Omni channel được đánh giá là phương án tuyệt vời nhất cho doanh nghiệp. Trong đà phát triển ứng dụng công nghệ số với mục tiêu tiếp cận khách hàng. Chính vì lẽ đó mà doanh nghiệp cần nghiêm túc nghiên cứu Omni channel. Hãy cùng Tân Nguyễn Marketing tìm hiểu ưu và nhược điểm của omni marketing là gì nhé!!!

 Vai trò của Omni marketing

Thay vì phải đầu tư số tiền quá lớn như những cửa hàng thực tế. Thì việc áp dụng thành công Omni sẽ giúp doanh nghiệp tăng độ phủ sóng, tiếp cận được nhiều khách hàng mà không tốn quá nhiều kinh phí. Khách hàng sẽ dễ dàng thấy được sản phẩm của bạn dù ở trên mạng hay thực tế. Qua đó có thể thấy được Omni tác động trực tiếp đến hành vi mua sắm của khách hàng. Và thúc đẩy họ sớm chốt đơn hơn.

Một ưu điểm nữa của Omni là phác họa chân dung khách hàng, giúp doanh nghiệp hiểu hơn về họ. Từ đó mà doanh nghiệp có thể tiến hành nghiên cứu, đưa ra lời giải cho câu hỏi:

  • Sản phẩm/dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp đã thực sự làm hài lòng khách hàng hay chưa?
  • Chất lượng đã ổn định hay cần cải thiện thêm những điểm nào?
  • Gía cả như vậy đã hợp lý hay chưa?
  • Khi đặt hàng, khách hàng có gặp phải vấn đề hay khúc mắc gì hay không?

Dựa trên những thông tin này mà giúp doanh nghiệp dần hoàn thiện hơn về sản phẩm/dịch vụ. Từ đó mà xây dựng được tệp khách hàng với lòng tin và trung thành. Đây là cơ sở cho những mục tiêu dài hạn trong tương lai.

Hiện nay, kinh doanh trực tuyến đã trở thành xu thế. Nên nếu doanh nghiệp không kịp nắm bắt và áp dụng kinh doanh đa kênh sẽ rất dễ bị tụt hậu. Doanh nghiệp dù là lớn hay nhỏ cũng nên xây dựng chiến lược omni phù hợp để gia tăng hiệu quả tiếp cận với khách hàng.

Ưu điểm của Omni marketing 

Dưới đây là những ưu điểm của Omni marketing, cùng điểm qua xem đó là những gì nhé:

Giữ “chân” khách hàng trong Ưu và nhược điểm của omni marketing

Khách hàng là yếu tố cốt lõi trong kinh doanh. Và làm thế nào để giữ được chân khách hàng có lẽ là điều mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng quan tâm. Với những trải nghiệm tích cực cùng sự nhất quán mà khách hàng nhận được từ mô hình đa kênh. Thì chắc chắn doanh nghiệp sẽ đảm bảo được 1 tệp khách hàng quay trở lại. Bởi khách hàng hoàn toàn có quyền lựa chọn và quyết định mua hàng ở kênh phù hợp với nhu cầu cùng sở thích.

Quảng bá rộng rãi

Ưu điểm lớn nhất của bán hàng đa kênh là sản phẩm của bạn sẽ xuất hiện trên rất nhiều nền tảng khác nhau. Thay vì chỉ mua hàng tại một kênh trực tiếp thì bây giờ ở bất kỳ đâu họ cũng có thể tiến hành chốt đơn. Và hiển nhiên doanh nghiệp, kênh bán lẻ có thể tiến hành quảng bá sản phẩm, thương hiệu trên các nền tảng này.

Tăng trưởng doanh thu trong Ưu và nhược điểm của omni marketing

Hệ quả tất yếu của tiếp cận được nhiều đối tượng khách hàng tiềm năng chính là tăng tỷ lệ chuyển đổi, tăng doanh thu. Theo một cuộc khảo sát thực tế của Harvard Business Review cho thấy rằng: Qua hình thức bán hàng đa kênh, giá trị khách hàng có thể tăng lên 30% đối với doanh nghiệp so với kênh đơn.

Hiệu quả tổ chức doanh nghiệp

Ngoài những ưu điểm vượt trội tác động trên khách hàng thì Omni Marketing còn mang đến những tác động cho chính doanh nghiệp. Ngoài hợp lý hóa các kênh thì những thông tin về sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp còn được hiển thị nhiều hơn đến khách hàng.

Ưu và nhược điểm của omni marketing

Thu thập và phân tích dữ liệu tốt hơn trong Ưu và nhược điểm của omni marketing

Omni Marketing mang đến ưu điểm nữa là giúp doanh nghiệp có cái nhìn tổng quan hơn về đối tượng khách hàng, thông qua:

  • Thời điểm khách hàng truy cập các kênh khác nhau là khi nào ?
  • Lượng truy cập vào các kênh như thế nào? Kênh nào được truy cập nhiều nhất?
  • Truy cập các kênh ở đâu?
  • Tại sao họ truy cập các kênh khác nhau?

Liên kết mạng xã hội và thực tế

Dù là tiến hành dưới hình thức áp dụng công nghệ số. Thế nhưng Omni Marketing lại là phương thức để doanh nghiệp có thể kết nối yếu tố mạng xã hội và thực tế. Không để những kênh bán hàng ngoại tuyến bị bỏ qua. Bằng phương thức quảng cáo chéo mang đến cho khách hàng nhiều sự lựa chọn và nhiều cách tiếp cận gần hơn với sản phẩm của họ.

Ưu và nhược điểm của omni marketing

 Nhược điểm của Omni marketing

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội như thế thì Omni marketing cũng tồn tại một số ưu điểm như:

 Phải đổi mới cơ cấu tổ chức

Khi áp dụng chiến lược Omni thì trong cơ cấu tổ chức của doanh nghiệp tất nhiên phải có sự thay đổi nhất định. Như bộ phận hộ trợ khách hàng trước đây có thể được rèn luyện để phát triển thành bộ phận hỗ trợ trực tuyến. Mục đích chung vẫn là phù hợp để đảm bảo được doanh số bán hàng đa kênh hiệu quả.

Thế nhưng tối ưu nhất vẫn là xây dựng được một bộ phận chuyên đảm nhiệm quảng cáo bán hàng ngoại tuyến cùng trực tuyến. Bên cạnh đó còn cầu một bộ phận đảm nhiệm về mảng khách hàng và có sự liên kết chặt chẽ giữa các kênh với nhau.

Qua các yếu tố vừa phân tích có thể thấy được điểm bất lợi đầu tiên khi áp dụng mô hình Omni. Đó chính là việc doanh nghiệp phải tiến hành điều chỉnh cơ cấu nhân sự. Cùng sự đầu tư nhiều hơn về thời gian và tiền bạc vào Omni Marketing.

Ưu và nhược điểm của omni marketing

Rủi ro tài chính trong Ưu và nhược điểm của omni marketing

Biết mô hình omni marketing là triển khai trên nhiều nền tảng khác nhau. Nên nếu như hiệu suất bán hàng thấp hơn dự kiến thì nguồn lực tài chính chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Trên cơ sở đó, khi doanh nghiệp đã quyết định tham gia vào thị trường này thì cần sự chỉnh chu và nghiêm túc.

Mô hình mới

Omni marketing tuy còn khá mới, khiến nhiều doanh nghiệp còn phân vân e ngại. Thế nhưng công nghệ này đã được hoàn thiện, đảm bảo chất lượng tốt nhất. Nên khi sử dụng doanh nghiệp có thể hoàn toàn yêu tâm về độ uy tín và tin cậy.

Tạm kết

Tại bài viết này, Tân Nguyễn Marketing cung cấp thông tin ưu và nhược điểm của omni marketing là gì? Hy vọng có thể giúp ích được cho bạn. Tân chúc bạn thành công.

Một số kênh thông tin để bạn tìm hiểu về Tân:

Các bạn đọc có thể xem thêm về lớp huấn luyện : Chương trình huấn luyện WARRIOS DIGITAL MARKETING – Chiến Binh Marketing Online Đa Kênh Thực Chiến

Cuốn sách DÁM SỐNG VỚI CHÍNH MÌNH, tác phẩm đầu tay của Tân đã được xuất bản: Dám Sống Với Chính Mình, Cuốn Sách Mở Ra Trang Mới Của Cuộc Đời Bạn

Cuốn sách THẾ GIỚI MARKETING, tác phẩm đầu tiên về chủ đề chuyên môn marketing của Tân biên soạn: Thế Giới Marketing Qua Một Cuốn Sách

Kết bạn Facebook cá nhân của Tân qua địa chỉ : Tân Nguyễn (Jackcy Tân)

Học thêm kiến thức Marketing bằng Infographic trên Pinterest: Tân Nguyễn Marketing

Xem thêm kiến thức trên Instagram: Tân Nguyễn Marketing

Kết nối công việc trên Linkedin: Tân Nguyễn Marketing

Xem thêm các video hướng dẫn trên kênh Youtube tại : Tân Nguyễn Marketing

Tham khảo các thông tin cập nhật tại Fanpage : Jackcy Tân Trainer

Các khoá học tại Trang Chủ : www.tannguyen.net

Tham gia Group Facebook để học kiến thức Miễn Phí mỗi ngày về Marketing: Cộng Đồng Thực Chiến Marketing cùng Tân Nguyễn

Liên hệ công việc qua Zalo chính: 0934041114 hoặc Zalo phụ: 0904937961

Đánh Giá Bài Viết

Chia sẻ bài viết

Tân Nguyễn Marketing (hay Jackcy Tân Trainer) là nhà đào tạo về Marketing Online, chuyên tư vấn cố vấn doanh nghiệp và triển khai các dịch vụ marketing liên quan.
Kết nối với Tân quan Facebook Hoặc Zalo: 0934041114