên quan.
Kết nối với Tân quan Facebook Hoặc Zalo: 0934041114